x close

8 วิธีกำจัดแมลงหวี่ให้สิ้นซาก หมดทางกลับมากวนใจ !

          วิธีกำจัดแมลงหวี่ให้สิ้นซาก ปราบให้หมดบ้านสิ้นหนทางกลับมากวนใจ ด้วยสารพัดกับดักกำจัดแมลงหวี่ ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องหาซื้อให้ยุ่งยากเลย

วิธีกำจัดแมลงหวี่

          หมดอารมณ์กินอาหารกันพอดี ! เมื่อผักและผลไม้ที่เตรียมไว้โดนเจ้าแมลงหวี่รุมตอมเป็นฝูงใหญ่จนน่าขยะแขยง โดยเฉพาะผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม ๆ หรือเริ่มสุกงอม หากกินเข้าไปอาจจะได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่ปะปนมา แม้จะนำไปล้างน้ำอย่างไรก็ไม่มีวันกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแน่ ๆ หรือถ้าบินมาตอมบริเวณดวงตาจะทำให้เป็นตาแดงหรือริดสีดวงตาได้ ฉะนั้นเราจึงต้องรีบลงมือกำจัดแมลงหวี่มันด้วย 8 วิธีกำจัดแมลงหวี่เด็ด ๆ ก่อนที่มันจะย้อนกลับมาทำร้ายร่างกายของเราเอง

ลักษณะแมลงหวี่ 


          แมลงหวี่ หรือแมลงวันผลไม้  (Fruit Fly) หรือแมลงวันทอง เป็นแมลงขนาดเล็ก ความยาว 3 มิลลิเมตร ลำตัวสีน้ำตาลแกมเหลืองคล้ายสีทองหรือสีด่าง ปีกขาวใส ตาสีแดง บินได้ช้า ช่วงท้องจะห้อยลงมาขนาดบิน มักพบบริเวณที่มีกากของเสียหรือผลไม้เน่าบูด ท่อน้ำทิ้ง หรือบริเวณมุมอับ มักเจาะกินผลไม้หรือน้ำยางจากต้นไม้เป็นอาหาร วงจรชีวิตประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ประมาณ 1,300 ฟองต่อตัว 

วิธีกำจัดแมลงหวี่


1. สมุนไพรรู กลิ่นแรงแผลงฤทธิ์ไล่

          สมุนไพรรู (Rue) คือ พืชสมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารแถบยุโรป มีรสชาติขมและกลิ่นรุนแรง จนสร้างความปั่นป่วนให้กับเจ้าแมลงหวี่ได้ดีเลยล่ะ แค่นำสมุนไพรรูใส่แจกันแล้ววางใกล้ ๆ กับผลไม้ที่เริ่มสุกงอมเพื่อเป็นเกราะป้องกัน ต่อให้กลิ่นของผลไม้จะหอมไกลขนาดไหน แต่เจ้าแมลงหวี่ก็ไม่สามารถผ่าวงล้อมของกลิ่นสมุนไพรรูเข้ามาได้อย่างแน่นอน

2. กับดักกระดาษโคน มีแต่ช่องลงไม่มีช่องออก

          เมื่อไรที่มันไม่ยอมจำนนด้วยวิธีการขับไล่ เราก็ต้องกำจัดด้วยกับดักกระดาษโคนขังอิสรภาพมันไปเลย ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่มีอยู่ทุกบ้าน โดยนำกระดาษ A4 มาม้วนให้เป็นรูปโคนเว้นด้านล่างให้มีรูเป็นทางเข้า จากนั้นเสียบกรวยกระดาษลงไปในขวดโหล แต่อย่าให้ปลายกระดาษแตะก้นขวดโหลเด็ดขาด จากนั้นนำอาหารชิ้นเล็ก ๆ หรือน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำยาล้างจาน 2-3 หยด ใส่ลงไปเพื่อล่อให้เจ้าแมลงหวี่บินเข้ามาภายในแต่ไม่สามารถบินกลับออกไปได้อีก

3. ชี้ทางให้แมลงหวี่บินเข้ากับดัก 

วิธีกำจัดแมลงหวี่

          มาดูวิธีที่จะทำให้แมลงหวี่ที่เคยบินตอมผลไม้จนเสียหาย จนสุดท้ายต้องกลายเป็นแมลงบินวนในกับดักให้เราดูเล่นแทน โดยนำน้ำส้มสายชูหรือไวน์แดงเทลงในแก้วพอประมาณ จากนั้นนำแผ่นพลาสติกห่ออาหารหรือถุงพลาสติกมาคลุมเปิดปากแก้วเอาไว้ เจาะรูเล็ก ๆ ขนาดที่แมลงหวี่บินเข้าไปได้ ทีนี้พอแมลงหวี่ได้กลิ่นอาหาร มันก็จะบินเข้าไปในรูที่เราเจาะทิ้งไว้ และก็ไม่สามารถบินกลับออกมาได้อีกเลย

4. ฟองน้ำยาล้างจาน รั้งปีกแมลงหวี่ให้หมดทางหนี

          แม้แมลงหวี่จะสยายปีกบินหนีได้ เห็นทีว่าจะต้องติดกับกางปีกที่พับไม่ออกแน่งานนี้ โดยเทน้ำแอปเปิลไซเดอร์ลงในขวดโหลแล้วตามด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้มือปิดปากขวดเพื่อเขย่าให้เกิดฟองหนาแน่น นำไปวางตรงที่คิดว่าเจ้าแมลงหวี่จะบินไปตอม กลิ่นหอม ๆ ของน้ำแอปเปิลไซเดอร์จะดึงดูดให้แมลงหวี่บินเข้ามาในขวด จนปีกของพวกมันชุ่มน้ำจนบินหนีไม่ขึ้น ในที่สุดก็ต้องจบชีวิตด้วยฤทธิ์น้ำยาล้างจานของเรา

5. แตะน้ำยาล้างจานในไวน์แดง กระจายพิษเคลือบผิวหน้า

วิธีกำจัดแมลงหวี่

          วิธีนี้อาจจะดูราคาแพงไปนิดแต่ได้ผลดีเลยทีเดียว หากใครไม่มีไวน์แนะนำให้ใช้น้ำแอปเปิลไซเดอร์แทนก็ได้ค่ะ เทไวน์หรือแอปเปิลไซเดอร์ลงไปในแก้วพอประมาณ จากนั้นใช้นิ้วจุ่มน้ำยาล้างจานเล็กน้อย แล้วแตะบนผิวหน้าของน้ำเพื่อให้น้ำยาล้างจานกระจายตัว คราวนี้เมื่อแมลงหวี่หลงบินมาตอมกลิ่นไวน์ ก็จะติดกับจนบินหนีไม่ได้อีกเลย

6. ต้มนมให้สำลัก สักพักก็ตาย

          หากปัญหานี้อยู่ในขั้นสุดจะทนก็คงต้องเตรียมกับดักที่ทำให้สำลักกันไปเลย เทนมสด 1 แก้วลงในก็หม้อ ตามด้วยน้ำตาล ½ ถ้วยตวง และพริกไทยป่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง นำไปต้มนานประมาณ 10 นาที สุดท้ายเทใส่จานแล้ววางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่เจ้าแมลงหวี่ชอบมาตอม หากกลัวว่ามันจะบินหนีไปได้ ให้แตะน้ำยาล้างจานลงไปที่ผิวน้ำเคลือบไว้อีกชั้น เพราะเมื่อมันบินมาติดกับก็จะสำลักน้ำจนสิ้นลม

7. สเปรย์ตะไคร้ ไล่แบบตรงจุด

          ในเมื่อมีกับดักเรียบร้อยแล้ว เรามาเสริมทัพด้วยอาวุธอย่างสเปรย์ตะไคร้กันดีกว่า ก่อนอื่นต้องหาขวดสเปรย์ขนาดเหมาะมือมาเตรียมไว้ แล้วไปผสมน้ำมันตะไคร้สกัดเข้มข้นประมาณ 10 หยด กับน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง เทใส่ลงไป นำสเปรย์ไปพ่นไว้ที่ขอบประตู หน้าต่าง หรือฉีดลงไปตรง ๆ ที่ตัวพวกมันก็ได้ รับรองว่าแมลงหวี่หมดทางรอดแน่นอน

8. ทำกับดักขวดพลาสติก ตัดตอนการขยายพันธุ์ 

          นำขวดพลาสติกขนาด 500-1,000 cc มาตัดครึ่ง เจาะรูก้นขวดแล้วใช้ลวดร้อยเข้าไปสำหรับแขวน จากนั้นนำใบกะเพราใส่ตามเข้าไป พร้อมกับนำอีกครึ่งหนึ่งของขวดที่ตัดเตรียมไว้มาซ้อนเข้าไปในลักษณะกลับหัว นำเทปมาติดรอยต่อให้เรียบร้อย แล้วนำไปแขวนไว้บริเวณที่ต้องการ แล้วรอให้แมลงหวี่บินเข้าติดในกับดักก่อนนำไปกำจัด 

          อย่าปล่อยให้ปัญหาแมลงหวี่เรื้อรัง เพราะไม่เช่นนั้นคนในบ้านอาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพตามมาก็เป็นได้ นำวิธีเด็ด ๆ เหล่านี้ไปใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับอาหารที่คุณกินกันดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rentokil, กรมส่งเสริมการเกษตร, สำนักงานเกษตรและสหกรณ์goodhousekeeping และ thespruce

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีกำจัดแมลงหวี่ให้สิ้นซาก หมดทางกลับมากวนใจ ! อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 16:20:47 1,058,419 อ่าน
TOP