5 จุดสำคัญของบ้านที่คุณไม่ควรมองข้าม
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถึงแม้บ้านของคุณจะมีราคาสูงลิบลิ่วขนาดไหน แต่วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้สร้างบ้านก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเหมือน ๆ กัน ซึ่งถ้าหากคุณปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจดูแลบ้าน ปัญหาจากจุดเล็ก ๆ ก็อาจจะลุกลามจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ซึ่งตอนนั้นคุณอาจจะต้องใช้เงินที่คุณเก็บมาทั้งชีวิตไปกับการซ่อมแซมบ้านก็ได้ ดังนั้นก่อนที่บ้านของคุณจะทรุดโทรมลง เรามาดูแลบ้านกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่า โดยเริ่มจาก ..

1. ฐานของบ้าน

          เมื่อดินใต้ฐานบ้านเกินการขยายและยุบตัวลงอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุที่ทำให้ฐานของบ้านคุณเกิดรอยร้าวได้ง่าย ฉะนั้นคุณจึงควรสังเกตรอยร้าวอยู่เสมอ ซึ่งรอยร้าวเหล่านี้ทำให้น้ำซึมเข้าไปทำลายโครงสร้างของบ้านได้ คุณจึงควรอุดรอยร้าวเหล่านี้ ด้วยการเซาะปูนบริเวณที่มีรอยร้าวออก ให้กว้างประมาณ 3 - 5 เซนติเมตร และลึกประมาณ 1 - 2 เซนติเมตร จากนั้นก็โบกปูนใหม่ทับลงไป แค่นี้น้ำก็ซึมเข้าสู่โครงบ้านไม่ได้แล้วค่ะ

2. ใต้อ่างล้างจาน

          คุณลองเปิดน้ำทิ้งไว้ แล้วลองดูนะคะว่ามีน้ำซึมน้ำรั่วตรงไหนบ้างหรือเปล่า ส่วนมากน้ำจะรั่วตรงรอยข้อต่อ มีวิธีเช็คง่าย ๆ โดยใช้กระดาษทิชชู่พันตรงรอยข้อต่อ ถ้าทิชชู่เปียกแสดงว่าตรงนั้นมีน้ำรั่วแล้วล่ะ แต่คุณก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะคุณสามารถซ่อมเองได้ง่าย ๆ เริ่มจากปิดก๊อกน้ำให้สนิท เช็ดบริเวณรอบรั่วนั้นให้แห้ง จากนั้นก็ใช้กาวอีพ็อกซี่ หรือกาวสารพัดประโยชน์ ทาบริเวณรอยแตก และใช้เทปพันรอบรอยแตกหนึ่งรอบ แล้วทากาวทับอีกรอบนึง เมื่อกาวแห้งแล้ว ก็เปิดน้ำอีกครั้งเพื่อไล่อากาศออกจากท่อ คราวนี้คุณก็ใช้อ่างล้างหน้าได้อย่างสบายใจแล้วล่ะ

3. รางน้ำ

          โดยเช็คตั้งแต่ช่องระบายน้ำเลยว่า มีขยะอุดตันทางระบายน้ำ และมีขยะกีดขวางทางน้ำไหลในรางน้ำหรือไม่ เพราะถ้าหากรางน้ำรับน้ำหนักมากเกินไป รางก็อาจจะรั่วและพังลงมาได้ ฉะนั้นคุณควรทำความสะอาดรางน้ำอย่างน้อยปีละครั้ง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมรอบ ๆ บ้านของคุณด้วยว่ามีเศษใบไม้ เศษขยะเยอะหรือเปล่า ซึ่งถ้ามีรอยน้ำรั่วก็ใช้ซิลิโคนยิงบริเวณรูรั่ว หรือแผ่นปะรอยรั่วเพื่อซ่อมแซม

4. พื้นไม้
   
          ถ้าหากคุณปูพื้นไม้บริเวณระเบียง หน้าประตู หรือดาดฟ้า ก็ควรหมั่นดูแลรักษาบ่อย ๆ เพราะไม้ที่โดนแดดโดนลมเป็นประจำนั้น จะเกิดเชื้อราได้ง่าย ดังนั้นคุณควรมีน้ำยากำจัดเชื้อราติดบ้านเอาสักขวดสองขวด เพื่อกำจัดเชื้อราก่อนที่ลุกลามเข้าไปในบ้าน และถ้าหากบริเวณนั้นมีแผ่นไม้ผุกร่อน หรือแตกหัก ก็ควรจะซื้อแผ่นใหม่มาเปลี่ยน ถึงแม้สีไม้แผ่นใหม่จะดูแตกต่างจากของที่คุณมีอยู่ แต่แสงแดดและลมก็จะทำให้ไม้แผ่นใหม่ดูกลมกลืนไปกับไม้แผ่นเก่าเองแหละค่ะ

5. ผนังบ้านด้านนอก

          เมื่อเวลาผ่านไปหลาย ๆ ปี สีของผนังบ้านก็เกิดการหลุดร่อน ถ้าคุณอยากจะทาสีใหม่ก็ควรลอกสีเก่าออกให้หมดซะก่อน จากนั้นก็ลองดูว่าผนังบ้านของคุณใช้วัสดุอะไร หากผนังบ้านของคุณเป็นผนังไม้ ก็ควรขัดด้วยกระดาษทรายซะก่อน จากนั้นก็ปัดฝุ่นผงออกไปให้หมด แล้วลงสีรองพื้นเพื่อกันเชื้อรา สุดท้ายก็ค่อยทาสีจริงเป็นขั้นตอนสุดท้าย ส่วนบ้านที่เป็นผนังปูนก็ควรปะรอยแตกร้าวก่อน จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาดขัดเอาเศษปูนออกให้หมด แล้วลงสีรองพื้น ตามด้วยสีที่ต้องการอีกสองครั้ง แค่นี้บ้านของคุณก็จะสวยขึ้นเหมือนบ้านใหม่เลยล่ะ
 
          นี่ก็เป็นเพียง 5 จุดหลัก ๆ ที่คุณควรจะดูแลและหมั่นตรอจสอบให้ดี ๆ เพื่อป้องกันความเสียหายในเบื้องต้นและป้องกันอุบัติเหตุที่จะตามมาด้วยนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ควรรีบลงมือทำซะตั้งแต่ตอนนี้เลย เพื่อบ้านที่สวยงาม ปลอดภัย และมีอายุการใช้งานไปได้อีกนาน ๆแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

5 จุดสำคัญของบ้านที่คุณไม่ควรมองข้าม โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2555 เวลา 17:11:46 284 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 จุดสำคัญของบ้านที่คุณไม่ควรมองข้าม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP