แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การทำอาหารในแต่ละขั้นตอนนั้น ก็อาจจะมีการหกเลอะเปรอะเปื้อนกันบ้าง ถ้าคุณคิดจะตกแต่งห้องครัว นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้วล่ะก็ อย่าลืมดูคุณสมบัติของวัสดุ และพื้นที่ในการใช้สอยด้วยเหมือนกันนะคะ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเทคนิคดี ๆ ในการแต่งห้องครัวให้สวยและคุ้มค่าในการใช้งานมาฝากกันค่ะ

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก IceStone

1. ท็อปเคาท์เตอร์ห้องครัว

          คือพื้นที่หลักสำหรับปรุงอาหาร โดยวัสดุควรเลือกนำมาใช้เป็นท็อปเคาท์เตอร์ครัว ได้แก่ ไม้เนื้อแข็ง หินเทียม หินแกรนิต เป็นต้น เพราะวัสดุเหล่านี้มีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน และทำความสะอาดได้ง่าย หากเกิดคราบและรอยเปื้อนต่าง ๆ ที่สำคัญยังป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีอีกด้วย ลองเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์สีเข้ม จะดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก Awarchitect

  2. เพิ่มพื้นที่ครัวด้วยไอส์แลนด์

          ไอส์แลนด์ในที่นี้ไม่ใช่เกาะ แต่หมายถึงโต๊ะที่วางไว้บริเวณกลางห้องครัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการปรุงอาหารให้มากขึ้น ส่วนวัสดุในการทำนั้น จะเป็นวัสดุเดียวกับท็อปเคาท์เตอร์หรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของห้องครัว และความชอบของคุณ แต่ถ้าอยากให้ห้องครัวออกมาสวยงามและใช้งานได้สะดวกขึ้น ก็ควรใส่ใจกับการเลือกขนาดไอส์แลนด์ให้ดูกว้างขึ้น จะได้ทำอาหารได้สะดวกสบายมากขึ้นด้วยนะคะ

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก Moroso Construction

3. สร้างพื้นที่สำหรับเก็บของ

          ห้องครัวส่วนใหญ่ เต็มไปด้วยเครื่องปรุง และอุปกรณ์ในการทำอาหารมากมาย ฉะนั้นถ้าอยากให้ห้องครัวของคุณดูสะอาดอยู่เสมอ ควรมีตู้ หรือชั้นวางที่เพียงพอ เพื่อซ่อนอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พ้นจากสายตา จะทำให้ห้องครัวดูสะอาด และกว้างมากยิ่งขึ้น

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก Dunlap Design

4. เรียบหรูด้วยกระเบื้อง Backsplash

          การติดกระเบื้อง Backsplash หรือ กระเบื้องกันน้ำมันกระเด็น ไว้บริเวณผนังของห้องครัว จะช่วยทำให้ห้องครัวน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะเรียบหรู ดูดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับห้องครัวของคุณอีกด้วย ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กระเบื้อง Backsplash สีที่โดดเด่นตัดกับสีของห้องครัว เพราะจะทำให้ดึงดูดความน่าสนใจได้มากทีเดียว

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก LDa Architects

5. สวยด้วยสีเอิร์ธโทน

          การเลือกหินที่มีสีเอิร์ธโทน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับท็อปเคาท์เตอร์ เพราะทำให้บรรยากาศภายในห้องครัวนั้น อบอุ่น เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หรือจะใช้สีเอิร์ธโทน อย่าง สีน้ำตาล มาตกแต่งห้องครัวทั้งห้องก็ออกมาสวยได้เหมือนกันนะ

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้
ภาพจาก Designskool

6. หินสบู่
 
          เป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำห้องครัวหลายยุคหลายสมัย แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาทำท็อปเคาท์เตอร์ มากกว่าส่วนอื่น ๆ ในห้องครัว เพราะเป็นวัสดุที่ทนต่อความร้อน และกรดต่าง ๆ ได้ดี ดูสวยงาม แต่ก็เป็นวัสดุที่ดูแลรักษายากด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากจะเลือกใช้หินสบู่กับห้องครัวของคุณ ต้องอย่าลืมใส่ใจในการดูแลรักษาด้วยนะคะ

          วัสดุที่นำมาตกแต่งห้องครัวของคุณนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังควรมีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ในระยะยาวอีกด้วย เพราะห้องครัวเป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดรอยเปื้อน และรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้ง่ายที่สุด ซึ่งถ้าหากยังไม่แน่ใจ หรือเกิดความสงสัย ควรปรึกษากับผู้ที่มีประสบการณ์ หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนก็ได้นะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังยังไงล่ะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้ โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2555 เวลา 13:26:06 761 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แต่งห้องครัวให้สวยอย่าลืมใส่ใจสิ่งเหล่านี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP