10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้

10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การตกแต่งบ้านนั้นสามารถทำได้อยู่ตลอดเวลา เพียงแค่คุณปิ๊งไอเดียดี ๆ ขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็สามารถแต่งโน่นแต่งนี่ได้แล้วล่ะ ดังนั้นก่อนที่คุณจะปิ๊งไอเดียเริ่ด ๆ เรามีตัวช่วยให้การสร้างสรรค์ไอเดียแต่งบ้านของคุณให้บรรเจิดอย่างมีหลักการมาฝากกันค่ะ ลองมาดูกันซิว่า 10 ไอเดียเหล่านี้จะช่วยคุณได้บ้างหรือเปล่า ..

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Suzanne Kasler

1. เลือกธีมให้ชัดเจน

          คุณควรกำหนดคอนเซปต์ของห้องแบบที่คุณอยากได้ก่อน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้องเข้าชุดลงตัวมากขึ้น ทั้งนี้ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอยากได้สไตล์ไหนเป็นพิเศษ ก็ไม่จำเปนต้องกำหนดเป็นเรื่องเป็นราวว่าต้องเป็นแบบวินเทจหรือโมเดิร์นก็ได้ เพียงแค่คิดคอนเซปท์ง่าย ๆ เช่น อยากให้ห้องมีบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนบ้านพักริมทะเล แล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์แนวนั้นมาตกแต่งห้อง เป็นต้น เท่านี้ก็ช่วยให้ได้ห้องสวย ๆ ถูกใจคุณได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ


10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Tucker and Marks

2. ตกแต่งสีให้ลงตัว

          หลังจากเลือกธีมห้องที่คุณต้องการได้แล้ว ก็ควรใส่ใจเรื่องการเลือกสีด้วย เพราะสีมีผลกระทบกับห้องหลายอย่าง รวมไปถึงแสงและขนาดของห้อง คุณจึงควรเลือกสีให้เหมาะ เช่น ถ้าห้องมีขนาดเล็กหรือค่อนข้างอับแสงก็ควรเลือกใช้สีอ่อน ๆ เพื่อหลอกตาให้ห้องดูสว่างขึ้น ในทางกลับกันถ้าห้องดูกว้างโล่งจนเกินไปก็ควรเลือกใช้สีโทนมืดเป็นสีหลัก จะได้ช่วยพรางให้ห้องของคุณดูสมดุลมากขึ้น


10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้ 

3. จัดมุมนั่งเล่นให้ดูโปร่งสบาย

          ห้องนั่งเล่นถือเป็นมุมพักผ่อนของบ้าน ทั้งยังเป็นที่ซึ่งแขกและทุกคนในครอบครัวมารวมตัวกันอีกด้วย เราจึงควรจัดให้มีบรรยากาศสบาย ๆ เพื่อให้ทุกคนใช้พักผ่อนได้เต็มที่ ด้วยการเลือกใช้โซฟาหนานุ่มและสีหวาน ๆ มาแต่งห้องให้ดูสบายตามากขึ้น นอกจากนี้อาจเสริมให้มุมนั่งเล่นของคุณดูเด่นขึ้น โดยหาพรมนุ่ม ๆ สักผืนมาปูบริเวณนั้นเพิ่มด้วยก็ได้

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Ali Schwarz

4. การตกแต่งครัวก็สำคัญ

          อย่ามองว่าครัวเป็นเพียงแค่พื้นที่สำหรับใช้เตรียมอาหารในแต่ละวันเท่านั้น และไม่ค่อยมีแขกเข้ามาเห็นสักเท่าไหร่ จนละเลยที่จะตกแต่งห้องครัวให้ดูดี เพราะห้องครัวก็ถือเป็นหน้าตาของบ้านเช่นกัน นอกจากนี้ถ้าหากห้องครัวของคุณดูดีก็จะช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขกับการทำครัวมากขึ้นด้วย คุณจึงควรจัดเครื่องครัวให้เป็นระเบียบมากขึ้น และนำจานชามลายสวย ๆ มาโชว์ให้เรียบร้อยเพื่อใช้เป็นของประดับห้องไปในตัว

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก CWB Architects

5. จัดมุมทำงานไว้ในบ้านด้วย

          การจัดมุมทำงานไว้ในบ้านจะช่วยให้คุณสะดวกในการทำงานมากขึ้น โดยที่เอางานค้างกลับมาทำที่บ้านได้ แถมยังใช้เป็นมุมอ่านหนังสือหรือเล่นคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก ๆ ในการจัดมุมทำงานในบ้านเสมอไป เพียงแค่หามุมเล็ก ๆ ที่เงียบสงบในบ้าน และสามารถใช้วางโต๊ะทำงานของคุณได้พอดีก็พอแล้ว นอกจากนี้อาจติดชั้นวางของบนผนังเพิ่มเพื่อใช้เป็นที่เก็บเอกสารด้วยก็ได้

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้

6. สร้างมุมพักผ่อนไว้ริมระเบียง

          แทนที่จะปล่อยพื้นที่ตรงระเบียงไว้เฉย ๆ ก็ลองสร้างมุมพักผ่อนสบาย ๆ ไว้ตรงนั้นดูจะดีกว่า เพราะนอกจากการทำแบบนี้จะช่วยให้บ้านดูมีบรรยากาศผ่อนคลายน่ามองขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณได้มุมนั่งเล่นสบาย ๆ ไว้มองวิวข้างนอกเพลิน ๆ อีกด้วย ดังนั้นลองมองหาเก้าอี้และโต๊ะกาแฟสวย ๆ ที่เข้าชุดกันมาแต่งบ้านของคุณดูนะคะ

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Ali Schwarz

7. สร้างจุดเด่นด้วยของตกแต่ง

          ถ้าอยากให้ผนังห้องที่ดูเรียบง่ายของคุณดูโดดเด่นขึ้น ก็ควรมองหารูปภาพสวย ๆ หรือของตกแต่งอื่น ๆ มาแต่งผนังของคุณดู ทั้งนี้ควรเลือกชิ้นที่มีขนาดใหญ่กว่าชิ้นอื่นมาไว้เป็นจุดเด่นของผนังด้วย จะช่วยให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ควรมองหาของตกแต่งชิ้นเล็กอื่น ๆ มาวางเสริมบริเวณนั้น เพื่อให้รูปภาพที่คุณเลือกดูเด่นขึ้นด้วย


10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Tucker and Marks

8. เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับธีม

          นอกจากรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์แล้ว พื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ที่ต่างกันไปก็สามารถใช้สื่อถึงอารมณ์ที่แตกต่างกันได้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกชนิดของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับความต้องการของคุณด้วย เช่น เลือกใช้โซฟาหนังกับห้องร่วมสมัยสไตล์โมเดิร์น และเลือกใช้โซฟาผ้าลายดอกกับห้องแนววินเทจเป็นต้น

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้
ภาพจาก Ali Schwarz
 
9. ใช้รูปภาพแต่งผนังให้โดดเด่น

          การใช้รูปภาพที่เข้าชุดเรียงต่อ ๆ กันตามผนังจะช่วยให้ห้องของคุณดูมีเสน่ห์แปลกตาน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้หากเบื่อขึ้นมาเมื่อไหร่ ยังสามารถเอารูปพวกนี้มาเรียงใหม่หรือวาดรูปสวย ๆ ไปใส่ในกรอบเดิมแทนของเก่าเพื่อให้ห้องของคุณไม่ซ้ำซากจำเจได้อีกด้วย

 
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้

10. ตกแต่งด้วยสีขาวดำสุดคลาสสิก

          ไม่ว่าเทรนด์การตกแต่งบ้านจะเปลี่ยนไปอย่างไร การจับคู่สีขาวดำก็ยังดูดีทุกยุคทุกสมัย และเหมาะกับการตกแต่งทุกสไตล์อยู่ดี ดังนั้นลองจับคู่สองสีคลาสสิกนี้มาใช้แต่งบ้านของคุณดู รับรองว่าจะช่วยให้ได้ห้องสวยเหมาะกับทุกสไตล์การตกแต่งได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ทั้งนี้ หากใครอยากให้ห้องดูสดใสมากขึ้น อาจหาดอกไม้สีสด ๆ มาแต่งในห้องเพิ่มเพื่อให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นก็ได้เช่นกัน


          ถ้าเบื่อห้องแบบเดิม ๆ ของคุณขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ลองนำเทคนิคที่เราแนะนำกันวันนี้ไปใช้แต่งห้องของคุณกันดูได้นะคะ ห้องจะได้มีดีไซน์เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนคุณไม่ทันได้รู้สึกเบื่อเลยค่ะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
10 ไอเดียตกแต่งห้องที่คุณควรรู้ โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2555 เวลา 15:37:36 417 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP