x close

8 สายพันธุ์มะนาวยอดนิยม ปลูกขายก็ทำเงินดี ปลูกไว้กินก็ได้

          ปลูกมะนาวพันธุ์อะไรดี ? อยากปลูกมะนาวขาย มีมะนาวพันธุ์อะไรน่าปลูก ? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากแล้วค่ะ

ปลูกมะนาวพันธุ์อะไรดี

          ใครจะไปรู้ว่า มะนาว ลูกเล็ก ๆ ราคาแสนแพง โดยเฉพาะช่วงนอกฤดูกาล ที่มักจะเจอกับปัญหามะนาวไม่มีน้ำ มะนาวให้ผลน้อนจนของขาดตลาด งานนี้บอกเลยว่าถ้าใคร ปลูกมะนาว ได้ให้ผลดี แถมมีน้ำเยอะละก็ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว หากตอนนี้อยากลองปลูกมะนาวไว้เป็นอาชีพหรือสร้างรายได้เสริม แต่ไม่รู้จะปลูกมะนาวพันธุ์อะไรดี ตามไปดูพร้อม ๆ กันค่ะว่ามีมะนาวสายพันธุ์อะไรบ้างที่น่าปลูก 

1. มะนาวแป้น


มะนาวแป้น

          มะนาวแป้น เป็นพันธุ์มะนาวยอดนิยมในประเทศไทย มีแยกย่อยออกไปอีกหลายสายพันธุ์ย่อย ถ้าปลูกขายส่วนใหญ่จะเลือกเป็นพันธุ์มะนาวแป้นดกพิเศษ มะนาวแป้นพิจิตร และมะนาวแป้นพวง แต่พวกมะนาวแป้นทวายและมะนาวแป้นแม่ไก่ไข่ตก ก็เป็นที่นิยมชมชอบไม่แพ้กัน ลักษณะลำต้นจะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ผลมีตั้งแต่ขนาดกลาง-ใหญ่ ทรงกลมแป้น เปลือกบาง น้ำเยอะ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก บำรุงรักษาเหมือนมะนาวทั่วไป

          - จุดเด่น : มีหลายสายพันธุ์ ให้ผลผลิตตลอดปี ไม่ต้องบำรุงมาก ออกผลง่ายในฤดูแล้ง

          - จุดด้อย : ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทนโรค แคงเกอร์

2. มะนาวนิ้วมือ


มะนาวนิ้วมือ

          มะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ ต้นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ลำต้นสูงประมาณ 5-6 เมตร ใบเล็กเรียวยาว ผิวใบเกลี้ยง ปลายใบหยัก ดอกสีขาว ผลทรงกระบอก มีเม็ดข้างใน ลักษณะคล้ายถุงน้ำ มีหลายสี หลายกลิ่น หลายรส เช่น เรดแชมเปญ (รสเปรียวจี๊ด), พิงค์ ไอซ์ (รสนุ่มละมุน), จาลิเรด, เอมเมอรัล และเทสตี้กรีน ผู้คนนิยมนำเม็ดมาตกแต่งจานและเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร แถมหลายคนก็ยังปลูกประดับบ้านด้วย ส่วนวิธีการปลูกทำได้ทั้งเพาะเมล็ดและปักชำ ระยะเวลาปลูก 18 เดือน ชอบอุณหภูมิประมาณ 15-19 องศาเซลเซียส ชอบบริเวณที่มีปริมาณฝนสูงและแสงแดดมาก ทนต่อน้ำค้างและแสงแดดจัดดี สามารถปลูกในกระถางได้

          - จุดเด่น : รูปทรงแปลกตา สีสวยสดใส กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหลากหลาย แถมปัจจุบันหาปลูกได้ง่ายมากขึ้น

          - จุดด้อย : เป็นพืชนำเข้าจากต่างประเทศ ต้นแม่พันธุ์จึงมีราคาค่อนข้างสูง

3. มะนาวหวาน


          มะนาวหวาน เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 2-4 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม ใบรูปไข่ ขอบขนาน ผิวใบเรียบเป็นมัน เนื้อใบมีลายจุด กลิ่นหอมแรง ดอกสีขาว ผลทรงกลม ขนาดใหญ่กว่ามะนาวปกติ เปลือกบางสีเขียวคล้ำ เนื้อฉ่ำน้ำสีเหลืองหรือสีแดงเรื่อคล้ายส้มเขียวหวาน ไม่มีเมล็ด ให้น้ำเยอะ รสชาติหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี นิยมขายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

          - จุดเด่น : ผลใหญ่ เนื้อฉ่ำน้ำ ไม่มีเมล็ด รสหวานปนเปรี้ยว ออกผลตลอดทั้งปี

          - จุดด้อย : รสหวาน กลิ่นฉุน จึงไม่ค่อยนิยมปลูก

4. มะนาวตาฮิติ


มะนาวตาฮิติ

          มะนาวตาฮิติ มีต้นกำเนิดมาจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพืชที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยม จึงเหมาะจะส่งออกต่างประเทศ ใบค่อนข้างใหญ่และหนา ผลรูปไข่ ขนาดใหญ่ เปลือกหนา เนื้อสีเขียว ให้น้ำมาก ไม่มีเมล็ด ออกผลตลอดทั้งปีแม้ช่วงนอกฤดู อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติเป็นเอกลักษณ์ แอบเปรี้ยวกว่ามะนาวส่วนใหญ่ แต่ก็มีความหวานเล็กน้อย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ดูแลไม่ยาก เหมือนกับมะนาวทั่วไป แต่จะทนโรคและทนแมลงมากกว่า

          - จุดเด่น : ผลใหญ่ ไร้เมล็ด ปลูกง่าย โตเร็ว ออกผลตลอดปี ทนโรคและแมลง

          - จุดด้อย : เปลือกหนา คนไทยไม่ค่อยชอบ

5. มะนาวยักษ์


มะนาวยักษ์

          มะนาวยักษ์ หรือ มะนาวควาย มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสีน้ำตาล สูงประมาณ 3-10 เมตร กิ่งก้านมีหนาม ใบใหญ่กลมมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบงอขึ้น สีเขียวเข้มเป็นมันวาว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกออกสีขาวอมม่วง ผลกลมใหญ่เท่าส้มโอ ขนาด 1 กิโลกรัมขึ้นไป เปลือกหนา ผิวเรียบ ตอนอ่อนเป็นสีเขียว ตอนสุกเป็นสีเหลืองมะนาว ไม่มีเมล็ด นิยมปลูกตามหมู่บ้านชาวเขาภาคเหนือ ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ชอบดินร่วนปนทราย ไม่ชอบดินชื้นแฉะ ดูแลง่ายเหมือนมะนาวทั่วไป

          - จุดเด่น : ผลใหญ่ ไร้เมล็ด มีน้ำเยอะ สรรพคุณทางยาสูง รสชาติเปรี้ยว ปรุงอาหารได้ ใช้แทนน้ำมะนาวดี แถมยังเป็นพันธุ์ไม้โบราณหายาก นิยมปลูกเป็นไม้แปลกประดับสวน

          - จุดด้อย : กลิ่นหอมน้อยกว่ามะนาวแป้น ใช้เวลาปลูกและดูแลนาน แถมออกผลแต่ละครั้งเก็บได้ไม่เกิน 10 ลูก

6. มะนาวไร้เมล็ด


มะนาวไร้เมล็ด

          มะนาวไร้เมล็ด หรือมะนาวทูลเกล้า เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 2-3 เมตร กิ่งโค้งงอเลื้อยไปตามดิน ลักษณะคล้ายต้นส้มโอ แต่เล็กกว่า กิ่งก้านมีหนามแต่ไม่มาก ใบหนา ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลทรงกลม ขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกเทนนิส เปลือกจะปรับหนาและบางตามสภาพอากาศ ไม่มีเมล็ด ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด ออกผลตลอดทั้งปี ยิ่งอายุมาก ยิ่งติดผลมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด ไม่นิยมเพาะเมล็ด

          จุดเด่น : ราคาแพง ทนทานโรค ให้น้ำเยอะ ไม่มีเมล็ด แมลงไม่กิน และออกผลเป็นพิเศษในช่วงหน้าแล้ง

          จุดด้อย : กลิ่นหอมไม่ค่อยมาก สมัยก่อนไม่ค่อยนิยมปลูก

7. มะนาวแป้นรําไพ 


          มะนาวแป้นรำไพ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูงประมาณ 2-4 เมตร เปลือกเรียบ กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบทรงรียาว ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบหยัก แผ่นใบมีจุดน้ำมันกระจายอยู่ ส่วนดอกออกสีขาว ผลทรงกลมแป้น ขนาดใหญ่ ผิวเกลี้ยง เปลือกบาง ติดผลดก ผลอ่อนเป็นสีเขียวเข้ม ผลแก่เป็นสีเหลือง รสชาติเปรี้ยว มีเมล็ดทรงรี สีขาว จำนวนไม่มาก ค่อนข้างนิยมในไทย ปลูกกันทั่วประเทศ ผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด เก็บผลได้เร็ว ทนทานพอสมควร ปลูกในวงบ่อซีเมนต์ได้

          - จุดเด่น : ผลดก น้ำหอม เมล็ดน้อย (แทบจะไม่มีเมล็ด) ขายง่าย ราคาต้นพันธุ์ถูก

          - จุดด้อย : ไม่ทนโรคแคงเกอร์และโรครากเน่า

8. มะนาวเลมอน


มะนาวเลมอน

          มะนาวเลมอน สายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ทรงพุ่ม ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมยาวที่ปลายยอด ใบหนา ทรงรี ผิวใบเรียบเป็นมัน มีกลิ่นหอม ดอกสีขาว เกสรสีเหลือง ผลทรงกลมรี มีติ่งแหลมที่ปลาย เปลือกหนา ผิวเรียบเป็นมัน ผลอ่อนเป็นสีเขียว ผลสุกเป็นสีเหลืองสด ข้างในมีเนื้อฉ่ำน้ำ รสชาติเปรี้ยว และมีเมล็ดทรงรี สีขาวนวล จำนวนมาก นิยมปลูกด้วยการตอนกิ่งและทาบกิ่ง เพราะให้ผลผลิตเร็ว ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ชอบอากาศร้อน แต่แดดไม่จัด ต้องการน้ำพอชุ่ม แต่ไม่แฉะ รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

          - จุดเด่น : เนื้อฉ่ำน้ำ รสชาติดี มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะ

          - จุดด้อย : ให้ผลผลิตค่อนข้างช้า ใช้เวลาประมาณ 2-4 ปี ถึงจะออกลูก

          มะนาวแต่ละสายพันธุ์ก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างไรก็ลองเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ แล้วหาซื้อมาลงมือปลูกกันดู ส่วนคนที่อยากให้มะนาวของตัวเองมีประสิทธิภาพเต็มที่ละก็ ต้องห้ามพลาด 10 วิธีการปลูกมะนาว ให้ลูกดกและได้ผลดีเลยค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สายพันธุ์มะนาวยอดนิยม ปลูกขายก็ทำเงินดี ปลูกไว้กินก็ได้ อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2566 เวลา 22:14:44 292,972 อ่าน
TOP