x close

10 แบบบ้านหลังเล็กไอเดียโดน ๆ สำหรับคนงบน้อย !!

          แบบบ้านหลังเล็ก ไอเดียสร้างบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้มีพื้นที่แค่น้อยนิด เหมาะกับคนงบจำกัดที่อยากสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ 

แบบบ้านหลังเล็ก

          จริงอยู่ที่ "บ้านหลังเล็ก" มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย แต่หากมีวิธีการจัดวางแปลนและตกแต่งอย่างถูกวิธี ก็สามารถทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้นได้โดยไม่ต้องต่อเติม วันนี้เราก็เลยมีแบบบ้านหลังเล็กหลากหลายสไตล์มาให้คนที่อยากสร้างบ้านบนพื้นที่เล็กและใช้งบแบบประหยัดได้ชมเป็นไอเดียกันค่ะ แต่ละหลังจะออกแบบมาได้โดนใจขนาดไหน ลองไปชมแล้วเก็บเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลย

1. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กในสวน

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด หลังคาจั่วสีเข้ม กลมกลืนไปกับสีเทาของผนังภายนอก หน้าประตูมีเฉลียงเล็ก ๆ ไว้สำหรับวางพรมเช็ดเท้าและรองเท้า รอบฐานบ้านเพิ่มความสดใสด้วยพุ่มไม้ดอกขนาดเล็ก ส่วนพื้นที่ที่เหลือใช้ทำแปลงไว้ปลูกผักสวนครัว สำหรับภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างประกอบด้วย มุมนั่งเล่น เคาน์เตอร์ทำอาหาร และห้องน้ำ ส่วนชั้นลอยต่อเติมเป็นห้องนอนเล็ก ๆ ไว้พักผ่อนส่วนตัว และไม่ต้องกลัวว่าบรรยากาศจะมืดทึบ เพราะมีหน้าต่างรอบบ้าน แถมยังใช้โซลาร์เซลล์ช่วยผลิตไฟฟ้าใช้เองอีกด้วย  

2. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กยกพื้น

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านชั้นเดียวยกพื้นที่มาพร้อมกับความสดใส ด้วยการใช้โทนสีเขียวอ่อนตกแต่งภายนอก ดูกลมกลืนไปกับต้นไม้บริเวณรอบ ๆ นอกจากนี้ยังมีชานบ้านด้านข้างไว้นั่งเล่นอีกด้วย ในขณะที่ด้านในก็ตกแต่งด้วยคอนเซ็ปต์เดียวกัน นั่นก็คือเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ และโทนสีที่ช่วยเพิ่มความสดใส อย่างสีเหลืองอ่อนและสีเขียวอ่อน ช่วยทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติทุกช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน 

3. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กติดล้อ

แบบบ้านหลังเล็ก

          เอาใจคนชอบเดินทางด้วยรถบ้านที่พร้อมพาคุณไปท่องเที่ยวได้ทุกที่ และมาพร้อมงานดีไซน์สวย ๆ ที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้ พร้อมระเบียงเท่าความกว้างของตัวบ้าน ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น เช่น วางถังขยะหรือรองเท้า หลังคาทรงจั่วมุงด้วยสังกะสี ด้านในก็แบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอน

4. บ้านหลังเล็กสีเทาอบอุ่น

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านหลังเล็กตกแต่งผนังภายนอกด้วยไม้เทียมสีเทา พร้อมหลังคาหน้าจั่วที่มุงด้วยกระเบื้องสีเทาเข้ม ตัดกับขอบหน้าต่าง-กรอบประตูสีขาว เสา ชายคา ระเบียง รวมถึงประตูไม้ที่ดูสวยลงตัวได้เป็นอย่างดี ส่วนรอบ ๆ บ้านก็สร้างพื้นที่สีเขียวด้วยสนามหญ้า แปลงปลูกต้นไม้-ดอกไม้ และปูแผ่นหินจัดสวนไว้เป็นทางเดินเข้าบ้าน 

5. บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็ก

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็กทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งบ้านทั้งหลังด้วยไม้เนื้อแข็ง ทั้งผนังและเฉลียงอเนกประสงค์ ไว้นั่งเล่นวันหยุดก็ได้ หรือไว้จัดปาร์ตี้กับครอบครัวก็ดี ทางเข้ามีทั้งแบบบันไดและทางลาด เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายของ เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างเล็กเลยทำหน้าต่างไว้รอบด้าน ทั้งบริเวณใต้ชายคาและห้องต่าง ๆ รวมถึงบานประตู 

6. บ้านไม้หลังเล็กยกพื้น

แบบบ้านหลังเล็ก

          อีกหนึ่งบ้านชั้นเดียวหลังเล็กที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคนชอบบ้านไม้ที่สร้างจากไม้ธรรมชาติ ทั้งโครงสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่าง ๆ เพิ่มความแข็งแรงด้วยหลังคากระเบื้อง และฐานรากเสริมหินผสมซีเมนต์ ไว้สำหรับอาศัยหรือพักผ่อนตากอากาศชั่วคราวก็ได้

7. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กหลังคาสูง

แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก www.hollandfoto.net / Shutterstock.com

          แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ด้านในกลับไม่คับแคบอย่างที่คิด ด้วยการยกเพดานให้สูงขึ้น ส่วนด้านหน้าตกแต่งด้วยกระจกความสูงเท่าผนัง ช่วยให้แสงจากธรรมชาติเข้ามายังภายในได้เต็มที่และสว่างตลอดทั้งวัน บรรยากาศภายในดูโปร่ง โล่ง สบาย แถมยังช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเฉลียงเล็ก ๆ ไว้วางกระถางต้นไม้และที่เก็บรองเท้าอีกต่างหาก 

8. บ้านหลังเล็กมีสวนรอบบ้าน

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านชั้นเดียวหลังเล็กอีกหนึ่งหลังที่ตกแต่งได้อย่างสดใสในโทนสีเขียว บ้านเดี่ยวพร้อมสนามรอบ ๆ บ้าน และแปลงปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก-กลางรอบ ๆ ฐานบ้าน ช่วยเพิ่มสีสัน พร้อมปูทางเดินด้วยแผ่นหิน เมื่อเดินผ่านบันไดขึ้นไปก็จะพบกับระเบียงบ้านขนาดเล็กและไฟติดเพดานช่วยเพิ่มความสว่าง 

9. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสไตล์รีสอร์ต

แบบบ้านหลังเล็ก

          บ้านหลังเล็กไอเดียไว้สร้างบ้านพักสไตล์รีสอร์ต หลังคาทรงจั่วสีดำเพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับการตกแต่งผนังภายนอกของตัวบ้าน ตัดกับสีไม้เนื้อแข็งของเสา คานและระเบียงบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมให้ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ ภายในแบ่งออกเป็นมุมต่าง ๆ ตามการใช้งาน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องกินข้าว ห้องน้ำ และห้องนอน 

10. บ้านหลังเล็กมีสวนหน้าบ้าน

แบบบ้านหลังเล็ก
 
          บ้านหลังเล็กในเมือง มาพร้อมกับสนามหญ้าและสวนหย่อมไว้ปลูกต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในขณะที่ตัวบ้านตกแต่งด้วยสีเบจ เพิ่มความสวยงามโดยการตัดด้วยกรอบหน้าต่างสีเข้ม ช่วยให้บริเวณทางเข้าดูโดดเด่นเป็นพิเศษ เพิ่มความสว่างภายในด้วยหน้าต่างกระจกใสรอบ ๆ ตัวบ้าน 

          ถึงขนาดของบ้านจะเล็ก แต่กลับมีความพิเศษซ่อนอยู่มากมาย อย่างที่บ้านหลังใหญ่ก็ยังไม่สามารถทำได้ หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับการสร้างและการตกแต่งบ้านหลังเล็กของทุกคนได้นะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แบบบ้านหลังเล็กไอเดียโดน ๆ สำหรับคนงบน้อย !! อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:06:39 975,945 อ่าน
TOP