x close

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย

ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก

          จัดฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก ให้ลูกน้อยหลับสนิทได้ทั้งคืน หากอยากเสริมสิริมงคลและนอนสบาย มาจัดฮวงจุ้ยห้องนอนเด็กตามนี้กันดีกว่า..
         

          เจ้าตัวน้อยหลายคนจะชอบมีอาการร้องไห้งอแงนอนยาก จนคุณพ่อ-คุณแม่ต้องกุมขมับ ถ้าหาทางแก้ไขมาร้อยแปดแล้วก็ยังไม่สำเร็จ ก็ลองหันมาพึ่งศาสตร์ฮวงจุ้ยดูดีกว่าไหมคะ ซึ่งฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ของจีนโบราณในการจัดวางสิ่งของให้มีพลังงานดีไหลผ่านเข้ามา สร้างบรรยากาศเงียบสงบสไตล์เซนให้กับห้องนอนเด็ก วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก มาฝากให้พิจารณา เผื่อจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณหลับสนิทและมีแต่สิ่งดี ๆ ไหลเวียนอยู่ในห้อง ดังนี้
6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย
ภาพจาก Michelle Williams Photography

1. วางตำแหน่งเตียงให้ถูกจุด

          การจัดวางทิศทางของเตียงนอนนั้นสำคัญ โดยเตียงจะต้องตั้งอยู่ทิศที่เรียกว่า "ทิศผู้บังคับบัญชา" ควรวางให้หัวเตียงติดผนัง และสามารถมองเห็นประตูได้ แต่ไม่ควรให้เตียงหันมาทางประตูโดยตรง ลองขยับหัวเตียงให้ตำแหน่งถัดไปจากประตูห้องเล็กน้อย ซึ่งในทิศทางนี้จะช่วยในเรื่องการนอนหลับ เพราะเด็กรู้สึกว่าจะสามารถควบคุมห้องของเขาเองได้ และมองเห็นว่าใครที่เข้ามาในห้องบ้าง

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย
ภาพจาก Nanette Wong

 2. เตียงนอนสองชั้นไม่เหมาะแต่แก้ไขได้

          บ้านไหนมีปัญหาในเรื่องพื้นที่เล็ก จนต้องซื้อเตียงสองชั้นให้กับลูก ๆ ได้นอนด้วยกันในห้องเดียว คงจะดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก เพราะเตียงสองชั้นจะทำให้เด็กนอนติดเพดานมากเกินไป จนพลังงานถูกบีบอัด หากมีความจำเป็นจริง ๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรเลือกเตียงไม้ที่แข็งแรงทนทานแทนวัสดุอื่น ๆ และควรเพ้นท์ลวดลายที่สวยงามที่หัวนอนเตียงล่างด้วย และเพื่อให้พลังงานชี่หมุนเวียนภายในห้อง แนะนำให้แขวนโมบายด้วยยิ่งดี

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย
ภาพจาก V.I.Photography & Design

 3. เลือกสีที่เหมาะไม่ฉูดฉาด

          ห้องนอนของเด็ก ๆ นั้น จะต้องมีพลังงานหยินและหยางที่สมดุลกัน ไม่มืด หรือสว่างจนเกินไป ต้องเป็นการผสมผสานความเป็นตัวตนที่ลงตัว สีของผนังก็เช่นกัน ไม่ควรทาสีโทนสว่างสะท้อนแสง หรือทาสีให้ดูยุ่งเหยิงจนเกิน เพราะโทนเหล่านี้จะไปกระตุ้นความประหม่าให้แสดงออกมา และรบกวนการนอนหลับของลูก ๆ ได้ ควรเปลี่ยนสีห้องนอนให้เป็นโทนสีพาสเทล เช่น สีฟ้า เขียว หรือชมพูพาสเทล จะช่วยสร้างบรรยากาศเงียบสงบให้กับห้องได้

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย
ภาพจาก Kelly Donovan

 4. เลือกของตกแต่งเสริมความมั่นใจ

          อยากจะให้ลูกของคุณมีบุคลิกที่ดูมั่นใจ มีภาพลักษณ์ที่ดูดีเสมอ ก็ต้องติดตั้งกระจกเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ตรวจเช็กบุคลิกของตัวเองกันหน่อย แต่ต้องให้อยู่ในระดับสายตาไม่สูงจนเกินไป อีกหนึ่งวิธีในการเสริมความมั่นใจนั่นก็คือ หารูปภาพงานศิลปะของศิลปิน หรือผลงานของเด็ก ๆ เอง ที่แสดงถึงความรักความอบอุ่นมาใส่กรอบติดผนังห้องเอาไว้ด้วย

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย
ภาพจาก Manuel Sequeira

 5. ความรกรุงรังคือตัวร้ายสำหรับเด็ก

          ห้องที่รกเกลื่อนกลาดไปด้วยของเล่นเด็ก จะทำให้บรรยากาศรอบห้องไม่เอื้อต่อการนอนหลับสนิท และไม่เหมาะกับการใช้สมาธิทำการบ้านด้วย ดูเหมือนว่าทางออกจะมีแค่ทางเดียว คือหาซื้อกล่องขนาดพอเหมาะมาให้เขา แล้วฝึกให้ลูก ๆ ให้เก็บของเล่นหลังจากเล่นเสร็จแล้วให้เข้าที่ และเป็นระเบียบเรียบร้อย ได้ทั้งห้องไม่รกแถมฝึกนิสัยไปในตัว

6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย

 6. งานศิลป์กระตุ้นแรงบันดาลใจ

          การตกแต่งห้องของลูกน้อยนั้นจะต้องกระตุ้นแรงบันดาลใจของเขาในสิ่งที่เขาชอบ ควรหาภาพที่เขาสนใจอย่างเช่น กีฬา งานอดิเรก หรืองานศิลปะของเด็ก ๆ เองเลยก็จะดีมาก ถ้าหากเด็ก ๆ มีอาการนอนหลับยาก ก็ควรหลีกเลี่ยงภาพที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวรวดเร็วเช่น คลื่นกระทบกัน หรือลวดลายที่สลับสับซ้อนไปมา เป็นต้น

          ฮวงจุ้ยที่นำมาเสนอทั้งหมดนี้ สามารถช่วยให้คุณพ่อ-คุณแม่ มีไอเดียในการจัดห้องของลูก ๆ ให้เป็นห้องที่อยู่สบาย และนอนหลับได้อย่างสนิท เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของพวกเขาได้แล้ว แต่อย่าลืมว่ายังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ฮวงจุ้ยก็ไม่สามารถให้ได้นั้นก็คือความรักความอบอุ่นจากคุณพ่อ-คุณแม่ ซึ่งช่วยให้ลูก ๆ หลับสบายได้เหมือนกันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ฮวงจุ้ยห้องนอนเด็ก จัดอย่างไรให้หลับสบาย อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19:32:05 6,651 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP