x close

15 วิธีจัดห้องนอน ให้เย็นสบายโดยไม่เปิดแอร์ แถมช่วยลดค่าไฟ

          รอมาทั้งปีแต่ลมหนาวก็ไม่มา แต่หลังจากนี้ไม่ต้องทนนอนเหงื่อไหลไคลย้อยหรือเปิดแอร์ให้เปลืองค่าไฟกัน อีกต่อไป เพราะมีวิธีจัดห้องนอนให้เย็นสบาย หลับสนิทจนถึงเช้ามาฝากค่ะ 

วิธีจัดห้องนอน

          ไม่ต้องตั้งคำถามกันอีกต่อไปว่าเมื่อไรอากาศบ้านเราจะหนาวสักที ในเมื่ออากาศมันร้อนทรมานใจไม่หยุดหย่อนขนาดนี้ เราก็ต้องปรับตัวตามอากาศไปให้สิ้นเรื่อง ยิ่งถ้าบ้านใครที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศใช้ด้วยแล้วยิ่งต้องรีบทำตามวิธีกำจัดความร้อนในแบบฉบับที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างวิธีจัดห้องนอนที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้ แล้วอาการกระวนกระวายเพราะร้อนจนนอนไม่หลับจะหายไปทันที  

1. เปลี่ยนชุดเครื่องนอนให้เป็นผ้าคอตตอน


          ชุดเครื่องนอนแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะหนานุ่มหรือเบาสบายก็มีหมด ดังนั้นเมื่ออากาศเข้าสู่สภาวะร้อนจนนอนไม่ค่อยหลับ เราขอแนะนำให้เปลี่ยนชุดเครื่องนอนจากผ้าหนานุ่มมาเป็นผ้าคอตตอนแทนจะดีกว่า เพราะด้วยคุณสมบัติที่เบาสบายและถ่ายเทอากาศได้ดี จึงช่วยให้คุณไม่ต้องทนนอนบนที่นอนร้อน ๆ อีกต่อไป

2. ดื่มน้ำก่อนเข้านอน


          ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นหรือเป็นปกติ การดื่มน้ำก่อนเข้านอนคงไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร มีแต่จะทำให้เราตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกซะอีก แต่ในเมื่ออากาศร้อนหนักขนาดนี้ แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนเข้านอน ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่ร้อนระหว่างหลับฝันหวานได้ค่ะ

3. จัดทิศพัดลมให้ถูก เพื่อดูดความร้อนออกนอกบ้าน


          หลายคนอาจจะยังสับสนว่าทำไมเปิดพัดลมแล้วยังไม่เย็นสักที มีแต่ร้อนกับร้อน นั่นก็เป็นเพราะว่าพัดลมกำลังดูดความร้อนจากข้างนอกเข้ามาในบ้านยังไงล่ะ ซึ่งวิธีแก้ก็ง่ายนิดเดียว แค่หันด้านหลังพัดลมออกนอกหน้าต่าง แล้วความร้อนภายในบ้านก็จะถูกถ่ายเทออกไป แต่ถ้าบ้านไหนใช้พัดลมเพดานก็แค่ตั้งระบบให้ใบพัดหมุนทวนเข็มนาฬิกา ก็จะช่วยไล่ลมร้อนออกจากบ้านได้เหมือนกันค่ะ

4. เปลี่ยนหมอนใหม่


วิธีจัดห้องนอน

          ศีรษะเป็นส่วนที่ร้อนที่สุดในร่างกาย ดังนั้นนี่อาจหมายถึงเวลาของการเปลี่ยนหมอนใหม่ที่เล็กกว่า ผ้าบางกว่า และระบายอากาศได้ดีกว่าหมอนใบเก่า หากคุณไม่อยากนอนกระสับกระส่ายตลอดทั้งคืนเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวอีกต่อไป

5. แขวนผ้าเปียกที่หน้าต่างช่วยปรับอากาศให้เย็นลง


          บางครั้งการนอนเปิดหน้าต่างเพียงอย่างเดียวก็ไม่ช่วยไล่ความร้อนได้ดีเท่าไร แต่ถ้าเรานำผ้าเปียกบิดหมาด ๆ มาแขวนไว้ที่หน้าต่างห้อง ลมจากภายนอกก็จะพัดพาไอเย็น ๆ จากผ้าเปียกเข้ามาภายในห้อง คราวนี้ต่อให้อากาศร้อนแค่ไหนก็ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ให้เสียค่าไฟแพง ๆ อีกแล้ว 

6. วางก้อนน้ำแข็งไว้หน้าพัดลม


          อาจจะดูเป็นวิธีสามัญไปหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าได้ผลดีเกือบเทียบเท่าแอร์บ้านเลยล่ะ ให้นำก้อนน้ำแข็งก้อนใหญ่มาใส่ถาดขนาดพอเหมาะ วางไว้หน้าพัดลมในระยะที่ไม่ใกล้และไม่ไกลพัดลมจนเกินไป คราวนี้จากอากาศร้อน ๆ ภายในบ้านก็ถูกแทนที่ด้วยลมเย็น ๆ ตอนเปิดพัดลม ได้ความรู้สึกเหมือนนั่งในห้องแอร์เลยล่ะ

7. นอนคนเดียวบ้างก็ทำให้อุณหภูมิลดลง


          สังเกตไหมว่าเวลาที่เราอยู่ในที่สาธารณะอัดแน่นไปด้วยผู้คน สถานที่แห่งนั้นจะร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะร่างกายแต่ละคนต่างก็มีความร้อนอยู่ในตัว และเมื่อมารวมตัวกัน องศาความร้อนก็ยิ่งเพิ่มสูงมากขึ้น เช่นเดียวกับการนอนเป็นคู่ เพราะจะทำให้ความร้อนจากร่างกายถูกระบายออกมา 2 เท่า ฉะนั้นหากคืนไหนร้อน ๆ ก็นอนแยกกันบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้ต่างคนต่างนอนสบายขึ้น

8. เปลี่ยนเตียงนอนบ้างเพื่อให้อากาศหมุนรอบตัวเรา


วิธีจัดห้องนอน

          การนอนหลับพักผ่อนไม่จำเป็นว่าจะต้องนอนบนเตียงหนา ๆ นุ่ม ๆ เสมอไป ไม่ว่าจะเป็นเปลญวน ตั่งไม้ หรือเตียงแบบโปร่งชนิดอื่น ๆ ก็สามารถประยุกต์มาเป็นที่นอนในช่วงที่อากาศร้อนได้เหมือนกัน เพราะเตียงนอนในลักษณะนี้มีรูระบายอากาศมากกว่าเตียงนอนเบาะหนา ๆ และการแกว่งเปลญวนก็ยังทำให้อากาศเคลื่อนไหว เกิดลมพัดเบา ๆ กำลังเย็นสบายในขณะที่คุณนอนด้วย 

9. เลือกซื้อชุดนอนแบบผ้าคอตตอนมาสวมใส่


          ถ้าการเปลี่ยนชุดเครื่องนอนไปเป็นผ้าคอตตอนยังเย็นไม่พอ เราขอแนะนำให้เปลี่ยนชุดนอนในช่วงหน้าร้อนให้กลายเป็นผ้าคอตตอนไปด้วยเลย รับรองว่าผ้าโปร่ง ๆ ระบายอากาศอย่างชุดนอนผ้าคอตตอน จะทำให้คุณนอนหลับสนิทแม้ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวที่สุดก็ตาม

10. อาบน้ำก่อนนอนช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย


          หลายคนคงปฏิเสธไม่ลงว่าเคยไม่อาบน้ำแล้วเข้านอนมาก่อน ถึงแม้คุณจะเหนื่อยจากการเดินทาง จากงาน หรืออะไรก็ตามแต่ คุณก็ต้องสละเวลาง่วงเพียงนิดเพื่อตั้งจิตไปอาบน้ำก่อนนอนให้ได้ เพราะนอกจากจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ส่งผลให้นอนหลับสบายอีกด้วย

11. ปิดไฟก่อนนอนช่วยลดปริมาณความร้อนได้


วิธีจัดห้องนอน

          คนที่ไม่กล้านอนปิดไฟอยู่ในความมืดก็ต้องขออภัย เพราะวิธีนี้ช่วยลดความร้อนได้ดีจริง ๆ ค่ะ ขณะที่เรานอนเปิดไฟในห้องทิ้งไว้ พลังงานความร้อนจากหลอดไฟและแสงไฟจะส่งผ่านมารบกวนการนอน ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ แต่จะดีกว่าไหมถ้ายอมปิดไฟนอนเพื่อลดความร้อนในห้องลง

12. วางถังน้ำแช่เท้าไว้ที่ปลายเตียง


          หากคุณเป็นคนที่ขี้ร้อนจัด ไม่ว่าจะลองวิธีไหนก็ดูเหมือนไม่ได้ผล งั้นต้องไปแก้ร้อนที่ปลายเท้าด้วยการหาถังน้ำหรือกะละมังใส่น้ำในปริมาณที่พอเหมาะมาวางไว้ปลายเตียง เมื่อไรที่รู้สึกร้อนจนนอนไม่ได้ก็แค่ลุกขึ้นมาแช่เท้าในถังน้ำให้เย็นสบาย วิธีนี้จะช่วยดูดเอาความร้อนจากร่างกายออกไปได้เยอะเลย

13. นอนชั้นล่างอากาศจะเย็นที่สุด


          ไม่ต้องอธิบายหลักวิทยาศาสตร์ให้ยุ่งยาก ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าความร้อนจะลอยตัวสูงขึ้น แล้วความเย็นจะเข้ามาแทนที่ ดังนั้นสถานที่ที่เหมาะสมกับการนอนหลับเห็นทีต้องเป็นชั้นล่างของบ้านแล้วล่ะ แต่ถ้าบ้านไหนมีแค่ชั้นเดียว แนะนำให้เลือกซื้อเบาะนอนบาง ๆ หรือปูผ้านอนกับพื้น แล้วความเย็นจากพื้นก็จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่าคืนนี้ร้อนอบอ้าวอย่างที่ผ่านมา


14. ดึงปลั๊กไฟที่ไม่ใช้งานออกให้หมด


          ยามค่ำคืนแห่งการพักผ่อนคงไม่มีใครลุกขึ้นมาใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าหรอกนะคะ ฉะนั้นก่อนจะเข้านอนทุกครั้งควรดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออกให้หมด เพราะการที่คุณเสียบปลั๊กไฟค้างไว้ก็เท่ากับว่าเครื่องยังทำงานและยังปล่อยความร้อนออกมาอยู่ ดังนั้นการถอดปลั๊กจึงช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในบ้านลงได้ แถมสามารถช่วยลดค่าไฟ และเป็นการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้อีกต่างหาก 

15. ใช้แอร์เคลื่อนที่ช่วย


          อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ค่าไฟถูกลง ซึ่งในตอนนี้ก็มีหลายรุ่นหลายราคาให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน แถมระบบการใช้งานก็ไม่ซับซ้อน และไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากอีกด้วย

          อ่านเพิ่มเติม : 10 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน

          แม้ชาวบ้านเขาจะบ่นว่าอากาศร้อนปรอทแตกแค่ไหน แต่ถ้าคุณได้ลองนำทริกเด็ด ๆ ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ไปใช้แล้วละก็ รับรองได้เลยว่าค่ำคืนแห่งการนอนหลับพักผ่อนของคุณจะเย็นสบายไร้ความร้อนรบกวน จนเพื่อนบ้านต้องมาขอเคล็ดลับกันไม่ขาดสายแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : lifehack, greatist, instructables และ sleepjunkies

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีจัดห้องนอน ให้เย็นสบายโดยไม่เปิดแอร์ แถมช่วยลดค่าไฟ อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:23:06 114,208 อ่าน
TOP