x close

แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

          สร้างบ้านชั้นเดียวหลังเล็กที่ต่างจังหวัดในโทนสีน้ำตาล ถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็เป็นบ้านอบอุ่นจากน้ำพักน้ำแรง ที่ผู้หญิงคนหนึ่งเห็นแล้วหายเหนื่อย..

          รีวิวสร้างบ้านหลังน้อยที่ต่างจังหวัด ด้วยผลงานของช่างแถวบ้าน ใช้เวลาก่อสร้าง 3 เดือนครึ่ง ก่อนจะออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ โทนสีน้ำตาลอบอุ่น ที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงของซิงเกิลมัมอย่าง คุณสาวน้อยพันกิโล สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บ้านน้อยหลังนี้จะออกมาน่าภาคภูมิใจขนาดไหน เราลองไปติดตามชมกันเลยค่ะ

สร้างบ้านหลังน้อยกับช่างแถวบ้าน โดย คุณสาวน้อยพันกิโล

         สวัสดีค่ะ หลังจากวนเวียนมาหลายเดือน ก็ถึงคราวตั้งกระทู้รีวิวสร้างบ้านน้อยของเราแทนคำขอบคุณข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้จากห้องชายคาเสียที บ้านธรรมดา ๆ  นะคะ แต่ยิ่งใหญ่มากในความรู้สึกเราที่เก็บเงินตั้งแต่ซื้อที่ดินเอง ไปจนถึงคุมงานก่อสร้าง

         บ้านหลังนี้สร้างที่ต่างจังหวัด กู้ธนาคาร ช่างเหมาค่าแรงและซื้อของเอง ระยะเวลาก่อสร้าง รวม 3 เดือนครึ่งพอดี จริง ๆ แล้วแพลนไว้ว่าจะสร้างกุมภาพันธ์ 2558 แต่ช่างว่างก่อนกำหนดที่ว่าไว้ เราเลยได้บ้านมาก่อนกำหนดเหมือนกัน ช่วงทำบ้านที่เหนื่อยมากกกกกกกกกกก ทั้งเหนื่อย ทั้งโทรม ใครไม่อยากเหนื่อยหาช่างรับเหมาเบ็ดเสร็จดีกว่าค่ะ เสียแต่ว่าแถวบ้านเราไม่มีแบบนั้น ที่มีในตัวจังหวัดก็เกินงบ ถ้าเงินเยอะก็ไม่ต้องเหนื่อยแบบนี้

         บ้านตามแบบ 101 ตารางเมตร แต่ในความจริงแล้วทำเกินจากแบบมา ด้วยตรงระเบียงหน้าบ้านตามแบบชิดไปหน่อยฝนจะสาดเข้าประตูหน้า ช่างใหญ่เห็นว่าเราจะทำประตูกระจกเต็มบานเลยแนะนำให้จากประสบการณ์เขา โดยการตั้งเสาขยายออกมาอีก 2 ต้น ทั้งหมดนี้ 9.2 แสนบาทค่ะ ตัวบ้านไม่รวมอย่างเดียวคือเหล็กดัดตรงบ้านหน้าต่าง

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ขั้นตอนสร้างบ้านของเราก็เริ่มตั้งแต่ซื้อที่ดินเลยค่ะ เราซื้อไว้ล่วงหน้าปีกว่า ๆ ได้ ล้อมรั้วลวดหนามพอบอกเขต แล้วก็ถมดินตัวบ้านไว้ ทิ้งไว้ปีกว่า ๆ

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ด้วยความเป็นคนชอบทำอะไรเอง ลุยให้รู้เอง เราจึงใช้เวลามากกับการเลือกช่างและแบบบ้าน ทั้ง ๆ ที่บ้านไม่ได้ซับซ้อนหรือหรูหราอะไรเลย แต่เพราะงบจำกัดและต้องคุมงานเอง โจทย์ที่ตั้งไว้คือบ้านชั้นเดียว ราคาไม่เกิน 9.5 แสน ไม่ต้องใหญ่มาก ขี้เกียจทำความสะอาดและที่สำคัญไม่มีเงินผ่อนค่ะ เป็น Single Mom ภาระเยอะ T__T จึงลงเอยด้วยแบบสำเร็จรูป เรื่องแบบบ้านนี้แก้ในกระดาษง่ายกว่าแก้หน้างานจริง ทำไปแก้ไปไม่บานก็บ้าค่ะ แต่ถ้ามีเงินก็ไม่ต้องแคร์ 555

         - เราหาแบบบ้านล่วงหน้าเกือบครึ่งปี ตั้งแต่ที่ซื้อที่ดินมาแรก ๆ โดยกะพื้นที่เอากับห้องที่อยู่จริง ๆ ว่าพอไหวหรือเปล่า แรก ๆ ก็ดูตามอินเทอร์เน็ต นั่งรถไปไหนชอบ ๆ ก็ถ่ายรูปไว้ บางหลังไปเคาะประตูถามเขาเลยก็มี ซึ่งเจ้าของบ้านก็น่ารักมาก เชิญเข้าบ้านไปดูข้างในเลย (คนในตำบลเดียวกันค่ะ ไม่งั้นก็ไม่กล้าเข้าบ้านเขาหรอก)

         - แล้วก็ไปหาแบบฟรีของสำนักงานเขต (ไม่ใช่คนกรุงเทพฯ เขาก็ให้นะคะ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ช่วยเหลือและบริการดีมาก ๆ ขอขอบคุณไว้ด้วย) ที่สุดแล้วก็แบบไม่ถูกใจบ้าง เกินงบบ้าง พอลองไปถามบริษัทรับสร้างบ้านในตัวจังหวัดก็คิดค่าเขียนเกือบ 30,000 บาท

         - จึงลงเอยที่แบบสำเร็จรูปหลักพันอันนี้  เพิ่มเงินนิดนึงให้เขาแก้แบบด้วย แต่ก็ได้ BOQ เลย แต่เจ้า BOQ นี้เรามาปรับเองอีก อัพเดตราคาให้ตรงกับร้านวัสดุแถวบ้าน อันนี้เสียเวลาเพิ่มอีกมากอยู่ ไม่รู้ว่าทำไปได้ยังไงเหมือนกัน แต่ทำให้เรากู้สร้างบ้านได้โดยไม่บาน คุ้มกับเวลาที่เสียไปอยู่

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - หลังจากนั้นก็เลือกช่างค่ะ ช่วงที่หาแบบบ้านเราก็มองดูบ้านสวย ๆ ในละแวกตำบลที่เราอยู่ บ้านไหนสวย ๆ สร้างใหม่ ๆ ก็ไปถามเขาว่าใครสร้าง คิดค่าแรงยังไง สรุปมาได้ช่างที่บ้านอยู่ห่างจากเราแค่ 2 กิโลเมตร ทั้งทีมรู้จักแม่เราหมดเลย ช่างชุดนี้ไม่มีวุฒิใด ๆ มีแต่ประสบการณ์ล้วน ๆ

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ลงเข็ม ตั้งเสา คนถือฤกษ์และเจ้าพิธีนี่คุณนายแม่ค่ะ เรานี่พวกฤกษ์สะดวก แต่แม่อยู่บ้านมากกว่าเราก็ตามใจไป ขึ้นเสาเอกโทแล้วเราถึงตระหนักได้ว่าต้องมีหม้อไฟชั่วคราวให้ช่าง ต้องให้น้องสาวรีบบึ่งไปตัวอำเภอหลังขึ้นเสาเลยค่ะ การไฟฟ้าอำเภอก็น่าชมอะ ขอเช้า บ่ายมาติดเลย ทันใจจริง ๆ เสร็จแล้วเราก็ไปรับเงินงวดแรกจากธนาคารวันเดียวกับที่ตั้งเสาเลย สงสัยฤกษ์แม่จะดีจริง ๆ

         - ตัวเราเองไปวุ่นเรื่องวัสดุ ซื้อของเองค่ะ อีกครั้งเลยว่าเหนื่อยมากกกกกกกก จุกจิกจริง ๆ ตั้งแต่โครงสร้างจนตกแต่ง สินค้าโครงสร้างเราไปโกลบอลเฮาส์ ซึ่งเดินทางลำบากพอสมควรสำหรับคนที่มีแต่มอไซต์อย่างเรา แต่เมื่อมันถูกก็ไปค่ะ ตอนน้องแคชเชียร์รู้ว่ามากับเจ้าสองล้อถึงกับออกปากว่า พี่นี่เดนตายมาก ๆ 5555

         - ส่วนปูนปอร์ตแลนด์เราใช้ตราช้างค่ะ ช่างขอมาก็จัดไป พวกปูนสั่งร้านแถวบ้านค่ะ เขามาส่งให้ ส่วนทรายและหินมาจากบ่อดินเลย เป็นคันสิบล้อ ช่างใหญ่เขารู้จักและคงได้ค่าน้ำ แต่ติดเงินไว้ได้ค่ะ ทำให้เราหมุนเงินไปจุดอื่นและการก่อสร้างไม่ต้องสะดุด

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ระหว่างช่างเทคานเราก็ไปสั่งเหล็กหลังคาและกระเบื้องค่ะ ซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่เกือบ 30% ของงบทั้งหลัง หลังคาตราเพชร แผ่นละ 11.50 บาท ไปโกลบอลเฮาส์อีกแล้ว ช่วงมุงเป็นต้นเดือนธันวาคม แต่ฝนกลับตกและแดดบ่ายร้อนมาก สงสารช่างเลยซื้อกระทิงแดงกับกาแฟกระป๋องให้ทุกวัน

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ระหว่างข้างบนมุง ข้างล่างก็ถมดินไปค่ะ บ้านเล็ก ๆ 3 วันถมเสร็จ ไม่ได้ใช้แผ่นสำเร็จหรอก เสร็จแล้วก็เริ่มงานก่อนผนังอิฐมอญ ช่างใหญ่สั่งมาก้อนละ 1 บาท ทั้งหมด 26,000 ก้อน บางคนหาได้ถูกก้อนละ 0.80 - 0.90 บาทก็มี แล้วแต่ฤดูค่ะ

         - ราคาอิฐหน้าฝนจะแพงที่สุด แต่อันนี้เราพอใจละเพราะอิฐสวยก้อนเสมอกันหมด แทบไม่มีแตกเลย จนสร้างบ้านเสร็จเรามีอิฐเหลืออยู่เกือบ 2,000 ก้อนได้ จะเอาไว้ทำรั้ว ส่วนปูนก่อนี่ตราราชสีห์ ถุงละ 102 บาทได้ ช่างสั่งมา มี มอก. และราคาไม่เกิน BOQ เราก็โอเคแล้ว

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ก่อเสร็จก็เกือบสิ้นปี 2557 ค่ะ ช่างหยุดปีใหม่ไปหนึ่งสัปดาห์ กว่าจะมาจับเซี้ยมก็หลังปีใหม่ไปหลายวัน แถมช่วงนี้ช่างแบ่งไปหลังอื่นแล้ว 

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ผ่านไปอีกสัปดาห์จึงได้ฉาบด้วยปูนตราเสือ เรื่องปูนเราไม่เลือกค่ะ ตามใจช่าง ฉาบมาก็สวยดีอยู่ ระหว่างนี้ช่างก็เดินท่อไฟในผนังไปด้วย ช่างไฟเป็นลูกเขยช่างใหญ่ อุตสาหกรรมในครัวเรือนมาก มัดมือชกเราเลย ไม่ได้เลือกช่างไฟสักนิด 555 แต่งานออกมากก็โอเครับได้ เหนื่อยตอนตามนี่ล่ะ มา 2 วัน หาย 4 วัน ต้องโทรไปฟ้องลุงช่างรับเหมา

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - จนมาถึงงานตกแต่ง เป็นช่วงที่ต้องใจแข็งมาก ๆ เพราะเป็นสาเหตุหลักที่การสร้างบ้านจะงบบานปลายด้วยอารมณ์ชั่ววูบ สวยแค่ไหนถ้าราคาเกิน BOQ ก็ต้องเมินมันไปค่ะ

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - งานฝ้าใช้ญาติน้องเขย ฝ้าเรียบหมดทั้งหลังเพราะเราไม่ชอบฝ้าหลุมเป็นการส่วนตัว ราคามาตรฐานตลาด ตร.ม. ละ 250 บาท ค่าของรวมค่าแรง ในขณะที่ทำฝ้าใน ฝ้านอกลุงช่างรับเหมาทำให้ค่ะ ให้เชอร่ายิงที่ละแผ่น สวยงามตามท้องเรื่อง ทีแรกว่าจะให้แผ่นสำเร็จที่มีรูระบายอากาศ แต่ลุงแนะนำแบบนี้ แพงกว่าหน่อยแต่ยังอยู่ในงบที่ตั้งไว้และชอบ

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ของตกแต่งนี้ส่วนใหญ่เราไปโฮมโปรค่ะ สะดวกเดินทางกว่า Global House และส่งฟรี เราไม่ค่อยติดยี่ห้อ เน้นมี มอก. และที่สำคัญลดราคาก็ใช้ได้ละ  กระเบื้องห้องน้ำ cotto ห้องนอน Duragress แต่ตัวบ้านเราพลาดที่ไปเลือกที่ลายก่อน ลืมดูยี่ห้อว่าเป็นของเวียดนาม (ช่างปูกระเบื้องบ่นน่าดู) ถ้าเฉลียวในคงไม่เอาเหมือนกันของไทยดีกว่า

         - แต่ทั้งบ้านก็กระเบื้องไม่เกิน ตร.ม. ละ 220 บาทค่ะ ช่างปูก็ให้ช่างใหญ่หาให้ ค่าแรงทั้งหลังเกินงบเรามา 1,000 กว่าบาทได้ (ตร.ม. ละ 150 ค่าแรงอย่างเดียว)

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - เรื่องทาสีนี่ช็อกมากกกกกกก กับค่าแรงช่าง อยากลาออกจากงานไปเป็นช่างสีเลย ค่าของกับค่าแรงนี่ต่างกันแค่หมื่นเดียวได้  ช่างเหมาค่าแรงมาเจ้าแรก 28,000 อีกเจ้า 30,000 สรุปต่อเหลือ 24,000 ช่างแถวบ้าน คอยเก็บงานลุงผู้รับเหมาชุดนี้ พอเห็นค่าแรงแล้วจากที่จะให้สีเกรด 10 ปี (TOA Shield One) เราสั่ง Super Shield (เกรด 15 ปี) เลยค่ะ แต่ช่างก็ฝีมือจริง ยิง silicone อุดหัวนอตทีตัว ๆ สมราคาเขาละ

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ประตู-หน้าต่างใช้บานสำเร็จค่ะ ซื้อของลดราคาอีกเหมือนกัน ทุกบานของ 3K by Lynn เราชอบบานผลักโดยส่วนตัว แต่บางมุมก็ต้องใส่บานเลื่อน ส่วนบานประตูหน้าบ้านเป็นงานสั่งตัด ประตูห้องนอนราคาถูกสุด บานละ 520 ได้ ตอนหลังไปเจอมันลดลงเหลือ 300 กว่า ๆ เจ็บใจยังไม่หายเลยนะเนี่ย

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ระหว่างนี้ก็ติดบัวผนังซึ่งซื้อของลดราคามาจากโฮมโปรอีกแล้วครับท่าน ลุงช่างใหญ่ติดให้ แกว่ารวมในค่าแรงแก แต่ไม่รู้ทำไมต้องติดสินบนกันด้วยเรื่องดื่มรวงข้าว 3 ขวด

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - แวบไปดูห้องน้ำหน่อย พื้นที่เล็ก ๆ แต่เปลืองเงินดีจัง ห้องน้ำเราตั้งใจไว้ว่าจะออกแนวขาวดำ แต่เบลอ ๆ ตอนเลือกกระเบื้องกลายเป็นว่าพื้นขาวเกินไป เนื่องจากไม่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ขี้เกียจเอาไปเปลี่ยนก็เลยตามเลย คิดว่าห้องเล็ก ๆ จะขัดไหว 

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - แยกส่วนเปียกแห้งด้วยกำแพงบล็อกแก้ว แรก ๆ คิดจะใช้บานกระจกหลักพันที่ขายในโฮมโปร แต่มาคิดเรื่องทำความสะอาดแล้วขอยกธงขาว ทั้งห้องน้ำนี่กระเบื้องและบล็อกแก้วก็เกือบ 9 พัน แล้ว ยังไม่รวมสุขภัณฑ์เลย รูปนี้ตอนปูกระเบื้อง ยังเลอะ ๆ ผักบัวยังไม่ติด

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ช่วงติดหน้าต่าง โดยช่างชุดเดียวกับที่ทำประตูหน้าบ้าน วันที่ติดเราลางานไปดูเลย ไม่งั้นติดผิดแน่ๆ เพราะตอนไปถึงสลับกัน 2 จุดแล้ว มีเบี้ยวด้วย ดีว่าสั่งแก้ทัน แต่ก็ทำให้บานหน้าต่างเรามีตำหนิอยู่หลายบาน

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - หน้าต่างใช้บานสำเร็จของ 3K ทั้งหลังหมดไปประมาณ 4 หมื่น ส่วนประตูหน้าสั่งทำค่ะ กว้าง 3.5 x 2.2 เมตร 14,000 บาท ด้วยความที่บ้านเล็ก จึงเน้นประตูหน้าต่างให้โล่ง ๆ เข้าไว้ ชอบสว่าง ๆ ด้วย

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ราวกันตกหน้าบ้านทั้งชุด  6,300 บาท เป็นเหล็กดำด้าน อันนี้ตกแต่งเพิ่มจากแบบ เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัว ซึ่งขัดใจแม่มากกกกกกกก แม่อยากให้ทำเป็นที่นั่งปูด้วยกระเบื้อง เสาโรมันอะไรทำนองนั้น

         - วันที่ติดราวกันตกนี่ชุลมุนมาก มาทั้งช่างสี (กลิ้งรองพื้นด้านใน) ช่างปูกระเบื้องพื้น ช่างรับเหมาปรับพื้นรอบบ้าน เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ต้องรับมือกับช่างสิบกว่าชีวิตในวันนั้น

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมากแล้วค่ะ ไล่งานสีและทำไฟฟ้า ซึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้เท่าไรนัก เป็นช่วงที่เหนื่อยและจุกจิกพอสมควร เพราะซื้อของยิบย่อยมาก ทั้งหลังเหมาค่าแรง 9,000 บาท รวมลากสายเมน ต่อเครื่องทำน้ำอุ่น-ไฟหลังครัวไทย ซึ่งเราทำแยกอีกและอาศัยช่างติดชั้นวางของบ้าน ตู้บ้าง วิ่งซื้อของให้เวลาไม่ว่าง งานออกมาไม่เนี้ยบเท่าไร รับได้ แต่เสียอย่างเดียวว่าช่างทำ ๆ หายๆ ต้องคอยโทรฟ้องลุงผู้รับเหมา (พ่อตา-ลูกเขย) 

 แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น

         - ด้านข้างค่ะ เพิ่งเก็บของเคลียร์วัสดุก่อสร้าง ย้ายของเข้ายังไม่เรียบร้อยเลย ต่อจากกนี้ก็ค่อย ๆ แต่งกันไปตามกำลังทรัพย์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสาวน้อยพันกิโล สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านชั้นเดียวราคาไม่เกินล้าน โทนสีน้ำตาลอบอุ่น อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17:28:55 161,667 อ่าน
TOP