x close

8 เรื่องมหัศจรรย์ของถุงชา ชงแล้วนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้อีกเพียบ !!

ประโยชน์ของถุงชาใช้แล้ว

          รู้ไหมว่า ถุงชาใช้แล้วทำอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีประโยชน์ของถุงชาใช้แล้วมาบอกต่อ ที่รู้แล้วจะอึ้ง เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถนำไปใช้ต่อได้หลายอย่างเลย

          รู้หรือไม่ว่าถุงชาไม่ได้มีไว้ชงชาอย่างเดียวเท่านั้นนะ เพราะหลังจากใช้แล้ว สามารถนำไปทำอะไรต่อได้อีกเพียบ หากไม่เชื่อก็ตามไปชมประโยชน์ของถุงชาใช้แล้ว ที่กระปุกดอทคอมรวบรวมมาฝากในวันนี้กันเลย แล้วจะรู้ว่าถุงชาเนี่ยมีความมหัศจรรย์มากมายเกินคาดเลยทีเดียว เพราะช่วยดับกลิ่นเหม็นก็ได้ ทำความสะอาดของใช้ในบ้านก็ดี แถมยังช่วยบำรุงต้นไม้ก็ได้ด้วยนะ
ประโยชน์ของถุงชาใช้แล้ว

1. บำรุงต้นไม้

          สำหรับคนที่กำลังจะปลูกต้นไม้ อย่าเพิ่งเปลี่ยนกระถางนะคะ ถ้าอยากให้ต้นไม้เจริญเติบโต ผลิดอกออกใบสวยงาม ให้นำถุงชาที่ใช้แล้วรองก้นกระถาง โดยวางปิดไว้ที่รูระบายน้ำ จากนั้นก็ค่อยเทดินและปลูกต้นไม้ลงไป ถุงชาก็จะช่วยรักษาความชื้นและน้ำในดินเอาไว้ ไม่ให้ระบายออกมาเร็วเกินไป แถมยังเป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับดินไปพร้อมกันด้วย

2. เช็ดกระจก


          หากอยากให้กระจกกลับมาใสปิ๊ง ไร้หมอก ไร้คราบ ไร้รอยนิ้วมือ ก็แค่นำถุงชาที่ใช้แล้วและยังเปียกอยู่ มาถูกระจกให้ทั่วทั้งบาน จากนั้นก็นำผ้าแห้งมาเช็ดตามอีกครั้ง แค่นี้สารพัดสิ่งสกปรกบนกระจกก็จะหายวับไปกับตา 

3. กำจัดกลิ่นติดมือ

          สำหรับกลิ่นติดมือที่ใช้สบู่ล้างไม่ออก สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกระเทียมหรือหัวหอมก็กำจัดไม่ยาก โดยนำถุงชามาถูมือให้ทั่ว ทั้งฝ่ามือและตามซอกนิ้ว จากนั้นก็ใช้สบู่ล้างมือตามปกติ เพียงแค่นี้กลิ่นเหม็นก็หายไปแล้วค่ะ

4. ดูดกลิ่นอับในรองเท้า

          สำหรับรองเท้าที่มีกลิ่นอับ เหม็นจนทนไม่ไหว ทำยังไงกลิ่นเจ้าปัญหาก็ยังอยู่อยู่ดี นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องใช้คู่นั้นในวันถัดไป ไม่สามารถนำไปซักได้ เพราะกลัวจะแห้งไม่ทัน ก่อนจะนำมาใส่ในวันพรุ่งนี้ แค่เอาถุงชาที่ใช้แล้วนำไปตากแห้ง แล้วใส่ทิ้งไว้ในรองเท้า 1 คืน ก็ไม่เหลือกลิ่นเหม็นจากรองเท้าให้กังวลอีกต่อไป

ประโยชน์ของถุงชาใช้แล้ว

5. ป้องกันสนิมบนเครื่องครัว


          หากกลัวเครื่องครัวจะขึ้นสนิท สามารถป้องกันปัญหานี้ไว้ก่อนได้ โดยนำถุงชาเปียกเช็ดเครื่องครัวให้ทั่วทั้งใบ สารแทนนินในชาก็จะช่วยเคลือบผิวชั้นนอกของเครื่องครัวเอาไว้ เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาการเกิดออกเดชั่นที่ทำให้เกิดสนิม

6. ช่วยลดคราบมันบนจาน

          การล้างจานที่มีคราบมันมาก ๆ จะไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือต้องออกแรงเยอะ ๆ อีกต่อไป แค่หย่อนถุงชาที่ใช้แล้ว 2-3 ถุงลงไปในอ่างจานล้างจานที่แช่จาน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ถุงชาก็จะช่วยดักจับคราบมันเอาไว้ แค่ล้างตามปกติ จานก็จะกลับมาสะอาดวิ้ง  

7. ปรับอากาศในบ้าน


          หากในบ้านมีกลิ่นเหม็นจากการทำอาหาร กลิ่นถังขยะ กลิ่นบุหรี่ หรือกลิ่นอื่น ๆ ก็แค่หยดน้ำมันหอมระเหยลงไปบนถุงชาที่ใช้แล้วประมาณ 2-3 หยด แล้วนำไปแขวนไว้ในที่ที่มีลมพัด เช่น เหนือหน้าต่างหรือประตู ถุงชาก็จะช่วยดูดกลิ่นเหม็น พร้อมทั้งช่วยทำให้อากาศในบ้านกลับมาสดชื่น หายใจได้เต็มปอดอีกครั้ง

8. ตัวช่วยไล่แมลง

          ไม่น่าเชื่อก็ต้องว่าาถุงชาก็ช่วยไล่แมลงได้ด้วย โดยนำถุงชาที่ใช้แล้วไปตากให้แห้ง หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปเปอร์มินต์ลงไป แล้ววางไว้ตามกล่อง ลิ้นชัก ชั้นวาง และตู้เก็บของ หรือบริเวณที่มักจะมีแมลงมาทำรัง ก็ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์อันตราย เช่น มดหรือแมงมุม กลับมาอีก

          คราวนี้ก็ได้รู้กันไปแล้วว่า ถุงชาใช้แล้วมีประโยชน์ยังไงบ้าน หลังจากนี้ชงเสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เก็บเอาไว้ก่อน แล้วนำไปลองใช้ตามที่แนะนำไปนี้กัน แล้วจะต้องทึ่งกับผลลัพธ์ที่เห็นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, dailymail, naturallivingideas

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องมหัศจรรย์ของถุงชา ชงแล้วนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้อีกเพียบ !! อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2560 เวลา 10:08:44 36,855 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP