x close

9 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน


            แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่อง ต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง
แอร์เคลื่อนที่

          หน้าร้อนแบบนี้ แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียว ก็คงจะเอาไม่อยู่ หลายคนจึงตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ในช่วงซัมเมอร์ที่อุณหภูมิอากาศพุ่งสูงปรี๊ด ๆ แบบนี้ และแอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่...แอร์เคลื่อนที่ ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ ราคาเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกต่อกันจ้า

แอร์เคลื่อนที่ คือ

          แอร์เคลื่อนที่คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีระบบการทำงานแบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์และระบบกรองอากาศในตัว แต่พิเศษกว่าตรงที่มีขนาดเล็กกว่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่

          - มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว

          - ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก

          -  มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้

          - มี BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย

          - ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิทัล

          - ปรับอุณหภูมิได้

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่

          - ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก

          - เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

          -  สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีขนาดกะทัดรัด

          - ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

          -  แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ ๆ สามารถใช้เป็นฮีตเตอร์ทำความร้อนได้ด้วย

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่

          -  มีขนาดเล็กไม่เหมาะกับห้องกว้าง ๆ เพราะจะเย็นไม่ทั่วถึง

          - ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน

          - ไม่มีระบบประหยัดไฟ ทำให้กินไฟมากกว่าแอร์บ้าน

          -  จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกบ้าน เพื่อระบายความร้อน

แอร์เคลื่อนที่ ราคาแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร

          -  เหมาะกับผู้ที่อยู่หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม เพราะไม่จำเป็นต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง และสามารถเคลื่อนย้ายได้ถ้าเปลี่ยนที่อยู่

          -  ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่าง ๆ ของบ้านได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องให้สิ้นเปลือง

ราคาแอร์เคลื่อนที่

  สำหรับเรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้น มีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับ BTU และฟังก์ชันที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-20,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7,500 บาทขึ้นไป

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่

            การดูแลรักษาก็คล้ายกับแอร์บ้านทั่วไป แต่อาจจะต้องหมั่นเอาที่กรองอากาศ และช่องใส่น้ำทิ้ง ออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสมได้ และห้ามต่อเติมท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้น เพราะความยาวที่ไม่พอดีจะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันมากพอที่จะระบายความร้อนได้

รุ่นและราคาแอร์เคลื่อนที่

1. Natural NAP-5090

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก cleonaturalgroup

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU จาก Cleo Natural Group ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 18-30 องศาเซลเซียส  โหมดพัดลมปรับแรงลมได้ 2 ระดับ โหมดความเย็นปรับอุณหภูมิได้ 2 ระดับ บานเกร็ดสามารถปรับขึ้น-ลงได้ มีฟิลเตอร์กรองฝุ่นที่ถอดทำความสะอาดง่าย มีรูระบายน้ำทิ้ง และมีท่อระบายความร้อน น้ำหนักรวมกล่อง 29 กิโลกรัม กว้าง 34 เซนติเมตร ยาว 43.5 เซนติเมตร สูง 79.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 7,900 บาท 

2. Natural NAP-4121

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก cleonaturalgroup

          แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU จาก Cleo Natural Group ควบคุมผ่านระบบ Multi-Color หน้าจอ LED ครบฟังก์ชัน อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 18-30 องศาเซลเซียส มีระบบออโต้สวิง บานเกร็ดปรับขึ้น-ลงได้ มาพร้อมกับฟิลเตอร์กรองฝุ่นที่ถอดทำความสะอาดง่าย มีท่อระบายความร้อนและรูระบายน้ำทิ้ง ตั้งเวลาล่วงหน้าได้สูงสุด 24 ชั่วโมง น้ำหนัก 28 กิโลกรัม กว้าง 34 เซนติเมตร ยาว 44.3 เซนติเมตร สูง 83 เซนติเมตร ราคาประมาณ 8,990 บาท

3. Aconatic AN-PAC09L

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก jaymartstore

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU จาก Aconatic เหมาะสำหรับห้องขนาด 15 ตารางเมตร ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 18-30 องศาเซลเซียส มีหน้าจอ LED บอกข้อมูลและรีโมตควบคุม ทำงานระบบไฮบริด ใช้มอเตอร์พัดลมตัวเดียว ช่วยให้ประหยัดไฟ กระจายความเย็นแบบสวิง ช่วยให้อากาศเย็นสบายทั่วห้อง เคลื่อนย้ายสะดวก ปรับได้หลายโหมด ระเหยน้ำได้ ระบายความร้อนดี มีฟังก์ชันลดความชื้นในอากาศ แผ่นกรองถอดทำความสะอาดสะดวก กว้าง 33  เซนติเมตร ยาว 43.3 เซนติเมตร สูง 79.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 9,900 บาท

4. Natural NAP-5120

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก cleonaturalgroup

          แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU จาก Cleo Natural Group ควบคุมผ่านระบบ Multi-Color พร้อมรีโมตคอนโทรล อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 18-30 องศาเซลเซียส กระจายลมระบบออโต้สวิง ปรับบานเกร็ดสูง-ต่ำได้ มีระบบท่อช่วยกระจายความร้อน มีล้อเคลื่อนย้ายสะดวก ไม่ต้องติดตั้ง สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้าได้ น้ำหนักรวมกล่อง 37 กิโลกรัม กว้าง 32 เซนติเมตร ยาว 53 เซนติเมตร สูง 71 เซนติเมตร ราคาประมาณ 10,990 บาท

5. JPX PC26-AMK

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก JPX

          แอร์เคลื่อนที่ขนาด 9,000 BTU จาก JPX (Trentios เดิม) ความเย็นเทียบเท่าแอร์ติดผนัง ลมแรงสูงสุด 6 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส หน้ากากปรับได้ 95 องศา มาพร้อมระบบออโต้สวิงในตัว สลับหน้ากากเป็นปล่อยลมเย็นในหน้าร้อนหรือเลือกโหมดฮีทเตอร์แทนในหน้าหนาวได้ ไม่ต้องเติมน้ำหรือน้ำแข็ง ไม่ต้องคอยระบายน้ำทิ้ง ดูแลรักษาง่าย ติดตั้งไม่ยาก เคลื่อนย้ายสะดวก แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ น้ำหนัก 28 กิโลกรัม กว้าง 37 เซนติเมตร ยาว 59 เซนติเมตร สูง 85.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 14,300 บาท

6. JPX PC35-AMK

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก JPX

          แอร์เคลื่อนที่ขนาด 12,000 BTU จาก JPX แบรนด์ใหม่จาก Trentios ความเย็นเทียบเท่ากับแอร์ติดผนัง ลมแรง เย็นเร็ว อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส หน้ากากปรับได้ 95 องศา มีระบบออโต้สวิงช่วยให้เย็นทั่วถึงทั้งห้อง สามารถสลับหน้ากากให้เป็นแอร์ในหน้าร้อนและเป็นฮีทเตอร์ในหน้าหนาวได้ มาพร้อมระบบหมุนเวียนน้ำอัตโนมัติ ดูแลรักษาง่าย ติดตั้งไม่ยาก เคลื่อนย้ายสะดวก แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ น้ำหนัก 29.5 กิโลกรัม กว้าง 37 เซนติเมตร ยาว 59 เซนติเมตร สูง 85.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 16,300 บาท

7. Central Air CTP-CB 12

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก centralair

          แอร์เคลื่อนที่ขนาด 12,000 BTU จาก Central Air ประหยัดไฟ เคลื่อนย้ายสะดวก รูปทรงทันสมัย ใช้งานได้ทันที ติดตั้งง่าย มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลและรีโมตคอนโทรล มาพร้อมระบบออโต้สวิง กระจายความเย็น 4 ทิศทาง กระจายลมเย็นไกล 3 เมตร มีแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่น ท่อระบายลมร้อนหลังเครื่อง ระบบระเหยน้ำทิ้งอัตโนมัติ โปรแกรมลดความชื้น โปรแกรมป้องกันคอมเพรสเซอร์เสียหาย และฟังก์ชันตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 1,350 วัตต์ น้ำหนัก 40 กิโลกรัม กว้าง 36.5 เซนติเมตร ยาว 56.8 เซนติเมตร สูง 77.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 16,500 บาท

8. Central Air CTP-CB 20

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก centralair

          แอร์เคลื่อนที่ขนาด 20,000 BTU จาก Central Air ประหยัดไฟ เคลื่อนย้ายสะดวก รูปทรงทันสมัย ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องรอติดตั้ง มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลและรีโมตคอนโทรล มาพร้อมระบบออโต้สวิง กระจายความเย็น 4 ทิศทาง กระจายลมเย็นไกล 3 เมตร มีแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่น ท่อระบายลมร้อนหลังเครื่อง ระบบระเหยน้ำทิ้งอัตโนมัติ โปรแกรมลดความชื้น โปรแกรมป้องกันคอมเพรสเซอร์เสียหาย และฟังก์ชันตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 2,250 วัตต์ น้ำหนัก 48 กิโลกรัม กว้าง 36.5 เซนติเมตร ยาว 56.8 เซนติเมตร สูง 77.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 21,000 บาท

9. AJ PA 150

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก ajthai

          แอร์เคลื่อนที่ขนาด 15,000 BTU จาก AJ มาพร้อมกับระบบมอเตอร์พลังเทอร์โบ ช่วยให้ลมแรงและกระจายทั่วถึง ลดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 16 องศาเซลเซียส ความแรงลม 3 ระดับ ทำความเย็น 4 ระดับ มีโหมดสวิงทิศทางลม ช่วยปรับระดับพร้อมกระจายลมอัตโนมัติ มีโหมดทำงานกลางคืนสำหรับตอนนอน ติดตั้งง่าย ใช้งานไม่ยาก มีล้อเคลื่อนย้ายสะดวก มีจอควบคุมและแสดงผล LED ช่วยวิเคราะห์และป้องกันความผิดปกติของเครื่อง ตัวเครื่องมีชุดทำความเย็นและระบายความร้อนในตัว แรงดันไฟฟ้า 220-240 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 1,600 วัตต์ น้ำหนัก 33 กิโลกรัม กว้าง 48 เซนติเมตร ยาว 40 เซนติเมตร สูง 79.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 22,900 บาท

          แอร์เคลื่อนที่ อีกหนึ่งตัวช่วยดับความร้อนที่น่าสนใจไม่เบา ทั้งติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ราคาก็ไม่แพง แถมหลาย ๆ แบรนด์ก็ยังมีฟังก์ชั่นพ่วงที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากร้อนจนทนไม่ไหว ก็ลองไปซื้อหาดูสักเครื่องนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก compactappliance, choice, powerbuy และ homepro 

***อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 10 เมษายน 2562


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 18:11:11 520,262 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP