x close

30 แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ ไอเดียแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ

          แปลนห้องสตูดิโอ ครบครันทุกความต้องการ บนพื้นที่ขนาดเล็ก แบบคอนโดห้องสตูดิโอกับไอเดียแบ่งพื้นที่ภายในห้องสี่เหลี่ยม แม้ไม่มีห้องเล็ก ห้องน้อย ก็เป็นสัดส่วนได้นะ

          ถึงแม้คอนโด ห้องสตูดิโอจะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การตกแต่งจะต้องถูกจำกัดไปด้วยซะหน่อย สำหรับคนที่อยู่คอนโดแบบห้องสตูดิโอโล่ง ๆ ไม่มีการแยกห้องอย่างเป็นสัดส่วน วันนี้เรามี แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ ที่เว็บไซต์ home-designing.com รวบรวมไว้มาให้ชมกัน เผื่อจะปิ๊งไอเดียแบ่งพื้นที่คอนโดห้องสตูดิโอให้คุ้มค่าขึ้นนะคะ
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Multi Housing News

          1. แปลนห้องที่ดีไซน์มาเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์แบบคนในเมือง โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากจะใช้คอนโดของตัวเอง เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนพร้อมทั้งใช้แทนสถานที่ทำงานได้ในตัว ทำให้ภายในประกอบไปด้วยห้องส่วนตัว สิ่งอำนวยความสะดวก พื้นที่ส่วนรวมที่สามารถใช้คุยธุระส่วนตัวได้อีกด้วย

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก ADD Inc.

 

          2. ถึงแม้ว่าจะเป็นแปลนห้องที่มีขนาดเล็กกว่าแปลนห้องสตูดิโอทั่วไป แต่บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 27 ตารางเมตร ก็มีทุกอย่างครบทุกความต้องการ และน่าสนใจตรงที่อุปกรณ์ภายในห้องสามารถนำมาประยุกต์การใช้งานได้อย่างหลากหลายด้วย เช่น เคาน์เตอร์ที่เป็นได้ทั้งโต๊ะทำงาน นั่งเล่น และโต๊ะกินข้าว เป็นต้น
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Archdaily

          3. สำหรับแปลนไมโครคอนโดอันนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงการดีไซน์ชั้นยอดกับความความสร้างสรรค์สุดอัจฉริยะ ด้วยระบบการจัดการพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวาง อบอุ่น และใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทุกพื้นที่ อีกทั้งยังดูสวยงามด้วยการนำไม้เนื้อแข็งคุณภาพสูงมาใช้ในการตกแต่ง ตามด้วยระเบียงเอาไว้นั่งเล่นสบาย ๆ ในยามว่าง

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Studio E Architects

          4. มีครบทั้งห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ พร้อมด้วยหลังระเบียงหลังห้อง ทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่ใช้สอยรวมเพียง 27 ตารางเมตร อีกทั้งยังดูหรูหราโดยการตกแต่งกระจกด้วยกรอบอะลูมิเนียม เคาน์เตอร์ครัวหินธรรมชาติ รวมทั้งสีสันกับเท็กซ์เจอร์ที่มีสไตล์เฉพาะ
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Australian National University

          5. แปลนห้องสตูดิโอที่สามารถใช้เป็นที่พักของคนวัยทำงานหรือวัยเรียนก็ได้ ถึงแม้จะมีพื้นที่เล็ก แต่ก็ครบครันรองรับได้ทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เพราะมีทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ มุมทำงาน และโต๊ะกินข้าวที่สามารถใช้นั่งเล่นได้ในตัว แถมยังมีทางให้เดินไม่สะดุด เพราะจัดทุกอย่างชิดผนังด้านหน้าทั้งหมดยกเว้นโต๊ะเพียงตัวเดียว

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Styleroom

          6. ภายใต้การออกแบบที่เรียบง่าย สมบูรณ์แบบด้วยฟังก์ชั่นที่น่าสนใจมากมาย แถมยังสามารถทำให้ห้องสตูดิโอเล็ก ๆ แห่งนี้ดูกว้างขวางขึ้นด้วย เพราะใช้ผนังกั้นแค่บริเวณห้องน้ำเท่านั้น ในขณะที่ห้องอื่น ๆ เปิดโล่งถูกเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกัน ทั้งห้องนอน ห้องครัว และห้องนั่งเล่น
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก The Architect's Newspaper
 
          7. แปลนห้องนี้ถูกเรียกขานว่า สมาร์ทสเปซ (Smart Space) เพราะทุกตารางนิ้วบนพื้นที่ 20 ตารางเมตร ถูกดึงออกมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า โดยการล้อมรอบภายในห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับการใช้งานได้ ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ว่างเอาไว้เดินหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

30 แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ ไอเดียแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน
ภาพจาก Living on Bay Shore

          8. คอนโดขนาดประมาณ 37 ตารางเมตร พร้อมด้วยห้องแต่งตัว และเคาน์เตอร์ครัวที่ใช้เป็นโต๊ะกินข้าวไปในตัว ภายใต้การตกแต่งในสไตล์ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากทีเดียว

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Gateway West

          9. แสดงให้เห็นถึงการตกแต่งแบบระดับไฮเอนด์ในห้องขนาดเล็กได้อย่างลงตัวและดูดี เปิดเข้าห้องมาจะเจอกับห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนห้องนั่งเล่นมีระเบียงออกไปสูดอากาศ และห้องนอนที่มีหน้าต่างให้แสงแดดส่องถึง
 

          10. คอนโดขนาดประมาณ 39 ตารางเมตร ตกแต่งแบบเรียบง่าย ถึงพื้นที่จะเล็กแต่ก็ดูกว้างขวางไม่น้อย เพราะเป็นแปลนเปิดเชื่อมต่อทุกห้องเข้าไว้ด้วยกันเสมือนเป็นห้องเดียว แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถจำแนกได้ว่าตรงไหนเป็นพื้นที่สำหรับใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง


          11. แปลนห้องที่จัดไว้อย่างเป็นระเบียบ เพราะมีผนังคั่นพื้นที่บ้างส่วน ยกเว้นห้องนอน กับห้องนั่งเล่น ที่ถูกรวมเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังมีมุมนั่งเล่นกลางแจ้งขนาดย่อมบนระเบียงให้ด้วย
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Rentcafe

          12. คอนโดพื้นที่เล็กเปิดเข้ามาก็จะเจอเตียงนอน ส่วนห้องน้ำ ห้องครัว ถูกจัดไว้รวมกันด้านใน การจัดวางห้องต่าง ๆ ตามแบบดังกล่าวช่วยให้มีพื้นที่ว่างตรงกลาง สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Central Park Rexburg

          13. ถึงแม้ภาพรวมของพื้นที่จะดูคับแคบไปบ้าง เพราะเป็นแปลนห้องแนวลึก แต่แค่นี้ก็มากพอแล้วที่จะทำให้ผู้อาศัยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย ๆ

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Studio Greende

          14. แปลนคอนโดสำหรับคนที่กำลังมองหาการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น และดูทันสมัยไปด้วยในเวลาเดียวกัน สามารถจัดการพื้นที่ได้ดี เพราะมีครบทุกความต้องการ แต่ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่เหลือที่ทำให้บรรยากาศด้านในดูกว้างขวางขึ้นด้วย
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ


ภาพจาก Papercom Solution
 
          15. แปลนห้องที่ถูกจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นระบบระเบียบ และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้รู้สึกว่า ภาพรวมของคอนโดห้องนี้ดูทันสมัย กว้างขวาง แถมยังมีบรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อนมากทีเดียว
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก UDR
 
          16. ถึงแม้แปลนห้องจะมีผนังกั้นแค่ห้องแต่งตัวกับห้องน้ำ แต่สำหรับพื้นที่ส่วนตัวอย่าง ห้องนอน ก็ดูมีความเป็นส่วนตัวสูงไม่น้อย หลังจากที่คั่นด้วยตู้เก็บของที่ขนานไปกับความกว้างของเตียงพอดี

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ

ภาพจาก UDR
 
          17. แปลนห้องที่ใช้พาร์ทิชั่นคั่นสายตาระหว่างห้องนอนกับพื้นที่ส่วนรวม แต่ก็ยังสามารถสัมผัสบรรยากาศของห้องอื่น ๆ ได้จากโต๊ะทำงาน แถมยังมีห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว และห้องน้ำให้ครบเลย
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก UDR

 

          18. การจัดแปลนห้องที่แบ่งห้องน้ำกับห้องครัวไว้ด้านข้างประตู ก่อนจะทะลุไปสู่ห้องนั่งเล่นกับห้องนอน ซึ่งเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับห้องนอนด้วยพาร์ทิชั่นที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนได้
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Solhaus
 

          19. ต่อให้เป็นพื้นที่แปลก ๆ ก็สามารถทำให้ทุกตารางนิ้วภายในห้องเกิดประโยชน์ได้ เช่น ใช้พื้นที่แนวเฉียงจัดเป็นห้องครัว กับห้องเก็บของ ในขณะที่ด้านตรงข้ามก็ประกอบไปด้วยห้องน้ำ กับห้องนอน และจัดห้องนั่งเล่นไว้มุมในสุดของแปลน
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Mezzo Design Lofts


          20. แปลนห้องที่ต้อนรับด้วยพื้นที่ส่วนรวม ซึ่งถึงแม้ว่าห้องนอนจะไม่มีผนังคั่น แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่มา กเนื่องจากด้านข้างปิดด้วยตู้เสื้อผ้า Walk-in ส่วนด้านหน้าก็มีชั้นวางของคั่นสายตาอีกทาง
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Unintended Tendencies

          21. ห้องเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกรวมไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และมุมทำงาน นอกจากนี้บนระเบียงก็ยังมีโต๊ะเอาไว้นั่งชมวิวชิล ๆ อีกต่างหากด้วย

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Solis Sharon Square

          22. เปิดประตูห้องเข้ามาจะพบกับห้องน้ำ ห้องเก็บของ เดินเข้ามาอีกหน่อยจะเป็นห้องครัว ต่อเนื่องด้วยห้องนั่งเล่นและห้องนอน สามารถออกไปชมวิวที่ระเบียงได้ทางประตูข้างเตียงนอนด้วย
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Solis Sharon Square

          23. แปลนห้องใหญ่ที่แยกส่วนของห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และห้องซักล้างออกมาต่างหาก แล้วรวมเอาห้องครัว ห้องกินข้าว ห้องนอน พร้อมด้วยห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน แต่มีการปรับเปลี่ยนมุมที่ตั้งเล็กน้อย เพื่อทำให้พื้นที่แต่ละส่วนมีขอบเขตการใช้งานที่ชัดเจนขึ้น
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Springs Apartments

          24. ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ถูกจัดวางไว้ทางขวาของประตูทั้งหมด แล้วนำส่วนเสริมเติมแต่ง เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ และชั้นวางโทรทัศน์ไว้อีกด้าน
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Jefferson Hill

          25. การจัดวางห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น รวมไปถึงห้องกินข้าว เอาไว้ด้วยกันก็ดูน่าสนใจไม่น้อย แถมยังมีครบครันทุกความต้องการ บนพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก  Marsh Properties

          26. อีกหนึ่งแปลนห้องที่แสดงให้เห็นว่า พื้นที่เล็ก ๆ ก็สรรค์สร้างบรรยากาศหรู ๆ ได้ โดยเลือกก่อผนังแบบไม่มีประตู เพื่อกั้นความเป็นส่วนตัวของห้องนอน ส่วนห้องนั่งเล่นและห้องครัว ก็ถูกจัดไว้รวมกันด้านในสุด
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Rondebosch Oaks
 
          27. แปลนห้องโล่ง ๆ แต่ก็มีให้ครบทุกความต้องการ เริ่มจากต้อนรับด้วยห้องนั่งเล่น ก่อนจะเป็นห้องครัวที่มีเคาน์เตอร์เอาไว้สำหรับทำอาหารและกินข้าวไปพร้อม ๆ กันได้ ในขณะที่ด้านข้างก็มีโต๊ะอเนกประสงค์ ตามด้วยห้องน้ำ และห้องนอนพร้อมตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน
 

แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก  3DM Digital

          28. แปลนห้อง การตกแต่ง และขนาดที่เหมาะกับคนโสดกับคู่รักแบบสามี-ภรรยา โดยเฉพาะเหล่าคนที่ชื่นชอบการตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมสมัยกลางผสมสไตล์โมเดิร์น
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Ladd Carriage House

          29. แปลนห้องที่มีบรรยากาศเหมาะกับการทำงานและพักผ่อนอย่างมาก ด้วยพื้นที่เปิดโล่งแถมแสงสว่างก็ยังสิ่งถึงในทุกพื้นที่ ยกเว้นในส่วนของห้องน้ำกับห้องครัวเท่านั้น
 
แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ
ภาพจาก Grande Lakes

          30. บางครั้งแปลนห้องของโรงแรมหรู ๆ ก็สามารถกลายแรงบันดาลใจสำหรับออกแบบแปลนคอนโดได้เหมือนกัน อย่างแปลนด้านบนนี้ก็ได้มาจากห้องสูทของโรงแรมมาริออต แกรนด์ เลค ที่เมืองออแรนโด รัฐฟลอริด้า ในประเทศสหรัฐอเมริกา
 
          ไม่ว่าขนาดของห้องในแปลนห้องทั้งหมดนี้จะมีขนาดใหญ่หรือเล็กกว่าแต่ก็หวังว่าแปลนคอนโดห้องสตูดิโอนี้จะช่วยให้หลาย ๆ คนมีไอเดียไปจัดแต่งห้องคอนโดโล่ง ๆ ให้ดูดีขึ้นได้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก home-designing.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 แปลนคอนโดห้องสตูดิโอ ไอเดียแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2561 เวลา 14:41:40 104,560 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP