x close

วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ ไม่ให้ยั้วเยี้ยในบ้าน

          วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ สัตว์ตัวเล็กยั้วเยี้ยที่ชอบเข้ามาวิ่งเล่นอยู่เต็มบ้าน ถ้าใครอยากได้วิธีไล่แมลงสาบเรามีสูตรธรรมชาติมาฝากให้ลองกันค่ะ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

          วิธีกำจัดแมลงสาบสำหรับคนที่กลัวแมลงสาบ แค่นึกถึงตอนมันกระพือปีกบินเข้ามาหาเราพร้อมกับหนวดยาว ๆ ทั้งสองข้าง ก็ทำให้ต้องเปล่งเสียงกรี๊ดลั่นออกมาสุดพลังอยู่แล้ว ยิ่งถ้าต้องเจอกองทัพแมลงสาบเดินไปเดินมาอยู่ในบ้านให้สยองกันเล่น ๆ อีกคงอยากย้ายบ้านหนีแน่ ๆ แต่ใครที่ทั้งเกลียดและกลัวแมลงสาบขนาดหนัก ลองทำตามวิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน พร้อมวิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ ซึ่งปลอดภัยกับมนุษย์ ตามนี้ดูสิคะ

วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ

1. พริกไทยเม็ด

วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ

          ใช้พริกไทยเม็ดประมาณ 6-7 เม็ด วางตามจุดต่าง ๆ ที่แมลงสาบชอบมา หรือใช้พริกไทยเม็ดใส่ถุงผ้าโปร่งเล็ก ๆ แล้วนำไปวางก็ได้

2. สเปรย์พริกไทย

          ผสมพริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด ¼ ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วเทใส่กระบอกสเปรย์ แค่นี้คุณก็จะมีสเปรย์พริกไทยไว้ฉีดตามจุดที่เห็นแมลงสาบเดินป้วนเปี้ยนอยู่บ่อย ๆ แต่กลิ่นฉุนของพริกไทยอาจทำให้คนในบ้านจามกันบ้างนะคะ ทว่ากลิ่นนี้แมลงสาบเองก็แพ้ราบคาบเหมือนกัน ฉะนั้นก็ถือว่าคุ้มเนอะ

3. ลูกเหม็น

วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ

          ท่าทางแมลงสาบจะเกลียดกลิ่นฉุนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างลูกเหม็นที่เอาไว้ใส่ในห้องน้ำแมลงสาบก็กลัวหัวหด ดังนั้นเราก็นำลูกเหม็นไปวางใกล้ ๆ ถังขยะในบ้าน ทั้งนี้ควรหาภาชนะใส่ลูกเหม็นแบบมีฝาปิดและวางไว้ไกลมือเด็ก ๆ ด้วย

4. ใบกระวาน

          ใบกระวานมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แมลงสาบสุดจะทน ดังนั้นเพียงแค่เรานำใบกระวานไปวางไว้ตามจุดสุ่มเสี่ยงต่อการมีแมลงสาบมาป้วนเปี้ยน แค่นี้แมลงสาบก็ไม่กล้าแหย็มกับเราแล้วจ้า

วิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน

1. เก็บขยะทิ้งให้หมด

          ขยะและเศษอาหารเหลือ ๆ เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแมลงสาบและหนู ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็เก็บขยะออกไปทิ้งทุกคืนดีกว่า โดยเฉพาะพวกขยะเปียกทั้งหลายอย่าได้ปล่อยทิ้งไว้ในบ้านเลยเชียว

2. ทำความสะอาดบ้าน

          การทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอเป็นหัวใจของการป้องกันแมลงสาบ รวมไปถึงเหล่าสัตว์พาหะนำโรคต่าง ๆ ได้อยู่หมัด ดังนั้นก็ควรเก็บกวาดบ้านทุกวัน โดยอาจจะกวาดแค่ตอนเย็นหลังดินเนอร์เสร็จก็ได้ค่ะ ทำความสะอาดในส่วนใต้โต๊ะอาหารเป็นพิเศษด้วยก็ดี

3. เช็กลิ้นชักและตู้เก็บของ

          ลิ้นชักที่เอาไว้เก็บขนมหรืออาหารแห้งก็อย่าละเลย เพราะแมลงสาบอาจตามกลิ่นอาหารไปและกัดแทะอาหารกินอย่างสบายใจเฉิบ ฉะนั้นตรงจุดนี้ก็ควรสอดส่องดูแลให้ดี หากผิดสังเกตว่าห่อขนมเป็นรูเหมือนโดนแทะ แถมยังมีหลักฐานเป็นขี้แมลงสาบเกลื่อนตู้ก็รีบจัดการด่วน

4. ล้างจานให้หมด


          ไม่ว่าจะกินขนมหรือกาแฟแก้วเดียวก็ควรเก็บล้างหลังกินเสร็จทุกครั้ง เพราะหากคุณแช่จานชามทิ้งไว้ ก็เหมือนเป็นเหยื่อล่อให้แมลงสาบและสัตว์พาหะนำโรคชนิดอื่นเข้ามาในบ้าน อยู่ดีกินดีโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว

5. อย่าวางอาหารทิ้งไว้

          อาหารที่กินเหลือให้รีบเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็นให้เรียบร้อย ส่วนขนมก็น่าจะหากล่องอาหารแบบมีฝาปิดมาใส่ให้มิดชิด

6. กำจัดแหล่งน้ำ

          แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่รอดได้แม้จะไม่มีอาหาร แต่แค่มีแหล่งน้ำไว้ให้ดื่มก็สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นในบ้านของเราก็ไม่ควรมีน้ำขังเด็ดขาด และหากพื้นที่ไหนมีน้ำหกเลอะเทอะก็ต้องรีบเช็ดให้แห้งโดยด่วน

7. ปิดเส้นทางเดิน

          รอยแยกหรือช่องเแคบ ๆ ตามกำแพงและพื้นบ้าน ควรยาแนวปิดให้เรียบร้อย เพราะความชำรุดเหล่านี้เป็นเส้นทางเดินของเหล่ามดและแมลงสาบนั่นเอง

          ใครที่ขยะแขยงแมลงสาบเต็มทน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กำจัดแมลงสาบให้อยู่ห่างจากบ้านเรากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping และ pestwiki
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดแมลงสาบสูตรธรรมชาติ ไม่ให้ยั้วเยี้ยในบ้าน อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 10:46:38 248,471 อ่าน
TOP