7 วิธีแปลงโฉมห้องครัวให้ใช้ได้ไม่มีเบื่อ


ห้องครัว
ภาพจาก Smith&Vansant

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ห้องครัวเป็นอีกห้องที่สำคัญของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ใช้ทำอาหารให้คนในครอบครัวทานแทบทุกวัน แถมถ้าอาหารบางมื้อเลือกทำเมนูยาก ๆ เราอาจต้องใช้เวลาอยู่ในครัวเพื่อเตรียมอาหารนานเป็นพิเศษอีกด้วย เพราะฉะนั้นความสวยงามและสะดวกสบายในครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และเพื่อให้เรารู้สึกดีกับบรรยากาศในครัว และสามารถทำอาหารได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เราจึงควรจัดครัวตามเทคนิคเหล่านี้
 
1. กำจัดของที่ไม่จำเป็น

          อย่าปล่อยให้ครัวของคุณดูรกด้วยการเก็บของที่ไม่ได้ใช้เอาไว้ ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ชอบเก็บกระทะหรือตะหลิวเก่า ๆ เอาไว้ ทั้งที่มันหมดสภาพไปแล้ว ก็ทิ้งไปบ้าง เพราะของทุกอย่างมีอายุการใช้งานจำกัดทั้งนั้น ถ้าใช้นานเกินกว่าที่ควร อาจสกปรกและเป็นพิษกับร่างกายของคุณได้ แถมยังทำให้ห้องรกจนไม่มีที่เก็บของที่จำเป็นต้องใช้อีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้ความเสียดายมามีส่วนกับการตัดสินใจ อะไรที่ควรทิ้งก็ทิ้งไปบ้างเถอะ

ห้องครัว

2. เผื่อที่ไว้สำหรับเดินด้วย

          ถ้าห้องครัวของคุณมีแต่เฟอร์นิเจอร์อัดกันอยู่แน่นเต็มไปหมด จะทำให้ครัวดูคับแคบไม่น่าใช้ แถมยังทำให้คุณทำอะไรไม่สะดวกอีกด้วย ลองคิดดูสิว่าถ้าวันไหนแฟนหรือเพื่อนของคุณเกิดนึกอยากช่วยทำครัวขึ้นมาบ้าง คุณอาจจะต้องเบียดกันในที่แคบ ๆ จนทำอาหารได้ลำบากกว่าเดิมก็ได้ ดังนั้น ทางเดินในครัวควรมีความกว้างอย่างน้อย 36 นิ้ว เพื่อความสะดวกของคุณเอง
 
3. จัดของให้สะดวกกับการใช้งาน

          นอกจากความสวยงามแล้ว ความสะดวกในการใช้งานก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะถ้าครัวดูดีแต่ใช้งานลำบากก็คงไม่มีความหมาย คุณจึงควรจัดวางของต่าง ๆ ให้หยิบใช้ได้สะดวก เช่นวางตู้เย็นไว้ใกล้ประตู เพื่อให้คนที่ผ่านไปมาสามารถหยิบขนมทานเล่นได้ง่าย ๆ และจัดวางเคาน์เตอร์ไว้ในุมที่เปิดใช้ได้สะดวกโดยไม่ชนกัน
 
4. เลือกเก็บมีดไว้ในลิ้นชัก

          วิธีนี้จะช่วยให้ของมีคมห่างจากเด็กมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณล็อคลิ้นชักทุกครั้งหลังใช้ ทั้งยังช่วยให้คุณมีที่ว่างบนเคาน์เตอร์เหลือไว้สำหรับใช้งานมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นควรเลือกจัดมีดให้เป็นระเบียบไว้ในลิ้นชัก โดยเรียงจากขนาดหรือความคมเพื่อให้หยิบใช้ได้สะดวก นอกจากนี้ ก่อนเก็บมีด ควรเช็ดให้สะอาดหลังจากล้างเพื่อลดการเกิดเชื้อราด้วย
 
5. เพิ่มที่สำหรับใส่ข้อความไว้ด้วย

          การมีที่สำหรับติดข้อความไว้ในครัวนอกจากจะช่วยเสริมให้ห้องดูน่ารักอบอุ่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณฝากข้อความถึงกันได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโทรศัพท์ให้เปลืองอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรหาบอร์ดมาติดไว้ในครัวด้วย จะเลือกใช้แบบที่ซื้อมา หรือจะลองทำขึ้นเองเพื่อโชว์ความคิดสร้างสรรค์ ก็ช่วยให้ห้องดูโดดเด่นมีสไตล์ของตัวเองได้ไม่เลว

ห้องครัว

6. ใช้ผนังสีอ่อนกับครัวขนาดเล็ก

          แน่นอนว่าการเล่นสีเพื่อให้ห้องดูดีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะฉะนั้น ถ้าครัวของคุณมีขนาดเล็กก็ควรเน้นโทนสีสว่างเช่นสีขาวและสีครีมเป็นหลัก เพื่อให้ห้องดูมีแสงสว่างเข้าถึงมากขึ้นจนดูกว้างขึ้นตามไปด้วย
อย่างไรก็ตาม แม้ห้องครัวของคุณจะมีขนาดกว้างก็ไม่ควรเลือกสีที่ดูมืดทึมมากนัก เพราะจะทำให้ห้องดูแข็งกระด้างไม่มีชีวิตชีวา ควรเลือกสีที่ดูสบายตาเช่นสีฟ้า ชมพู หรือเขียวอ่อนจะดีกว่า
 
7. สร้างจุดเด่นของห้อง

          ห้องครัวก็ไม่ต่างจากห้องอื่น ๆ ในบ้านที่จำเป็นต้องมีจุดเด่นที่สุดในห้องเพื่อให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นจุดเด่นของห้อง เช่นตู้เย็น แล้วจึงใช้แม่เหล็กติดตู้เย็น หรือสติ๊กเกอร์มาตกแต่งเพื่อให้ดูโดดเด่นมีสไตล์มากขึ้น
 
          เพียงแค่ทำตามเทคนิคเหล่านี้ คุณก็จะได้ห้องครัวที่ดูดีแถมยังใช้งานได้สะดวกแล้ว เพราะฉะนั้นลองไปแปลงโฉมห้องครัวตามเทคนิคนี้กันดูนะคะ
 
 
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย
 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีแปลงโฉมห้องครัวให้ใช้ได้ไม่มีเบื่อ โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2555 เวลา 10:30:22 264 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีแปลงโฉมห้องครัวให้ใช้ได้ไม่มีเบื่อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP