x close

9 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน


            แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่อง ต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

แอร์เคลื่อนที่

          หน้าร้อนแบบนี้ แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียวก็คงจะเอาไม่อยู่ หลายคนจึงตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ในช่วงซัมเมอร์ที่อุณหภูมิอากาศพุ่งสูงปรี๊ด ๆ แบบนี้ และแอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่...แอร์เคลื่อนที่ ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ ราคาเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกต่อกันจ้า

แอร์เคลื่อนที่ คือ

          แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีระบบการทำงานแบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์และระบบกรองอากาศในตัว แต่พิเศษกว่าตรงที่มีขนาดเล็กกว่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่

          - มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว

          - ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก

          - มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้

          - มี BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย

          - ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิทัล

          - ปรับอุณหภูมิได้

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่

          - ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก

          - เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย

          - สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีขนาดกะทัดรัด

          - ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว

          - แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ ๆ สามารถใช้เป็นฮีตเตอร์ทำความร้อนได้ด้วย

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่

          - มีขนาดเล็กไม่เหมาะกับห้องกว้าง ๆ เพราะจะเย็นไม่ทั่วถึง

          - ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน

          - ไม่มีระบบประหยัดไฟ ทำให้กินไฟมากกว่าแอร์บ้าน

          - จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกบ้าน เพื่อระบายความร้อน

แอร์เคลื่อนที่ ราคาแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร

          - เหมาะกับผู้ที่อยู่หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม เพราะไม่จำเป็นต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง และสามารถเคลื่อนย้ายได้ถ้าเปลี่ยนที่อยู่

          - ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่าง ๆ ของบ้านได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องให้สิ้นเปลือง

ราคาแอร์เคลื่อนที่

  สำหรับเรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้น มีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับ BTU และฟังก์ชันที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-20,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7,500 บาทขึ้นไป

การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่

            การดูแลรักษาก็คล้ายกับแอร์บ้านทั่วไป แต่อาจจะต้องหมั่นเอาที่กรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้งออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสม และห้ามต่อเติมท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้น เพราะความยาวที่ไม่พอดีจะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันมากพอที่จะระบายความร้อนได้

รุ่นและราคาแอร์เคลื่อนที่

1. Media รุ่น YPH-09C

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก mediabrand.online

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 18-32 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ แสดงผลด้วยหน้าจอดิจิทัลพร้อมรีโมตคอนโทรล ฟังก์ชันการทำงานคล้ายแอร์ติดผนังทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว ระบบจะตัดการทำงานเมื่อไม่ได้มีการปล่อยน้ำออกจากท่อน้ำทิ้ง สะดวกในการเคลื่อนย้าย น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในหอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม หรือเต็นท์ VIP ที่ต้องการความเย็นภายใน น้ำหนักรวมกล่อง 25 กก. กว้าง 87.5 ซม. ยาว 40.6 ซม. สูง 37.8 ซม. ราคาประมาณ 5,900 บาท

2. Natural รุ่น NAP-8060

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก homepro.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ 6,000 BTU ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 17-30 องศาเซลเซียส โหมดการทำงาน 4 ฟังก์ชัน คือ โหมดความเย็น โหมดเป่าลมแห้งในกรณีห้องมีความชื้น โหมดพัดลมกรณีไม่ต้องการให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน และโหมดตั้งเวลาเปิด-ปิด 24 ชม. ควบคุมการทำงานด้วยรีโมตคอนโทรล มีฟิลเตอร์สำหรับกรองฝุ่นได้เป็นอย่างดี ถอดทำความสะอาดง่าย ปรับบานสวิงและบานเกล็ดขึ้น-ลงได้ที่ตัวเครื่อง ท่อระบายความร้อนและรูระบายน้ำทิ้งในกรณีน้ำเต็ม จะมีไฟโชว์ที่หน้าจอ ดีไซน์สวยงาม กะทัดรัด ใช้งานง่าย น้ำหนักรวมกล่อง 22 กก. กว้าง 30.5 ซม. สูง 67.8 ซม. ลึก 32.8 ซม. ราคาประมาณ 5,990 บาท

3. Sonar รุ่น PA-J7090C

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก central.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ แรงดันไฟ 220 โวลต์ กำลังไฟ 90 วัตต์ มีช่องเติมน้ำขนาดใหญ่ จุได้ 20 ลิตร สามารถเติมได้ทั้งน้ำอุณหภูมิห้องและน้ำแข็ง ให้ลมเย็นแรง ตั้งเวลาเปิด-ปิดสูงสุด 7 ชม. มีระบบสวิงซ้าย-ขวาอัตโนมัติ มีล้อเลื่อนในตัว สะดวกในการเคลื่อนย้าย น้ำหนัก 15 กก. กว้าง 33.5 ซม. ยาว 34 ซม. สูง 84 ซม. ราคาประมาณ 5,990 บาท

4. SKG รุ่น SK-10

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก SKG Official Shop

          แอร์เคลื่อนที่ 10,000 BTU เหมาะสำหรับห้องขนาด 3x4 ม. ให้ความเย็นฉ่ำด้วยบานสวิงซ้าย-ขวา ทำให้ระบายความร้อนได้ดี มีฟังก์ชันลดความชื้นในอากาศ ท่อระบายน้ำอยู่ด้านล่าง สามารถระบายน้ำได้ตลอดเวลา ระเหยน้ำเองได้ และวนน้ำที่อยู่ในเครื่องกลับมาใช้ใหม่ได้ แผ่นกรองอากาศถอดได้ และยังมีระบบป้องกันตัวเองอัตโนมัติของคอมเพรสเซอร์ ตั้งเวลาเปิด-ปิด 24 ชม. ใช้มอเตอร์ตัวเดียวในการทำระบบทำความร้อน-เย็น ทำให้ประหยัดพลังงาน ตัวเครื่องกว้าง 32 ซม. ยาว 37 ซม. สูง 73 ซม. ราคาประมาณ 7,990 บาท

5. Aconatic รุ่น AN-PAC09A1

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก aconatic.com

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU ฟังก์ชันการทำงาน 3 แบบ คือ แบบความเย็น แบบพัดลม และแบบลมแห้ง และสามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ หน้าจอ Touch Screen หน้าต่างด้านหน้าทำให้ได้ช่องลมกว้าง ได้ลมแรงเย็นสบาย มีแผ่นกรองฝุ่นและกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ 2 ชั้น ตัวเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย น้ำหนัก 26 กก. กว้าง 50.2 ซม. ยาว 27 ซม. สูง 70.3 ซม. ราคาประมาณ 9,900 บาท

6. ASTINA รุ่น AS121APB

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก astinathailand.com

          แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 17-35 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับห้องขนาด 16-23 ตร.ม. ปรับลมแอร์ได้ 3 ระดับ สูง กลาง และต่ำ ปรับสวิงซ้าย-ขวา ควบคุมการทำงานด้วยรีโมตคอนโทรล ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้ น้ำหนัก 31.4 กก. กว้าง 45 ซม. สูง 75 ซม. ลึก 36 ซม. ราคาประมาณ 14,900 บาท

7. TASAKI PCC-09U1R2

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก powerbuy.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU ด้วยระบบกระจายความเย็น 2 ทิศทาง สามารถปรับแรงลมได้ แสดงผลด้วยหน้าจอ LED ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลและระบบสัมผัส อีกทั้งยังมีระบบตั้งเวลาและระบบระเหยน้ำทิ้งในตัว เหมาะสำหรับห้องขนาด 9 ตร.ม. หรือการใช้งานในจุดที่ต้องขยับเคลื่อนย้ายเครื่องบ่อย ๆ กว้าง 12 ซม. ยาว 25 ซม. สูง 21 ซม. ราคา 15,900 บาท

8. JPX รุ่น PC35-AMK

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก jpx.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ 12,000 BTU ปรับอุณหภูมิได้ต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส หน้าปัดแสดงผลการทำงานแบบดิจิทัล ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล มีแผงติดตั้งท่อระบายความร้อน ไม่ต้องเติมน้ำแข็ง ไม่ต้องเทน้ำทิ้ง และเสียงไม่ดังรบกวน น้ำหนัก 31.5 กก. กว้าง 37 ซม. ยาว 59 ซม. สูง 85.5 ซม. ราคาประมาณ 16,300 บาท

9. AJ รุ่น BTU PA-90

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก powerbuy.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ 9,000 BTU เหมาะสำหรับห้องขนาด 12-15 ตร.ม. ใช้ระบบทำความเย็น Cooling Power 2,600W ปรับระดับทิศทางลมและกระจายลมอัตโนมัติ ตั้งเวลาเปิด-ปิด 24 ชม. มีระบบวิเคราะห์และป้องกันความผิดปกติของเครื่องพร้อมแสดงผลที่หน้าจอ LED ในตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังปลอดภัยเมื่อยามนอนหลับด้วยโหมดการทำงานสำหรับการนอนหลับ กว้าง 52 ซม. ยาว 89 ซม. สูง 45 ซม. ราคาประมาณ 17,500 บาท

10. CENTRAL AIR รุ่น CTP-CB14

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก centralair.co.th

          แอร์เคลื่อนที่ 14,000 BTU เลือกโหมดทำความเย็นได้ มีระบบลมแห้งเพื่อลดความชื้น และปรับเป็นพัดลมอย่างเดียว สามารถปรับความแรงของลมได้ ปรับสวิงซ้าย-ขวาอัตโนมัติ มีฟิลเตอร์ฟอกอากาศถอดล้างได้ ระบบระเหยน้ำทิ้งอัตโนมัติ ตั้งเวลาเปิด-ปิด 24 ชม. เหมาะสำหรับห้องพักขนาดเล็ก เช่น หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม หรือนอกสถานที่ เช่น ตลาดนัด หรือไซต์งานต่าง ๆ น้ำหนัก 41 กก. กว้าง 36.5 ซม. ยาว 77.5 ซม. สูง 56.8 ซม. ราคาประมาณ 17,500 บาท

          แอร์เคลื่อนที่ อีกหนึ่งตัวช่วยดับความร้อนที่น่าสนใจไม่เบา ทั้งติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ราคาก็ไม่แพง แถมหลาย ๆ แบรนด์ก็ยังมีฟังก์ชันพ่วงที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากร้อนจนทนไม่ไหว ก็ลองไปซื้อหาดูสักเครื่องนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

mediabrand.online, homepro.co.th, central.co.th, SKG Official Shop, aconatic.com, astinathailand.com, powerbuy.co.th, jpx.co.th, powerbuy.co.th, centralair.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน กระจายลมเย็นได้ทุกมุมบ้าน อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2564 เวลา 10:29:20 582,188 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP