x close

วิธีลงยาแนวกระเบื้องใหม่ ให้ห้องน้ำสะอาดใสไร้ร่องดำ !

          ขั้นตอนกำจัดคราบราดำตามร่องกระเบื้อง และวิธีการลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวคุณเอง ถ้าอยากรู้ว่าลงยาแนวฝีมือเราเองเป็นอย่างไร ไปลองทำกันเลย

วิธีลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำ

          ในเมื่อตัดสินใจปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องไปแล้วก็ต้องดูแลให้ดีเลย ทุกเมื่อที่เราเผอเรอเรื่องของความสะอาด เจ้าเชื้อราดำเตรียมจับจ้องที่จะมาก่อตัวตามซอกพื้นกระเบื้องในทันที แต่หากใครที่กำลังเจอกับปัญหาราบุกพื้นกระเบื้องอยู่ละก็ ต้องมาดูเทคนิคการทำความสะอาดคราบราและลงยาแนวกระเบื้องซะใหม่ด้วยตัวคุณเอง ที่จะทำให้พื้นกระเบื้องในห้องน้ำของคุณสวยสะอาดไปอีกนานแสนนาน

1. ทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องห้องน้ำ

          - ลงน้ำยาทำความสะอาดราและคราบดำในร่องยาแนว

          อย่างไรก็ขอให้ฆ่าเชื้อราให้ตายสนิทซะก่อน ด้วยผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดที่เราไว้วางใจ พร้อมกับใช้แปรงขัดหัวไนลอนหรือหาผ้าเนื้อหยาบมาขัดทุกซอกทุกมุมของกระเบื้อง ให้เชื้อราต้องโบยมือลาไป โดยเฉพาะตามพื้นที่เป็นมุมและซอกหลืบที่มองไม่ค่อยเห็น

          - ลอกยาแนวเก่าออกด้วยหัวขัดเพชร

          ตัวช่วยในการลอกยาแนวเก่าออกคือ หัวเจียรเพชร หรือที่เรียกกันว่า ไดมอนด์คาร์ไบด์ (diamond carbide) ซึ่งในขั้นตอนการนำเครื่องนี้มาเซาะคราบยาแนวเก่าออกต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้ามือไม่นิ่งอาจทำให้เครื่องลื่นไถลจนเกิดรอยก็เป็นได้ และในระหว่างที่เรากำลังทำความสะอาดอยู่นั้นพื้นจะต้องเปียกน้ำอยู่เสมอ หากยาแนวแข็งมาก เซาะยาก ใช้น้ำร้อนราดจะช่วยคุณได้ หรือใช้มีดหรือเกรียงช่วยงัดอีกแรง เสร็จแล้วก็ปัดเศษยาแนวด้วยแปรงพลาสติก เลี่ยงการใช้แปรงแข็งเพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน

2. วิธีลงยาแนวใหม่

          - ล้างเศษคราบยาและเช็ดให้แห้ง

          กวาดล้างเศษคราบยาแนวเก่าที่เราเพิ่งเซาะออกให้เกลี้ยง ใช้ผ้าเช็ดจนมั่นใจได้ว่าพื้นแห้งสนิท แล้วผสมยาแนวให้มีลักษณะเหมือนครีมเหนียว ๆ ข้น ๆ

          - ลงปูนยาแนวตามร่องกระเบื้อง

วิธีลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำ

          นำปูนยาแนวที่เราเลือกซื้อมานั้นจัดการปาดลงไปตามร่องกระเบื้องทุกแผ่นให้เรียบร้อยทีละส่วน เพราะสามารถเกลี่ยได้ง่ายกว่าโปะยาแนวลงไปทีละเยอะ ๆ ก่อนยาแนวจะแข็งตัว แต่ก็อย่าลืมเช็กด้วยว่ายาแนวจับตัวกันดีและเกลี่ยจนทั่วแล้วหรือยัง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ก็จะแห้งสนิท

          หรืออีกหนึ่งวิธีคือ สวมซิลิโคนยาแนวกับปืนยิง จากนั้นยิงซิลิโคนตามแนวร่องกระเบื้องได้เลย แต่หากคุณไม่แน่ใจว่าจะยาแนวซิลิโคนได้ตรงแนวและสวยงามหรือเปล่า แนะนำให้แปะเทปกาวสีแจ่ม ๆ ห่างจากกำแพง 1/8 นิ้ว 1 แถบ และอีกด้านหนึ่งให้แปะเทปกาวห่างจากอ่างล้างหน้าเป็นระยะ 1/8 นิ้วด้วยเช่นกัน คราวนี้ก็จะมีแนวให้บีบซิลิโคนได้ง่ายและเป๊ะที่สุดแล้วจ้า

          - ถูฟองน้ำให้ปูนยาแนวอยู่ตัว

          ในขั้นตอนนี้ต้องประณีตกันหน่อย ใช้ฟองน้ำแบบนุ่มชุบน้ำแล้วก็บรรจงเช็ดลงบนผิวหน้ากระเบื้องไปเรื่อย ๆ จนกว่าร่องยาแนวและกระเบื้องจะสะอาด ในระหว่างนี้ควรนำฟองน้ำจุ่มน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ เพื่อให้ง่ายต่อความสะอาดและไม่ทิ้งคราบ เสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 20 นาที หากจะให้ดีก็ควรสวมถุงมือด้วยนะคะ

          - ขัดความมัวหมองออกจากกระเบื้อง

วิธีลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำ

          หลังจากที่ต้องทิ้งไว้ให้พื้นแห้งนั้น พื้นกระเบื้องจะถูกฝุ่นตามอากาศหรือคราบยาแนวที่หลงเหลือเกาะอยู่ ฉะนั้นให้ใช้ผ้าบาง ๆ หรือเสื้อยืดเก่า ๆ มาขัดรอยหมองออก แต่ถ้าเป็นคราบหนาที่เกาะอยู่ แนะนำให้ใช้แผ่นพลาสติกเซาะออกได้ และต้องระวังอย่าให้โดนร่องยาแนวจนหลุดออก

          - ทาซ้ำด้วยน้ำยาเคลือบยาแนวชนิดกันเชื้อรา

          ก่อนอื่นก็ต้องทำให้พื้นแห้งไม่เช่นน้ำยาเคลือบยาแนวจะไม่ติดตามร่อง เพราะมันทั้งลื่นเป็นน้ำมันและเปียกในคราวเดียวกัน จากนั้นค่อย ๆ ลงน้ำเคลือบยาแนวตามร่องกระเบื้อง หรือรอบคอก๊อกน้ำ เพื่อป้องกันน้ำซึมจนเกิดความชื้นและมีเชื้อราตามมา แถมยังช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

          - ลงผงขัดกระเบื้องให้เงางามทุกมิติ

          และแล้วก็เดินทางมายังขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งจะทำให้กระเบื้องของเราเงางามสวยทุกมุมมอง หลังจากทายาแนวกระเบื้องไปแล้ว 3-7 วัน ให้นำอุปกรณ์ช่วยขัดเงากระเบื้องหรือผงขัดเงากระเบื้องมาลงซ้ำอีกที เพื่อขัดความเงางามให้เหมือนช่างมืออาชีพมาเอง

          เห็นไหมล่ะคะว่างานช่างเราก็ทำเองได้ อย่าปล่อยให้คราบราบนยาแนวมาคุกคามจนทำให้ห้องน้ำที่บ้านคุณดูหมอง มาลองวิธีนี้สิคะแล้วห้องน้ำคุณจะสวยโดดเด่นจนแขกต้องประทับใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow และ familyhandyman
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลงยาแนวกระเบื้องใหม่ ให้ห้องน้ำสะอาดใสไร้ร่องดำ ! อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2564 เวลา 17:30:09 115,904 อ่าน
TOP