ธอส.ปิดฉากโครงการสินเชื่อบ้านหลังแรกตลาดอสังหาฯ ย่านนนทบุรียังคึกคักหลังเจอน้ำท่วมหนักปีก่อน

พอแล้ว ธอส. ปิดบ้านหลังแรก (ไทยโพสต์)


           ธอส.ปิดฉากโครงการสินเชื่อบ้านหลังแรก 0% นาน 3 ปี ยันไม่ต่ออายุ-ขยายราคาบ้านแน่ แม้ยอดขอสินเชื่อแค่ 4 พันล้านบาท

           นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธอส.ยังไม่สรุปว่าจะเสนอรัฐบาลว่าจะให้มีการต่ออายุโครงการบ้านหลังแรก ดอกเบี้ย 0% นาน 3 ปี สำหรับบ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือไม่ เพราะจากการสำรวจของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด พบว่า บ้านใหม่ที่สร้างเสร็จแล้วและมีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท มีอยู่ประมาณ 12,000 หน่วยทั่วประเทศ รวมแล้วมีมูลค่าอยู่ที่ 7,000-8,000 ล้านบาท

           ทั้งนี้ ล่าสุด ธอส.สามารถปล่อยสินเชื่อในโครงการบ้านหลังแรกไปแล้วประมาณ 4,000 ล้านบาท ถือว่าใกล้เคียงกับรายงานของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้น หากจะขยายโครงการออกไปคิดว่าตัวเลขปล่อยสินเชื่อไม่น่าจะเพิ่มขึ้นกว่าในปัจจุบัน ส่วนการปรับเกณฑ์ โดยการขยายราคาบ้านเพิ่มเป็น 2 ล้านบาท คงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรัฐบาลมีมาตรการทางภาษีมาช่วยเหลือแล้ว หากขยายออกไปจะมีผู้ได้สิทธิ์ซ้ำซ้อน ดังนั้นคิดว่าโครงการนี้อาจจะจบแค่ที่รัฐบาลกำหนดไว้

           สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานของธนาคาร คาดว่าปีนี้จะมีกำไรตามเป้าหมายที่วางไว้ 7,200 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ธอส.มีกำไรแล้ว 3,600 ล้านบาท โดยในส่วนนี้ธนาคารได้มีการหักสำรองต่าง ๆ รวมถึงกันสำรองค่าธรรมเนียมธนาคารรัฐ 0.47% ไว้แล้ว ถ้ารวมเงินที่สำรองไว้ ธอส.จะมีกำไรครึ่งปีแรกถึง 5,000 ล้านบาท

           นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของความคืบหน้าการขอวงเงินในโครงการสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนพิเศษ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม (ซอฟต์โลน) งวดใหม่ 2 หมื่นล้านบาท จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอกระทรวงการคลังนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ซึ่งหาก ครม. พิจารณาเห็นชอบ ทางธนาคารก็มีความพร้อมที่จะเร่งดำเนินโครงการดังกล่าวทันที


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


 

ธอส.ปิดฉากโครงการสินเชื่อบ้านหลังแรก โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2555 เวลา 10:44:09 117 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ธอส.ปิดฉากโครงการสินเชื่อบ้านหลังแรก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP