x close

25 เคล็ดลับการสร้างมุมพักผ่อนนอกบ้านแบบมีสไตล์

มุมพักผ่อนนอกบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บ้าน ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่นใจมากที่สุด ไม่ว่าคุณจะเคยไปพักตามโรงแรมหรือสถานตากอากาศที่สวยงามมากแค่ไหนมาก่อนก็ตาม แต่รับรองว่าไม่สุขใจเหมือนได้นอนอยู่บ้านแน่นอน ทว่าเป็นไปได้เหมือนกันที่ในบางครั้งเราอาจเบื่อกับบรรยากาศแวดล้อมเดิม ๆ ภายในบ้าน จนอยากจะออกมาสูดอากาศ รับลมเย็นนอกบ้านบ้าง วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับการสร้างมุมพักผ่อนนอกบ้านด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาแนะนำให้ทราบกันจ้า

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก houzz โดย kowal070

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 1. หาชิงช้ามาติดตั้ง

          เพื่อให้บรรยากาศนอกตัวบ้านดูมีกลิ่นไอแบบชนบทหน่อย ๆ ลองหาชิงช้ามาแขวนไว้บริเวณระเบียงบ้าน เอาไว้นั่งเล่น อ่านหนังสือ พร้อมจิบน้ำชายามบ่ายกับครอบครัวได้ โดยหาเชือก (หรือโซ่ก็ได้ แต่เชือกจะดูมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า) ที่มีความแข็งแรงพอจะรับน้ำหนักได้ดี มาผูกกับเก้าอี้ไม้ตัวยาวแล้วแขวนไว้กับคานไม้ด้านบน จากนั้นหาหมอนอิงเล็ก ๆ สักใบสองใบมาไว้หนุนนอนก็เริ่ดแล้ว

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก A Bloomsbury Life

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 2. หาโคมไฟมาแขวน

          เพิ่มลูกเล่นหน้าบ้านของคุณให้ดูโดดเด่นขึ้นในตอนกลางคืน โดยการนำโคมไฟหรือตะเกียงดีไซน์เก๋ ๆ  มาแขวนไว้ที่เพดานหรือวางบนโต๊ะ เพื่อให้แสงสว่างในยามค่ำคืน และช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติกขึ้นมาได้

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Lawrence and Gomez

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 3. นำพรมมาตกแต่งพื้น

          หาพรมขนสัตว์แบบเรียบ ๆ สีเข้ม มาปูรองพื้นบริเวณระเบียงบ้านก่อนวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ เพราะช่วยให้พื้นที่ตรงระเบียงนั้นดูมีมิติมากขึ้น ให้คุณสบายเท้าขณะที่อิงแอบอยู่กับธรรมชาติ อย่างไม่ต้องกลัวสกปรก

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Grace Design

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 4. ตกแต่งชานนอกบ้านด้วยแผ่นหิน

          ใครที่ชอบอุปกรณ์พวกโต๊ะม้าหินอ่อน สามารถเปลี่ยนมุมพักผ่อนนอกบ้านด้วยแผ่นหินได้ เพราะนอกจากจะดูแมทช์กับชุดโต๊ะม้าหินที่คงทนแล้ว คุณยังสามารถนำพวกกระถางต้นไม้ หรือของแต่งบ้านที่มีน้ำหนักมาก ๆ มาวางบนแผ่นหินได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นจะเป็นรอยแต่อย่างใด

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Ninainvorm

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 5. หากระถางต้นไม้เก๋ ๆ มาวางประดับ

          นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งระเบียงบ้านให้ดูสวยงามแล้ว ลองหากระถางต้นไม้เก๋ ๆ มาวางประดับเพิ่มเติม เพื่อเสริมบรรยากาศให้ดูมีความร่มรื่น และสบายตามากขึ้น อาจใช้กระถางที่ทำจากกระเบื้อง พลาสติก หรืออะไรก็ได้ที่ดูเข้ากันกับฉากหลังโดยรวมของระเบียงบ้าน

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Castro Design Studio

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 6. นำกระจกมาตกแต่ง

          ให้หากระจกแบบแขวนติดผนัง ดีไซน์เก๋ ๆ มาตกแต่งสักบาน เวลาเปิดโคมไฟหน้าบ้านจะได้มีเงาสะท้อนสวย ๆ ฉายออกมาให้เห็น นอกจากนี้ยังเอาไว้ส่องเช็คสภาพหน้าตาของตัวเองได้อีกด้วยนะ

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Scot Eckley

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 7. ปลูกไม้เลื้อยประดับระเบียง

          หาพันธุ์ไม้เลื้อยมาปลูกตกแต่งบริเวณคานด้านบน หรือรั้วระแนงไม้ริมระเบียง เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บ้าน ทั้งยังช่วยกันแดด กันฝนได้เล็กน้อยอีกต่างหาก ระเบียงของคุณก็จะสดชื่นและไม่ดูโล่งจนเกินไป

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Shades Of Green

 
มุมพักผ่อนนอกบ้าน 8. เปลี่ยนสีกำแพงให้ดูโดดเด่น

          หากเบื่อกับกำแพงขาวสีเดิม ๆ ที่ตอนนี้มีสภาพด่างพร้อย ไม่ขาวสะอาดเหมือนเคย ถ้างั้นลองหาสีมาทาใหม่ ช่วยให้กำแพงดูสดใสขึ้น เช่น สีแดง - ชมพู เหมือนบีทรูท เป็นต้น เพราะจะทำให้กำแพงบ้านดูมีมิติมากกว่าเดิม

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Christopher Yates

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 9. ใช้กระเบื้องมาตกแต่ง

          ไม่จำเป็นที่บริเวณลานหน้าบ้านจะต้องเป็นสนามหญ้าเสมอไป โดยสามารถเปลี่ยนสไตล์รูปแบบการตกแต่งได้ด้วยการนำแผ่นกระเบื้องเล็ก ๆ รูปทรงต่าง ๆ มาปูพื้น เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้ดูเป็นระเบียบ และยังทำให้ลานหน้าบ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Arcadia Gardens

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 10. หาต้นไม้มาลงรอบ ๆ บ้าน

          เพิ่มความเขียวขจี และความร่มรื่นภายในบริเวณบ้านให้ดูน่าอยู่ขึ้น โดยหาต้นไม้สายพันธุ์หลากชนิดมาลงรอบ ๆ บ้าน ทั้งปลูกลงพื้นดิน และใส่กระถาง นอกจากให้ร่มเงาแล้ว ยังทำให้รอบ ๆ บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Matthew Cunningham

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 11. สร้างทางเดินด้วยแผ่นหิน

          นำแผ่นหินมาปูเป็นทางเดินบนสนามหญ้า เพื่อให้สนามหญ้าดูไม่ราบเรียบจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องเหยียบหญ้าไปมาจนหญ้าเหี่ยวเฉา และช่วยให้รองเท้าของคุณไม่สกปรกเหมือนย่ำลงบนดินที่ปลูกหญ้าโดยตรงอีกด้วย

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก The Collins Group

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 12. โต๊ะเก้าอี้เล็ก ๆ

          ลองหาโต๊ะเล็ก ๆ พร้อมเก้าอี้สักสองตัว ที่มีความแข็งแรง ทนทาน แต่น้ำหนักเบาพอที่จะขนย้ายหรือเปลี่ยนมุมการจัดวางไปไหนมาไหนได้สะดวก เอาไว้ออกมานั่งพักผ่อนให้ผ่อนคลายได้

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Christian Rice

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 13. ปูสนามหน้าบ้านด้วยอิฐ

          หากเบื่อสนามหญ้าหน้าบ้านแบบเดิม ๆ แนะนำว่าให้ลองนำก้อนอิฐสี่เหลี่ยมหน้าตาธรรมดา ๆ ที่ใช้ก่อสร้างมาวางสลับกันเป็นรูปก้างปลา หรือตัววี (V) นำมาปูพื้นหน้าบ้าน นับเป็นการสร้างความแตกต่างจากสนามหญ้ารูปแบบเดิม ๆ ได้มากมิใช่น้อย

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Aloe Designs

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 14. หาระแนงไม้มาประดับกำแพง

          ถ้าต้องการเปลี่ยนกำแพงบ้านที่ดูธรรมดา ๆ ให้ดูมีมิติหรือลูกเล่นมากขึ้น ลองหาระแนงไม้ที่มีสีใกล้เคียงกับกำแพงมาติดตกแต่ง และอาจหาระแนงไม้เล็ก ๆ มาติดบริเวณใต้ขอบหน้าต่าง แล้วนำกระถางดอกไม้มาวางประดับตกแต่ง เพื่อเพิ่มสีสันให้บ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Aloe Designs

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 15. สร้างเก้าอี้ไม้แบบยาวแทนรั้วระเบียง

          แทนที่จะสร้างรั้วระเบียงบ้านตามปกติ ก็ลองเปลี่ยนเป็นสร้างเก้าอี้ไม้แบบยาววางพาดแทนรั้วไปเลย เพราะนอกจากจะช่วยกั้นไม่พลัดตกลงมาจากตัวบ้านแล้ว ยังสามารถนั่งเล่นบนเก้าอี้ได้อีกด้วย (แต่ว่าไม่ต้องทำสูงมาก จนถึงกับต้องปีนขึ้นไปนั่งล่ะ) ข้อสำคัญคือ เลือกสีเก้าอี้ให้เข้ากับตัวบ้าน รวมทั้งเครื่องเรือนอื่น ๆ ที่ใช้ตกแต่งในบริเวณเดียวกันด้วย

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Deborah Sommers

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 16. หาของประดับติดตกแต่งผนัง

          ถ้าไม่มีเนื้อที่มากพอที่จะวางของตกแต่ง ให้หาของประดับที่สามารถแขวน หรือติดผนังได้มาใช้แทน เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย เช่น ภาพวาด หรือกระถางต้นไม้แบบติดผนัง เป็นต้น

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Chris Barrett Design

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 17. ทาสีบ้านที่ช่วยให้ดูสว่างสดใส

          กรณีเนื้อที่ในบริเวณบ้านของคุณมีไม่มาก แต่ต้องการทำให้บ้านดูโล่ง โปร่งขึ้น สามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการทาสี เช่น สีเขียวเทอร์ควอยซ์, สีฟ้าหรือสีครีม พร้อมตกแต่งด้วยโต๊ะปิคนิค หรือเครื่องเรือนที่มีสีโทนเดียวกัน เพียงเท่านี้บ้านก็จะดูสว่างสดใส และโล่งขึ้นได้แล้ว

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Aloe Designs

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 18. สร้างความแตกต่างด้วยการจัดวางของต่างระดับ

          ปรับเปลี่ยนพื้นบ้านด้านนอกให้สูงไล่ระดับกันเล็กน้อย หรือจะหาของตกแต่งที่มีความสูงแตกต่างกันมาประดับบ้าน เพื่อช่วยให้บ้านดูมีมิติขึ้นก็ได้

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก  Houzz โดย Susan Hunter Interiors

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 19. หาน้ำพุมาตั้งไว้

          หาน้ำพุเล็ก ๆ มาตั้งไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อสร้างยรรยากาศภายในสวนพักผ่อนให้ดูน่ารื่นรมย์ยิ่งขึ้น ลองคิดดูสิว่าถ้าได้นั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์ในยามเช้า พร้อมเสียงน้ำพุเบา ๆ ที่รินไหลออกมา มันจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากแค่ไหน

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Centsational Girl

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 20. หาหมอนอิงเล็ก ๆ มาตกแต่งเก้าอี้

          ถ้าบริเวณระเบียงบ้านมีมุมพักผ่อนเล็ก ๆ พร้อมโซฟานุ่ม ๆ อยู่แล้ว อย่าลืมหาหมอนอิงที่มีลายหรือสีเข้ากับเก้าอี้มาวางด้วยนะ เพราะนอกจากจะเอาไว้ใช้หนุนนอนแล้ว ยังใช้เป็นของตกแต่งได้อีกด้วยนะ อ้อ...เลือกปลอกหมอนที่มีเนื้อผ้าทนแดดทนฝนสักหน่อยนะ จะได้ไม่ต้องหิ้วเก็บเข้าบ้านทุกครั้ง

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Houzz โดย Becky Harris

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 21. สร้างเต็นท์เล็ก ๆ เป็นมุมพักผ่อน

          หาผ้าขนาดใหญ่ที่กันแดดกันฝนมาผูกเชือกขึงไว้กับเสาไม้ทั้ง 4 ด้าน พร้อมหาชุดโต๊ะ เก้าอี้ ที่พับเก็บได้ง่าย มาสร้างเป็นมุมพักผ่อนขนาดย่อม ๆ หน้าบ้าน

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Liquidscapes

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 22. หาไม้แขวนมาตกแต่งระเบียงบ้าน

          หากไม่อยากให้บ้านดูโล่งจนเกินไป ให้นำไม้แขวนไม้ประดับมาแขวนตกแต่งบริเวณระเบียงบ้านที่ยื่นออกมา เพราะนอกจากช่วยเติมเต็มความสดชื่นให้แล้ว ยังสร้างความสวยงามให้กับบ้านอีกด้วย

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Axis Mundi

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 23. นำบานเกล็ดประตู หน้าต่างมาทำเป็นระแนงกั้นพื้นที่

          ถ้าบ้านที่พักอาศัยทำด้วยไม้อยู่แล้ว คุณสามารถนำเอาบานเกล็ดประตู หน้าต่างที่เป็นไม้ ซึ่งไม่ใช้แล้วมาทาสีใหม่ นำมาตกแต่งใช้เป็นระแนงแบ่งกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนได้

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Archipelago Hawaii

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 24. ติดตั้งพัดลมบนเพดาน

          นำพัดลมเพดานมาติดตั้งบริเวณที่เป็นชานพักผ่อนนอกบ้าน นอกจากจะให้ความเย็นแล้ว ยังช่วยไล่แมลงรบกวนต่าง ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้พัดลมเพดานบางชนิด ยังมีหลอดไฟในตัวเพื่อให้แสงสว่างในยามค่ำคื่นไปพร้อม ๆ กันอีกต่างหาก

มุมพักผ่อนนอกบ้าน
ภาพจาก Aiken House & Gardens

มุมพักผ่อนนอกบ้าน 25. นำเปลญวนมาผูกที่ระเบียง

          ในวันที่อากาศเย็นสบาย ๆ จนอยากนอนเล่นอยู่หน้าบ้าน ลองหาเปลญวนขนาดพอดีตัวมาผูกไว้กับเสาบริเวณระเบียงบ้านสักอันสิ ทีนี้ก็สามารถนอนอ่านหนังสือเพลิน ๆ ได้อย่างสบายเลยทีเดียว

          เอาล่ะ! เมื่อได้ชมวิธีการตกแต่ง และสร้างสรรค์มุมพักผ่อนนอกบ้านแบบง่าย ๆ กันไปเรียบร้อยแล้ว หวังว่าคงทำให้หลายคนปิ๊งไอเดียเจ๋ง ๆ ที่จะนำไปตกแต่งบริเวณบ้านของตัวเองได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 เคล็ดลับการสร้างมุมพักผ่อนนอกบ้านแบบมีสไตล์ อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2558 เวลา 15:29:23 42,325 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP