10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูกเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก thisoldhouse.com

          ตอนนี้หลาย ๆ ครอบครัว คงกำลังมองหาไอเดียเพื่อตกแต่งมุมสวย ๆ เอาไว้ให้ลูก ๆ ของคุณนั่งทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือ เล่นคอมพิวเตอร์ อยู่ใช่ไหมคะ? เพราะมุมทำการบ้านสวย ๆ จะช่วยกระตุ้นให้พวกเขามีแรงฮึดมากขึ้นอีกหน่อย วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยหยิบไอเดียดี ๆ จาก This Old House Online ที่รวบรวมโดย Tabitha Sukhai มาฝากกันค่ะ อาจจะช่วยให้คุณปิ๊งไอเดียเก๋ ๆ ไปปรับใช้กับห้องของลูก ๆ ได้นะคะ 

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก
 
          1. ถอดประตูตู้เสื้อผ้าออกสักบานสองบาน เพื่อดัดแปลงเป็นมุมทำการบ้านเจ๋ง ๆ สำหรับลูก ๆ และถ้าอยากให้เก๋กว่านั้น ก็แค่เติมวอลเปเปอร์สวย ๆ ลงไป เพื่อแบ่งโซนให้ชัดเจน เขาจะได้รู้สึกพิเศษกับมุมทำการบ้านที่เก๋ไม่เหมือนใคร ปล่อยให้ลูก ๆ ได้เลือกลายที่ชอบ แม้จะไม่ใช่แบบที่คุณต้องการก็ไม่เป็นไร เพราะลายที่พวกเขามีส่วนร่วมในการเลือก จะช่วยดึงดูดให้เขาอยากนั่งทำการบ้านในมุมนี้มากขึ้นนะคะ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          2. ใครมีงบมากหน่อยอาจจะสั่งทำตู้อัจฉริยะให้พวกเขาสักตู้ แบบที่แม้ภายนอกจะดูธรรมดา แต่เมื่อลูก ๆ เปิดออกมาก็จะได้พบความน่าอัศจรรย์ ของบานประตูตู้ที่แปลงร่างเป็นโต๊ะทำการบ้านแจ๋ว ๆ  และเมื่อใช้เสร็จแล้วก็สามารถพับโต๊ะเอนกประสงค์นั้นขึ้นไปเก็บเป็นบานประตูบานหนึ่ง ไม่เปลืองพื้นที่ แถมยังดูไม่รกเกะกะอีกด้วย ตู้เอนกประสงค์แจ่ม ๆ แบบนี้ไม่มีสักตู้ไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          3. ถ้าพื้นที่ในห้องของลูกแคบเกินไป ลองจัดโต๊ะทำการบ้านของพวกเขาให้ชิดกำแพง และแทนที่จะใช้ชั้นวางของแบบตั้งพื้น ก็เปลี่ยนมาใช้แบบติดผนังแทน โดยเลือกชั้นวางของสีสด ๆ อย่างเช่น สีแดง สีฟ้า หรือตามสีที่ลูกชอบก็ได้ แล้วนำมาติดไว้ด้านบนของโต๊ะทำการบ้าน เว้นระยะความสูงของตู้กับโต๊ะไว้ ให้ลูกสามารถเอื้อมหยิบของใช้ หรือเอกสารบนชั้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ะนี้ก็ได้มุมเงียบ ๆ ไว้ให้ลูกทำการบ้านแล้วล่ะค่ะ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          4. สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับมุมทำการบ้าน หรือมุมอ่านหนังสือของลูกนั่นก็คือ กระดานช่วยเตือนความจำนั่นเอง ซึ่งถ้าคุณเน้นความสะดวก คุณจะนำกระดานไวท์บอร์ด หรือแบล็คบอร์ดมาติดไว้ก็ได้ แต่ถ้าหากคุณอยากจะเพิ่มความสวยงามให้กับห้องของลูก ก็สามารถทำได้โดยเลือกเฉดสีกระเบื้องบริเวณที่คุณใช้เป็นกระดานให้เข้มกว่าเฉดสีของกระเบื้องในห้องเล็กน้อย เช่น ถ้ากระเบื้องภายในห้องมีสีครีม หรือสีขาว ควรเลือกกระดานที่มีสีน้ำตาล สีดำ หรือสีน้ำเงิน เพื่อทำให้ข้อความต่าง ๆ ชัดเจนขึ้น เพียงแค่นี้มุมทำการบ้านของลูก ๆ ก็เก๋กว่าใครแล้วล่ะ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          5. ถ้าบ้านของคุณยังมีห้องว่างที่ไม่ได้ใช้งาน ก็สามารถจับมาดัดแปลงเป็นห้องทำการบ้านของลูก ๆ ได้นะคะ เพราะนอกจากจะได้พื้นที่ที่เงียบสงบ เหมาะกับการอ่านหนังสือและทำการบ้านแล้วเนี่ย ยังได้ใช้พื้นที่เหลือภายในบ้านให้เป็นประโยชน์ด้วย และไหน ๆ ก็เป็นห้องเก่าที่นำมาประยุกต์ใช้ใหม่แล้ว ก็ตกแต่งห้องด้วยธีมรักษ์โลกให้เข้ากับบรรยากาศด้วยของเก่า เช่น โต๊ะเก่า ๆ หรือเก้าอี้แบบโบราณ ทำให้ห้องของลูกดูเก๋ไม่หยอกเลยนะเนี่ย

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          6. แนวคิดการตกแต่งง่าย ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากออฟฟิศ เพียงแต่เปลี่ยนจากเพื่อนร่วมงาน มาเป็นลูกของคุณเท่านั้นเอง โดยย้ายโต๊ะทำการบ้านของลูกมาไว้ข้าง ๆ โต๊ะทำงานของคุณ จะใช้โต๊ะแยก หรือโต๊ะยาวตัวเดียวกันก็ได้ แบ่งพื้นที่โดยการวางของส่วนตัวไว้บนโต๊ะของแต่ละคน เช่น คอมพิวเตอร์ กล่องใส่ปากกาหรือดินสอ และคั่นกลางด้วยของที่คุณและลูกของลูกสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น โทรศัพท์ไร้สาย ปริ้นเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ จากนี้ไปคุณก็ไม่ต้องวิ่งไปวิ่งมาเพื่อสอนการบ้านลูกอีกแล้ว

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          7. ถ้าในบ้านมีพื้นที่น้อย แต่คุณอยากจะหามุมทำการบ้านเล็ก ๆ ให้กับลูกของคุณละก็ ลองพิจารณาโต๊ะไม้ที่ได้แรงบันดาลใจจากบันได้ดูสิคะ นำโต๊ะที่ดัดแปลงจากบันไดขนาดใหญ่สักขั้นสองขั้นไปตั้งพิงกำแพง แล้ววางของตกแต่งลงไปให้เป็นมุมทำการบ้านก็เก๋ไปอีกแบบ ส่วนความกว้างยาวของแต่ละขั้น ก็ทำให้พอดีกับความกว้างยาวของของที่จะวาง หรืออาจจะเหลือพื้นที่เผื่อเอาไว้เล็กน้อย แค่นี้คุณก็ได้มุมทำการบ้าน อ่านหนังสือเก๋ ๆ ให้กับลูกของคุณอย่างประหยัดพื้นที่แล้วค่ะ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          8. หากลูกของคุณอยากได้มุมทำการบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็ไม่ยาก แค่เปลี่ยนจากตู้สี่เหลี่ยมบานเปิดแบบเดิม ๆ มาเป็นกล่องเก็บของแบบโปร่งดู นอกจากจะได้สไตล์โมเดิร์นไม่ซ้ำใครแล้ว ยังดูสบายตา และสามารถจัดเก็บของได้ง่ายดายอีกด้วย ซึ่งจะเลือกติดกล่องด้านซ้าย ด้านขวา ด้านบน ด้านล่าง ก็สามารถทำได้ตามใจคุณ

 
10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก

          9. ลองบิวท์อินมุมทำการบ้านของลูก โดยใช้ที่ว่างมุมเล็ก ๆ ดัดแปลงเป็นตู้ที่สามารถเปิด-ปิดได้ ใช้เทคนิคคล้าย ๆ กับตู้เสื้อผ้า ด้วยการแบ่งช่องใส่ของตามความเหมาะสมไว้ด้านบน และด้านล่างทำเป็นโต๊ะไม้สำหรับทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือเล่นคอมพิวเตอร์ให้ลูกของคุณ ส่วนด้านนอกก็ติดตั้งบานพับไว้สำหรับปิด เมื่อพวกเขาใช้งานมุมทำการบ้านเสร็จแล้ว ก็เพียงแค่ปิดประตูตู้ให้เรียบร้อย ห้องของพวกเขาก็จะดูเรียบร้อยไม่รกเกะกะสายตา ดูเป็นมุมส่วนตั๊ว...ส่วนตัวดีจริง ๆ

10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก 

          10. ปกติเด็ก ๆ จะชอบของแปลกใหม่อยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าได้มุมทำการบ้าน อ่านหนังสือไอเดียใหม่ ๆ แบบชั้นติดผนังที่สามารถพับเก็บได้ก็คงดีไม่น้อย โดยติดตั้งชั้นติดผนังขนาดเล็ก ๆ กะทัดรัด ในระดับที่ไม่สูงจนเกินไป จุดเด่นคือบานปิดของชั้นติดผนังเหล่านั้นจะอยู่ด้านล่าง สามารถพับลงมาเป็นโต๊ะทำการบ้านได้ เมื่อใช้งานเสร็จก็แค่พับขึ้นไปปิดไว้เหมือนเดิม ก็จะกลายเป็ยตู้ติดผนังเก๋ ๆ แล้วล่ะ ภายในชั้นสามารถเก็บเครื่องเขียนต่าง ๆ ได้ก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้พวกเขาใช้งานได้สะดวกมากขึ้น นอกจากความสวย เก๋ แปลก แล้วเนี่ย ยังได้ประโยชน์แบบคูณสองอีกด้วย ลูก ๆ ของคุณจะไม่ชอบได้ยังไงล่ะคะ

          ไอเดียดี ๆ ในการแต่งมุมทำการบ้านให้ลูกเหล่านี้ คงจะช่วยลดความปวดหัวในการตกแต่งห้องเด็กได้ง่ายขึ้นเยอะเลยใช่ไหมคะ? แต่อย่าลืมว่านอกจากจะใส่ใจในมุมทำการบ้านของพวกเขาแล้ว ควรเลือกพื้นที่ที่เงียบสงบ เพื่อให้พวกเขามีสมาธิ จดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำ ช่วยให้เด็ก ๆ จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี และพัฒนาตัวเองได้มากขึ้นด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2555 เวลา 16:44:47 26,347 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ไอเดียสวย ๆ สำหรับตกแต่งมุมอ่านหนังสือให้ลูก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP