x close

ฮวงจุ้ยบ้าน 2564 เคล็ดลับแต่งบ้านปีฉลู เสริมดวงชะตาและสิริมงคล

ฮวงจุ้ยบ้าน 2564 วิธีจัดบ้านและแต่งบ้านให้ถูกต้อง เหมาะสม ต้อนรับปีฉลูหรือปีวัว งานนี้มีครบทั้งเคล็ดลับวางวัตถุมงคล สีแต่งบ้านมงคล และทิศทางบ้านเลย

ห้องกินข้าว

ปีหน้าฟ้าใหม่ใกล้จะมาถึงอีกครั้งแล้ว หลายคนคงเริ่มวางแผนจะลองอะไรใหม่ ๆ ปรับปรุงอะไรเดิม ๆ กันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็น่าจะรวมถึงการจัดบ้านและการแต่งบ้านด้วย ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสรวมรวมข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้าน 2021 มาฝากกัน เพื่อช่วยให้ทุกคนเสริมฮวงจุ้ยได้อย่างแฮปปี้ เนรมิตความสวยต้อนรับปีวัวได้อย่างมีความสุข ว่าแต่ทิศไหนดี สีไหนมงคล หลักการเป็นอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้าง อย่ามัวรอช้า ตามมาดูแล้วใช้เวลาว่างช่วงสิ้นปีนี้แปลงโฉมบ้านกันได้เลยค่ะ

หากอิงตามหลักฮวงจุ้ยและรอบนักษัตรแล้ว ปี 2021 หรือปี 2564 นี้ ถือเป็นปีฉลู หรือปีวัว ซึ่งนับเป็นอันดับ 2 รองจากปีชวด หรือปีหนู ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงเชื่อกันว่าจะเป็นปีแห่งการฟื้นฟูหลังจากเริ่มนับรอบนักษัตรใหม่ หรือถ้าหากมองเทียบกับปี 2020 หรือปี 2563 ที่สถานการณ์ค่อนข้างสาหัสทั้งทางด้านไวรัส เศรษฐกิจ และการเมือง ก็คือ ในปีใหม่นี้ สถานการณ์จะต่าง ๆ ค่อย ๆ ดีขึ้น สามารถพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ให้มีศักยภาพได้มากขึ้น

ไม่ใช่แค่ปีฉลู หรือปีวัวเท่านั้น ปีนี้ยังถือเป็นปีของธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ด้วย ฉะนั้นเว็บไซด์ thechinesezodiac จึงแนะนำให้หาวัตถุมงคลเกี่ยวข้องกับธาตุนี้มาแต่งบ้าน ซึ่งตามความเชื่อโบราณแล้ว ทองหรือโลหะ เป็นของที่พิเศษมาก เพราะสามารถต่อต้านอิทธิพลของดวงดาวไม่ดีต่าง ๆ ได้ แถมในสมัยก่อนของเหล่านี้ยังมีเฉพาะบ้านคนรวยเท่านั้นด้วย โดยตัวอย่างของมงคลจากโลหะที่น่านำมาแต่งบ้าน ได้แก่ รูปปั้นโลหะ แจกันโลหะ เชิงเทียนโลหะ จาน-ชามโลหะ โมบาย และฆ้อง เป็นต้น

เคล็ดลับวางวัตถุมงคลให้เหมาะสม
ของมงคล

นอกจากวัตถุมงคลที่ทำจากโลหะแล้ว ในปีนี้ยังมีวัตถุมงคลอีกมากมายที่น่าสนใจและน่านำมาแต่งบ้าน ทว่าสิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกวางให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ เพื่อช่วยเสริมโชคชะตาและสิริมงคล พร้อมทั้งเพิ่มพลังงานดีและลดพลังงานไม่ดี ตัวอย่างเช่น

1. ให้วางวัตถุมงคลเกี่ยวกับความรัก เช่น รูปปั้นเป็ดแมนดาริน นกพิราบคู่ แจกันดอกกุหลาบสีแดง และเทียนหอม รวมรูปภาพของคุณกับคนรัก ไว้ในห้องนอน ณ มุมที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมความรัก กระชับความสัมพันธ์ หรือกระตุ้นให้พบเจอกับเนื้อคู่

2. ให้วางไม้ไผ่ รูปปั้นเต่า หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอายุยืนยาวในมุมที่ดีของบ้าน เพื่อช่วยขับไล่และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงพลังงานลบต่าง ๆ และช่วยให้สุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน

3. ให้วางไก่ทอง เต่าคาบเหรียญ หรือต้นไม้ประดับมงคล ที่กิ่งทำจากอเมทิสต์ไว้ในมุมที่เหมาะสมของห้องทำงาน เพื่อช่วยกระตุ้นรายได้และเพิ่มความก้าวหน้าในอาชีพ

4. ให้วางถ้วยน้ำสะอาดบนโต๊ะทำงาน เพื่อช่วยดูดสิ่งอัปมงคล หรือสิ่งไม่ดี พร้อมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ไปในตัว

สีแต่งบ้านมงคล 2021
ห้องนอน

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว สีมงคลในปี 2021 ได้แก่ สีฟ้าน้ำทะเล (Aqua Blue) สีเทาเมทัลลิก (Metallic Gray) และสีขาว (White) โดยจะเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ของจีน หรือจุดเริ่มต้นของปีฉลู (ปีวัว) นั่นเอง ว่ากันว่าสีเหล่านี้จะช่วยดึงดูดโชค ความเจริญรุ่งเรือง และสุขภาพร่างกายแข็งแรงมาสู่ผู้ที่ครอบครอง ที่สำคัญเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งการแต่งบ้านและการแต่งกายเลย ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ลองมาดูข้อมูลกันดีกว่าค่ะ

► สีฟ้าน้ำทะเล

สีฟ้าน้ำทะเล หรือสีอควาบลู (Aqua blue) สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า สีฟ้าอ่อนของมหาสมุทร เป็นสีมงคลนำโชคประจำปี ช่วยพาความดีงามมาสู่ผู้คน ที่สำคัญให้ความผ่อนคลาย ความเป็นอิสระ และความสนุกสนานในชีวิต ช่วยชาร์จพลังเมื่อเครียดหรือเหนื่อยล้า ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสีที่สะท้อนถึงความปราถนาที่จะพบความสงบสุขในชีวิตครอบครัวอีกด้วย ส่วนทางด้านการนำมาแต่งบ้าน สามารถประยุกต์ได้หลายรูปแบบ จะใช้เป็นสีทาผนังก็ได้ จะใช้เป็นสีเฟอร์นิเจอร์ก็ดี จะใช้เป็นธีมของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เด่น น่าลองไปหมดทุกอย่างเลยล่ะ

► สีเทาเมทัลลิก

สีเทาเมทัลลิก (Metallic Gray) เป็นสีที่จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ซึ่งเป็นธาตุประจำปีนี้ ฉะนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งสีมงคล เหมาะแก่การนำมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยนำโชค นำความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านแล้ว ยังเป็นสีที่มีประโยชน์ ช่วยให้ไม่รู้สึกเหงา แถมยังทำให้จิตใจสงบและช่วยฟื้นฟูจิตใจเวลามองอีกด้วย

► สีขาว

สีขาว (White) มีความเป็นมงคลคล้ายกันกับสีเทาเมทัลลิก คือ จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ช่วยเรียกโชค เรียกความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านได้เหมือนกัน ส่วนทางด้านการตกแต่งก็เพอเฟกต์ ช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง สบายตา และสง่างาม แถมสามารถผสมกับสีใดสีหนึ่ง หรือหลายสีก็ได้ เข้ากับทุกเฉด โดยเฉพาะสีดำ สีเทา สีแดง สีเขียว ส้ม และสีฟ้า ทว่าควรผสมสีอื่นในปริมาณที่เล็กน้อย หรือพอเหมาะเท่านั้น เพราะไม่ว่าสีอะไรก็ตาม เมื่ออยู่กับสีขาวแล้ว จะดูโดดเด่นและแข็งแรงขึ้นมากเลยทีเดียว

นอกเหนือจากสีดังกล่าวแล้ว สีเหลืองมะนาว (Lemon Yellow) สีเขียวอ่อน (Light Green) สีเทาคลาสสิก (Classic Gray) สีแดงสด (Vivid Red) และสีส้ม (Orange) ก็ถือเป็นสีนำโชค สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีฉลู หรือปีวัวได้เหมือนกัน อาจจะนำมาผสมผสานกับสีอื่น หรือนำมาเล่นกับแสงและเงาก็ได้ แถมยังใช้ตกแต่งได้หลากหลายห้องเลยด้วย

ทิศบ้านปี 2021
เข็มทิศ

          ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในปีหน้าฟ้าใหม่นี้ โดยขั้นตอนในการดูฮวงจุ้ยทิศทางบ้านขั้นพื้นฐาน ให้เริ่มต้นที่วาดแปลนบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยม จากนั้นก็แบ่งออกเป็น 9 ช่อง แนวนอน 3 แนวตั้ง 3 พร้อมทั้งใส่เลขของดาวที่มาเยือนลงไป แล้วค่อยเช็กความเป็นมงคลและไม่เป็นมงคลทีหลัง โดยสามารถดูเลขดาวและรายละเอียดได้ดังนี้

ทิศมงคล

1. ทิศตะวันตก

ในปีนี้ทิศตะวันตกมีดาวแปดขาวมาเยือน เป็นดวงดาวแห่งความสำเร็จ จึงถือเป็นหนึ่งในทิศที่มงคลสุด ๆ โดยมีเคล็ดลับเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน คือ การนำวัตถุมงคลธาตุดินมาตั้ง เช่น ของตกแต่งสีเหลือง สีน้ำตาล สีเบจ เซรามิก หรือพวกเครื่องปั้นดินเผา เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มพลังให้กับดวงดาวดวงนี้นั่นเอง

2. ทิศใต้

ในปีนี้ทิศใต้มีดาวหนึ่งขาวมาเยือน เป็นดาวที่มงคลมาก จะนำพาชื่อเสียง ความมั่งคั่งร่ำรวย และความสำเร็จในการงานมาให้ ทว่าด้วยความที่ทิศนี้เป็นธาตุไฟ ซึ่งขัดแย้งกับดาวที่เป็นธาตุน้ำจึงทำให้ต้องปรับสมดุลของพลังงานทั้งสองเพื่อให้เกิดความเป๊ะปัง โดยให้ลดวัตถุมงคลธาตุน้ำลง เช่น เฟอร์นิเจอร์สีฟ้า สีดำ ตู้ปลา และน้ำพุ จากนั้นก็เพิ่มวัตถุมงคลจากธาตุไม้ เช่น ต้นไม้ หรือไอเทมสีเขียว เป็นต้น

3. ทิศตะวันออก

ในปีนี้ทิศตะวันออกมีดาวสี่เขียวมาเยือน ซึ่งเป็นดาวแห่งความฉลาด ความสามารถ และโชคด้านความสัมพันธ์ จึงทำให้บริเวณนี้เหมาะจะทำเป็นห้องทำงาน โฮมออฟฟิศ วางโต๊ะหนังสือ หรือประยุกต์ใช้เป็นห้องนอนเด็ก เพื่อช่วยเสริมด้านสติปัญญา นอกจากนี้ยังสามารถหาภาพเขียนพู่กันจีน หรือวัตถุมงคลต่าง ๆ มาประดับบ้าน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทั้งทิศและดาวที่มาเยือนจัดอยู่ในธาตุไม้เหมือนกัน ฉะนั้นเพื่อป้องกันความแข็งแกร่งมากเกินไป ต้องปรับให้สมดุลด้วยการเพิ่มวัตดุมงคลธาตุไฟ เช่น เฟอร์นิเจอร์สีแดง สีส้ม หรือของตกแต่ง เช่น เทียน โคมไฟ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ให้ความร้อน เป็นต้น

4. ทิศกลาง

ในปีนี้ทิศกลางมีดาวหกขาวมาเยือน โดยเป็นดาวแห่งความมั่งคั่งและร่ำรวย จึงถือเป็นทิศด้านการเงินอย่างแท้จริง ฉะนั้นหากใครอยากเสริมดวงชะตา เสริมโชคลาภในปี 2021 ละก็ ขอแนะนำให้หาวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เช่น หีบสมบัติ กระปุกเงิน ปี่เซี๊ยะ กิเลน และคริสตัล มาตั้งบูชาไว้ตรงกลางบ้าน และเนื่องจากดาวดวงนี้เป็นดาวที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่ต้องใช้ร่างกาย เช่น นักกีฬา ตำรวจ ซึ่งโคจรมาอยู่ตรงกลางพอดี ก็เลยทำให้ในปีนี้อาชีพเหล่านี้จะโดดเด่นสุด ๆ ไปเลย

5. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ในปีนี้ทิศตะวันออกเฉียงเหนือมี ดาวเก้าม่วงมาเยือน ซึ่งเป็นดาวมงคล นำพาความเจริญรุ่งเรือง งานรื่นเริง และความสัมพันธ์ที่ดีมาสู่ผู้คนในบ้าน โดยมีเคล็ดลับเสริมฮวงจุ้ย เสริมความมั่งคั่งอยู่ว่า ให้นำกระปุกเงิน ปี่เซี๊ยะ กิเลน คริสตัล หรือสัญลักษณอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินทองไปตั้ง เพื่อเป็นการเรียกโชคลาภและความร่ำรวยนั่นเอง

ทิศไม่มงคล

1. ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ในปีนี้ทิศตะวันออกเฉียงใต้มีดาวห้าเหลืองมาเยือน ซึ่งเป็นดาวแห่งความโชคร้ายและความเจ็บป่วย จึงต้องระมัดระวังและหาทางแก้ไข โดยมีเคล็ดลับอยู่ 2 วิธี คือ ให้เพิ่มวัตถุมงคลธาตุทอง (ธาตุโลหะ) เช่น เฟอร์นิเจอร์สีเทา สีขาว สีมอง กระดิ่งลม หรือไอเทมโลหะ เพื่อช่วยลดความแข็งแรงของดาวที่มาเยือนลง กับให้เพิ่มวัตถุมงคลธาตุไฟ เช่น เฟอร์นิเจอร์สีแดง สีส้ม เทียน และโคมไฟ เพื่อช่วยปรับพลังงานของธาตุดินจากดาวและธาตุไม้จากทิศให้สมดุลกัน อ้อ แล้วก็แน่นอนว่าควรหลีกเลี่ยงการก่อสร้างในทิศนี้ในปีนี้ด้วย

2. ทิศเหนือ

ในปีนี้ทิศเหนือมีดาวสองดำมาเยือน ซึ่งดาวนี้เป็นดาวแห่งความเจ็บป่วย สุขภาพไม่ดี ดังนั้นจึงต้องรีบเร่งแก้ฮวงจุ้ยด้วยการเพิ่มวัตถุมงคลธาตุทอง (ธาตุโลหะ) เช่น เฟอร์นิเจอร์สีขาว สีเงิน สีทอง หรือไอเทมโลหะ เข้าไป เพื่อช่วยลดความแข็งแรงของดาวนี้ซึ่งจัดอยู่ในธาตุดิน นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการก่อสร้างในทิศนี้ในปีนี้ด้วย

3. ทิศตะวันตกเฉียงใต้

ในปีนี้ทิศตะวันตกเฉียงใต้มีดาวสามฟ้ามาเยือน จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง การมีปากเสียง ทะเลาะวิวาท ข้อพิพาท และปัญหาทางกฎหมาย ควรแก้ไขด้วยการเพิ่มวัตถุมงคลธาตุไฟ เช่น เฟอร์นิเจอร์สีแดง สีส้ม สีม่วง หรือพวกเทียน โคมไฟ และหินอเมทิสต์ (Amethyst) เพื่อช่วยปรับสมดุลให้เหมาะสม เนื่องจากดาวนี้จัดอยู่ในธาตุไม้ และทิศนี้จะอยู่ในธาตุดินนั่นเอง

4. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ในปีนี้ทิศตะวันตกเฉียงเหนือมีดาวเจ็ดแดงมาเยือน จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง บากหมาง การต่อสู้ คำนินทา และคดีความ ฉะนั้นควรพยายามหลีกเลี่ยงทิศนี้หรือแก้ฮวงจุ้ยด้วยการปรับเปลี่ยนพลังงาน ลดวัตถุมงคลธาตุทอง (ธาตุโลหะ) เช่น เฟอร์นิเจอร์สีขาว สีเงิน สีทอง หรือไอเทมโลหะ จากนั้นก็เพิ่มวัตถุมงคลธาตุน้ำ เช่น เฟอร์นิเจอร์สีฟ้า สีดำ หรือพวกตู้ปลา น้ำพุ เป็นต้น

เอาล่ะ ในเมื่อได้รู้ข้อมูลไปมากมายขนาดนี้แล้ว หวังว่าทุกคนจะใช้เวลาว่างในช่วงสิ้นปีไปกับการจัดแต่งบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยกันนะคะ อ้อ แต่ถ้าหากตลอด 2 เดือนที่เหลือนี้ ใครไม่มีเวลาเลย ก็ไม่ต้องซีเรียสไป เพราะปีใหม่ของจีนจะเริ่มในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2021 หรือสรุปได้ว่าเรามีเวลาเตรียมตัวอีก 3 เดือนกว่าเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก thechinesezodiac และ picturehealer
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยบ้าน 2564 เคล็ดลับแต่งบ้านปีฉลู เสริมดวงชะตาและสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:59:50 158,477 อ่าน
TOP