ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากบ้านของคุณหลังเล็ก และมีพื้นที่น้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่คุณยังวางของใช้ระเกะระกะอีกล่ะก็ รับรองเลยว่าบ้านของคุณจะยิ่งดูแคบลงไปอีก การขยายพื้นที่อาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายสำหรับคุณ ที่จะทำให้บ้านของคุณดูกว้างขึ้น แต่จริง ๆ แล้วกลับเป็นการจัดการกับของภายในบ้านต่างหาก แค่รวม ๆ เก็บของยัดใส่ในกล่องอาจจะดูธรรมดาไป วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำทริคเด็ด ๆ สำหรับจัดบ้านมาฝากกัน จะมีวิธีใดบ้างนั้นก็ไปติดตามกันเลย


ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Fabio Galeazzo
1. ล้อมกรอบประตูห้อง

          ปกติแล้วบ้านหลาย ๆ หลังมักจะซื้อตู้เก็บของหรือชั้นวางหนังสือมาตั้งตามมุมต่าง ๆ ห้องนั้นนิดห้องนี้หน่อย แต่เมื่อนำเข้ามาตั้งหลาย ๆ ตู้ ก็ทำให้บ้านดูแคบลงไปถนัดตา เอางี้ดีกว่าไหม? ลงทุนเพิ่มอีกสักนิดแล้วทำชั้นวางแบบบิวท์อินไว้รอบ ๆ กรอบประตู และแบ่งช่องวางของตามความเหมาะสมจะวางหนังสือก็ได้ จะวางของใช้ก็ดี หรือวางของแต่งบ้านเล็กน้อย ๆ ก็เก๋ไปอีกแบบ ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Cravotta Studios
2. เพดานก็ใช้ประโยชน์ได้

          คุณอาจจะสงสัยว่าเราสามารถทำอะไรกับเพดานอันว่างเปล่าได้บ้าง นอกจากแขวนโคมสวย ๆ กับหลอดไฟ เราอยากจะบอกกับคุณว่าสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก ๆ แต่มีเพดานสูงนั้นเป็นประโยชน์มากทีเดียว เพราะคุณสามารถจะยกของต่าง ๆ เก็บไว้บนเพดานได้ ไม่ว่าจะเป็นกล่องเก็บของใช้ จักรยาน หรือของอื่น ๆ ก็ได้ โดยเจาะเพดาน แล้วติดตะขอประมาณ 4 - 5 ตัวสำหรับแขวนสิ่งของต่าง ๆ จากนั้นติดรอก ใช้โซ่หรือสลิงเกี่ยวตะขอ แล้วใช้รอกช่วยเพื่อนำของขึ้นไปแขวนไว้บนเพดาน เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อตู้เก็บของเพิ่มแล้ว และวิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่โรงจอดรถ เก็บของแบบนี้น้ำจะท่วมสักกี่รอบก็ไม่กลัวแล้ว

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Houseplans
3. จัดบ้านอย่างมีสไตล์

          หากคุณมีม้านั่งหรือเก้าอี้ที่ไม่ใช้แล้ว ก็จับมาทาสีใหม่สักหน่อย แล้วใช้ไม้อัดกั้นทำช่องเก็บของ จากนั้นจะเอาไปวางไว้ใกล้ ๆ ประตูทางเข้า สำหรับให้แขกมานั่ง จะใช้วางรองเท้า หรือตั้งกระเป๋าของคุณก็ได้ ถ้าผนังด้านหลังประตูยังว่าง จะเอาตะขอมาติดเป็นที่แขวนเสื้อคลุม ร่ม หรือหมวกก็ได้นะ หยิบง่ายใช้สะดวกไม่ต้องเดินหาให้เสียเวลาเลย

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Case Design
4. ตัดผนังออกไป

          การสร้างผนังกั้นห้อง จะทำให้ภายในบ้านของคุณนั้นดูเล็กและแคบลงไปอีก ฉะนั้นก็ลองคิดใหม่โดยนำผนังออกทั้งหมด (ยกเว้นผนังห้องนอน กับผนังห้องน้ำ) แล้วใช้ฉากกั้นลายเก๋ ชั้นวางของ หรือสร้างเคาน์เตอร์ขึ้นมาแทน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้บ้านของคุณดูโปร่งและโล่งขึ้นทันตาเห็น แต่ถ้าคุณอยากจะได้พื้นที่ส่วนตัวอาจจะหามุมดี ๆ สักมุมวางโต๊ะสักชุดแล้วใช้ฉากกั้นเอาไว้นั่งทำงานก็ได้จ้า

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Annie McElwain
5. อย่าจำกัดแค่กรอบเดิม ๆ

          ลองเปลี่ยนจากตู้เก็บของธรรมดา ๆ มาเป็นกล่องเก็บของกันดีกว่า โดยเลือกกล่องหลายแบบหลายสไตล์คละ ๆ กันไปและขนาดใหญ่กว่าของภายในกล่องเล็กน้อย เปิดด้านข้างกล่องไว้สักด้านเพื่อโชว์ของภายใน จะเป็นรูปภาพ ตะกร้าใส่ของ ธูปหอม หรืออัลบั้มรูปก็ได้ แล้วจตั้งกล่องซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นด้านบนสุดอาจจะนำโคมไฟเก๋ ๆ ชั้นวางแผ่นซีดี หรือวางแจกันดอกไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของคุณก็ได้ หากคุณเบื่อเมื่อไหร่ก็สามารถสลับกล่อง จัดรูปแบบได้ตามความต้องการของคุณเลย

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Dream Builders
6. ซ่อนถังขยะ

          บางครั้งนั่งเล่นอยู่ก็มีกลิ่นขยะโชยมา ทำให้เสียบรรยากาศสุด ๆ ไม่ว่าจะย้ายไปนั่งตรงไหนกลิ่นก็ตามคุณไปด้วยทุกที่ การใช้สเปรย์ดับกลิ่นอาจจะช่วยแก้ขัดได้บ้าง ถ้าคุณอยากจะแก้ปัญหาแบบถาวรก็ควรทำลิ้นชักสำหรับถังขยะเอาไว้ด้วย จะแยกขยะเปียกกับขยะแห้งด้วยก็ดี และยิ่งดีขึ้นไปอีก หากคุณมีช่องสำหรับขยะรีไซเคิลด้วย หากคุณไม่มีแรงยกถังขยะหนัก ๆ ไปทิ้งก็ติดล้อเอาไว้ใต้ลิ้นชัก เมื่อถังขยะเต็มคุณก็แค่ลากออกไปทิ้ง เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมากและไม่สกปรกเลอะเทอะด้วย

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Chioco Design
7. เอาความสว่างเข้าสู้

          เพราะความสว่างจากแสงธรรมชาติและแสงไฟจะช่วยให้บ้านของคุณกว้างขึ้นได้ ทริคเล็ก ๆ สำหรับการแต่งบ้านแนวนี้ก็คือพยายามติดชั้นวางไว้ใกล้ ๆ กับหน้าต่าง แล้วนำพวกจาน ชาม ถ้วย แก้วที่มีลักษณะโปร่งใสไปวางไว้บนชั้น ของใช้เหล่านี้ก็จะช่วยสะท้อนแสงจากภายนอกทำให้บ้านสว่างขึ้น และลวงตาทำให้บ้านของคุณใหญ่ขึ้นด้วย

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Amy Lau Design
8. ลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลง

          จริง ๆ แล้วบ้านของคุณอาจจะไม่ได้เล็กเท่าที่คุณคิด แต่เป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้บ้านดูแคบลง ลองลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลงมาสักหน่อยก็น่าจะดี จะได้มีช่องเผื่อไว้สำหรับทางเดิน หรือเอาไว้นั่งเล่นกับลูกบ้างอะไรบ้าง


ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Houzz  โดย Somers & Company Interiors
9. เติมแต่งผนังให้สดใส

          รูปภาพต่าง ๆ อาจจะให้ความสวยงามเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่แคบก็ควรตกแต่งด้วยของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วย เช่น หากผนังของคุณยังว่างอยู่ ก็อาจจะแต่งผนังด้วยการ์ดสวย ๆ สมุดโน้ต หรือกระดานแจ่ม ๆ สักอัน นอกจากจะแต้มสีสันให้กับบ้านของคุณแล้ว ผนังของคุณก็ยังช่วยเตือนความจำด้วยไปในตัว และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะเอางานกลับมาทำที่บ้าน ก็วางโต๊ะเล็ก ๆ ไว้ข้างผนังสักตัว แค่นี้ก็กลายเป็นโฮมออฟฟิศขนาดย่อมแล้วจ้า

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม
ภาพจาก Modern Craft
10. เล่นเกมซ่อนของ

          บ้านจะสวยได้หากคุณรู้จักเก็บของให้ เป็นที่เป็นทาง ดังนั้นหากคุณอยากจะหามุมดี ๆ ให้ลูกทำการบ้าน หรือมุมสำหรับทำงานของคุณเอง เลือกแบบตู้เสื้อผ้าสวย ๆ สักแบบสองแบบแล้วแต่งด้านนอกตู้ให้สวยงาม ส่วนภายในก็ประยุกต์เป็นโต๊ะทำงาน อ่านหนังสือ หรือทำการบ้าน ส่วนอื่น ๆ ของตู้ก็ทำเป็นช่องเก็บอุปกรณ์ หนังสือ แฟ้มเอกสารแทน หากภายในตู้มืดเกินไปก็หาโคมไฟตั้งโต๊ะเท่ ๆ มาวาง แต่งด้วยแจกันดอกไม้สักหน่อยก็สวยแล้ว หลังจากใช้งานเสร็จก็แค่เก็บเก้าอี้ ปิดประตูตู้ แค่นี้ก็เก็บของให้พ้นสายตาแล้วล่ะ

          เห็นไหมล่ะว่าแค่ไม่กี่วิธีก็สามารถเปลี่ยนพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้ แค่คุณเก็บของให้เป็นที่เป็นทาง ลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลง และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่านั้น นอกจากนี้บ้านของคุณยังดูสวยสะอาดตาด้วย ยังไงก็อย่าลืมนำวิธีของเราไปใช้กันดูนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2555 เวลา 18:32:19 2,032 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทริคเล็ก ๆ จัดบ้านหลังน้อยให้สวยแจ่ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP