x close

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ปรับให้ถูกหลัก ช่วยเสริมพลังบวกในบ้านได้ทั้งหลัง !

          ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น มาดูวิธีปรับห้องนั่งเล่นให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน เสริมพลังบวก ช่วยเรียกโชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น

          ห้องนั่งเล่น เปรียบเหมือนจุดศูนย์รวมของบ้าน เพราะเป็นสถานที่ ๆ คนใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ดังนั้นการปรับห้องนั่งเล่นให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยทั้งหมดโดยตรง อีกทั้งแค่ปรับห้องนั่งเล่นให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ก็เหมือนกับการปรับฮวงจุ้ยบ้านทั้งหลังด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า คุณจะสามารถปรับห้องนั่งเล่นให้ถูกหลักฮวงจุ้ยได้อย่างไรบ้าง เพื่อครอบครัวของคุณเอง

1. จัดวางองค์ประกอบในตำแหน่งที่ถูกต้อง
 
          จุดประสงค์หลักของการปรับฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นในภาพรวมก็เป็นไปเพื่อการสานความสัมพันธ์ของครอบครัว ผูกสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และทำให้บรรยากาศระหว่างการพูดคุยสนุกสนาน อีกทั้งห้องนั่งเล่นยังเป็นสถานที่ของการสังสรรค์และการมีช่วงเวลาที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อองค์ประกอบในห้องนั่งเล่นถูกจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม
 
          หลายต่อหลายครั้งที่พบว่า โซฟาในห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่มักจะจัดวางในแนวเดียวกับตัวแอล (L) หรือทำมุมกัน 45 องศา ซึ่งการจัดวางในลักษณะนี้จะส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง หรือบรรยากาศอึมครึม น่าอึดอัดแบบที่ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ และที่สำคัญพึงระลึกเอาไว้เสมอว่า โทรทัศน์ไม่ใช่จุดดึงดูดสายตา (Focal Point) อย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ
 
          การจัดห้องนั่งเล่นให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนั้นควรจะหันโซฟาเข้าหากัน เพราะการวางในลักษณะนี้ก็จะช่วยให้คนในครอบครัวรักและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้การไหลเวียนของพลังด้านบวกภายในบ้านราบรื่นยิ่งกว่าเดิมด้วย
 
2. ประดับด้วยของตกแต่งที่มีสีแดงและทอง
 
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น

          ของตกแต่งที่นำมาประดับห้องนั่งเล่นควรจะเป็นสิ่งของที่มีสีแดงกับสีทองอยู่ในชิ้นเดียวกัน อย่างเช่น ปลอกหมอนอิงสีแดงปักลายเส้นสีทอง หรือปลอกแจกันสีทองที่แต่งแต้มภายนอกด้วยสีแดง ส่วนในกรณีที่ไม่สามารถหาสิ่งของตามโทนสีดังกล่าวได้ ให้ลองมองหาสิ่งของที่มีโทนสีใกล้เคียงมาใช้ อาทิ นำดอกไม้สีแดงมาจัดแจกันรวมกับดอกไม้สีส้มหรือสีเหลืองเข้ม เป็นต้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่สีแดงกับสีทองรวมอยู่ด้วยกัน ก็จะช่วยลดความขัดแย้งและดับอารมณ์ร้อน ซึ่งส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน พร้อมกับอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขด้วย

3. สร้างความสุขด้วยรูปครอบครัว
 
          นอกจากนี้คุณยังสามารถเสริมฮวงจุ้ยเพื่อสานความสัมพันธ์ของคนในบ้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นได้ โดยการนำรูปสมาชิกภายในครอบครัวหรือรูปของผู้อยู่อาศัยมาตกแต่งเอาไว้บนผนังทางทิศตะวันออกของห้องนั่งเล่น นอกจากนี้ยังสามารถเสริมพลังทางบวกให้กับเรื่องอื่น ๆ ได้ด้วย โดยถ้าหากคุณนำภาพน้ำตกหรือทะเลสาบสวย ๆ มาประดับที่ผนังทางทิศเหนือ ก็จะช่วยเสริมพลังทางบวกในเรื่องของโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ในขณะที่รูปต้นไม้ใหญ่สวย ๆ เมื่อนำมาประดับบนผนังทิศตะวันออกก็จะช่วยเสริมพลังด้านบวกในเรื่องของสุขภาพกับความสัมพันธ์ของคนครอบครัว

4. เพิ่มพลัง "หยาง" ให้กับห้องนั่งเล่น
 
          ห้องนั่งเล่นที่ดีควรมีพลังหยินหยางที่สมดุลกัน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีพลังหยางหรือพลังบวกเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยก็จะส่งผลดีกับฮวงจุ้ยของบ้านได้มากกว่า ซึ่งวิธีการเพิ่มพลังหยางให้กับห้องนั่งเล่นก็ทำได้ไม่ยาก แค่เพียงคุณเลือกเพ้นท์ผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นด้วยสีแดง นำแชนเดอเลียที่มีสีสันสดใสเข้ามาประดับเพดาน หรือตกแต่งด้วยสิ่งของที่สามารถเคลื่อนไหวได้ก็พอแล้ว

5. เสริมมุมโชคลาภ

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น
 
          ปกติมุมโชคลาภ (Lucky Corner) จะอยู่ฝั่งตรงข้ามและแนวทแยงกับประตูหลักของห้องนั่งเล่น ซึ่งถ้าหากมุมดังกล่าวตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนือ หรือตะวันออกเฉียงเหนือ ให้กระตุ้นพลังบวกโดยการตกแต่งมุมเหล่านี้ด้วยจีโอด (Geode) หรือหินทรงกลม ถ้วยหินอ่อน แจกันสวย ๆ ลูกโลกหรือสิ่งของอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับโลก

          ส่วนในกรณีที่มุมโชคลาภอยู่ทางทิศใต้หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ควรตกแต่งด้วยโคมไฟทรงสูง สิ่งของที่จะช่วยกระตุ้นพลังชี่ และให้ตกแต่งมุมโชคลาภด้วยน้ำตกหากมุมโชคลาภอยู่ทางทิศเหนือ สำหรับมุมโชคลาภที่ตั้งอยู่ในทิศตะวันออกกับตะวันออกเฉียง ก็สามารถใช้น้ำตกตกแต่งได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกตกแต่งด้วยไม้ประดับหรือดอกไม้น่ารัก ๆ สักช่อได้อีกด้วย
 
6. แก้ไขจุดอับด้วยสิ่งของที่เหมาะสม
 
          ถ้าห้องน้ำตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก และในปีนี้คุณต้องการกระตุ้นพลังบวกให้กับฝั่งตะวันออกของบ้าน หรือเรียกดวงดาวแห่งความเจริญรุ่งเรืองในฝากตะวันตก คุณไม่จำเป็นต้องนำต้นไม้เหรียญ ไม้บรรทัดสแตนเลส หรือเหรียญจีนไปวางไว้ในห้องน้ำก็ได้ แค่นำสิ่งของเหล่านี้ไปวางเอาไว้ที่มุมทางทิศตะวันออกหรือตะวันตกของห้องนั่งเล่นแทน ก็ส่งผลดีกับฮวงจุ้ยในทุกส่วนของบ้านได้เช่นเดียวกัน ส่วนบ้านที่มีห้องซักล้างตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่จะช่วยขับไล่พลังทางลบออกจากบ้านเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรจะเช็กข้อมูลกับคู่มือฮวงจุ้ยปีต่อปีเพื่อความแน่นอน

7. เลือกสีตามทิศ

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น
ภาพจาก TZIDO SUN /shutterstock.com

          สีห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยควรเลือกสีที่สดใสหรือสีเอิร์ทโทน เช่น สีครีม สีเบจ สีขาว และสีน้ำตาล เพราะเหมาะกับการพักผ่อนมากกว่าโทนสีร้อน เช่น สีแดงหรือสีส้ม แต่ถ้าจะให้ดีควรดูทิศควบคู่กันไปด้วย ดังนี้

          - ทิศเหนือ

          ทิศเหนือเป็นทิศของธาตุน้ำ ฉะนั้นห้องนั่งเล่นที่อยู่ในทิศนี้เหมาะกับสีดำ สีฟ้า และสีน้ำเงิน ไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่ทั้งห้อง แค่ใช้กับบางจุดที่ต้องการจะโฟกัสก็พอ โดยสามารถนำสีเทา ขาว เขียว หรือน้ำตาล มาใช้คู่กันเพื่อเสริมพลังหยางได้

          - ทิศใต้

          ทิศใต้เป็นทิศของธาตุไฟ ฉะนั้นห้องนั่งเล่นที่อยู่ในทิศนี้จึงเหมาะกับสีแดง สีส้ม และสีชมพู ทว่าอย่างที่บอกไปแล้วว่าสีเหล่านี้ไม่ค่อยเหมาะกับห้องนั่งเล่นมากนัก เพราะเป็นโทนสีร้อน แต่ก็สามารถนำมาตกแต่งได้ โดยใช้สีน้ำตาลหรือสีเขียวมาช่วยปรับสมดุล

          - ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้

          ทิศตะวันออกและทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศของธาตุไม้ เหมาะกับการตกแต่งด้วยสีเขียว สีน้ำตาล และสีในธาตุน้ำ เช่น สีฟ้ากับสีดำ ซึ่งจะช่วยเสริมพลังชี่ หรือใช้รูปภาพสระน้ำ ทะเลสาบ หรือธรรมชาติแทนได้   

          - ทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

          ทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิศของธาตุเหล็ก ควรใช้สีขาว สีบรอนซ์ สีเหลือง และสีทอง อีกทั้งยังสามารถนำสีของธาตุดิน เช่น สีเบจและสีน้ำตาลอ่อน มาช่วยในการตกแต่ง พร้อมเสริมพลังธาตุเหล็กไปในตัวด้วย ส่วนสีที่ห้องนั่งเล่นในทิศนี้ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ สีของธาตุน้ำ เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีดำ 

          - ทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกเฉียงใต้

          ทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นทิศของธาตุดิน ฉะนั้นห้องนั่งเล่นที่อยู่ในทิศนี้จึงเหมาะกับสีครีม สีเบจ สีน้ำตาลอ่อน และสีเหลือง ส่วนสีที่ไม่เหมาะจะใช้ในห้องนั่งเล่นทิศนี้ ได้แก่ สีธาตุเหล็กและสีธาตุไม้ เช่น สีเทา สีขาว และสีเขียว

          การปรับห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าห้องนั่งเล่นเป็นห้องรวมตัวของสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้นการปรับฮวงจุ้ยจึงมีผลโดยตรงกับทุกคน อีกทั้งหากคุณสามารถทำได้ตามหลักฮวงจุ้ยที่กล่าวมายังครอบคลุมไปถึงการปรับฮวงจุ้ยในส่วนอื่น ๆ ของบ้านทั้งหลังอีกด้วย มีแต่ได้กับได้แบบนี้ก็ลงปรับห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยกันเลยดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก care2, wofs และ  feng-shui.lovetoknow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ปรับให้ถูกหลัก ช่วยเสริมพลังบวกในบ้านได้ทั้งหลัง ! อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2565 เวลา 09:52:49 89,364 อ่าน
TOP