12 ไอเดียใช้สีตกแต่งห้องให้สวยถูกใจ

12 ไอเดียใช้สีตกแต่งห้องให้สวยถูกใจ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นอกจากการเลือกดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสไตล์ห้องแล้ว การรู้จักใช้สีเพิ่มลูกเล่นให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญในการจัดห้องด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าเอาสีที่ไม้เข้ากันมาใช้ ต่อให้เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องมาได้สวยแค่ไหน ห้องก็คงจะหมดสวยได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นคุณจึงควรรู้จักเทคนิคการตกแต่งห้องด้วยการเล่นสีเอาไว้บ้าง ด้ายการทำตามไอเดียนี้ดู


ภาพจาก Kemble Interiors

1. ใช้ของตกแต่งสีสด ๆ ทำให้ห้องเด่นขึ้น

          ถ้าห้องของคุณเป็นห้องที่ตกแต่งด้วยสีเรียบ ๆ เช่นสีเบจหรือสีครีมเป็นหลัก คุณก็ควรใช้ของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ สีสด ๆ เช่นผ้าม่าน ดอกไม้ รูปภาพ หรือหมอนอิงเข้าช่วยเพื่อให้ห้องดูสดใสขึ้น ซึ่งการแต่งห้องแบบนี้นอกจะช่วยให้ห้องดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้นแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ได้บ่อย ๆ เหมาะกับคนที่ชอบจัดห้องเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศเรื่อย ๆ อีกด้วยนะ


ภาพจาก Kemble Interiors

2. เลือกใช้สีเขียวมะนาว

          การตกแต่งด้วยสีที่ดูเปรี้ยวจี๊ดแบบสีเขียวมะนาวจะช่วยให้ห้องดูสว่างสดใสขึ้นทันตาเห็น แถมยังช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติได้ดีอีกด้วย ซึ่งถ้าใครกลัวว่าแต่งผนังสีเขียวดูจะเยอะเกินไป ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สีแบบนี้ตกแต่งทั้งห้องหรอก อาจลองเปลี่ยนมาเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เด่น ๆ เช่นเตียงหรือโซฟาเป็นสีนี้แทนก็ได้


ภาพจาก Viscusi Elson

3. ใช้หลาย ๆ สีผสมเข้าด้วยกัน

          แทนที่จะจับคู่ 2 สีหลัก ๆ คุณก็อาจลองเอาสีสด ๆ หลาย ๆ สีมาแต่งห้องพร้อมกันดูเพื่อให้ดูมีสีสันและสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้นก็ได้ อย่างไรก็ตาม สีที่เลือกใช้ควรเป็นแบบที่เข้ากันได้ดีและให้บรรยากาศแบบเดียวกัน และไม่ว่าจะเลือกใช้สีอะไรก็ควรเบรกด้วยการใส่สีขาวเข้าไปด้วย เพื่อไม่ให้ดูลายตาจนเกินไป


ภาพจาก Viscusi Elson

4. ตกแต่งห้องน้ำด้วยสีฟ้าขาว

          หลาย ๆ คนอาจละเลยการตกแต่งห้องน้ำเพราะคิดว่าเป็นห้องที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วห้องน้ำก็เป็นห้องที่คุณควรให้ความสำคัญไม่แพ้ห้องอื่น ๆ นั่นแหละ เพราะถ้าห้องน้ำของคุณดูสวยสบายตาแล้ว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการตกแต่งห้องน้ำด้วยสีฟ้าขาวก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นสีที่ดูเย็นตาและให้บรรยากาศแบบทะเลเหมาะกับห้องน้ำเป็นพิเศษ


ภาพจาก Anthony Baratta

5. ใช้สีสด ๆ แต่งกำแพงด้านเดียว

          การทาสีเด่น ๆ เช่นสีฟ้าสดหรือสีเหลืองไว้ที่กำแพงเดียวด้านเดียวของห้องจะช่วยให้มุมนั้นดูเด่นขึ้นทันตาเห็น เหมาะกับการเอาไปใช้ตกแต่งผนังด้านที่เป็นหัวเตียงของคุณให้เด่นขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม ควรแต่งผนังด่้านอื่นด้วยสีโทนเดียวกันที่อ่อนกว่าหรือสีขาวด้วย เพื่อไม่ให้ห้องดูมีสีสันจัดจ้านแสบตามากเกินไป


ภาพจาก Mary McDonald

6. เอาสีโทนเดียวกันมาตกแต่งทั้งห้อง

          ถึงจะเป็นสีเดียวกันแต่ถ้าอยู่ในโทนที่ต่างกันออกไปก็จะดูเป็นคนละสีไปได้ทันที และสามารถนำมาจับคู่เข้ากันได้อย่างดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีสีไหนที่ชอบเป็นพิเศษและอยากได้ห้องสีนั้นก็ไม่จำเป็นต้องหาสีอื่นมาจับคู่ให้เสียเวลา แค่เลือกใช้สีที่คุณชอบในโทนที่ต่างกันมาใช้ด้วยกันก็ดูดีได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ


ภาพจาก Mary McDonald

7. ตกแต่งให้ดูอบอุ่นด้วยสีเรียบ ๆ

          คุณไม่จำเป็นต้องใช้สีสันสดใสแสบตาเพื่อให้ห้องดูมีชีวิตชีวาเสมอไป เพราะการใช้สีเรียบ ๆ เช่นสีน้ำตาล สีเทา หรือสีครีมตกแต่งก็สามารถทำให้ห้องดูดีได้ไม่แพ้กัน แถมยังดูอบอุ่นอ่อนโยนและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นอย่าลังเลที่จะใช้สีเรียบ ๆ นี้มาตกแต่งเพื่อให้ได้ห้องแบบที่คุณชอบกันดูนะคะ


ภาพจาก Anthony Baratta

8. เสริมลุคมารีนด้วยสีสัน

          การหยิบเอาสีฟ้าและสีขาวมาจับคู่กัน จะช่วยให้ห้องได้ลุคมารีนที่ผสมกลิ่นอายทะเลแบบน่ารักสดใสสุด ๆ ซึ่งถ้าเอาของตกแต่งแนวมารีนเช่นเปลือกหอยหรือรูปภาพสวย ๆ แต่งเข้าไปด้วยก็จะช่วยให้ได้บรรยากาศมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ควรระวังอย่าใช้สีโทนที่ต่างกันมาผสมเช่นใช้ทั้งสีฟ้าอ่อนและฟ้าเข้มในห้อง เพราะจะทำให้สีในห้องไม่สมดุลจนดูลายตาได้


ภาพจาก Anthony Baratta

9. จับคู่สีฟ้ากับสีเหลือง

          สีเหลืองอ่อนกับสีฟ้าจะช่วยให้ห้องดูมีบรรยากาศอบอุ่นอ่อนโยนและหวานแหววมากขึ้นโดยไม่ดูเลี่ยนจนเกินไป เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งแบบวินเทจย้อนยุคนิด ๆ เป็นที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นอีกคนที่ชอบการตกแต่งสไตล์นี้ก็ลองไปจับคู่สองสีนี้เพื่อใช้แต่งห้องของคุณดูได้เลย


ภาพจาก Kemble Interiors

10. สบายตาด้วยสีแบบธรรมชาติ

          หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติและอยากให้ภายในบ้านของคุณมีบรรยากาศใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นก็ควรเอาสีเอิร์ธโทนเช่นสีน้ำนาลและเขียวมาใช้ในการตกแต่งห้องดู นอกจากนี้ อาจเลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้เห็นมองเห็นสวนสวย ๆ ด้านนอกหรือจะหาดอกไม้สวย ๆ มาประดับในห้องเพื่อให้ห้องของคุณดูสดชื่นเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นก็ได้


ภาพจาก Mary McDonald

11. ตกแต่งสีหลักให้เด่นด้วยการจับคู่กับสีขาวดำ

          สีขาวดำสุดคลาสสิกที่เหมาะกับห้องทุกสไตล์ นอกจากจะสามารถใช้เป็นธีมหลีกในการตกแต่งห้องได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นตัวเสริมเพื่อให้สีหลักของคุณดูโดดเด่นขึ้นได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้ามีสีที่ชอบเป็นพิเศษเช่นสีแดง คุณก็อาจลองเอามาใช้ตกแต่งร่วมกับสีขาวดำเพื่อให้สีโปรดของคุณดูโดดเด่นขึ้นอีกก็ได้


ภาพจาก Mary McDonald

 12. จัดห้องนอนให้ดูสดใสขึ้นอีกหน่อย

          หลาย ๆ คนเลือกที่จะตกแต่งห้องนอนของตัวเองด้วยสีเรียบ ๆ เช่นสีขาวหรือสีครีม เพราะคิดว่าสีที่ดูสบายตาพวกนี้เหมาะกับการพักผ่อนและจะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้เต็มที่ แต่ที่จริงการใช้สีสด ๆ เช่นสีเหลืองหรือสีแดงก็ดูดีไม่แพ้สีเรียบ ๆ แบบนี้เหมือนกัน เพราะจะทำให้ห้องดูสดใสไม่น่าเบื่อ แถมยังช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นเวลาที่ตื่นนอนตอนเช้าได้อีกด้วย

          อ่านจบแล้วก็อย่าลืมเอาเทคนิคเล่นสีสวย ๆ นี้ไปใช้แต่งห้องของคุณดู เพื่อให้ได้ห้องที่สวยถูกใจมากขึ้นด้วยนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


12 ไอเดียใช้สีตกแต่งห้องให้สวยถูกใจ โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:08:07 1,835 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 ไอเดียใช้สีตกแต่งห้องให้สวยถูกใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP