x close

รีโนเวทห้องน้ำเก่าคิดเองทำเอง ไม่ใช่มือโปรแต่ออกมาสวยไม่เบา !

          รีโนเวทห้องน้ำ ที่เกิดจากการศึกษาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตล้วน ๆ น่าจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่อยากจะลงมือ รีโนเวทห้องน้ำ ของตัวเองบ้าง 

รีโนเวทห้องน้ำ

          อินเทอร์เน็ตทำให้ชีวิตคนเราง่ายขึ้นจริง ๆ นะ เพราะแต่ก่อนอาจจะต้องจ้างมืออาชีพเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านเข้ามาดูแล แต่ยังไงตอนนี้แค่คุณคลิกเข้าไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับบ้านก็มีข้อมูลให้ศึกษาแบบละเอียดยิบตั้งแต่แหล่งซื้อของจนถึงวิธีทำ เช่นเดียวกับ คุณ Ingrid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ใช้วิธีศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์เหมือนกัน หลังจากนั้นก็เอามาปะติดปะต่อแล้ววางแผนก่อนลงมือรีโนเวท ห้องน้ำ ของตัวเอง แม้ระหว่างทำจะรู้สึกเหนื่อยหรือท้อไปบ้างแต่ก็พยายามทำจนสำเร็จ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้บอกเลยว่าสวยไม่เบาทีเดียว    

DIY รีโนเวทห้องน้ำใหม่...แบ่งปันคืน
โดย คุณ Ingrid


          วันนี้อยากจะรีวิวการรีโนเวทห้องน้ำบ้านตัวเองนะครับ จุดประสงค์คือบรรยาย, บ่น, แบ่งปัน และตอบแทนข้อมูลสำหรับกระทู้ต่าง ๆ ที่ให้ความรู้ผมมากมายในการทำห้องน้ำห้องนี้ หลังจากที่ผมค้นกระทู้ในพันทิปมาเยอะมาก และเจอกระทู้ของผู้หญิงท่านหนึ่งที่ปูกระเบื้องเอง จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากทำเองบ้างครับ แล้วก็ทั้งหมดนี้ทำคนเดียว ไม่ได้มีอาชีพด้านนี้ ข้อมูลความรู้จากพันทิปและกูเกิลล้วน ๆ เลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - สภาพที่เห็นทำให้หมดอารมณ์ถ่ายหนักเลยทีเดียว

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เริ่มจากกำแพงด้านข้างก่อนนะครับ ซึ่งเป็นกำแพงที่แบ่งห้องน้ำออกเป็น 2 ห้อง (เคยเป็นห้องเช่ามาก่อน) เลยคิดจะเจาะเผื่อทำห้องน้ำโซนเปียก (เห็นห้องน้ำหรู ๆ เขาทำกัน อยากได้บ้างง่ะ)

รีโนเวทห้องน้ำ

          - มองรูปนี้แล้วบอกกับตัวเองเลยว่า "ยิ้มบ้ามากก" ตอนนั้นไม่คิดอะไร อยากทำตามใจที่คิดไว้

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ถึงตรงนี้บอกได้คำเดียวว่า "น้ำตาเล็ด" ครับ เศษปูนโคตรหนัก ทำคนเดียว แบกคนเดียว วางกองไว้ด้านนอกห้อง ผมก็นึกไม่ออกว่าจะทำยังไงต่อ จะเอาไปทิ้งยังไง

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เคลียร์ผนัง, เคลียร์พื้น, ทากันซึม 2 รอบ, เตรียมรูส้วม, รูน้ำทิ้ง, เตรียมปรับระดับ, น้ำไหลทิ้งทางไหน, ทั้งหมดทั้งมวลหาข้อมูลจากพันทิปและกูเกิลหมดเลยครับ ซึ่งกว่าจะถึงตรงนี้ใช้เวลาเกือบ 2 สัปดาห์ น้ำหนักเริ่มลดไป 2-3 กิโลกรัม ได้อาการเจ็บคอและเป็นไข้ตามมาครับ เพราะสูดอากาศที่มีแต่เศษกระเบื้องกับเศษปูนเก่า ๆ เข้าไป

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ขั้นตอนของการจัดเตรียม วางแผน ออกแบบ และอื่น ๆ อีกมากมาย...พอมองย้อนกลับไปทีไรก็ขนลุกทุกทีว่าทำอะไรลงไป เอาอะไรคิดเนี่ย

รีโนเวทห้องน้ำ

          - และแล้วกระเบื้องแผ่นแรกก็ถูกติดลงไป อ้อ ! แต่นอกจากพันทิปกับกูเกิลแล้ว ต้องขอขอบคุณพนักงานโฮมโปรข้างบ้านมาก ๆ ครับ ผมเดินถามข้อมูลแผนกโน้นแผนกนี้และซื้อของทุกวันเลยครับ แถมมีพนักงานบางคนที่สนิทกันคอยลุ้นผลงาน คอยถามไถ่ว่าไปถึงไหนแล้วด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ปูกระเบื้องไปก็กังวลไปว่ามันจะเบี้ยวหรือมันจะเอียงหรือเปล่า เพราะเราชอบความเป๊ะไง อะไรเบี้ยวอะไรเอียงนี่ทุบทิ้งทำใหม่เลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เข้าขอบเข้ามุม ลองผิดลองถูกจนทำเป็นแล้วทีนี้

รีโนเวทห้องน้ำ

          - นี่คือหนึ่งในจุดที่ผมหาเรื่องใส่ตัว เพราะการปูกระเบื้องโมเสกไม่ง่ายเลย ดิ้นไปดิ้นมากว่าจะจับทางได้...แต่ก็เอาอยู่ในที่สุด

รีโนเวทห้องน้ำ

          - และนี่คือจุดหาเหาใส่หัวจุดที่ 2 ตอนแรกอยากจะทำเหมือนวงกบไม้หนา ๆ สวย ๆ เพราะบังเอิญไปเห็นในหนังฝรั่งมาแล้วชอบมากอยากได้ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเอาอะไรมาทำดี ก็คิดไปเรื่อยว่าเอาบัวพีวีซีมาทำดีไหม หรือเอาไม้มาทำดีกว่า ตอนนั้นมึนอยู่นานมากครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - แล้วก็มาจบที่กระเบื้องลายไม้ ไปซื้อมาจากบางนา เพราะที่อื่นลายไม่สวยเลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - อุดประตูด้านหลังแล้วใส่บานเกล็ดระบายอากาศ แล้วก็ติดตัวดูดอากาศไว้ด้านบน (มองไม่เห็นในภาพ)

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ห้องน้ำนี้ไม่มีท่อน้ำฝังผนัง ต้องเดินลอย (รับไม่ได้ในบางจุด) จึงต้องเจาะผนังและสอดท่อออกมาด้านบน แล้วก็วกกลับลอดใต้อ่างล้างหน้า พร้อมเดินสายไฟไปด้วยเลยสำหรับทำปลั๊กเสียบไดร์เป่าผมและแปรงไฟฟ้า

รีโนเวทห้องน้ำ

          - วางแผนปูพื้น เดินสายไฟหลายจุด และเตรียมทาสีผนังกับเพดาน

รีโนเวทห้องน้ำ

          - อันนี้ดูจากร้านกาแฟหลายที่ ก่อนมาทาสีดำเนี่ยผ่านกระบวนการเวิ่นเว้อ เพ้อเจ้อ และคิดมากมาย แถมหมดเงินไปกับค่ากาแฟเยอะเลยทีเดียว

รีโนเวทห้องน้ำ

          - อันนี้ขอบ่นนิดนึงนะครับ เพราะแบบว่าต้องนั่งแกะทุกอันเลย เจ็บนิ้วเจ็บมือมากมาย ซึ่งจริง ๆ ทาสีทับก็ไม่เห็นแล้วอะครับ ที่สำคัญผ่านมา 2 เดือนกว่าได้ทำให้พฤติกรรมชีวิตเปลี่ยนไปมากมาย 

- ทางร่างกาย

           นอนเร็วมากเพราะเหนื่อยสุด ๆ เป็นไข้ เจ็บคอบ้าง นิ้วล็อกเป็นช่วง ๆ ปวดหลังอีกต่างหาก ก้มปูกระเบื้องว่าปวดแล้ว หงายหลังเดินท่อกับเดินสายไฟปวดกว่าอีก

- ทางจิตใจ

          ต้องต่อสู้กับความท้อทุกวัน มีระบายอารมณ์กับแผ่นกระเบื้อง ปาลงพื้นเพราะโมโห หัวโดนโขก มือเจ็บ สว่านร้อน ๆ จิ้มพุง แต่ก็ตั้งสติใหม่ทุกครั้ง 

รีโนเวทห้องน้ำ

          - สินค้าที่สั่งไว้ก็ค่อย ๆ ทยอยเข้ามาเรื่อย ๆ ครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกกว่าจะลงตัว ทำเอาเหนื่อยมากเลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ห้องน้ำโซนเปียกเป็นจุดที่ผมชอบมาก ดีไซน์เรียบ ๆ ง่าย ๆ แล้วก็ไม่เหนื่อยด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - จุดนี้หาเหาใส่หัวอีกแล้วครับ อันนี้เป็นฝักบัวน้ำอุ่นอีก 1 จุด ที่ว่าหาเหาก็คือตอนแรกคิดว่าจะไม่ทำ แค่นี้ก็เหนื่อยไม่รู้จะบ่นภาษาอะไรแล้ว เพราะต้องเดินสายไฟจากชั้น 3 มาชั้นลอย แล้วก็เดินสายดินมาจากชั้นล่างสุดครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ถึงขั้นตอนใจระทึกกลัวมากเลยครับ เพราะไม่เหมือนตอนบุผนังที่วัดแค่ฉาก แต่นี่ต้องคำนึงถึงน้ำที่ไหลและความเอียงที่ไม่มากเกินไป ท่อส้วมก็ต้องทำให้เยื้องออกไปจากของเดิมประมาณ 10 เซนติเมตร ก็จัดการทำจนสำเร็จ ไม่อย่างนั้นเวลานั่งถ่ายแล้วหัวเข่าโดนกำแพงข้าง ๆ คงเซ็งน่าดู ซึ่งก่อนหน้านี้ก็โทรศัพท์ถามเพื่อนที่เป็นผู้รับเหมาเพื่อหาความรู้ ก็โดนเพื่อนชม (แบบด่า) ไปหนึ่งยก พอรู้สึกมั่นใจก็ลงมือทำเลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ผ่านไป 3 เดือนกว่า ๆ ก็ถึงวันที่ห้องน้ำของผมเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้วครับ ไม่ได้สวยมากมายแต่ก็ภูมิใจที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเองครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - จนถึงวันนี้ที่ห้องน้ำใกล้จะเสร็จ ความคิดผมก็ฟุ้งซ่านอีกครั้ง เพราะมีห้องนอนและห้องครัวที่กำลังจะตามมา

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ผ่านการใช้งานจริงมา 11 วัน เดินเข้ามาทีไรก็มีความสุข คิดตลอดว่าอยากแบ่งปันข้อมูลบางอย่างที่เราดั้นด้นทำกว่าจะรู้กว่าจะเข้าใจ อ่านแล้วอ่านอีก ปะติดปะต่อกว่าจะเข้าใจ ตามประสามือสมัครเล่น เลยคิดว่าถ้าใครมีคำถามอะไรที่ผมสามารถหาคำตอบมาตอบได้จากประสบการณ์ครั้งนี้ก็ยินดีมากที่จะแบ่งปันครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ Ingrid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำเก่าคิดเองทำเอง ไม่ใช่มือโปรแต่ออกมาสวยไม่เบา ! อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 12:05:21 92,396 อ่าน
TOP