สวนครัวรีไซเคิลราคาประหยัดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Greenlattes

           ถ้าคุณกำลังกลุ้มใจกับปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับตกแต่งบ้านด้วยสีเขียว ๆ ของต้นไม้ โดยเฉพาะพืชผักสวนครัวล่ะก็ วันนี้เรามีไอเดียแจ่ม ๆ จากการประยุกต์ใช้ของรีไซเคิลให้กลายมาเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัวแบบสุดประหยัด และมีขนาดกะทัดรัดไม่เปลืองพื้นที่ โดยไอเดียดี ๆ ในวันนี้มาจากเว็บไซต์ Greenlattes รับรองว่าเก๋อย่าบอกใครเลยล่ะ

           สวนครัวที่ใช้พื้นที่เพียง 1 ตารางเมตร สามารถปรับเปลี่ยนที่ตั้งการจัดวางให้สอดคล้องกับทิศทางของแสงแดด ใช้วัสดุและอุปกรณ์สำหรับเพาะปลูกรีไซเคิล เช่น ขวดน้ำยาปรับผ้านุ่ม กระป๋อง กะละมัง หรือแม้แต่จานชามเก่าๆ นำมาตัดแต่งต่อเติมเพื่อประยุกต์ให้เหมาะกับการนำมาใช้ปลูกเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวไว้รับประทานในครัวเรือนด้วยแนวทางการปลูกพืชหมุนเวียน เชื่อหรือไม่ว่าคุณจะมีผักไว้รับประทานอย่างเหลือเฟือ...

           ปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูกข้าวและพืชอาหารของประเทศไทยถูกแทนที่ด้วยพืชเศรษฐกิจพลังงานหรือไม้ยางพาราซึ่งมีราคาสูงกว่า ขณะที่จำนวนประชากรกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งสวนทางกับปริมาณอาหารซึ่งอาจกล่าวได้ว่า เรากำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤตการณ์อาหาร... แต่ในท่ามกลางสภาวะการณ์ก็ยังมีโอกาสแฝงเร้นอยู่เสมอซึ่งคุณผู้อ่านลองจินตนาการเล่นๆ ว่าถ้าทุกๆ บ้านเปลี่ยนพื้นที่โล่งๆ บนดาดฟ้า หลังบ้าน หรือส่วนหนึ่งของสวนสวยหน้าบ้านให้เป็น พื้นที่เพาะปลูก รวมๆ แล้วประเทศไทยก็จะมีพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นได้อีกมากมาย

           สวนครัวรีไซเคิล ปรับเปลี่ยนพื้นที่จัดวางได้ตามทิศทางของแสงต้องการพื้นที่ใช้สอยเพียง 1 ตารางเมตร เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่คุณผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับพื้นที่ของตนเอง อุปกรณ์และวัสดุปลูกหาได้จากสิ่งของในบ้านหรือขอจากเพื่อนบ้านได้ มาดูกันว่าสิ่งของเหล่านี้มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์และวัสดุเพาะปลูกสวนผักรีไซเคิล

 ขวดน้ำยาปรับผ้านุ่มขนาด 5 ลิตร

 ถังสีทาบ้าน

 แผ่นไม้พาเลทสำหรับใช้เป็นฐานวาง

 ขวดหรือถ้วยพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซ็นติเมตร

 ดินถุง

           สวนครัวรีไซเคิลในตัวอย่างนี้มีการประยุกต์วิธีการให้น้ำด้วยระบบสปรินเตอร์รดน้ำ ตั้งเวลารดน้ำได้ตามที่คุณต้องการซึ่งนับเป็นแนวทางที่เหมาะสมกับคนที่ไม่ค่อยจะมีเวลา (เท่าคนอื่น ๆ ) อย่างยิ่ง
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

สวนครัวรีไซเคิลราคาประหยัด โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 14:21:35 1,301 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สวนครัวรีไซเคิลราคาประหยัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP