x close

8 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน

            แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่อง ต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

 
แอร์เคลื่อนที่

          หน้าร้อนแบบนี้ แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียวก็คงจะเอาไม่อยู่ หลายคนจึงตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ในช่วงซัมเมอร์ที่อุณหภูมิอากาศพุ่งสูงปรี๊ด ๆ แบบนี้ และแอร์เคลื่อนที่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่... แอร์เคลื่อนที่ ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ ราคาเท่าไหร่ และแอร์เคลื่อนที่มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกต่อกันจ้า

แอร์เคลื่อนที่ คือ


          แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีระบบการทำงานแบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์และระบบกรองอากาศในตัว แต่พิเศษกว่าตรงที่มีขนาดเล็กกว่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่


          - มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว

          - ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก

          - มีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายได้

          - มี BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย

          - ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิทัล

          - ปรับอุณหภูมิได้

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่


          - ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก

          - เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

          - สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีขนาดกะทัดรัด

          - ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

          - แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ ๆ สามารถใช้เป็นฮีตเตอร์ทำความร้อนได้ด้วย

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่


          - มีขนาดเล็ก ไม่เหมาะกับห้องกว้าง ๆ เพราะจะเย็นไม่ทั่วถึง

          - ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน

          - ไม่มีระบบประหยัดไฟ ทำให้กินไฟมากกว่าแอร์บ้าน

          - จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกบ้านเพื่อระบายความร้อน

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร


          - เหมาะกับผู้ที่อยู่หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม เพราะไม่จำเป็นต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง และสามารถเคลื่อนย้ายได้ถ้าเปลี่ยนที่อยู่

          - ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่าง ๆ ของบ้านได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องให้สิ้นเปลือง

ราคาแอร์เคลื่อนที่


  สำหรับเรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้นมีความแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับ BTU และฟังก์ชันที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-20,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาทขึ้นไป

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่


            การดูแลรักษาก็คล้ายกับแอร์บ้านทั่วไป แต่อาจจะต้องหมั่นเอาที่กรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้งออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสม และห้ามต่อเติมท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้น เพราะความยาวที่ไม่พอดีจะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันมากพอที่จะระบายความร้อนได้

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี 2023


1. แอร์เคลื่อนที่ Midea รุ่น MPPHA-05CRN7-QB6-N

 
แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : midea_officialshop

          แอร์เคลื่อนที่ Midea ขนาด 5000 BTU มีแผ่นกรอง HEPA Bio Filter ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ถึง 99% และสามารถลดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ พร้อมทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้มากถึง 95% เหมาะสำหรับพื้นที่ใช้ขนาด 7-10 ตารางเมตร ควบคุมการทำงานระยะไกลผ่านรีโมตคอนโทรลได้ และมีล้อเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ราคาประมาณ 3,390 บาท

2. แอร์เคลื่อนที่ Natural รุ่น NAP-6060


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : homepro.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ Natural ขนาด 6000 BTU เหมาะสำหรับพื้นที่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร มาพร้อม Ion Plus ช่วยฆ่าเชื้อโรค และสามารถปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 16-32 องศาเซลเซียส ผ่าน 4 โหมดการทำงานให้เลือก อีกทั้งยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องได้ถึง 24 ชั่วโมง โดยจะแสดงผลการทำงานผ่านหน้าจอแบบดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีรูระบายน้ำทิ้งเมื่อน้ำเต็มด้วย ราคาประมาณ 6,390 บาท

3. แอร์เคลื่อนที่ Aconatic รุ่น AN-PAC07CP


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : powerbuy.co.th

         แอร์เคลื่อนที่ Aconatic ขนาด 7000 BTU เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 9-15 ตารางเมตร มาพร้อมระบบตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ และเปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไฟดับ มีระบบปรับบานสวิงขึ้น-ลงเพื่อเปลี่ยนทิศทางลมให้ตรงจุดได้ โดยมี 3 โหมดการใช้งาน คอมเพรสเซอร์ทำงานเงียบ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนขณะพักผ่อน ราคาประมาณ 6,990 บาท

4. แอร์เคลื่อนที่ Hisense รุ่น AP-08CR4SKVS00


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : hisense.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ Hisense ขนาด 8000 BTU เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 9-14 ตารางเมตร สามารถปรับบานสวิงขึ้น-ลงได้อัตโนมัติ มี 3 โหมดการใช้งาน ทำความสะอาดง่ายแค่ดึงตะแกรงออกมาล้าง มีรูระบายความร้อนที่ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น และมีรีโมตคอนโทรลสำหรับสั่งการจากระยะไกล ราคาประมาณ 6,690 บาท

5. แอร์เคลื่อนที่ TCL รุ่น TAC-09CPA


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : tcl.com

          แอร์เคลื่อนที่ TCL ขนาด 9000 BTU ดีไซน์สไตล์โมเดิร์น เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 9-12 ตารางเมตร คอมเพรสเซอร์ทำงานเงียบ ไม่รบกวนเวลานอนหลับหรือทำงาน สั่งงานง่ายด้วยระบบหน้าจอแบบสัมผัส มี 2 โหมดการใช้งาน สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องระบายน้ำเพราะออกแบบมาให้ระเหยความชื้นได้อัตโนมัติ ราคาประมาณ 7,990 บาท

6. แอร์เคลื่อนที่ AJ รุ่น PA-12C


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : powerbuy.co.th

          AJ แอร์เคลื่อนที่ขนาด 12000 BTU มาพร้อมระบบลดความชื้นในตัว เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 14-18 ตารางเมตร สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีระบบควบคุมการระเหยด้วยตัวเอง มีระบบเตือนน้ำเต็มและหยุดการทำงานอัตโนมัติ หน้าจอแสดงผลแบบ LED มาพร้อมรีโมตคอนโทรลไว้สั่งงาน ราคาประมาณ 11,990 บาท

7. แอร์เคลื่อนที่ Bwell รุ่น BPAC-09


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : bwell.co.th
          แอร์เคลื่อนที่ Bwell ขนาด 9000 BTU หน้าจอดิจิทัลมีตัวเลขบอกอุณหภูมิ มาพร้อมระบบสวิงอัตโนมัติ มี 2 โหมดการใช้งาน ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลไร้สาย ปรับค่าอุณหภูมิได้ 15-31 องศาเซลเซียส มีท่อลมระบายความร้อนต่อออกได้ทางนอกหน้าต่าง ราคาประมาณ 11,990 บาท

8. แอร์เคลื่อนที่ Astina รุ่น AS090APB


แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก : astinathailand.com

        แอร์เคลื่อนที่ Astina ขนาด 9000 BTU เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 12-18 ตารางเมตร มีระบบสวิงและมีระบบกระจายความเย็น 2 ทิศทาง มี 3 โหมดการใช้งาน มาพร้อมมอเตอร์ขนาดใหญ่ทำให้เย็นเร็ว ควบคุมการทำงานด้วยรีโมตคอนโทรล คอมเพรสเซอร์เสียงเงียบและระบายความร้อนได้ดี มีระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้ ราคาประมาณ 12,900 บาท

          แอร์เคลื่อนที่ เป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า อีกหนึ่งตัวช่วยดับความร้อนที่น่าสนใจไม่เบา ทั้งติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ราคาก็ไม่แพง แถมหลาย ๆ แบรนด์ก็ยังมีฟังก์ชันพ่วงที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากร้อนจนทนไม่ไหวก็ลองไปซื้อหาดูสักเครื่องนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องที่น่าสนใจอื่น ๆ 


- วิธีดูแลเครื่องปรับอากาศ อยู่ทน ใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : midea_officialshop, homepro.co.th, hisense.co.th, tcl.comastinathailand.com, bwell.co.th และ powerbuy.co.th (1), (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:18:08 652,529 อ่าน
TOP