x close

9 สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ทั้งง่ายและประหยัด ไว้ทำใช้เองที่บ้าน

          สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่ทำใช้เองได้ง่าย ๆ แถมยังปลอดภัยไร้สารพิษ ลองมาดูวิธีทำน้ำยาปรับผ้านุ่มใช้เองตามนี้เลย

สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม

          น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนเมืองอย่างเรา ๆ นั้น มีวางขายมากมายตามท้องตลาด ทั้งปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมหลงใหล ติดทนนาน คุณสมบัติดี ๆ อย่างนี้ มีหรือที่เราจะไม่อยากซื้อมาใช้กัน แต่หากเดือนไหนการเงินดันไม่ไหลลื่นขึ้นมา ลองประหยัดเงินส่วนนี้ดูสิอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าวิธีที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากในวันนี้ จะสามารถทำให้คุณมีน้ำยาปรับผ้านุ่มที่โดนใจและประหยัดได้เงินในกระเป๋าได้อย่างไรกัน

1. น้ำส้มสายชู

 น้ำส้มสายชูเครื่องปรุงอาหารประจำห้องครัวนี่แหละ บอกเลยว่าช่วยได้ดีทีเดียว โดยเทน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงลงไปในเครื่องตั้งแต่ช่วงซักน้ำรอบแรก แล้วซักผ้าไปตามโปรแกรมปกติ ไม่ต้องห่วงว่ากลิ่นจะติดเสื้อผ้า แถมนอกจากน้ำส้มสายชูจะช่วยให้เสื้อผ้านุ่มขึ้นแล้ว ยังลดกลิ่นอับในเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย 

2. น้ำส้มสายชูกับน้ำมันหอมระเหย

          ค่อนข้างเป็นวิธีที่ง่ายสำหรับคุณแม่บ้านทั่ว ๆ ไป เพราะน้ำส้มสายชูก็มีอยู่ในครัวเรือนอยู่แล้ว ส่วนน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เราชอบก็หาซื้อได้ไม่ยาก ตามร้านขายอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ หรือร้านขายเครื่องหอมสปา มีหลากหลายกลิ่นให้ตรงใจคนในบ้าน โดยหยดน้ำมันหอมระเหย 25-30 หยด ลงในน้ำส้มสายชูกลั่น 1 แกลลอน หรือประมาณ 3.8 ลิตร แล้วผสมให้เข้ากันดี น้ำส้มสายชูกลั่นสามารถเปลี่ยนผ้าที่แห้งแข็งจากสิ่งสกปรกตกค้างให้นุ่มใส่สบาย

          วิธีใช้ ก็ให้เทน้ำยาปรับผ้านุ่ม ¼ แก้ว (60 มิลลิลิตร) ลงไปในเครื่องซักผ้าโดยตรง ในขณะที่กำลังจะซักน้ำสุดท้าย และไม่ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มก่อนเครื่องจะทำงาน เพราะมันจะถูกชะล้างออกไปหมดก่อนออกฤทธิ์นั่นเองจ้า

3. เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู

          ยิ่งสะดวกต่อคุณแม่บ้านเข้าไปใหญ่ เพราะมีแค่เบกกิ้งโซดา ก็ทำน้ำยาปรับผ้านุ่มได้นะ โดยต้มน้ำ 2 ถ้วย (500 มิลลิลิตร) ให้ร้อน แล้วจัดการผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย คนให้เข้ากันดี แต่ไม่ต้องให้ถึงกับละลายหมด เพราะเท็กซ์เจอร์ของเบกกิ้งโซดาจะช่วยขัดคราบสกปรกตกค้างให้ออกจากผ้าเราอย่างสิ้นเชิง และปรับค่าความเป็นกรดและด่างให้สมดุลกันด้วย

          เพื่อเห็นผลที่ดีขึ้น เติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร) อย่างช้า ๆ ลงไปในส่วนผสมแรก แล้วคนเบา ๆ ให้เบกกิ้งโซดาละลาย จนเกิดฟองเมื่อนำไปใช้ มันจะทำหน้าที่ของน้ำยาปรับผ้านุ่มได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4. ครีมนวดผม

          ใครจะไปคิดว่าครีมนวดผมจะสามารถนำมาทำน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ ทั้งคุณสมบัติที่ปรับผ้าให้นุ่ม และยังมีกลิ่นหอมชวนหลงใหล ไม่ต่างอะไรกับน้ำยาปรับผ้านุ่มตามท้องตลาดทั่วไปเลย เพียงแค่คุณแม่บ้านแบ่งส่วนผสมของน้ำส้มสายชูกลั่น 3 ถ้วย (750 มิลลิลิตร) ครีมนวดผม 2 ถ้วย (500 มิลลิลิตร) และน้ำร้อน 6 ถ้วย (750 มิลลิลิตร) ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี แล้วนำไปใช้ให้ปรับผ้าให้นุ่มหอมดั่งใจ

 
5. ทำแผ่นอบแห้งใช้เอง

          หากบ้านไหนไม่อยากใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มให้ต้องเหนียวติดมือเวลาใช้ ลองหันมาทำแผ่นอบแห้งใช้เองดูสิคะ เผื่อจะเวิร์กกับการซักผ้าของคุณก็ได้ แค่หาผ้าฝ้ายผืนใหญ่ ๆ มาตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ให้แต่ละด้านมีขนาด 5 นิ้ว จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นลงไปในแผ่นผ้าฝ้ายให้ชุ่มทุกด้าน ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำไปใช้ ข้อดีอยู่ตรงที่เส้นใยธรรมชาติของผ้าฝ้ายจะถนอมเนื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ไม่ให้ขาดและคงอยู่ในสภาพดังเดิม

          นอกจากนี้ยังสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปสัก 3-5 หยด ให้กระจาย ๆ กันอยู่บนแผ่นอบแห้งก็ได้เช่นกัน แถมยังนำกลับมาใช้งานได้อีก 2-3 ครั้งเลยทีเดียวล่ะ แแต่ถ้าจะใช้งานซ้ำให้หยดน้ำมันหอมระเหยและสเปรย์น้ำส้มสายชูลงไปใหม่ เพื่อคงความนุ่มหอมนานให้กับผ้าชุดต่อไปด้วย

6. ผงปรับผ้านุ่ม

          ผสมเกลือเม็ดหยาบ หรือดีเกลือ ปริมาณ 2 ถ้วย (500 มิลลิลิตร) กับน้ำมันหอมระเหย 20-30 หยด แล้วคนให้เข้ากันดีจนน้ำมันนั้นซึมเข้าไปในเกลือทุกเม็ด เติมเบกกิ้งโซดาเพิ่มสัก ½ ถ้วย (125 มิลลิลิตร) เพื่อให้การปรับผ้านุ่มมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นกว่าเดิม

          ส่วนอัตราในการนำไปใช้ เพียงแค่ใส่ผงปรับผ้านุ่มนี้ลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตอนที่เครื่องซักผ้าปล่อยน้ำล้างออกมา โดยใส่ลงไปในน้ำโดยตรง และปล่อยให้เครื่องทำงานตามปกติ

7. บอลอบแห้ง

          วิธีการทำบอลอบแห้งนั้นไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย แค่นำเชือกที่ทำมาขนสัตว์พันทบไป-มาที่นิ้ว และผูกตรงกลางให้เหมือนโบว์ แล้วก็พันทบต่อไปอีกจนกลายเป็นลูกบอลกลม ๆ ขนาดเท่าเกือบเท่ากำปั้นมือประมาณ 4-6 ลูก นำถุงน่องเก่ามาหุ้มบอลเอาไว้เพื่อไม่ให้เชือกคลายตัว เมื่อนำไปซักพร้อมเสื้อผ้าในเครื่องซักผ้า 2 ครั้งขึ้นไป บอลก็จะเกาะกันแน่นขึ้น คราวนี้ก็ถอดถุงน่องออกได้เลยและถ้าอยากให้เสื้อผ้าหอมด้วยละก็ แนะนำให้หยดน้ำมันหอมระเหยเพิ่มลงไป นอกจากบอลจะช่วยปรับผ้าให้นุ่มขึ้นได้แล้ว มันยังช่วยให้ผ้าแห้งไวกว่าเดิมอีกด้วยล่ะ
 
8. ฟองน้ำปรับผ้านุ่ม

          แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ใช่การทำน้ำยาปรับผ้านุ่มใช้เองเลยซะทีเดียว แต่ก็เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกับแผ่นอบแห้งราคาแพง ๆ ไปได้เลย ก่อนอื่นผสมน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง กับน้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นที่ชอบ 2 ถ้วยตวง นำฟองน้ำลงไปแช่จนน้ำซึมเต็มที่ ก่อนนำมาใช้ให้บีบเอาน้ำส่วนเกินออก แล้วซักไปพร้อม ๆ กับเสื้อผ้าเลยได้ เมื่อจะซักครั้งต่อไปก็ให้นำฟองน้ำมาทำด้วยวิธีการเดียวกันนี้แหละค่ะ 
 
9. บอแรกซ์

          ความลับอีกหนึ่งอย่างของบอแรกซ์ที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ช่วยปรับผ้าให้นุ่มได้ไม่ต่างจากนำยาปรับผ้านุ่มเลย โดยการเติมผงบอแรกซ์ลงในช่องผงซักฟอก ½ ถ้วยตวง แล้วเปิดเครื่องทำงานตามปกติ บอแรกซ์จะปรับเนื้อผ้าที่แข็ง ๆ ให้นุ่มน่าสัมผัสขึ้นมาทันที

          ทั้งขั้นตอนและส่วนผสมที่หาง่ายขนาดนี้ คงจะทำให้คุณแม่บ้าน หรือคุณพ่อบ้านหลาย ๆ ท่าน ต้องรีบจดเก็บไว้หน่อยแล้ว ลองทำดูสักครั้งแล้วคุณจะติดใจนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : bodyunburdened, Onourweightohealth และ Thefuntimesguide
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ทั้งง่ายและประหยัด ไว้ทำใช้เองที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:46:49 170,572 อ่าน
TOP