x close

ทริกเด็ดจัดห้องนอนเล็ก ของเยอะก็เสกให้เป็นระเบียบได้ !

          ห้องนอนใครรกโปรดฟังทางนี้ เพราะเรามีทริกจัดห้องนอนดี ๆ มาฝากกัน แล้วห้องนอนจะไม่ได้ดูเรียบร้อยขึ้นเท่านั้น แต่บรรยากาศยังดูฟรุ้งฟริ้งน่าอยู่ขึ้นด้วย

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          แม้ห้องนอนจะเป็นห้องส่วนตัว แต่ถ้าหากปล่อยตามอำเภอใจไม่เก็บกวาดของในห้องซะบ้าง อาจจะไม่อยากนอนหรือแม้แต่ก้าวเท้าเข้าไปเลยก็ได้ ยิ่งคนที่อยู่กับครอบครัวด้วยแล้ว คงจะถูกแม่บ่นจนหูชากันไปข้างหนึ่ง คุณ MHEESKA สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยนำทริกจัดห้องนอนสไตล์สาวมุ้งมิ้งของตัวเองมาแชร์กัน เผื่อใครห้องนอนรก ๆ อยากจะเก็บไปเป็นไอเดียไว้จัดห้องตัวเองบ้างอะไรบ้าง

แต่งห้องสไตล์สาวมุ้งมิ้ง จากห้องรก ๆ ก็เก็บให้เป็นระเบียบได้ 
โดย คุณ MHEESKA

          เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้วเคยรีวิวการแต่งห้องไว้ค่ะ pantip.com พอเวลาผ่านไปซื้อของเข้าห้องทุกเดือน ๆ ของก็เยอะขึ้นเลยรกกว่าเดิมเยอะ แต่ก็ยังอยากแชร์วิธีแต่งห้องและเก็บของสไตล์คนญี่ปุ่นอีกครั้ง เพราะตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นจองที่พักจาก airbnb มีโอกาสได้พักห้องพักของคนญี่ปุ่นจริง ๆ เลยเก็บเกี่ยววิธีการจัดของจากคนญี่ปุ่นมาบ้าง แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง เอามาเขียนรีวิวอัพเดทห้องอีกรอบค่ะ

           ขอเกริ่นนิดนึงก่อนนะคะว่าเราอาศัยอยู่บ้านกับครอบครัว แต่ส่วนใหญ่จะอยู่แต่ในห้องนอน เลยทำให้มีของในห้องนอนเยอะมาก ๆ และเป็นคนเยอะในบางเรื่องด้วยค่ะ เช่น จะดื่มแต่น้ำเย็น ไม่ชอบน้ำอุณหภูมิห้อง เลยต้องมีตู้เย็นเล็กในห้องด้วย ส่วนงานอดิเรกคือ วาดรูป อ่านหนังสือ มีบางครั้งรับงานฟรีแลนซ์มาทำที่บ้าน ดังนั้น Workspace จึงสำคัญมาก เพราะการที่เราจะนั่งทำงานที่บ้านแล้วมีความสุข พื้นที่นั้นต้องเต็มไปด้วยความสุขจริง ๆ

         และที่สำคัญเราเลี้ยงแมวด้วยค่ะ ทำให้ปัญหาเรื่องฝุ่นกับขนแมว เราก็แก้ไขเรื่องความสะอาดของสิ่งของโดยการใช้กล่องแบบมีฝาซะเยอะ รวมถึงกวาดห้องดูดฝุ่นทุกวัน ส่วนถูบ้านถ้าไม่ยุ่งมากก็จะ 2-3 วันต่อครั้ง แต่ถ้างานยุ่งจริง ๆ ก็จะถูสัปดาห์ละครั้ง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้สีบีช เพราะทำให้ห้องดูอบอุ่น สบายตาดี หาซื้อได้ตามร้านโชห่วยทั่วไปค่ะ เพราะหาตามโฮมโปรหรือร้านขายเฟอร์นิเจอร์ดัง ๆ ไม่ค่อยเจอตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ


จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - เริ่มกันที่โซนเตียงนอน จริง ๆ ไม่ใช่คนชอบสีชมพูค่ะ แต่ตอนที่เลือกซื้อเครื่องนอนมีแต่สีโทนชมพูที่รู้สึกว่าเข้ากับไม้สีบีชดี เลยเลือกสีชมพูอ่อน ๆ มา และเป็นคนนอนกับแมวเลยต้องมีที่นอนสำหรับแมวด้วยค่ะ (ตุ๊กตาคุมะบนหนังสือการ์ตูน ตั้งใจเอามาเป็นหมอนข้างค่ะ แต่...โดนแมวยึด)

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ไปเจอธงกิ๊บเก๋ที่งาน Container Market ที่จัดทุก ๆ ฤดูหนาว เห็นว่าน่ารักดีและราคาไม่แพง แถมทำให้ห้องดูสดใสขึ้นด้วย เลยสอยมาแต่งห้องซะเลย ส่วนนาฬิกาสีขาวด้านบนจับฉลากได้มาจากงานปีใหม่ค่ะ แต่ได้ยินมาว่ามีขายที่เดอะมอลล์นะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ช่วงนี้ติดการ์ตูนหนักมากค่ะ เลยเอาการ์ตูนส่วนหนึ่งที่อยากอ่านซ้ำ ๆ จัดไว้ตรงหัวเตียง เผื่อกลางคืนนอนไม่หลับจะได้หยิบมาอ่านได้สะดวก มีทริกเล็ก ๆ ในการแต่งห้องใส่ไปในภาพบ้างนะคะ เช่น เราเป็นคนหนุนหมอน 2 ใบ เมื่อก่อนก็ใช้หมอนธรรมดา 2 ใบซ้อนกัน แต่ไปเดินสำเพ็งเจอหมอนตุ๊กตาน่าสนใจดี เลยนำมาซ้อนเป็น 2 เลเยอร์จะได้ดูแตกต่าง ไม่จำเจ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ปกติเป็นคนไม่ชอบนอนในห้องมืดค่ะ ไปเจอโคมไฟมุ้งมิ้งที่สำเพ็งอีกเช่นกัน เอาไว้เปิดเวลานอนเวลาสะดุ้งตื่นจะได้ไม่ตกใจห้องมืด ๆ ส่วนหนังสือที่ตอนนี้กำลังอ่านอยู่ เราแยกออกมาจากกองรวมเพื่อที่จะได้หยิบสะดวกขึ้นค่ะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - มาต่อที่โซนชั้นหนังสือและชั้นวางของ สังเกตได้เลยค่ะว่าของแน่นมาก (ซื้ออะไรเยอะแยะเนี่ยเธอ)

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - เจาะลึกตรงโซนเครื่องแต่งตัวและครีมประทินผิว เราจัดว่าเป็นคนที่เครื่องประดับกับของประทินผิวน้อยกว่าผู้หญิงคนอื่นเลยมีของแค่นี้ ลิ้นชักเลือกใช้ลิ้นชักพลาสติกที่มองเห็นของด้านในได้ จะได้ไม่ต้องจำว่าชั้นไหนเป็นอะไรและมองผ่าน ๆ ก็รู้เลยว่าต้องเปิดชั้นไหน ส่วนด้านบนลิ้นชักใช้เป็นที่วางครีม แป้ง กับโลชั่นต่าง ๆ ให้หยิบได้ง่ายขึ้น

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ด้านในลิ้นชักก็ใช้กล่องเล็ก ๆ วางลงไป เพื่อแยกประเภทของได้ชัดเจน จะได้ไม่ต้องวางรวม ๆ กันแล้วดูรก

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - บนชั้นวางหนังสือคือ พื้นที่ที่สามารถเก็บของได้คุ้มสุด ๆ กล่องบนชั้นซื้อจากร้านโคโมโนยะ เซ็นทรัลพระราม 9 และที่บีทูเอสค่ะ


จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - โลชั่นและครีมต่าง ๆ อันที่หยิบใช้บ่อยเอาไว้ด้านนอก ส่วนในกล่องไม้ด้านหลังเอาไว้เก็บของที่หยิบใช้ไม่บ่อยค่ะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ชั้นวางหนังสือตอนนี้เต็มแน่นเอี๊ยดเลยใช้วิธีการวางซ้อน 2 แถว โดยหนังสือเล่มไหนมีความกว้างน้อย เราก็รวมประเภทแล้วแยกออกมา จะได้วางอยู่ด้วยกันได้และดูเป็นระเบียบดีด้วยค่ะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - เราจะมีช่อง ๆ นึงเอาไว้วางของจุกจิก เช่น โทรศัพท์มือถือ เวลากลับมาบ้านเราไม่ชอบเอามือถือไว้บนเตียง เพราะนอนกลิ้งไปมาแล้วจะหาไม่เจอ เลยจะวางไว้ที่จุดนี้ไว้ก่อน ส่วนบนหนังสือถ้าว่าง ๆ ก็จะวางของอย่างอื่นได้ แต่ถ้ามีเวลาเหลือแนะนำให้เก็บของเข้าที่ดีกว่านะคะ ใช้ตรงนี้เป็นแค่จุดพักของเท่านั้นดีกว่าค่ะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ถัดมานิดนึงตรงประตูไปจะเจอไอเทมอันแสนชาญฉลาดจากอิเกียในราคา 99 บาทเท่านั้น ขอบอกว่าทำให้เก็บของได้คุ้มค่ามากค่ะ เอาไว้แขวนกระเป๋าต่าง ๆ ได้ (บางวันการแต่งกายของผู้หญิง ต้องเปลี่ยนกระเป๋าเพื่อให้เข้ากับชุดด้วยค่ะ) ส่วนใบอื่น ๆ เราจะมีห้องเก็บของในบ้านแยกค่ะ จะแขวนเฉพาะใบที่ใช้บ่อย

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - โซนสัตว์เลี้ยงเลือกใช้กรงพับได้แบบเดียวกัน เพราะวางซ้อนต่อกันได้ ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ขยับมานิดตรงปลายเตียง ชั้นไม้ปลายเตียงดัดแปลงมาจากชั้นวางหนังสืออันเก่าค่ะ บังเอิญว่าซื้อกล่องจากโคโมโนยะแล้วมาเสียบในช่องได้พอดี เลยใช้เป็นที่เก็บของซะเลย ส่วนตะกร้าผ้าเตรียมซักก็วางไว้หน้าตู้เสื้อผ้า จัดเป็นหมวดหมู่ไป

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - Workspace โซนที่เราชอบที่สุดในห้อง และเปลี่ยนการจัดวางบ่อยมาก เพราะเรามีคติอยู่ว่าถ้าจะต้องมีมุมทำงานในห้อง มุมนั้นต้องน่ารักและหยิบใช้ของได้สะดวกที่สุด

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ชั้นวางของต่าง ๆ ซื้อจากตลาดนัดรถไฟ ไดโซะ และโคโมโนยะค่ะ เลือกซื้อชั้นไม้ที่มีสีคล้ายคลึงกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ทำให้ห้องสไตล์ที่กลมกลืนกัน

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - คราวที่แล้วเราเก็บเทปในกล่องไม้ แต่ตอนนี้เทปเยอะขึ้นค่ะ เลยหาซื้อชั้นวางดี ๆ มาวางซะเลยแถมหยิบใช้ง่ายด้วย แต่ราคาแอบแรงนิดนึง แต่สีสวยเลยยอมควักกระเป๋าจ่าย

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ลิ้นชักไม้นี้ซื้อที่ไดโซะสาขาสีลมคอมเพล็กซ์ค่ะ 1 เซ็ตมี 3 ชิ้น (ลิ้นชัก 2 + กล่องไม้ 1 = 180 บาท)

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - อุปกรณ์ประดิษฐ์ประดอยต่าง ๆ เราเลือกใช้ลิ้นชักใสในการเก็บค่ะ เพราะแต่ละชั้นเราสามารถแยกประเภทได้ และหยิบได้ง่ายเพราะมองเห็นจากข้างนอกด้วย ที่สำคัญดูสวย ไม่แพง และไม่หลุดจากสไตล์ของห้องค่ะ

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ตอนไปญี่ปุ่นหยอดกาชาปองมาเยอะมากค่ะ ตัวไหนมาเป็นเซตเราก็จับมาแต่งห้องซะเลย แต่วางเฉย ๆ ก็ดูธรรมดาไปเลยเอากล่องไม้มาวางด้วยกัน ดูมุ้งมิ้งขึ้นเยอะเลย

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ด้านบนลิ้นชักใช้กล่องมีฝาปิดวางเก็บของได้ค่ะ แต่ควรเก็บของที่นาน ๆ ใช้ครั้งเท่านั้น เพราะถ้าต้องหยิบใช้บ่อย ๆ น่าจะลำบากเกินไป

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ด้านหลังพนักพิงเก้าอี้ ใช้ตะขอตัวเล็กมาแขวน ทำให้เราแขวนผึ่งเสื้อผ้าได้ด้วย (จริง ๆ มีราวแขวนยกทรงด้วยค่ะ แต่ขอนุญาตเอาออก จะได้ไม่ทำร้ายสายตาผู้อื่น 555) จุดนี้เราจะเอาไว้แขวนกางเกงที่ใส่ 2-3 ครั้งซักครั้งนึง หรือชุดนอนที่ใส่ 2 คืนค่อยซักค่ะ (แลดูซกมก)

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - อันนี้เป็นไอเทมที่ฟลุคมาก ไปเจอที่ร้านโชห่วยยูเนี่ยนมอลล์ที่ขายทุกอย่าง 20 บาทค่ะ ได้แท่นแขวนมา 20 บาท ดอกไม้ปลอมอีก 29 บาท คุ้มมาก ชอบมาก

จัดระเบียบห้องนอนเล็ก

          - ปิดท้ายด้วยมุมตู้เสื้อผ้านะคะ (ขออนุญาตให้ดูแต่ด้านนอกนะคะ ด้านในของผู้หญิงเย้อะ...เยอะ) เราเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าที่มีกระจกติดอยู่เลยค่ะ จะได้ไม่ต้องใช้โต๊ะเครื่องแป้ง ยืนแต่งตัวไม่ลำบาก แถมส่องได้ครึ่งตัวด้วย (ก็เพียงพอแล้วล่ะ) ที่สำคัญกระจกนี้ทำให้ห้องเราดูกว้างขึ้นด้วยค่ะ จริง ๆ ห้องเล็กมาก ๆ แต่ได้กระจกช่วยให้ดูสบายตา ส่วนด้านบนตู้เสื้อผ้าก็ซื้อกล่องพลาสติกมาเก็บของต่าง ๆ ได้อีกมุมนึงค่ะ

          หลายๆ ท่านอาจจะนำไอเดียที่เราแต่งห้องไปปรับใช้กับตัวเองได้ไม่มากก็น้อย แต่ขอขอบคุณที่รับชมค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการตกแต่งพื้นที่ส่วนตัวกันนะคะ เพราะความสุขง่าย ๆ เริ่มต้นได้ที่ห้องของเราค่ะ ^^

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ MHEESKA สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริกเด็ดจัดห้องนอนเล็ก ของเยอะก็เสกให้เป็นระเบียบได้ ! อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:29:46 207,576 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP