ทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก

ทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก
ภาพจาก Synthesis Design 

          วิธีจัดห้องนอน ให้นอนหลับเต็มอิ่ม รู้สึกสบายตัว หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับบ่อย ๆ มาดูวิธีจัดห้องนอนที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายมากขึ้นไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ  

          ห้องนอนถือเป็นห้องส่วนตัวที่คุณสามารถจัดการตกแต่งเองได้ตามความชอบ ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดเพื่อออกแบบห้องนอนให้สวยงามตามที่ได้ฝันเอาไว้ แต่ไม่ว่าห้องนอนของคุณจะเก๋ไก๋เพียงใด หากเจ้าของห้องไม่ดูแลของตกแต่งเหล่านั้นก็ไร้ประโยชน์ เพราะสุดท้ายจะโดนความรกเกะกะจากสิ่งของต่าง ๆ บดบังความสวยงามอยู่ดี ฉะนั้นคุณจึงควรให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาดภายในห้องนอนด้วย ซึ่งคุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพียงใช้วิธีดังต่อไปนี้

1. ก่อนที่คุณจะซื้อหรือสั่งทำตู้เสื้อผ้าแบบใดก็ตาม 

          นอกจากจะคิดถึงขนาดของพื้นที่ภายในห้องนอนแล้ว ก็ควรคำนึงถึงจำนวนเสื้อผ้าและของใช้ที่มีอยู่ และเผื่อพื้นที่เอาไว้สำหรับรองรับสิ่งของในอนาคตด้วย หากไม่สามารถขยายขนาดของตู้เสื้อผ้าได้ ก็อาจจะหากล่องสวย ๆ น่ารัก ๆ มาเป็นพื้นที่สำรองสำหรับจัดเก็บเสื้อผ้า หรือสิ่งของ แล้วนำไปสอดไว้ใต้เตียงหรือใต้โต๊ะในห้องของคุณก็ได้

2. ถ้าคุณอยากจะเพิ่มระดับห้องนอนของคุณให้ดูดีขึ้น 

          ก็ลองนำโต๊ะหัวเตียงเก๋ ๆ ดีไซน์สวย ๆ มาวาง จะทำให้ห้องนอนของคุณมีเสน่ห์น่ามองขึ้นมาก วิธีเลือกซื้อนั้นก็ไม่ยากแค่ดูธีมจากห้องนอนของคุณเป็นหลัก และดูคุณสมบัติรองลงมา เช่น ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือหรือนิตยสาร ก็ควรเลือกโต๊ะขนาดกลาง เผื่อพื้นที่สำหรับวางชั้นหนังสือเอาไว้ด้วย หรืออาจจะเลือกโต๊ะขนาดเล็ก แต่มีลิ้นชักหลายช่องเอาไว้สำรองยาสามัญประจำบ้านหรือทิชชู่เผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

3. ในตู้เสื้อผ้าก็ควรใช้ไม้แขวนเสื้อที่มีความหนาพอประมาณ 

          หรือพอแขวนเสื้อผ้าให้อยู่ทรงจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในตู้เสื้อผ้าไปได้มาก และถ้าจะให้ดีกว่านั้นก็ควรแขวนเสื้อตามสีเนื้อผ้า เพราะจะทำให้คุณหาเสื้อผ้าที่คุณต้องการจะใส่ได้ง่ายขึ้น

4.  ลองสำรวจดูสิว่าในตู้เสื้อผ้ามีของที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่จำเป็นอยู่บ้างหรือเปล่า 

          หากมีก็รีบ ๆ นำกลับไปเก็บไว้ที่เดิมหรือหากล่องเก็บของมาใส่ซะ จะได้เหลือเผื่อที่เอาไว้ใช้สอยได้มากขึ้น และตู้เสื้อผ้าของคุณจะได้ดูโล่งและสะอาดตาขึ้นด้วย
 
ทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก
ภาพจาก Transform Home


วิธีรักษาความสะอาด

1. คุณควรนำเสื้อผ้าที่ซักเสร็จแล้วไปรีดทันที อย่าวางกองทิ้งไว้ 

          เพราะยิ่งเสื้อผ้ากองมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณรู้สึกขี้เกียจมากเท่านั้น และคุณก็ควรเปลี่ยนถุงขยะใหม่ทุกวันด้วยเพื่อสุขภาพอนามัยของตัวคุณเอง และช่วยย่นเวลาทำความสะอาดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณด้วย

2. ควรทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ 

          ไม่ใช่แค่กวาดหรือถูพื้นห้องเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการเช็ดถูทุกซอกมุม และจัดเก็บของต่าง ๆ ในเป็นระเบียบทั้งตู้เสื้อผ้า ลิ้นชักต่าง ๆ และกล่องใต้เตียงเพื่อความสวยงามในห้องนอนของคุณ

3. ทุก ๆ หนึ่งเดือนคุณควรสำรวจดูบ้างว่าในห้องนอนของคุณมีของเหลือใช้อะไรบ้าง 

          และมีเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วบ้างไหม ถ้ามีก็ควรนำสิ่งของและเสื้อผ้าเหล่านั้นไปทิ้งหรือไปบริจาค ดีกว่าปล่อยพวกมันเอาไว้เฉย ๆ แบบนั้นนะ

ทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก
ภาพจาก Niche Interiors

 เทคนิคพิเศษ

1. คุณสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในตู้เสื้อผ้าได้ 

          โดยการนำตะกร้าหรือชั้นวางของมาแขวนไว้ที่ประตูด้านในตู้เสื้อผ้า สำหรับเก็บของใช้ หรือแขวนเครื่องประดับเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น สร้อยคอ ต่างหู หรืออื่น ๆ ตามความสะดวก

2. ถ้าอยากจะจัดมุมสบาย ๆ ในห้องนอนส่วนตัว 

          ลองนำม้านั่งมาวางสำหรับนั่งหรือนอนเล่น และปรับเปลี่ยนช่องว่างใต้ม้านั่งเป็นที่สำรองสำหรับเก็บของ ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม แค่ม้านั่งสวย ๆ ตัวเดียวก็เพิ่มพื้นที่เก็บของให้กับคุณได้แล้วล่ะ

          นอกจากเรียนรู้การตกแต่งห้องนอนของตัวเองแล้ว คุณก็ควรทราบวิธีทำความสะอาดในห้องนอนของคุณด้วย เพื่อความสะอาดของห้องนอนและคงสภาพเสื้อผ้าของใช้ต่าง ๆ ให้อยู่กับคุณไปได้นาน ๆ ด้วยยังไงล่ะ ได้ไอเดียดี ๆ แบบนี้ไปแล้วก็ไปลงมือทำความสะอาดห้องนอนกันเลยดีกว่าทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2555 เวลา 15:14:54 1,802 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทริคง่าย ๆ จัดห้องนอนให้หลับสบายได้ไม่ยาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP