จัดสวนด้วยตัวเองกันดีกว่า

จัดสวนด้วยตัวเองกันดีกว่า (Garden Thai Design)

           สำหรับคนที่รักธรรมชาติ พอถึงวันหยุดก็คงไม่พ้นชักชวนครอบครัว หรือคนรักจัดกระเป๋าเดินทางหนีความวุ่นวาย เพื่อไปพักผ่อนชมความงามของธรรมชาติ แมกไม้ หรือทำกิจกรรมครอบครัว ทำอาหาร ดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการจัดสวนด้วยตัวเองภายในบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เกิดความผ่อนคลายและยังเกิดความงามในบ้าน เป็นที่ชื่นชมแก่ผู้พบเห็น

          หลายคนต้องการจัดสวนด้วยตัวเองที่บ้านให้เกิดความสวยงาม แต่ติดปัญหาหลายประการเหลือเกิน เช่น ปลูกไม่เป็น ไม่รู้จักต้นไม้ ไม่มีความคิดศิลปะ ยังไม่มีไอเดีย และอีกหลาย ๆ ความคิดที่เป็นอุปสรรค ทำให้คุณไม่กล้าลอง ลืมปัญหาเหล่านั้นไปเลยครับ แค่คุณคิดอยากจะจัดสวนด้วยตนเอง ในบ้านของคุณเองก็เพียงพอแล้ว ส่วนเรื่องอื่นที่ต้องเพิ่มเติมก็คงต้องเป็นนักวาดภาพ จินตนาการสวนของคุณเองว่าจะให้ออกมารูปแบบไหน ชอบสวนสไตล์สวนป่า สวนน้ำ หรือสวนกระถาง ก็ลองเลือกดูจากรูปแบบที่ชื่นชอบตามนิตยสารหรือภาพถ่ายจากสถานที่ต่าง ๆ ทีนี้เรามาลองจัดสวนกันนะครับ

          สมมุติว่าหน้าบ้านของคุณ มีพื้นที่ในการจัดสวน 3×4 เมตร เป็นพื้นที่ว่างต้องการจัดสวนหย่อม ให้คุณลองนั่งในห้องรับแขกด้านใน เพื่อหามุมมองในการออกแบบจัดสวน เช่น ส่วนของห้องรับแขกที่มีช่องหน้าต่าง หรือประตูมองผ่านออกไปยังสวนอยากจะเห็นสวนดอกไม้ น้ำตก มุมนั่งเล่น เป็นต้น กำหนดและแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ตามองค์ประกอบในการจัดสวน ให้คุณกำหนดสิ่งที่ต้องการ เช่น

          ควรจะมีไม้ประธานขนาดกลาง-ใหญ่ ตามความเหมาะสมกับขนาดของพื้นที่

          ไม้รองที่มีขนาดลดหลั่น จะเป็นประเภทไม้ทรงพุ่ม

          ไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กและไม้คลุมดิน ด้านหน้า

          องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้สวนเพิ่มสีสัน ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น หินประดับ กรวด โอ่งดินเผา ตุ๊กตาเซรามิค บ่อน้ำ (ปัจจุบันมีบ่อสำเร็จรูปให้เลือกหลายรูปทรง) ชุดเก้าอี้สนามสำหรับนั่งพักผ่อน

          เมื่อคุณกำหนดสิ่งที่ต้องการแล้ว ลองสเก็ตภาพ จัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ในสวน เพราะถ้าแบบที่คุณวาดอาจยังไม่พอใจ คุณสามารถลบ และจัดใหม่ได้บนกระดาษ เพราะการจัดจริงสิ่งต่าง ๆ มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก จะทำให้คุณเหนื่อยล้าในการจัดสวน อาจจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของการจัดสวน และ ส่วนพักผ่อน (ชุดสนาม)

          กำหนดจุด ตำแหน่งไม้ประธาน อยู่ด้านหลังหรือมุมใดมุมหนึ่งตามต้องการ ตามด้วยไม้รอง และไม้คลุมดินตามลำดับ ประดับด้านหน้าด้วยหินหรือโอ่งใส่บัวในมุมเด่น ปิดบังส่วนที่เป็นพื้นด้วยกรวดสีสวย ตามด้วยชุดสนาม แต่อย่าลืมสิ่งที่ผมกล่าวขั้นต้น "มุมมอง" เป็นสิ่งที่สำคัญในการจัด ดูสัดส่วน ความสมดุล ขาดเหลือสิ่งใดให้ลองเพิ่มเติมตามความเหมาะสม หรือมุมชุดสนามอาจจะหาไม้กระถาง รูปทรงสวยงาม มาเพิ่มให้เกิดความเข้มข้น และสะดวกต่อการโยกย้ายเปลี่ยนแปลง

          เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่น่ายากใช่มั๊ยครับกับการจัดสวนด้วยตัวเอง ได้สวนสวย ๆ แล้วอย่าลืมถ่ายรูปส่งมาให้ดูบ้าง ผมจะนำขึ้นเว็บแบ่งเพื่อน ๆ ชาวสวนได้ชื่นชม ให้อิจฉากันบ้างเล็ก ๆ สุดท้ายผมมีภาคปฏิบัติให้จัดเตรียมความพร้อมกันครับ

            จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำสวน เช่น จอบ เสียม พลั่ว ลองเดินดูตามร้านขายอุปกรณ์สวน เลือกเอาตามที่ถนัด

            ตรวจสภาพดินว่ามีสภาพเป็นอย่างไร เป็นดินปนทรายหรือดินร่วน รวมทั้งสภาพแสงแดด เพื่อประกอบกับการเลือกซื้อต้นไม้ เพราะต้นไม้แต่ละชนิดเจริญเติบโตได้ดีในดินและสภาพแสงแดดที่ต่างกัน ถ้ามีทรายมากก็หาดินมาผสมก็ได้ ดินสำเร็จรูปเป็นถุงก็สะดวกหน่อย

            ออกสำรวจพรรณไม้ ที่จะนำมาจัด หรือหาความรู้เรื่องต้นไม้ด้วยการสอบถามเจ้าของร้าน หรือจากนิตยสารเกี่ยวกับพรรณไม้ ได้ตามร้านหนังสือทั่วไปครับ

            เลือกซื้อต้นไม้และองค์ประกอบตามที่กำหนด สอบถามเปรียบเทียบราคา แหล่งที่ซื้อ เช่น ตลาดนัดสวนจตุจักร (วันพุธ, พฤหัสบดี), แถวกรมทหารราบที่ 11, บางบัวทอง (บางใหญ่)

            สำหรับต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ และนำลงปลูกระยะแรก ควรดูแลรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จนกว่าต้นไม้จะปรับสภาพและแข็งแรงขึ้นแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย
  
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจากจัดสวนด้วยตัวเองกันดีกว่า โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2555 เวลา 12:24:41 706 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จัดสวนด้วยตัวเองกันดีกว่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP