x close

ทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์ยังไงให้ใสปิ๊ง พร้อมวิธีดูแลรักษาเบื้องต้น

          ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ทุกวันแต่ไม่เคยทำความสะอาดสักที จะทำยังไงให้จอกลับมาใสปิ๊ง เรามีวิธีทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์มาแนะนำ พร้อมวิธีดูแลรักษาง่าย ๆ

ทําความสะอาดจอคอม

          จอคอมพิวเตอร์นั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญหลัก ๆ ของคอมพิวเตอร์ที่ควรใส่ใจในเรื่องของความสะอาดเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากเราปล่อยให้หน้าจอมีฝุ่นและคราบต่าง ๆ เกาะอยู่ นอกจากจะดูสกปรกแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้งานอีกด้วย เช่น หน้าจอไม่ชัด ดูไม่สวย ภาพดูมัวหมอง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์ให้สะอาดใสปิ๊งกัน

วิธีทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์


1. ปิดหน้าจอและเครื่องให้หมด

          ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ ปิดหน้าจอกับคอมพิวเตอร์และถอดปลั๊กออกเสียก่อน ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กก็ให้ถอดแบตเตอรี่ด้วย (ถ้าสามารถถอดได้)

2. เช็ดทำความสะอาดหน้าจอ

          ฉีดน้ำยาเช็ดหน้าจอลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าไม่มีขนหมาด ๆ อย่าให้ถึงกับเปียก แล้วเช็ดบนหน้าจอแบบวนเป็นวงกลม เช็ดจนทั่วจอ ถ้าหากบริเวณไหนมีรอยคราบเลอะอาจเช็ดวนหลายรอบหน่อย และที่สำคัญคือห้ามฉีดน้ำยาหรือให้น้ำยาสัมผัสกับหน้าจอโดยตรง ต้องฉีดลงบนผ้าก่อนเท่านั้น

3. เช็ดรอบ ๆ มอนิเตอร์


          สำหรับส่วนที่ไม่ใช่จอภาพ เช่น ด้านหลังหรือขาตั้ง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดให้แห้งพอหมาด ๆ เช็ดฝุ่นและคราบสกปรกออก

4. ปล่อยให้แห้ง


          เมื่อเช็ดทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้สักพักจนกว่าจะแห้ง จึงค่อยเสียบปลั๊กแล้วเปิดใช้งานตามปกติ

การดูแลรักษาจอคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่ควรรู้

1. ใช้ปลั๊กป้องกันไฟกระชาก

          เนื่องจากจอคอมพิวเตอร์จัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อเกิดไฟกระชากหรือไฟฟ้าลัดวงจรอาจทำให้หน้าจอเกิดความเสียหายได้ จึงแนะนำให้ใช้รางปลั๊กที่ผลิตได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจาก มอก. โดยควรมีระบบป้องกันไฟกระชากด้วย

ทําความสะอาดจอคอม

2. เช็กช่องเสียบต่าง ๆ ให้ดี

          ช่องเสียบต่าง ๆ บริเวณด้านหลังหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นช่อง HDMI, DVI, VGA หรือช่องปลั๊กไฟ แนะนำให้ตรวจสอบดูว่าเสียบสายแน่นดีหรือยัง และสายยังอยู่ในสภาพดี ไม่ขาดหรือเสียหาย รวมทั้งบริเวณหัวสายและช่องเสียบไม่ควรมีความชื้นหรือมีฝุ่นเกาะมากเกินไป เพราะทุกสิ่งอาจทำให้จอคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติหรือเกิดความเสียหายได้

3. ปิดหน้าจอเมื่อไม่ได้ใช้งาน

          ถึงแม้ว่าจอภาพส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึงหลักหมื่นชั่วโมง แต่เราก็ควรปิดพักหน้าจอเมื่อไม่ได้ใช้งานบ้าง เพราะหากยิ่งเปิดทิ้งไว้นาน ๆ อายุการใช้งานก็จะยิ่งลดลงเรื่อย ๆ โดยจะใช้วิธีกดปุ่มปิดที่หน้าจอเลย หรือจะตั้งเวลาปิดหน้าจออัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

          หลังจากที่ได้รู้วิธีทำความสะอาดและดูแลรักษาจอคอมพิวเตอร์กันไปแล้ว ถ้าหากใครใช้งานโน้ตบุ๊กอยู่และอยากรู้วิธีทำความสะอาดโน้ตบุ๊ก สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ทำความสะอาดโน้ตบุ๊กยังไงให้ถูกวิธี เพื่อเครื่องสะอาดไร้คราบฝุ่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : itechpost.com, wikihow.com, computerrepair1766.wixsite.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์ยังไงให้ใสปิ๊ง พร้อมวิธีดูแลรักษาเบื้องต้น อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2565 เวลา 15:38:53 99,105 อ่าน
TOP