x close

10 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน

            แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่อง ต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

 
แอร์เคลื่อนที่

          หน้าร้อนแบบนี้ แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียวก็คงจะเอาไม่อยู่ หลายคนจึงตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ในช่วงซัมเมอร์ที่อุณหภูมิอากาศพุ่งสูงปรี๊ด ๆ แบบนี้ และแอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่...แอร์เคลื่อนที่ ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ ราคาเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกต่อกันจ้า

แอร์เคลื่อนที่ คือ


          แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีระบบการทำงานแบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์และระบบกรองอากาศในตัว แต่พิเศษกว่าตรงที่มีขนาดเล็กกว่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่


          - มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว

          - ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก

          - มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้

          - มี BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย

          - ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิทัล

          - ปรับอุณหภูมิได้

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่


          - ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก

          - เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

          - สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีขนาดกะทัดรัด

          - ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

          - แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ ๆ สามารถใช้เป็นฮีตเตอร์ทำความร้อนได้ด้วย

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่


          - มีขนาดเล็กไม่เหมาะกับห้องกว้าง ๆ เพราะจะเย็นไม่ทั่วถึง

          - ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน

          - ไม่มีระบบประหยัดไฟ ทำให้กินไฟมากกว่าแอร์บ้าน

          - จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกบ้าน เพื่อระบายความร้อน

แอร์เคลื่อนที่ ราคาแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร


          - เหมาะกับผู้ที่อยู่หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม เพราะไม่จำเป็นต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง และสามารถเคลื่อนย้ายได้ถ้าเปลี่ยนที่อยู่

          - ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่าง ๆ ของบ้านได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องให้สิ้นเปลือง

ราคาแอร์เคลื่อนที่


  สำหรับเรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้น มีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับ BTU และฟังก์ชันที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-20,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาทขึ้นไป

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่


            การดูแลรักษาก็คล้ายกับแอร์บ้านทั่วไป แต่อาจจะต้องหมั่นเอาที่กรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้งออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสม และห้ามต่อเติมท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้น เพราะความยาวที่ไม่พอดีจะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันมากพอที่จะระบายความร้อนได้

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี 2022 


1. Sonar รุ่น PA-J7090C 

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก powerbuy

  แอร์เคลื่อนที่ 9000 BTU ให้ความเย็นได้ทุกจุดที่ต้องการ บานเกล็ดเป็นระบบอัตโนมัติ ปรับทิศทางได้เอง และสามารถปิดหลังการใช้งาน ป้องกันฝุ่นหรือแมลงเข้าไปในตัวเครื่องได้ด้วย แสดงผลผ่านหน้าจอ LED ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ สั่งการได้ผ่านรีโมต แถมยังใช้พลังงานน้อย ช่วยประหยัดไฟด้วย ขนาดความกว้าง 39.8 ซม. ยาว 38 ซม. สูง 86 ซม. ราคาประมาณ 6,950 บาท

2. Aconatic รุ่น AN-PAC07CP

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก aconatic

  แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 7000 BTU มีล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายได้สะดวก ติดตั้งง่าย สามารถตั้งอุณหภูมิได้ 17-30 องศาเซลเซียส และสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ 24 ชั่วโมง พร้อม Auto Swing ช่วยกระจายลมได้กว้างมากขึ้น และปรับความเย็นได้ถึง 3 ระดับ ทั้งโหมด Cool-Fan-Dry แสดงผลผ่านจอ LED น้ำในเครื่องจะระเหยอัตโนมัติ ชาร์จไฟด้วยระบบ USB และมีรีโมตสั่งการได้จากทุกที่ในบ้าน ขนาดความกว้าง 32 ซม. ยาว 32 ซม. สูง 65.8 ซม. ราคาประมาณ 7,990 บาท

3. TCL รุ่น TAC-09CPA/RS 

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก tcl

  แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 9000 BTU มาพร้อมแรงลม 3 ระดับ ทั้งโหมด Cool Dry Fan และโหมด Sleep ไว้เปิดขณะหลับ ป้องกันเสียงรบกวน ให้เครื่องทำงานเงียบมากขึ้น แสดงผลผ่านหน้าจอ Digital มองเห็นได้ง่ายแม้ในที่มืด ะสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ 24 ชั่วโมง ช่วยให้บ้านย็นสดชื่นตลอดเวลา อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ไม่ต้องติดตั้งกับผนัง ขนาดความกว้าง 32 ซม. ยาว 32 ซม. สูง 67 ซม. ราคาประมาณ 7,990 บาท

4. Xiaomi New Widetech 

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก xiaomiyoupin

  แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่จาก Xiaomi ขนาด 8532 BTU เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 11-17 ตารางเมตร ตัวเครื่องเป็นแบบลอยตัว ไม่ต้องติดตั้งกับผนัง เคลื่อนย้ายง่ายและสะดวก ดีไซน์สวยทันสมัย มาพร้อมโหมดการทำงาน 3 แบบ คือ Cool Fan Dry ช่วยลดความชื้นในช่วงหน้าฝน ปรับอุณหภูมิได้ระหว่าง 16-32 องศาเซลเซียส น้ำในแทงก์ระเหยอัตโนมัติ แถมยังช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สะอาด และสั่งการผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย ขนาดความกว้าง  27.2 ซม. ยาว 33.6 ซม. สูง 67.8 ซม. ราคาประมาณ 8,370 บาท

5. AJ รุ่น PA-12C

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก ajthai 

  แอร์เคลื่อนที่ 12000 BTU ฟังก์ชัน 2in 1 เป็นทั้งเครื่องปรับอากาศและดูดความชื้นไปในตัว ดีไซน์ตัวเครื่องออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น แถมยังดูสวยงาม ทันสมัย ทำงานเงียบ เคลื่อนย้ายสะดวก หน้าจอแบบ LED ควบคุมการใช้งานได้เองผ่านรีโมตคอนโทรล เมื่อน้ำเต็มแทงก์จะมีเสียงเตือนดังและเครื่องจะหยุดการทำงานอัตโนมัติ ขนาดความกว้าง 44.3 ซม. ยาว 34 ซม. สูง 81.5 ซม. ราคาประมาณ 9,690 บาท 

6. Natural รุ่น NAP-4121

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก cleonaturalgroup 

  แอร์เคลื่อนที่ขนาด 12000 BTU ตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ควบคุมการทำงานได้ง่าย ๆ ผ่านรีโมตคอนโทรล สามารถปรับอุณหภูมิได้เองตั้งแต่ 18-30 องศาเซลเซียส และโหมดความเย็น 3 ระดับ Cool Dry Fan บานเกล็ดเป็นระบบออโต้สวิง ปรับให้สูง-ต่ำ ช่วยให้กระแสลมไปในทิศทางที่ต้องการได้มากขึ้น และพิเศษฟิลเตอร์กรองฝุ่นและสิ่งสกปรกที่สามารถถอดล้างได้อีกด้วย ขนาดความกว้าง 34 ซม. ยาว 44.3 ซม. สูง 83 ซม. ราคาประมาณ 9,990 บาท 

7. Midea รุ่น MPPFA-09CRN1 

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก homepro

  แอร์เคลื่อนที่ 9000 BTU มาพร้อมฟังก์ชัน Ionizer ทำหน้าที่ส่งไอออนประจุลบ ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ และ Compound Filter ฟิลเตอร์ความละเอียดสูง ช่วยดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกขนาดเล็ก กระจายลมเย็นได้ตรงจุดด้วยเทคโนโลยี Follow Me และทั่วถึงทุกพื้นที่ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ หน้าจอแสดงผลได้ทั้งองศาเซลเซียสและฟาเรนไฮต์ ขนาดความกว้าง 43.5 ซม. ยาว 34.2 ซม. สูง 72 ซม. ราคาประมาณ 10,490 บาท 

8. Astina รุ่น AS090APB

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก astinathailand

  แอร์เคลื่อนที่ 9000 BTU ทำงานเงียบ สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ทั้งสูง กลาง และต่ำ เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 12-18 ตารางเมตร ควบคุมการทำงานได้ผ่านรีโมตคอนโทรล สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ บานเกล็ดเป็นระบบสวิงช่วยกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง และระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้เพื่อความปลอดภัย ขนาดความกว้าง 43.5 ซม. ยาว 34.2 ซม. สูง 72 ซม. ราคาประมาณ 12,900 บาท 

9. Bewell รุ่น BPAC-12

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก bwellairpurifier

  แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU มีระบบน้ำหมุนเวียนในเครื่อง ไม่ต้องเทน้ำทิ้งบ่อย สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้ 24 ชั่วโมง และ Sleep Mode ป้องกันเสียงรบกวนขณะนอนหลับ ปรับอุณหภูมิได้ 15-31องศาเซลเซียส ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก หน้าจอเป็นระบบ Digital พร้อมรีโมตคอนโทรล ขนาดความกว้าง 43.5 ซม. ยาว 34.2 ซม. สูง 72 ซม. ราคาประมาณ 13,990 บาท 

10. GREE รุ่น GPC12AL 

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก powerbuy

  แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU สำหรับห้องขนาด 12-18 ตารางเมตร เคลื่อนย้ายสะดวก กระจายลมเย็นได้ทั่วถึง ทำงานเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน ให้ความเย็นได้ต่อเนื่อง ใช้พลังงานต่ำ ช่วยลดความไฟ มาพร้อมค่า SEER 2.62 ขนาดความกว้าง 40.5 ซม. ยาว 39.6 ซม. สูง 82 ซม. ราคาประมาณ 20,500 บาท 


          แอร์เคลื่อนที่ อีกหนึ่งตัวช่วยดับความร้อนที่น่าสนใจไม่เบา ทั้งติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ราคาก็ไม่แพง แถมหลาย ๆ แบรนด์ก็ยังมีฟังก์ชันพ่วงที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากร้อนจนทนไม่ไหว ก็ลองไปซื้อหาดูสักเครื่องนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก 
aconatic, tcl, xiaomiyoupin, cleonaturalgroup, ajthai, homepro, sonarshopping, astinathailand, bwellairpurifier และ  powerbuy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 18:53:39 618,148 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP