x close

พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น

พัดลมไอน้ำ

           พัดลมไอน้ำ อีกหนึ่งทางเลือกแก้อากาศร้อน ๆ กับข้อมูลน่ารู้ ใครสนใจพัดลมไอน้ำลองมาอ่านข้อมูลเหล่านี้ไว้พิจารณากันค่ะ

           หน้าร้อนแบบนี้ นอกจากแอร์แล้วก็มีพัดลมนี่แหละที่หลายคนนึกถึง แต่พัดลมธรรมดาอาจไม่สามารถช่วยต้านอุณหภูมิที่ร้อนระอุของเมืองไทยได้เท่าไร ก็เลยทำให้หลายคนหันมาสนใจและเลือกใช้ พัดลมไอน้ำ กันมากขึ้น แต่บางคนก็อาจจะยังสับสนระหว่าง พัดลมไอน้ำ กับพัดลมไอเย็น รวมไปถึงข้อดี-ข้อเสีย ระบบภายใน รวมถึงราคาและลักษณะการใช้งานต่าง ๆ ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำข้อมูลของ พัดลมไอน้ำ มาบอกเล่าเก้าสิบให้หายข้องใจกันแล้ว
พัดลมไอน้ำ คืออะไร ?

           พัดลมไอน้ำ เป็นระบบทำความเย็นที่อาศัยการระเหยน้ำแบบฉับพลัน โดยตัวเครื่องจะพ่นละอองน้ำให้ไปจับกับความร้อนในอากาศ ซึ่งสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้มากสุดถึง 10 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งช่วยลดฝุ่น กลิ่น ควัน ควบคุมความชื้น คืนความสดชื่นแบบธรรมชาติไปในตัว

           ซึ่งความแตกต่างระหว่าง "พัดลมไอน้ำ" กับ "พัดลมไอเย็น" คือ พัดลมไอน้ำจะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัวเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความชื้นแต่ไม่เหมาะกับพื้นที่อับ ส่วนพัดลมไอเย็นจะดึงความร้อนเข้าสู่ตัวเครื่องผ่านแผ่นทำความเย็น ก่อนเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมานั่นเอง

ระบบทำงานของพัดลมไอน้ำ


           พัดลมไอน้ำมีระบบการทำงานโดยการจ่ายน้ำผ่านรูขนาดเล็ก เพื่อให้หยดน้ำที่พ่นออกมาแตกตัวเป็นอณูละเอียด ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ระบบใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

           - พัดลมไอน้ำระบบปั๊มน้ำแรงดันสูง (High Pressure) เป็นระบบที่ใช้ปั๊มและหัวพ่นในการผลิตละอองน้ำ ซึ่งละอองน้ำที่ถูกพ่นออกมาจะมีความละเอียด 5 ไมครอน

           - พัดลมไอน้ำระบบจานหมุนความเร็วสูง (Centrifugal Force) เป็นระบบที่ใช้แรงเหวี่ยงศูนย์กลาง ผลิตละอองน้ำ 8-15 ไมครอน มีข้อแตกต่างกับพัดลมไอน้ำระบบปั๊มน้ำแรงดันสูงตรงที่ ระบบนี้สามารถปรับละอองน้ำและตั้งเวลาพ่นละอองน้ำได้

การใช้งานพัดลมไอน้ำ

           - ใช้ลดอุณหภูมิ ฝุ่น กลิ่น ควัน ในพื้นที่กลางแจ้ง บริเวณที่มีอากาศหมุนเวียนตลอดเวลา หรือพื้นที่นอกตัวอาคาร เช่น ระเบียงบ้าน สวน แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ปิด

           - นิยมใช้เพื่อลดความร้อนในสายการผลิตชิ้นงาน เครื่องจักร ควบคุมความชื้นในโรงงานต่าง ๆ ด้วย

ข้อดี

           - สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 10 องศาเซลเซียส

           - ไม่ต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้ง

           - เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

           - มีแบบเคลื่อนย้ายได้ให้เลือกใช้

           - ลมเย็นสบายแบบธรรมชาติ

           - ช่วยลดควัน ฝุ่น ได้

ข้อเสีย

           - มีละอองน้ำพ่นออกมา อาจทำให้รู้สึกเหนียวตัว

           - มีความชื้นสูง

           - เหมาะสำหรับที่โล่งแจ้ง มีอากาศระบายตลอดเวลา

           - มีระบบติดตั้งซับซ้อน

           - เกิดความเย็นเฉพาะบริเวณใกล้ ๆ

ราคาพัดลมไอน้ำ

           พัดลมไอน้ำ มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,600-18,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เช่น มีรีโมทคอนโทรล หรือฟิลเตอร์กรองอากาศ เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสอบถามราคาจากผู้ขายอีกครั้ง

พัดลมไอน้ำรุ่นต่าง ๆ


พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก Imarflex

1. Imarflex IF-555


        พัดลมไอน้ำเคลื่อนที่ได้ สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยรีโมทคอนโทรล พร้อมฟิลเตอร์กรองอากาศช่วยขจัดฝุ่นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งยังให้อากาศบริสุทธิ์เหมือนธรรมชาติ มีช่องเติมน้ำกับน้ำแข็งให้ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ราคาประมาณ 2,600 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก Astina Thailand

2. Astina AC 004 New


        พัดลมพ่นไอน้ำละเอียด 1-5 ไมครอน ปรับลมได้ 3 แบบ สามารถควบคุมด้วยระบบหน้าจอดิจิตอล และรีโมทคอนโทรล บรรจุน้ำได้ 1.5 ลิตร สามารถใช้งานติดต่อกันได้ 7.5 ชั่วโมง พร้อมระบบไล่ยุง และล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ราคา 5,900 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก imarflex

3. Imarflex  รุ่น IF-786A

        พัดลมไอน้ำที่มีล้อสามารถเคลื่อนย้ายได้ ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรล มีตัวเลขบอกอุณหภูมิภายในห้องขณะใช้งาน มีฟิลเตอร์กรองอากาศ ดูดซับกลิ่นและฝุ่นละออง ช่องเติมน้ำแข็งด้านหลังตัวเครื่องมีช่องบอกระดับน้ำ มอเตอร์พิเศษ พร้อมฝาครอบอะลูมิเนียมหล่อ ราคา 3,290 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก astinathailand

4. Astina รุ่น AC 008

        สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ แรงลมกระจายทั่ว มีระบบปล่อยประจุไฟฟ้าลบทำให้อากาศสดชื่น ระบบไล่ยุงและฟอกอากาศ และระบบป้องกันกระแสไฟฟ้าเมื่อมอเตอร์ทำงานเกินพิกัด ราคา 5,990 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก astinathailand

5. Astina รุ่น AC 005A   

        ใบพัดลมขนาด 16 นิ้ว ปรับโหมดลมได้ 3 แบบ จุน้ำ 1.5 ลิตร ทำงานได้สูงสุด 7.5 ชั่วโมง ควบคุมด้วยระบบหน้าจอดิจิตอลพร้อมรีโมทคอนโทรล มีระบบปล่อยประจุไฟฟ้าลบฟอกอากาศช่วยทำให้อากาศสดชื่น ราคา 6,450 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก astinathailand

6. Astina รุ่น AC 016W

        ลดอุณหภูมิโดยการทำความเย็นด้วยเทคโนโลยีพิเศษ สามารถกรองอากาศให้สะอาดยิ่งขึ้น ปรับความชื้นให้เหมาะสม มีระบบไอออนในการฟอกอากาศ ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล ประหยัดไฟ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ราคา 6,490 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก astinathailand

7. Astina รุ่น AC 010

        พัดลมไอน้ำ 3 in 1 เลือกแรงลมได้ 3 ระดับ สามารถเติมน้ำเย็นหรือน้ำแข็งก็ได้ มีไฟโชว์สภาวะการทำงานหน้าแผงควบคุมพร้อมปุ่มสวิงซ้าย-ขวา ระบบการทำงานหมุนเวียนผ่านม่านน้ำ จุน้ำ 3 ลิตร ราคา 6,790 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก Superkooler

8. Superkool รุ่น SK-06

        พัดลมไอน้ำที่สามารถจุน้ำได้มากถึง 38 ลิตร สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อการเติมน้ำเพียงครั้งเดียว ละอองน้ำมีขนาดเล็ก มีระบบควบคุมปั๊มอัจฉริยะตัดการทำงานเมื่อน้ำหมด สามารถเติมน้ำทางฝาถังและทางสายยาง ราคา 23,500 บาท

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก Superkooler

9. Superkool รุ่น SK-02

        ถังจุน้ำ 60 ลิตร สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อการเติมน้ำเพียงครั้งเดียว ละอองน้ำขนาดเล็กด้วยหัวฉีดและปั๊มแรงสูง สะอาด มีระบบกรองน้ำคุณภาพสูง มีระบบควบคุมปั๊มอัจฉริยะตัดการทำงานเมื่อน้ำหมด ราคา 27,500 บาท

           อ่านจบแล้วคงจะช่วยให้การตัดสินใจซื้อของใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาพัดลมไอน้ำติดบ้านไว้สักเครื่อง สามารถเลือกซื้อได้อย่างตรงใจนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก superkooler.com และ masterkool.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พัดลมไอน้ำ ดับร้อนชุ่มฉ่ำแต่ไม่เปียกชื้น อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 14:10:32 52,018 อ่าน
TOP