x close

10 บอนโคโลคาเซียน่าปลูก ไม้ประดับสวย แปลก แถมทำเงินได้

รวมสายพันธุ์โคโลคาเซียน่าปลูก ต้นไม้จัดสวนอีกหนึ่งชนิด ที่สามารถปลูกไว้ประดับบ้าน หรือปลูกขายก็ได้ราคาดี จะมี Colocasia สายพันธุ์ไหนน่าปลูกบ้าง และมีวิธีปลูกอย่างไร ตามไปดูกันเลย 

นอกจากไม้ด่างแล้ว ไม้ประดับใบสวย ๆ ก็เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่หลายคนนิยมปลูก แถมยังทำราคาได้ดีด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมก็จะพาไปทำความรู้จักบอนโคโลคาเซีย 10 สายพันธุ์ ไว้ปลูกประดับบ้านหรือใช้จัดสวนก็ได้ หรือใครจะเอาไปปลูกขายก็ดี พร้อมวิธีปลูกและการดูแลให้โคโลคาเซียออกใบสวยงามอย่างที่ต้องการ 

ลักษณะโคโลคาเซีย 
Colocasia

โคโลคาเซีย (Colocasia) เป็นบอนอีกหนึ่งประเภท มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Colocasia esculenta (L.) Schott จัดอยู่ในวงศ์ Araceae มีถิ่นกำเนิดในประเทศเอเชีย พบได้ทุกภาคในประเทศไทย และมีชื่อเรียกต่างกันไปตามท้องถิ่น อาทิ ตุน บอนจีนดำ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะอยู่ตามบริเวณใกล้แหล่งน้ำ มีมากกว่า 200 สายพันธุ์ จัดอยู่ในวงศ์ Araceae 

ลักษณะส่วนใหญ่คล้ายกับกลุ่มอโลคาเซีย เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี แต่โคโลคาเซีย มีหัวใต้ดินแต่ไม่มีลำต้น ความสูงประมาณ 1-3 เมตร โดยมีหัวกลางขนาดใหญ่และแตกออกเป็นหัวย่อยอยู่รอบ ๆ ลักษณะใบเป็นรูปหัวใจ แผ่นใบกว้างได้ถึง 1 เมตร  ปลายใบรี โคนใบมน เว้าไม่ลึก อยู่ห่างจากสะดือใบและขอบใบ ผิวใบมีไข ไม่เปียกน้ำ ใต้ใบสีเขียวอ่อน เห็นเส้นใบชัดเจน ก้านใบอวบและยาว สีเขียวแกมม่วง มีดอกออกจากหัวใตดิน กาบสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม และผลสีเขียว  

Colocasia

นอกจากโคโลคาเซียแล้ว ในกลุ่มบอนยังมีอีก 3 ประเภท นั่นก็คือ

  • Caladium หรือบอนสี : มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้เพาะเลี้ยง มีขนาดเล็ก ความสูงไม่เกิน 0.5 เมตร ถัดมาเป็นกลุ่ม
  • Alocasia (อโลคาเซีย) : ต้นไม้เขตร้อนที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศถบเอเชีย อินโดนีเซีย รวมถึงออสเตรเลีย ต้นไม้ล้มลุกมีลำต้น ขนาดใหญ่กว่ากลุ่มแรกสามารถสูงได้ถึง 2 เมตร แต่เล็กกว่าโคโลคาเซีย ส่วนใหญ่ทรงใบจะแคบคล้ายหัวลูกศร ปลายแหลมมีติ่ง โคนใบเว้าลึกอยู่ใกล้สะดือใบและขอบใบ
  • Xanthosoma (ซันโตโซมา) : มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา ความสูงประมาณ 0.5-1 เมตร ใบทรงแคบรูปลูกศร เห็นเส้นใบชัดเจ
การขยายพันธุ์และวิธีปลูกโคโลคาเซีย

นิยมขยายพันธุ์โคโลคาเซียด้วยการแยกหน่อและปักชำหัว เหมาะกับการปลูกในดินอุดมสมบูรณ์ เก็บความชื้นได้แต่ไม่แฉะ และระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนผสมอินทรียวัตถุ ชอบน้ำมาก และแสงแดดตลอดวัน เหมาะสำหรับปลูกกลางแจ้งหรือบริเวณที่มีแดดรำไรมากกว่าในร่ม ควรรดน้ำวันละครั้งช่วงเช้า หากเป็นไปได้ควรรดให้ห่างจากโคนต้นและใบ 

10 สายพันธุ์โคโลคาเซียน่าปลูก

1. โคโลคาเซียหน้ากากฟาโรห์

Colocasia Pharaoh's Mask

โคโลคาเซียหน้ากากฟาโรห์ (Colocasia Pharaoh's Mask) บอนสายพันธุ์ผสม ความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร โดดเด่นด้วยเส้นกลางใบสีเขียวเข้มเกือบดำที่เห็นได้ชัดเจนและนูนขึ้นจากผิวใบสีเขียว เมื่อโตเต็มที่ขอบใบโค้งลง 

โคโลคาเซีย แบล็กเมจิก

Colocasia Black Magic

โคโลคาเซีย แบล็กเมจิก (Colocasia Black Magic)  บอนดำ บอนดำจีน หรือบอนแบล็กเมจิก หรือ บอนขนาดกลาง แตกต่างจากบอนทั่วไปคือ มีใบสีดำเด่นสะดุดตา ก้านใบสีแดงอมม่วงเกือบดำ มีดอกออกเป็นช่อสีแดง-ส้มตัดกันอย่างสวยงาม เลยกลายเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่คนส่วนใหญ่นิยมนำไปจัดสวน 

3. บอนก้านดำ

Colocasia Black Stem

บอนก้านดำ บอนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกจัดสวนไม่แพ้ โดยเฉพาะในส่วนของใบรูปหัวใจสีเขียว ที่สามารถแผ่กว้างได้ถึง 3 ฟุต ตัดกับก้านใบสีม่วง-ดำอวบน้ำขนาดใหญ่ แถมยังมีดอกกลิ่นหอมด้วย 

4. โคโลคาเซีย โมจิโต้

Colocasia Mojito

โคโลคาเซีย โมจิโต้ (Colocasia Mojito) บอนใบด่างที่มาพร้อมใบสีเขียวแต้มจุดสีน้ำเงิน-ดำไปทั่วใบ อีกทั้งขนาดของลำต้นก็ไม่ใหญ่มาก ความสูง 0.5-1 เมตร สามารถปลูกในกระถางวางประดับบ้านหรือตกแต่งระเบียงให้น่ามองขึ้นได้ อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมด้วย

5. โคโลคาเซีย แนนซี่

Colocasia Nancy Revenge

โคโลคาเซีย แนนซี่ (Colocasia Nancy Revenge) บอนขนาดเล็ก ในช่วงแรกใบจะเป็นสีเขียวเข้ม แต่เมื่อโตเต็มที่ใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน และมีเส้นกลางใบสีขาวอมเหลืองที่เห็นได้ชัดเจนแตกแขนงไปทั่วทั้งใบ และกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น 

6. โคโลคาเซีย ไวท์ลาวา

Colocasia White Lava

โคโลคาเซีย ไวท์ลาวา (Colocasia White Lava) ลักษณะส่วนใหญ่คล้ายโคโลคาเซีย แนนซี่ แต่มีจุดแตกต่างกันที่ผิวใบเป็นมันแต่ขรุขระ โคนใบเว้าไม่ลึก และเส้นกลางใบมีขาวอมเหลืองขนาดใหญ่กว่า โดยเฉพาะบริเวณสะดือใบ แต่บริเวณขอบใบจะจางลง 

7. โคโลคาเซีย บลูฮาวาย

Colocasia Blue Hawaii

โคโลคาเซีย บลูฮาวาย (Colocasia Blue Hawaii) บอนพันธุ์ผสม ผิวใบสีเขียวตัดด้วยเส้นกลางใบและขอบใบสีม่วง-ดำ ขนาดเท่ากันทั่วทั้งใบ ลำต้นมีขนาดกลาง สามารถปลูกในกระถางหรือพื้นที่ขนาดเล็กได้ และจะเจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความชื้นสูง 

8. โคโลคาเซีย คอฟฟี่คัพ

Colocasia Coffee Cups

โคโลคาเซีย คอฟฟี่คัพ  (Colocasia Coffee Cups) มีการค้นพบในอินโดนีเซีย ความน่าสนใจของสายพันธุ์นี้ก็คือ ใบสีเขียวผิวมันงุ้มขึ้นและตั้งตรงคล้ายถ้วยชา ผิวใบตัดด้วยเส้นกลางใบสีม่วงอมแดงเข้ม สามารถเก็บน้ำได้ และเมื่อน้ำเต็มใบก็จะคว่ำลงให้น้ำไหลออก

9. โคโลคาเซีย แบล็ก บิวตี้

Colocasia Black Beauty

โคโลคาเซีย แบล็ก บิวตี้  (Colocasia Black Beauty) โคโลคาเซียสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ และได้รับความนิยมไม่น้อย โดดเด่นด้วยใบสีเขียวผสมลายสีม่วงอมดำ ตัดด้วยเส้นกลางใบและขอบใบสีเขียวอ่อน

10. โคโลคาเซีย เลมอนไลม์ เก็กโค

Colocasia Lemon Lime Gecko

โคโลคาเซีย เลมอนไลม์ เก็คโกะ (Colocasia Lemon Lime Gecko) เอกลักษณ์ของสายพันธุ์นี้ก็คือ จุดสีแดงหรือชมพูบริเวณสะดือใบ ก้านใบสีดำ ส่วนใบมีลายด่างสีเขียวเข้มและเขียวอ่อนสลับกันไป แถมยังเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย แข็งแรง และโตไว หากใครเป็นมือใหม่หัดปลูกละก็ แนะนำสายพันธุ์นี้เลย 

เรียกได้ว่า โคโลคาเซีย เป็นต้นไม้จัดสวนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ และมีความโดดเด่นอยู่ในตัวเองไม่น้อย ที่สำคัญแต่ละสายพันธุ์ก็ยังมีจุดที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน หากใครกำลังมองหาต้นไม้สวย ๆ มาปลูกประดับบ้านอยู่ละก็ ลองนำไปพิจารณากันดูนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 บอนโคโลคาเซียน่าปลูก ไม้ประดับสวย แปลก แถมทำเงินได้ อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:19:56 135,702 อ่าน
TOP