7 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูเก๋เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลาย ๆ คนอาจชอบไปตามชื่นชมดูรูปห้องสวย ๆ ของคนอื่น แล้วก็มานั่งคิดว่าอยากมีห้องนอนน่ารัก ๆ แบบนั้นบ้างจัง แต่ปัญหาก็คือไม่สามารถตกแต่งห้องให้สวยแบบนั้นได้ เพราะคิดว่าห้องเล็ก ๆ ของตัวเอง มีพื้นที่นิดเดียว แต่งใหม่ยังไงก็ไม่มีทางดูดีได้ แต่เชื่อเถอะว่าเพียงแค่คุณลองจัดห้องนอนตามไอเดียเหล่านี้ ห้องเล็ก ๆ ของคุณก็สามารถกลายเป็นห้องนอนในฝันของใครหลาย ๆ คนได้แน่นอน ..


ภาพจาก Houzz  โดย Becky Harris

 1. ทาสีให้ถูกวิธี

          ควรเลือกทาสีแทนการติดวอลเปเปอร์ลวดลายต่าง ๆ เพราะจะทำให้ห้องดูแคบลง นอกจากนี้ สีที่ใช้ทาก็ควรเป็นสีโทนเย็น เพื่อให้ห้องดูโปร่งสบายมากที่สุด การเลือกสีอ่อน ๆ อย่างสีฟ้า หรือ สีขาว จะช่วยให้ห้องดูสว่างและสดใสมากขึ้น ช่วยให้ความรู้สึกโปร่งสบาย นอกจากนี้ควรทาสีกำแพงด้านหนึ่งให้เป็นสีที่อ่อนกว่าอีก 3 ด้าน จะช่วยให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น เสริมด้วยการทาเพดานเป็นสีเดียวกับผนังทั้ง 3 ด้าน จะช่วยให้ผนังดูยาวขึ้นด้วย 2. แต่งให้เตียงดูเด่นที่สุดในห้อง

          ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้หาซื้อเตียงใหญ่ ๆ เตะตามาไว้กลางห้อง เพราะเตียงที่เลือกใช้ควรเป็นเตียงขนาดเล็กลงมาหน่อย เช่น ขนาดควีนไซส์ ก็พอ จะได้ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้อง แต่ควรตกแต่งเตียงให้ดูเด่นขึ้นต่างหาก โดยอาจจะเลือกใช้สีสันที่เตียงให้เด่นกว่าจุดอื่นในห้องก็ได้ เพื่อดึงความสนใจไปที่เตียงนอนสวย ๆ จนไม่รู้สึกว่าผนังห้องคับแคบเลยล่ะ


ภาพจาก Erika Bierman

 3. เลือกผ้าม่านและผ้าปูเตียงให้เข้าคู่

          ผ้าม่านสีอ่อน ๆ สบายตาจะช่วยให้แดดเข้ามาพอเหมาะ ทำให้ห้องดูโปร่งสบายมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ผ้าปูเตียงสีอ่อน ๆ แบบเรียบไม่มีลายก็จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และถ้าหากผ้าม่านกับผ้าปูเตียง รวมทั้งผ้าห่ม เป็นสีเดียวกันจะช่วยให้ห้องดูกลมกลืนขึ้นด้วยนะ
 
7 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูเก๋
ภาพจาก Pepe Calderin

 4. ติดกระจกบานใหญ่ ๆ ไว้ในห้อง

          นอกจากจะมีไว้ให้คุณเช็คดูความเรียบร้อยของตัวเองก่อนออกจากบ้านแล้ว กระจกดีไซน์เก๋ ๆ ประดับห้องยังสามารถช่วยให้ห้องของคุณดูมีระดับ และหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย ควรเลือกติดกระจกบานใหญ่ ๆ เพราะกระจกจะช่วยสะท้อนให้ห้องดูสว่างขึ้นได้ และยังช่วยให้ผนังห้องดูมีพื้นที่มากขึ้นอีกด้วย
 

ภาพจาก AT6 Architecture

 5. ตู้เสื้อผ้าแบบประหยัดพื้นที่

          เดี๋ยวนี้ตู้เสื้อผ้าที่ใช้พื้นที่น้อย ๆ ดูดีไม่แพ้ตู้เสื้อผ้าหลังใหญ่ ๆ เลย คุณจึงไม่จำเป็นต้องไปมองหาตู้เสื้อผ้าหลังใหญ่มาไว้ให้เกะกะห้องอีก ควรเลือกตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อนขนาดเล็ก เพราะช่วยให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น และหากเลือกแบบที่เป็นประตูใสจะทำให้ห้องดูโล่งขึ้นอีกนิดหนึ่งด้วย แต่ใครคิดจะเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแบบใสก็ควรจัดให้ข้าวของเรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่งั้นจะดูรกจนทำให้ห้องแคบลงอีก หรือถ้าใครมีงบมากหน่อย เลือกใช้ตู้เสื้อแบบบิวท์อิน ก็จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้อีกมาก


ภาพจาก Sutton Suzuki Architects

 6. ใช้ไฟเข้าช่วย

          พยายามอย่าใช้โคมไฟตั้งพื้น เพราะจะทำให้ห้องดูรก ควรใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอันเล็ก ๆ หรือเลือกใช้โคมไฟติดผนังได้จะยิ่งดี จะได้ช่วยประหยัดพื้นที่ แถมการเพิ่มแสงสว่างในห้องยังช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย ดังนั้นควรติดโคมไฟไว้ข้างเตียง ตรงกันข้ามกับกระจก จะได้ช่วยสะท้อนให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้น 7. วางเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น

          ยิ่งวางของเยอะเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ห้องดูเล็กลงเท่านั้น ทางที่ดีควรจัดเก็บของทุกอย่างให้อยู่ในลิ้นชักโต๊ะเครื่องแป้ง และเลือกเตียงแบบที่มีลิ้นชักใส่ของไว้วางเพิ่ม แต่ถ้ายังมีของที่ต้องใช้เพิ่มอีก ก็ควรหาชั้นวางของแบบลอยมาไว้เท่านั้น จะได้ไม่เกะกะห้องมากนัก หรือจะเจาะผนังแล้วทำเป็นชั้นวางของก็จะช่วยให้ห้องของคุณดูดีไปอีกแบบ

          ใครอยากเป็นเจ้าของห้องนอนสวย ๆ แต่กังวลเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่ล่ะก็ อย่ารอช้า! ลองเอาไอเดียนี้มาใช้แต่งห้องนอนของคุณให้น่ารักขึ้นกันเถอะ ต่อไปคุณอาจเป็นคนที่ได้ถ่ายรูปห้องของตัวเองไปอวดให้คนอื่นต้องอิจฉาบ้างก็ได้
7 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูเก๋ โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 10:38:51 10,321 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูเก๋ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP