x close

วิธีปลูกคะน้า ใช้พื้นที่น้อย โตไว เก็บกินได้ตลอดปี ทำเมนูไหนก็อร่อย

วิธีปลูกผักคะน้า ผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้าน โตเร็ว ไร้สารพิษ ปลูกได้ตลอดปี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เอาไปทำอาหารอะไรก็อร่อย

วิธีปลูกคะน้า

คะน้าเป็นผักสวนครัว ที่เห็นในเมนูอาหารบ่อยมาก กินได้ทั้งใบและก้าน เอาไปผัดน้ำมันหอยก็ดี ทำเมนูยำก็ได้ ใส่ข้าวผัดก็อร่อย ถ้าใครพอมีพื้นที่สวน เหลือ ๆ ลองปลูกไว้กินเองที่บ้านกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอรวบรวมวิธีปลูกผักคะน้า ปลูกอย่างไร ใช้ดินแบบไหน ดูแลยังไงตามมาดูกันได้เลยค่ะ

สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในไทย

คะน้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica Oleracea Var alboglabra อยู่ในวงศ์กะหล่ำ (Cruciferac) หรือผักตระกูลกะหล่ำ มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในไทยเป็นคะน้าจีน มีทั้งคะน้าใบและคะน้ายอดหรือคะน้าก้าน โดยเฉพาะคะน้าฮ่องกงที่ถูกใจคนชอบกินก้านที่สุด โดยไทยสั่งเมล็ดเข้ามาปลูกและปรับปรุงพันธุ์ มี 3 พันธุ์ด้วยกัน ได้แก่

  • พันธุ์ใบกลม : มีลักษณะใบกว้างใหญ่ ปล้องสั้น ปลายใบมนและผิวใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ทนทานต่อดินฟ้าอากาศได้ดี ได้แก่ พันธุ์ฝางเบอร์ 1 ฝางเบอร์ 2 เป็นต้น
     
  • พันธุ์ใบแหลม : เป็นพันธุ์ที่มีลักษณะใบแคบกว่าพันธุ์ใบกลม ปลายใบแหลม ข้อห่าง ผิวใบเรียบ ได้แก่ พันธุ์ P.L.20 เป็นต้น
     
  • พันธุ์ยอดหรือก้าน : มีลักษณะใบเหมือนกับคะน้าใบแหลม แต่จำนวนใบต่อต้นมีน้อยกว่า ปล้องยาวกว่า ได้แก่ พันธุ์แม่โจ้ 1 เป็นต้น
วิธีปลูกคะน้า

ปลูกคะน้าในกระถาง

วิธีปลูกคะน้าในกระถาง ขั้นตอนแรกใส่กาบมะพร้าวสับวางรองก้นกระถาง หาภาชนะร่อนดินให้ละเอียด เสร็จแล้วผสมดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน (แต่หากไม่สะดวกผสมดินเอง สามารถใช้ดินสำเร็จรูปแทนได้) จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระถางแบบไม่ต้องเต็มมาก เสร็จแล้วหย่อนเมล็ดคะน้าตามลงไป

วิธีปลูกคะน้า

ปลูกในดินหรือแปลงผัก

มีทั้งแบบหว่านกระจายทั่วแปลง เหมาะสำหรับแปลงปลูกขนาดใหญ่ ทำเป็นการค้า และแบบแถวเดียว เหมาะสำหรับแปลงปลูกขนาดเล็กหรือผักสวนครัว โดยมีระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถวประมาณ 20X20 เซนติเมตร เสร็จแล้วผสมดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน (แต่หากไม่สะดวกผสมดินเอง สามารถใช้ดินสำเร็จรูปแทนได้) หว่านเมล็ดให้กระจายทั่วทั้งผิวแปลงโดยให้เมล็ดห่างกันประมาณ 2-3 เซนติเมตร ใช้ดินผสมหรือปุ๋ยคอกหว่านกลบเมล็ดให้หนาประมาณ 0.6-1 เซนติเมตร กลบดินผิวหน้าเมล็ดผักคะน้า

การดูแลผักคะน้า

คะน้าเป็นพืชที่เติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด โดยเฉพาะดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนดินร่วน ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง ควรรดน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกเช้า-เย็น หมั่นกำจัดวัชพืชและพรวนดินบ่อย ๆ วางในบริเวณที่มีแสงเพียงพอ ส่วนปุ๋ยที่นำมาบำรุงต้นควรเป็นปุ๋ยที่ธาตุไนโตรเจนสูง

ช่วงเวลาปลูก

คะน้าปลูกได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่ปลูกได้ผลดีที่สุดอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน ช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนสามารถปลูกได้เช่นกัน แต่อาจประสบปัญหาขาดน้ำหรือฝนตกหนักทำให้ดินแน่น ผักไม่เจริญเติบโต

การเก็บเกี่ยว

เมื่อคะน้ามีอายุอยู่ที่ประมาณ 45-55 วันหลังปลูก จะสามารถเก็บเกี่ยว แต่คะน้าที่มีอายุ 50-55 วัน เป็นระยะที่เก็บเกี่ยวได้น้ำหนักมากกว่า

วิธีปลูกคะน้า

คะน้ามีประโยชน์มากมายมีทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีเบต้าแคโรทีนช่วยในด้านระบบประสาทตา มีแคลเซียมเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก มีโฟเลตและธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือดและลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจาง มีไฟเบอร์ช่วยด้านการขับถ่าย แต่ข้อควรระวังคือถ้ากินคะน้าดิบในปริมาณมากอาจทำให้ท้องอืดได้ แถมยังสามารถนำไปทำเมนูอร่อย ๆ ได้อีกมากมาย

11 เมนูจากผักคะน้า อร่อยแบบบ้าน ๆ จานไหนก็ห้ามพลาด

ผักคะน้าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แถมยังมีประโยชน์และทำอาหารได้หลากหลาย เอาเป็นว่าใครชอบกินคะน้าลองปลูกติดไว้ที่บ้านกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก thaikasetsart, ภาควิชาพืชสวน ม.เกษตรศาสตร์, kasetporpeangและ กรมการพัฒนาชุมชน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปลูกคะน้า ใช้พื้นที่น้อย โตไว เก็บกินได้ตลอดปี ทำเมนูไหนก็อร่อย อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2564 เวลา 14:10:56 149,539 อ่าน
TOP