วิธีปลูกกระเทียมในสวนผักแบบง่าย ๆ

วิธีปลูกกระเทียมในสวนผักแบบง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บ้านไหนที่มีพื้นที่กว้างพอสำหรับทำสวนผักปลอดสารพิษเอาไว้รับประทานเอง คงจะรู้สึกดีน่าดู เพราะไม่ต้องเอาชีวิตไปเสี่ยงกับบรรดาสารพิษตกค้างในผักที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป และคงจะเป็นบ้านที่น่าอิจฉามาก ๆ เลยทีเดียวนะคะ แต่ถ้าตอนนี้สวนผักของคุณมีผักสวนครัวเกือบครบทุกชนิดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว กะเพราและโหระพา แต่ยังขาดกระเทียมอยู่อีกอย่าง และกำลังอยากลองปลูกกระเทียมดูบ้าง แต่ยังไม่รู้วิธีปลูกกระเทียมเลย ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีปลูกกระเทียมแบบง่าย ๆ ตามนี้กันเลยจ้า

สถานที่ปลูก


          เราสามารถปลูกกระเทียมได้ในดินทุกชนิด แต่ถ้าปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดีจะดีที่สุด และควรปลูกในที่ที่แสงแดดส่องถึงอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวันด้วย เพราะกระเทียมเป็นพืชที่ชอบแดดมาก ๆ และไม่ควรปลูกในดินที่เป็นกรดเกินไป แต่ถ้าไม่มั่นใจจะปรับหน้าดินด้วยการใส่ปูนขาวลงไปในดินก่อนปลูกกระเทียมประมาณ 15 วัน และใส่ปุ๋ยคอกไปด้วยก็ได้

ควรปลูกกระเทียมพันธุ์ไหน

          ส่วนมากบ้านเราจะนิยมปลูกกระเทียมอยู่ 3 พันธุ์ด้วยกัน คือ

     กระเทียมพันธุ์เบา มีลักษณะกลีบกระเทียมขนาดเท่าหัวแม่มือ สีขาว มีกลิ่นฉุน และรสจัด อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 75-90 วัน

     กระเทียมพันธุ์กลาง ลักษณะกลีบกระเทียมมีขนาดกลาง สีออกม่วง อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 90-120 วัน นิยมปลูกในภาคเหนือ

     กระเทียมพันธุ์หนัก ซึ่งกลีบกระเทียมจะใหญ่ มีสีออกชมพู อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 150 วัน

          แต่ลักษณะของกระเทียมที่เราจะนำมาปลูกก็มีได้ทั้งแบบเป็นลำต้น คือ โรยเมล็ดพันธุ์และเลี้ยงให้โตเพื่อกินลำต้นและใบ และแบบปลูกด้วยกลีบกระเทียม เอาไว้นำกลีบมาประกอบอาหารอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

ฤดูที่ควรเพาะปลูก

          กระเทียมเป็นพืชที่ชอบทั้งอากาศเย็นและแสงเแดดจัด ๆ ยิ่งถ้าได้ปลูกในที่ที่มีอุณภูมิต่ำมาก ๆ เช่น ยอดดอย ในภาคเหนือของประเทศ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ หรือทางอีสานก็จะดีมาก ดังนั้นจึงเหมาะจะปลูกในช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน และอีกช่วงคือ เดือนธันวาคม-มกราคม เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชที่โตเร็ว เก็บเกี่ยวได้ภายใน 1 เดือน จึงต้องปลูก 2 ช่วงแบบนี้

วิธีการปลูกกระเทียม

          หากคุณจะปลูกกระเทียมด้วยกลีบกระเทียม เริ่มแรกก็ควรเพาะให้กลีบกระเทียมส่วนนอกงอกรากออกมาก่อน จากนั้นก็นำไปปักลงดิน โดยให้ส่วนรากอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม หลังปลูกควรคลุมด้วยฟางเพื่อควบคุมวัชพืช และเพื่อรักษาความชื้นให้หน้าดิน รวมทั้งป้องกันความร้อนให้ต้นอ่อนของกระเทียมด้วย จากนั้นก็ต้องหมั่นรดน้ำให้พอเพียง โดยควรรดน้ำทุก ๆ 7-10 วัน และก็ค่อยหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำสมอมาเรื่อย ๆ แต่ไม่ควรเกิน 10 ครั้ง ต่อการปลูกกระเทียม 1 ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และก่อนจะเก็บเกี่ยวกระเทียมประมาณ 2-3 สัปดาห์ควรจะงดให้น้ำด้วยค่ะ

          เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชที่มีระยะการเก็บเกี่ยวค่อนข้างสั้น จึงไม่มีปัญหาเรื่องศัตรูพืช และเรื่องแมลงเท่าไหร่ แต่เห็นแบบนี้กระเทียมก็เป็นพืชล้มลุก ที่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้หลังระยะเวลาพักฟื้น 5-6 เดือน แต่มีข้อแม้ว่าต้องมีสภาพอากาศและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้น กระเทียมถึงเจริญเติบโตนะคะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
วิธีปลูกกระเทียมในสวนผักแบบง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 22 สิงหาคม 2556 เวลา 11:24:48 44,214 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีปลูกกระเทียมในสวนผักแบบง่าย ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP