การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงามเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอมคอม

          ห้องครัวเป็นห้องที่เกิดคราบ และรอยเปื้อนได้ง่าย ดังนั้นวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งห้องครัว จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุที่สามารถทำความสะอาด และไม่ทำให้เกิดขีดข่วนบนพื้นผิวได้ง่ายเช่นกัน วันนี้กระปุกดอทคอมก็นำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการเลือกระเบื้องปูพื้นในห้องครัวแบบสวย ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ จะมีพื้นห้องครัวแบบไหนที่น่าสนใจบ้างลองไปดูกันเลย ..


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Case Design
 1. พื้นไม้ก๊อก

          ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าพื้นห้องครัวไม้ก๊อกเป็นอย่างไร ก็ให้นึกถึงลายจุกไม้ในขวดไวน์ไว้นะคะ พื้นชนิดนี้ผลิตจากไม้เนื้อแข็ง ซึ่งมีความทนทานในการใช้ สามารถทำความได้ง่าย และเป็นพื้นที่สามารถกันน้ำได้อีกด้วย หากนำมาทำเป็นพื้นห้องครัวก็จะทนทานได้ดีพอสมควรเลยล่ะ


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Hatman Baldwin
 
 2. พื้นกระเบื้องเซรามิก

          พื้นกระเบื้องเซรามิกนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งสีสันและลวดลายให้คุณเลือกได้ตามใจ เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความทนทาน และอยู่ในราคาที่เหมาะสม แต่ข้อเสียของกระเบื้องชนิดนี้ คือ พื้นชนิดนี้จะเย็นได้ง่าย ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเท้าของคุณได้นะคะ ทางที่ดีควรใส่รองเท้าสำหรับเดินภายในบ้าน ก็จะช่วยให้คุณอยู่กับพื้นห้องครัวเซรามิกได้ดีเลยล่ะ


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Nesting Home Design

 3. พื้นเสื่อน้ำมัน

          การปูพื้นห้องครัวด้วยเสื่อน้ำมัน จะช่วยให้คุณสามารถขจัดคราบ และรอยเปรอะเปื้อนต่าง ๆ ได้สะดวกกว่าพื้นทั่วไป ซึ่งพื้นเสื่อน้ำมันนี้มีให้เลือกทั้งเสื่อน้ำมันขนาดเท่ากระเบื้อง และแบบผืนขนาดใหญ่ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเกิดความสับสนระหง่างพื้นเสื่อน้ำมันกับพื้นไวนิล ซึ่งที่จริงแล้วทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกัยอยู่ตรงที่ พื้นไวนิลผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ แต่เสื่อน้ำมันผลิตจากวัสดุธรรมชาตินั่นเองจ้า


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Fiorella Design

 4. พื้นไวนิล

          พื้นไวนิลผลิตด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ เป็นการเลียนแบบวัสดุสังเคราะห์ ให้เหมือนกับวัสดุธรรมชาติมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลายหินธรรมชาติ ลายไม้ หรือลายกระเบื้อง เป็นต้น และเนื่องจากเป็นวัสดุสังเคราะห์จึงทำให้พื้นไวนิลมีราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณน้อยแต่ต้องการความสวยงามจากธรรมชาติ นอกจากนี้ความยืดหยุ่นของพื้นไวนิล ยังทำให้สัมผัสนุ่มสบายเท้ากว่าแบบอื่นอีกด้วย


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Sticks and Stones

 5. พื้นหินธรรมชาติ

          การปูพื้นห้องครัวด้วยหินธรรมชาติ จะมีความแข็งแรงคงทนไม่แพ้พื้นชนิดอื่น ๆ  อีกทั้งยังมีความสวยงามตามธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยทำให้บรรยากาศห้องครัวของคุณใกล้เคียงกับธรรมชาติสุด ๆ เลยล่ะ จุดเด่นของพื้นหินธรรมชาติคือความโดดเด่น หายากกว่าพื้นชนิดอื่น ๆ มีความแข็งแรงคงทน แถมยังไม่ค่อยซ้ำใครด้วยนะ


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก houzz โดย Mark Frankovitch

 6. พื้นไม้ไผ่

          ใครจะเชื่อว่าไม้ไผ่นั้นสามารถนำมาใช้เป็นพื้นห้องครัวได้เหมือนกัน เพราะไม้ไผ่เป็นวัสดุที่แข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งยังป้องกันคราบ และป้องกันการรบกวนจากแมลงต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติอีกด้วย การเลือกใช้ไม้ไผ่เป็นพื้นห้องครัว จะทำให้ห้องครัวของคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างมีสไตล์มาก ๆ เลยล่ะ


การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม
ภาพจาก Jessica Lagrange

 7. พื้นลามิเนต

          พื้นยอดฮิตที่หลาย ๆ คนนิยม เพราะพื้นไม้ลามิเนตเป็นพื้นไม้สังเคราะห์ ที่สามารถเลียนแบบพื้นไม้จริงได้เหมือนสุด ๆ แถมยังดูแลง่ายกว่าไม้จริงด้วย เพราะมีน้ำหนักเบา สามารถใช้ปูได้ทั้งพื้นห้องครัวในบ้านและในคอนโดมิเนียมที่หลายแห่งมีกฎห้ามไม่ให้ปูกระเบื้องหนัก ๆ เพราะหวั่นจะทำให้โครงสร้างมีปัญหา ดังนั้นพื้นไม้ลามิเนตจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ต้องการใช้วัสดุทนทานลวดลายสวยงามที่มีน้ำหนักเบา

          หลังจากที่ได้รู้จักชนิดและข้อดีของวัสดุชนิดต่าง ๆ สำหรับปูพื้นห้องครัวไปแล้ว พื้นแต่ละประเภทก็ให้ความสวยงามแตกต่างกับไปตามสภาพพื้นผิวของวัสดุ คราวนี้ก็ถึงตาของคุณแล้วล่ะค่ะว่าจะครีเอท ให้ห้องครัวสวยสมใจคุณได้อย่างไร อย่าช้า! ไปลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
 

แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม โพสต์เมื่อ 1 สิงหาคม 2555 เวลา 13:55:44 25,135 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: การเลือกวัสดุปูพื้นให้ห้องครัวดูสวยงาม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP