x close

12 ประโยชน์จากเบียร์เปลี่ยนงานบ้านยาก ๆ ให้ง่ายเพียงปลายนิ้ว !

          เบียร์ดื่มไม่หมด ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ไปดูข้อดีอีกด้านของเบียร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้หลากหลายจนคุณแทบไม่อยากจะเชื่อเลย

ประโยชน์จากเบียร์

          ที่ผ่านมาเรารู้กันดีว่าเบียร์มีโทษต่อร่างกายและเป็นต้นตอของอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างไร ซึ่งนั่นก็มาจากการดื่มกินทั้งสิ้น แต่ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะมาเปิดเผยประโยชน์ของเบียร์ที่ไม่ได้มีไว้ดื่มกินเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใช้กับงานบ้านและงานสวนได้ด้วย 

1. เพิ่มสารอาหารในดินเพื่อพืชพรรณที่สวยงาม


          ไม่ว่าจะดินในสวนใหญ่หรือดินในกระถางก็ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ถึงจะส่งผลดีต่อพืชผลแต่ละชนิดที่นำมาปลูก ให้เทเบียร์ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงไปบนดิน เชื้อแบคทีเรียในดินจะกินน้ำตาลและยีสต์ที่มีส่วนประกอบของเบียร์เป็นอาหาร เมื่อสารอาหารในดินสมบูรณ์ พืชก็จะสวยงามตามไปด้วย 

2. ช่วยให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม


          นอกจากเบียร์จะช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับดินได้แล้ว เบียร์ยังผันตัวมาเป็นส่วนประกอบพิเศษของปุ๋ยหมักให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อีกด้วย ก่อนอื่นเราต้องผสมเบียร์ 1 ขวด แอมโมเนีย 1 ถ้วย และน้ำเปล่า 4 แกลลอน แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ค่อยนำมาเทลงในถังปุ๋ยหมักที่ทำเตรียมเอาไว้

3. ทำกับดักกำจัดหนอนบุ้งและหอยทาก


          หากสวนของคุณกำลังประสบปัญหาหนอนบุ้งและหอยทากบุก ก็ไม่ต้องไปคิดหาวิธีแก้ไขใช้ยากำจัดแมลงให้ดินเสีย เพราะเครื่องดื่มเจ๋ง ๆ อย่างเบียร์ก็สามารถกำจัดปัญหาเหล่านี้ได้เหมือนกัน โดยการเทเบียร์ให้เต็มถ้วยแล้วนำไปวางไว้ในสวนเพื่อล่อให้พวกมันมาตกหลุมพรางก่อนจะกำจัดมันทิ้ง

4. ป้องกันฝูงผึ้งและตัวต่อก่อตัวในสวน


ประโยชน์จากเบียร์

          เริ่มจากเทเบียร์ใส่กับถังดักแมลงไว้เป็นเหยื่อล่อ แล้วแขวนกระจายไว้ตามจุดขอบเขตต่าง ๆ ของสวน เพียงเท่านี้บรรดาผึ้งน้อยและตัวต่อเหล็กในพิฆาตก็จะเข้ามาติดดักแล้วรอให้เราไปกำจัดทิ้ง

5. กับดักกักตัวแมลงหวี่ตอมผลไม้


          ไม่ต้องอารมณ์เสียกับแมลงหวี่ที่คอยบินตอมผลไม้อีกต่อไป เพราะเราสามารถนำเบียร์มาทำเป็นกับดักล่อใจแมลงหวี่ได้ ด้วยการนำพลาสติกห่ออาหารปิดปากขวดน้ำใส่เบียร์เอาไว้แล้วเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ 1 รู จากนั้นก็รอเวลาให้แมลงหวี่หลงบินเข้าไปติดกับอยู่ในขวดจนหาทางออกมาเผชิญโลกไม่ได้อีกเลย


6. กับดักล่อแมลงสาบเพื่อกำจัดให้สิ้นซาก


          สาว ๆ คนไหนที่ไม่ถูกชะตากับแมลงสาบเอาซะเลยต้องฟังทางนี้ เพราะถ้าคุณนำขนมปังไปชุบลงในเบียร์ให้ชุ่มแล้ววางไว้ในแก้วเปิดฝา ทาปิโตรเลียมเจลลี่ไว้ด้านในและขอบปากแก้ว เท่านี้เจ้าแมลงสาบน่าเกลียดก็จะถูกล่อให้ตกลงไปในแก้วและไม่สามารถตะกายออกมาสร้างความกวนใจให้อีกเลย

7. ล้างคราบชา-กาแฟออกจากพรมไม่เหลือคราบเหลือง


ประโยชน์จากเบียร์

          การซักล้างคราบชา-กาแฟบนพรมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะใช้ผงซักฟอกอย่างดีขนาดไหนก็ยังคงทิ้งคราบเหลืองไว้ให้ดูต่างหน้าอยู่ดี ดังนั้น ต้องแก้ด้วยการเทเบียร์ลงบนคราบเหล่านั้นและทิ้งไว้สักพักก่อนจะนำผ้าชุบน้ำมาซับออกอีกที และแนะนำให้ทดลองสีตกบนพรมซะก่อนจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนพรมใหม่ยกผืน

8. ทำความสะอาดเครื่องครัวทองเหลืองและทองแดงได้อย่างหมดจด


          เครื่องครัวที่ใช้งานไปนาน ๆ ก็ต้องมีวันหม่นหมองไปตามกาลเวลาบ้างล่ะ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องครัวชนิดทองเหลืองและทองแดงด้วยแล้วก็ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยการนำไปแช่ในเบียร์ก่อนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง เครื่องครัวเหล่านั้นก็จะกลับมาดูวาววับอีกครั้ง

9. กัดคราบสนิมบนโลหะหายเกลี้ยง


          ดูเหมือนปัญหาคราบสนิมจะเป็นเรื่องที่แก้ยาก แต่ถ้าหากที่บ้านของคุณมีเบียร์แล้วละก็ไม่ต้องห่วงไป เพราะแค่นำโลหะเปื้อนคราบสนิมเหล่านั้นไปแช่ในเบียร์ กรดในเบียร์ก็จะช่วยกัดสนิมให้หลุดล่อนออกไปจนหมด

10. รีเฟรชเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้คงความคลาสสิก


ประโยชน์จากเบียร์

          การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องพึ่งพาน้ำยาแพง ๆ ให้เสียทรัพย์ เพียงแค่ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบเบียร์และเช็ดทำความสะอาด เฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านั้นก็จะกลับมาสวยงามและยังคงความคลาสสิกไปอีกนานแสนนาน

11. คืนคุณค่าให้ทอง


          เนื่องจากเนื้อทองมีความเปราะบาง ใช้แปรงขัดก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นรอยหรือเปล่า เลยแนะนำให้แช่เครื่องประดับที่เป็นทองลงในถ้วยเบียร์ทิ้งไว้สักครู่ แล้วหยิบขึ้นมาก่อนนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและใช้ผ้าซับน้ำจนแห้งสนิท

12. เรียกผีเสื้อมาสร้างบรรยากาศสวนสวย ๆ


          นอกจากเทคนิคการทำสวนให้สวยแล้ว ผีเสื้อถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้สวนดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา แต่ถ้าสวนที่บ้านของคุณยังไม่มีผีเสื้อเข้ามาโบยบินสักตัว เราขอแนะนำให้ใช้เศษผ้าผืนเก่าชุบน้ำผลไม้และเบียร์ให้ชุ่มแล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในสวน เท่านี้ผีเสื้อแสนสวยก็บินเข้ามาอยู่ในสวนของเราเอง

          ถึงกับอึ้งไปเลยสิท่าเมื่อได้รู้ว่าเบียร์ก็มีประโยชน์กับเขาเหมือนกัน เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากได้รับแต่โทษจากการดื่มน้ำมึนเมาแบบนี้ ลองหันมาใช้ประโยชน์จากเบียร์อย่างที่เราได้นำมาฝากดูสิ แล้วจะรู้ว่ามันดีอย่างนี้นี่เอง

ขอบคุณข้อมูลจาก lifehack, huffingtonpost และ networx
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ประโยชน์จากเบียร์เปลี่ยนงานบ้านยาก ๆ ให้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ! อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:14:14 52,067 อ่าน
TOP