5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก

5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การแต่งห้องให้เจ้าตัวน้อยที่ต้องผสมผสานให้ถูกใจทั้งคุณและลูกคงค่อนข้างจะเป็นงานยากอยู่สักหน่อย เพราะเด็ก ๆ น่ะมีจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัดจนบางครั้งก็ตามแทบไม่ทันเลยล่ะ การแต่งห้องให้พวกเขาทั้งที จึงต้องนำเอาจินตนาการของลูกน้อยมาผสมกับความเป็นจริงจากรสนิยมของคุณด้วย นอกเหนือจากนั้นเรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน ให้คุณหาทางออกได้ง่ายขึ้นดังนี้ค่ะ ..
 
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก
ภาพจาก CMC Designer

1. อย่าเอาความคิดของคุณเป็นที่ตั้ง

          การตกแต่งห้องให้ลูก ๆ ก็คือห้องของลูก ใช่ห้องนอนของคุณซะเมื่อไหร่ ดังนั้นการใส่ความคิดและรสนิยมของคุณเข้าไปมากเกินไป โดยไม่ถามความคิดเห็นของพวกเขาบ้างจึงเป็นเรื่องที่ผิดถนัด ถึงแม้ว่าบางครั้งคำตอบของเด็ก ๆ อาจจะทำให้คุณมึนตึ้บ! แต่อย่างน้อยที่สุดก็จะทำให้คุณรู้ถึงความต้องการของพวกเขา ลองนำเอาความต้องการเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับแนวที่คุณคิดไว้ เรียกว่าผสมผสานกันไป เพราะเราเข้าใจว่าคุณไม่อยากเสียเงินค่าตกแต่งห้องใหม่บ่อย ๆ ถ้าเด็ก ๆ โตขึ้น จึงอยากเพลย์เซฟด้วยการแต่งห้องแบบเรียบง่ายเข้าไว้ แต่เราแนะนำว่าปรับเข้าหากันสักนิด ลูก ๆ จะได้อยู่สบายในห้องนอนที่พวกเขามีส่วนร่วมยังไงล่ะคะ
 
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก
ภาพจาก Catlin Stothers Design

2. ของตกแต่งเสริมการเรียนรู้

          เชื่อหรือไม่ว่าการซื้อของตกแต่งห้องให้ลูก ๆ ของคุณ ก็เป็นสื่อการเรียนรู้ได้เหมือนกัน เพราะเด็ก ๆ นั้นอยู่ในช่วงที่กำลังเติบโต และเริ่มเรียนรู้จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ลองเลือกซื้อของตกแต่งที่สามารถช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ได้มากขึ้น ก็จะยิ่งคุ้มค่ามากเลยล่ะ เช่น การเลือกซื้อโต๊ะที่มีพยัญชนะและตัวเลข การมองเห็นตัวอักษรและตัวเลขเหล่านั้นผ่านตาทุกวัน จะช่วยทำให้พวกเขาจำง่ายขึ้น เป็นต้น
 
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก
ภาพจาก vgzarquitectura

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์เผื่อโต

          การเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งห้องนอนของลูก ๆ นั้น สิ่งสำคัญอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงทนทาน และไม่ต้องมีขนาดพอดีมากเกินไปนัก เนื่องจากเด็ก ๆ น่ะโตไว เผลอแปบเดียวพวกเขาก็โตทันคุณแล้วนะ ดังนั้นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอดีตัว จะทำให้มันกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เล็กลงได้ในเวลาเพียงไม่นานที่พวกเขาโตขึ้น คุณจึงควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นเผื่อไว้สำหรับวันหนึ่งที่พวกเขาโตขึ้นดีกว่า จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่บ่อย ๆ
 
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก
ภาพจาก Pebble Design

4. บิลท์อินเพิ่มพื้นที่

          ลองเผื่องบประมาณสำหรับการบิลท์อินส่วนต่าง ๆ ในห้องเอาไว้สักหน่อย เพราะจะช่วยให้ห้องของลูก ๆ มีพื้นที่เหลือใช้เพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากเด็ก ๆ จะมีของเล่นที่เยอะแยะมากมายแล้ว ยังมีหนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า กระเป๋า และอื่น ๆ อีกเพียบ จนคุณต้องเหนื่อยกับการมองหามุมที่พอดีในการวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ดังนั้นหากมีโอกาสบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่าง ๆ ให้พอดีกับห้องล่ะก็ ห้องนอนของเด็ก ๆ ก็จะเหลือพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นด้วย
 
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก
ภาพจาก Houzz  โดย Alicia Ventura Interior Design

5. แสดงฝีมือทางศิลปะ

          หลายบ้านอาจจะยังไม่กล้าพอที่จะปล่อยให้ห้องนอนสวย ๆ ของลูก ต้องเลอะเทอะไปด้วยจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัด แต่ในเมื่อเป็นห้องนอนของลูกทั้งที ทำไมไม่ลองเต็มที่ดูสักครั้งไปเลย เพียงแค่คุณชวนหนูน้อยเจ้าของห้องมาลงมือแสดงฝีมือทางศิลปะผ่านจินตนาการที่ไร้ขอบเขตอย่างการวาดรูปลวดลายต่าง ๆ ตามใจชอบ ลงบนกำแพงห้อง คุณอาจจะช่วยคุมทิศทางของภาพเหล่านั้นให้ออกมาในธีมเดียวกันก็ได้นะ เช่น ห้องนอนลายการ์ตูน ห้องนอนลายดอกไม้ ห้องนอนลายจุด เป็นต้น รับรองว่านอกจากจะมีกิจกรรมร่วมกันระหว่างครอบครัวแล้ว พวกเขาจะต้องภูมิใจสุด ๆ ไปเลยล่ะ ถ้าใครยังไม่กล้าพอที่จะละเลงสีลงบนกำแพงห้อง ลองให้ลูก ๆ วาดรูปลงบนกระดาษแล้วนำไปใส่กรอบมาติดไว้ในห้องก็สวยไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ


          ได้รู้จักกับเคล็ดลับแต่งห้องนอนเด็กดี ๆ กันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้แต่งห้องให้สวยถูกใจทั้งคุณและเจ้าตัวน้อยนะคะ

แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 15:50:46 244 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เคล็ดลับดี ๆ ในการแต่งห้องเด็ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP