x close

13 ทริกเด็ดกำจัดคราบยางกล้วยแสนยาก ให้ออกอย่างง่ายดาย

          ลอยกระทงปีนี้จะให้ดีต้องลอยคราบยางกล้วยจากการทำกระทงให้หายไปด้วยค่ะ กับสารพัดวิธีกำจัดยางกล้วยที่ควรดูไว้เพื่อเอาไว้ใช้หลังทำกระทงเสร็จเรียบร้อย
 
กำจัดคราบยางกล้วย

          ใครที่ชอบแสดงฝีมือประดิษฐ์กระทงจากต้นกล้วย อาจจะเจอเข้ากับปัญหายางกล้วยที่ทั้งหนืดและฝืดจนยากจะล้างออก ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงนำเอาทริกเด็ดในการกำจัดคราบยางกล้วยแบบง่าย ๆ มาบอกกัน จะได้หมดกังวลและใส่ไอเดียสร้างสรรค์กระทงให้สวยแจ่มกว่าในวันลอยกระทง ไร้คราบเปื้อนติดเสื้อผ้าหรือทำให้บ้านสกปรกต้องมาตามเก็บกวาดทีหลัง 
 
1. มะนาวกัดยางกล้วยตัวช่วยแบบธรรมชาติ

          ในเมื่อยางกล้วยมาจากธรรมชาติเราก็ต้องลองใช้ธรรมชาติกำจัด รีบหยิบมะนาวในตู้เย็นมาผ่าแล้วนำไปถูรอยยางกล้วยบนเสื้อผ้าจนหมดน้ำ จากนั้นนำกลับไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติยางกล้วยฝืด ๆ ก็จะจางหายไป เช่นเดียวกันก็ให้ใช้มะนาวถูมีดที่เลอะยางกล้วยแล้วใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดซ้ำดีกว่าการใช้สารเคมีที่อาจทำให้มีสารอันตรายตกค้างติดเครื่องครัว

2. แช่น้ำร้อนทำให้ยางอ่อนตัว

          ขอเตือนก่อนเลยว่าข้อนี้สามารถใช้ได้กับสิ่งของที่ทนความร้อนสูงอย่างถ้วยโถโอชามกระเบื้องหรืออุปกรณ์ทำกระทงเท่านั้น แต่ห้ามนำวิธีนี้ไปใช้กับมีดเด็ดขาดเพราะจะทำให้ความคมหายไป ส่วนวิธีกำจัดก็แค่ต้มน้ำเดือดแล้วนำจานชามพวกนั้นลงไปแช่พอให้ยางอ่อนตัวและหลุดออก จากนั้นค่อยนำขึ้นมาพักให้หายร้อนแล้วล้างซ้ำด้วยน้ำยาล้างจานปกติ

3. น้ำมันเปลี่ยนยางฝืดเป็นลื่นในทันที

กำจัดคราบยางกล้วย

          หลังจากลงมือทำกระทงเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อย่าเพิ่งเอามือไปจับหน้าจับตาเป็นเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะหาว่าไม่เตือน ! ควรทำความสะอาดยางกล้วยที่มือออกให้หมดซะก่อน ด้วยการใช้น้ำมันพืชในครัวถูมือให้ทั่วทิ้งไว้ 1 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นผสมเบกกิ้งโซดาและสบู่เพื่อขจัดความมันไปในตัว เท่านี้มือของเราก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้วค่ะ

4. เนยถั่วกลัวคราบยางกล้วยที่ไหน

          หากใครที่รู้สึกหวั่นไหวกับราคาน้ำมันในท้องตลาด แนะนำให้ใช้เนยถั่วของกินเล่นในครัวอีกหนึ่งชนิดที่ไม่เป็นมิตรกับยางกล้วย โดยปาดเนยถั่วลงบนยางกล้วยแล้วถูเบา ๆ พร้อมกับทิ้งไว้สักพักให้น้ำมันในเนยถั่วทำปฏิกิริยากับยางกล้วย จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสบู่ให้เกลี้ยง แต่ถ้าใช้เนยถั่วไม่ได้ผลแนะนำให้ใช้มายองเนสถูทับไปบาง ๆ ก่อนจะล้างออกอีกครั้งก็จะช่วยได้ค่ะ

5. น้ำอุ่น เกลือ น้ำผึ้ง ทำความสะอาดพร้อมบำรุง

          ไหน ๆ ก็ต้องทำความสะอาดยางกล้วยที่มือแล้ว แนะนำให้แช่มือในน้ำเปล่าครึ่งกะละมังเล็กผสมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้งอีกนิดหน่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นกับสบู่ให้สะอาดเอี่ยม มือของเราก็จะสะอาดปราศจากยางกล้วยแล้ว แถมน้ำผึ้งยังช่วยบำรุงให้มือนุ่มชวนหลงใหลน่าสัมผัสอีกต่างหาก

6. ยาสีฟัน ตัวช่วยในช่องปากล้างยางกล้วย

          อีกหนึ่งตัวช่วยในการจำกัดคราบที่เกือบจะครอบจักรวาลนั่นก็คือ ยาสีฟัน ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะใช้อะไรล้างยางกล้วยออกดี ขอให้รีบเดินไปหยิบยาสีฟันมาป้ายรอยยางกล้วยโดยด่วน แล้วถู ๆ วน ๆ ตรงบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นกับสบู่ก็เป็นอันเรียบร้อย

7. ใช้ดินถู จากวิธีสูงสุดสู่วิธีสามัญ

กำจัดคราบยางกล้วย

 แม้ว่าดินจะแลดูสกปรกและไม่น่าจับเอาซะเลยแต่มันก็ช่วยกำจัดยางกล้วยกวนใจได้นะ ถ้ารอยยางกล้วยนั้นยังสด ๆ ใหม่ ๆ อยู่แนะนำให้รีบใช้ดินมาถูให้ยางแห้งและเกาะเป็นเนื้อเดียวไปกับดิน จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการล้างน้ำเปล่าและสบู่ รับรองได้เลยว่าคราบยางเหล่านั้นก็จะจางหายไปในทันที

8. แอลกอฮอล์และน้ำยาล้างเล็บ เก็บทุกคราบยางกล้วย

          ไม่ว่าจะเสื้อผ้า พรม ผ้าม่าน หรือของใช้ที่เลอะยางกล้วยนั้น คงไม่ยากเกินความสามารถของแอลกอฮอล์ที่จะกำจัดให้หมดไป แนะนำให้ใช้สำลีก้อนชุบแอลกอฮอล์เช็ดยางกล้วยบนสิ่งของเหล่านั้นแล้วทิ้งไว้สักพัก จึงค่อยนำไปซักตามปกติอีกครั้ง

9. เบบี้ออยล์ของใช้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อพื้นผิว

          เช่นเดียวกันถ้าเจอยางกล้วยไปติดอยู่ตามพื้นผิวแข็ง ๆ อย่างพื้นหรือตามรถ แนะนำให้ใช้เบบี้ออยล์ถูออกเบา ๆ แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดคราบยางกล้วยออก ก็จะไม่มีคราบมากวนใจแถมยังไม่ทำลายพื้นผิวให้เสียหายอีกด้วย

10. สเปรย์น้ำมันหล่อลื่นคืนความสะอาด

กำจัดคราบยางกล้วย

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบยางกล้วยให้หายไปอย่างไร้ร่องรอยได้นั่นก็คือ สเปรย์น้ำมันอเนกประสงค์ที่ใช้หล่อลื่น แต่ก่อนที่จะใช้แนะนำให้ลองทดลองบนจุดเล็ก ๆ  บนสิ่งของชิ้นนั้นก่อนโดยพ่นสเปรย์ทิ้งไว้ 20 นาที เพื่อดูว่าสามารถใช้ได้หรือไม่และไม่ทำลายพื้นผิวจนเสียหายก็พอค่ะ

11. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ขจัดยางกล้วยให้หมดไป

          ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่เราใช้ล้างแผลมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแถมยังกำจัดคราบยางกล้วยออกได้ด้วย โดยนำสำลีชุบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาเช็ดถูบริเวณคราบยางกล้วยให้เกลี้ยง แล้วค่อยนำผ้าชิ้นนั้นกลับไปซักอีกครั้ง

12. ทินเนอร์ช่วยได้ แต่ต้องระวัง

          วิธีนี้อาจจะฟังดูเป็นทางการไปนิดแต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องระมัดระวังให้มาก โดยการสวมถุงมือและหน้ากากป้องกันการสูดระเหยกลิ่นเข้าไป จากนั้นทาทินเนอร์บาง ๆ ไปที่คราบยางกล้วยแล้วถูออกก่อนจะนำผ้าไปซักให้สะอาด แต่หากใครที่แพ้ทินเนอร์อยู่แล้วก็ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้นะคะ

13. น้ำมันก๊าดราดยางกล้วยออกให้เกลี้ยง

          ขอให้ตัวช่วยนี้เป็นตัวเลือกสุดท้ายที่คุณจะนึกถึงค่ะ เพราะเนื่องจากจะเป็นอันตรายหากนำมาใช้ไม่ถูกวิธี ที่อาจจะส่งผลให้พื้นผิวสิ่งของเสียหายได้ โดยนำสำลีชุบน้ำมันก๊าดแล้วเช็ดไปบนคราบยางกล้วยจนหลุดออกหมด แล้วรีบนำไปซักด้วยผงซักฟอกเพื่อล้างคราบน้ำมันให้เกลี้ยง

          ลอยกระทงปีนี้รับรองได้เลยว่าคุณจะได้แสดงฝีมือในการทำกระทงได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วงเรื่องยางกล้วยหนืด ๆ สุดกวนใจกันอีกต่อไป ด้วยเทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันทั้ง 13 วิธีนี้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow.com, เฟซบุ๊ก Our Kitchen Traditional และ homesteady.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ทริกเด็ดกำจัดคราบยางกล้วยแสนยาก ให้ออกอย่างง่ายดาย อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14:20:31 208,383 อ่าน
TOP