x close

11 วิธีจัดตู้เสื้อผ้าไม่ให้รก เหลือที่ว่างเพิ่มอีกเพียบ

          วิธีจัดตู้เสื้อผ้า อยากรู้ว่าเก็บเสื้อผ้าอย่างไรไม่ให้รก มีที่ว่างเหลือมากขึ้น มาดูวิธีจัดตู้เสื้อผ้า การจัดการเก็บเสื้อผ้าที่ทั้งเป็นระเบียบ หยิบสวมใส่ง่าย และมีที่ว่างสำหรับเก็บของเพิ่มขึ้นทั้งเสื้อผ้าและรองเท้า

จัดตู้เสื้ผ้า

          ขอเอาใจขาช้อปด้วย 12 วิธีจัดตู้เสื้อผ้า จัดอย่างไรไม่ให้ดูรก เสื้อผ้าดูเป็นระเบียบ หยิบมาสวมได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลารื้อจนของที่จัดไว้พังลงมาทั้งตู้ ด้วย 12 วิธีจัดตู้เสื้อผ้าที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อให้ตู้เสื้อผ้าไม่รก เป็นระเบียบ และมีที่ว่างสำหรับเก็บของใหม่เพิ่มขึ้น ไม่จำเป็นต้องซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่ให้สิ้นเปลือง เพราะ 12 วิธีจัดตู้เสื้อผ้าช่วยคุณได้

1. ติดราวแขวนที่ผนังตู้ สำหรับเก็บผ้าพันคอ
 
          ที่บอกว่าตู้เสื้อผ้าไม่มีที่ว่างให้เก็บของแล้ว ลองดูดี ๆ เพราะยังเหลือประตูตู้เสื้อผ้าที่เราสามารถนำราวแขวนมาติดไว้ เพื่อใช้เป็นที่แขวนผ้าพันคอ รวมทั้งแขวนเสื้อผ้าชุดที่จะใส่ในวันต่อไปได้ด้วย

2. ติดราวแขวนที่ประตูไว้เก็บรองเท้าส้นสูง

          ใครที่ชอบเก็บรองเท้าเอาไว้ในบ้านหรือห้องแต่งตัว ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่เก็บอีกต่อไป เพราะแค่นำราวแขวนของหรือราวแขวนอันเก่าที่ไม่ใช้แล้ว มาติดไว้ที่ประตูก็จะได้ที่แขวนเท้าส้นสูง เพิ่มโดยไม่ต้องวางให้เกะกะพื้นที่ในบ้าน

3. ติดม่านกั้นตู้เสื้อผ้า บดบังสายตาไม่ให้ดูรก
 
          บ้านถูกที่ออกแบบให้มีตู้เสื้อบิวท์อินลงในผนังห้องนอน แนะนำให้หาราวแขวนม่านมาติด เพื่อกั้นพื้นที่ระหว่างห้องนอนและตู้เสื้อให้เป็นระเบียบ ไม่กินพื้นที่ใช้สอย นอกจากนี้ยังช่วยบดบังสายตาไม่ให้ห้องดูรกอีกด้วย
 
4. วางที่กั้นแบ่งช่องเก็บของ

จัดตู้เสื้ผ้า

          ส่วนมากชั้นวางของในตู้เสื้อผ้ามักจะเป็นแบบเปิดโล่ง เลยทำให้เเผลอวางของปะปนกันมั่วไปหมด ทำให้ดูรกรุงรัง แค่หาแผ่นพลาสติกมากั้นให้เป็นช่องเล็ก ๆ เพื่อแยกวางของตามประเภท ก็จะหาและหยิบไปใส่ได้ง่ายขึ้น

5. เปลี่ยนถุงใส่รองเท้าไว้เก็บเสื้อผ้า
 
          บรรดาเสื้อกันหนาวและเสื้อผ้าหนา ๆ ที่ค่อนข้างกินพื้นที่ ให้หาถุงใส่รองเท้าแบบแขวนมาแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า จากนั้นม้วนเสื้อผ้าหนา ๆ เก็บเข้าช่องไปเลย ไม่จำเป็นต้องแขวนให้เปลืองเนื้อที่หรือพับเก็บยาก

6. แขวนกระเป๋าแทนการพับเก็บ
 
          ถ้าราวแขวนเสื้อผ้ายังพอมีที่ว่าง ๆ เหลืออยู่บ้าง ให้หาตะขอรูปตัวเอส (S) มาแขวนไว้สำหรับแขวนกระเป๋า เพิ่มพื้นที่จัดเก็บกระเป๋าได้อีกเยอะ ต่อให้มีกระเป๋าอีกกี่สิบใบก็แขวนได้สบาย ๆ ไม่ต้องยัดใส่ลิ้นชักให้เสียทรง

7. บริจาคบ้างจะได้มีที่ว่างในตู้เพิ่ม

          นอกจากวิธีนี้จะช่วยจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบและมีพื้นที่ว่าง ๆ เพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างบุญกุศลจากการให้และแบ่งปันได้อีกด้วย หากมีเวลาก็ทยอยคัดเสื้อผ้าที่ไม่ใช้และมีสภาพดี แล้วนำไปบริจาคให้กับคนยากไร้ ดีกว่าเก็บไว้แต่ไม่ได้ใช้เยอะเลย
 
8. แยกโซนชุดโปรดไว้ต่างหาก
 
จัดตู้เสื้ผ้า

          สำหรับคนที่มีเสื้อผ้าเยอะมากจนยากที่จะจัดระเบียบ แนะนำให้ใช้วิธีแยกโซนเสื้อผ้าตามความถี่ที่ใช้ดีกว่า ตัวไหนที่คิดว่าใส่บ่อยและจำเป็นต้องใส่ ให้แยกโซนเอาไว้ต่างหาก ในจุดที่หยิบง่าย มองเห็นง่าย จะได้ไม่วุ่นวายตอนหยิบใช้และจัดเก็บได้อย่างง่ายดาย

9. พิจารณาการใช้งานทีละชิ้น


          สาว ๆ มักจะตกอยู่ในอาการนี้กันเยอะ เก็บเสื้อผ้าและเครื่องประดับไว้ทั้ง ๆ ที่ไม่หยิบมาใช้แค่ครั้งเดียว หรือบางรายอาจจะไม่เคยหยิบมาใช้เลยสักครั้ง ให้ลองพิจารณาว่าชอบจริงไหม ? จำเป็นต้องใช้อะไรหรือเปล่า ? มีคุณค่าทางใจมากน้อยแค่ไหน ? และควรเก็บไว้หรือโละทิ้งไปเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้ว่างขึ้น

10. วางรองเท้าสลับกลับหัว-ท้าย

          หากดูเหมือนว่าชั้นวางรองเท้าใต้ตู้เสื้อผ้าจะไม่เหลือที่ให้เก็บอีกแล้ว ลองวางรองเท้าใหม่ด้วยการสลับหัว-ท้ายแต่ละคู่ดู เพียงเท่านี้ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกเยอะ เหลือที่ ว่าง ๆ ให้วางได้อีกหลายคู่ เพราะหัวรองเท้าจะมีขนาดใหญ่กว่าส้นรองด้านท้าย ถ้าวางให้หัวชนกันก็จะกินพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์
 
11. รียูสอุปกรณ์เครื่องเขียนมาใช้
 
          นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ตู้เสื้อผ้ายังเต็มไปด้วยสารพัดเครื่องประดับและกระเป๋าใบเล็กใบน้อยอีกด้วย ฉะนั้นเราควรจัดให้เป็นระเบียบด้วยการนำอุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้บนโต๊ะทำงานที่ไม่ใช้งานแล้ว มาทำเป็นที่เก็บเครื่องประดับไปเลยค่ะ อย่างเช่น ทำกล่องใส่หนังสือเป็นที่เสียบกระเป๋าคลัช หรือแปลงที่เสียบกระดาษมาเป็นที่เก็บกำไล เป็นต้น
 
         
งานนี้หวังว่าคงจะโดนใจขาช้อปเสื้อผ้าและเครื่องประดับกันยกใหญ่ เพราะทริคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาตู้เสื้อผ้ารก เพิ่มช่องว่างในการเก็บของ และจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าใบเดิมของคุณให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังมีที่ว่างเอาไว้รองรับเสื้อผ้v
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful และ apartmenttherapy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 วิธีจัดตู้เสื้อผ้าไม่ให้รก เหลือที่ว่างเพิ่มอีกเพียบ อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:49:50 2,175,115 อ่าน
TOP