x close

ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ

ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ

         ฉี่ อาจเป็นของเสียที่หลายคนรังเกียจ แต่รู้หรือไม่ว่าของเสียอย่าง ฉี่ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้สวนในบ้านดูสวยขึ้นมาถนัดตา โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยหรือสารเคมีแรง ๆ เลย

         หลายคนคงอยากรู้ล่ะสิว่าสวนสวย ๆ เขาดูแลกันอย่างไร ในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเคล็ดลับมาบอก แต่อย่าเพิ่งร้องอี๋หากเราจะบอกว่าให้ใช้ฉี่ปลูกต้นไม้ล่ะ เพราะฉี่นี่แหละคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เหล่าต้นไม้และดอกไม้ในสวนเจริญงอกงามได้ไม่ต่างกับการใส่ปุ๋ยพรวนดินเลย ถ้าอยากจะรู้ว่าในฉี่มีอะไรดีนักหนาถึงสามารถทำให้สวนดูดีได้ ก็ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย
   
1. แปลงเป็นปุ๋ยช่วยให้พืชงอกงาม

         เพราะพืชที่เราปลูกต้องการสารอาหารที่เรียกว่าไนโตรเจนมากว่าสารอาหารตัวอื่น ๆ ซึ่งในฉี่ก็มีสารตัวนี้มากพอที่สามารถทำให้ต้นไม้ในสวนของเราเจริญงอกงาม แต่ก่อนจะนำไปใช้ควรผสมกับน้ำในอัตราฉี่ 1 ส่วนต่อน้ำ 20 ส่วนเสียก่อน จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์แล้วพ่นลงบนหน้าดินรอบ ๆ โคนต้นไม้ หลีกเลี่งการฉีดลงบนลำต้นโดยตรง

2. บำรุงดินให้กลับมาสมบูรณ์

         หากพบปัญหาดินในสวนไม่เหมาะแก่การปลูกพืช ขอให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่าต้องเป็นเพราะขาดสารอาหารบางอย่างแน่นอน หากเป็นอย่างนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฉี่ช่วยพลิกฟื้นให้ดินกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งดีกว่า เพราะนอกจากฉี่จะมีไนโตรเจนธาตุอาหารสำคัญสำหรับพืชแล้ว มันยังมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมที่ช่วยเสริมวิตามินให้กับดินอีกด้วย โดยการรดฉี่ลงบนหน้าดินแล้วคลุมบริเวณดังกล่าวด้วยกองใบไม้แห้ง

ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ

3. ช่วยให้ปุ๋ยหมักย่อยสลายได้เร็วขึ้น

         ไม่ว่าคุณจะติดใจใช้ปุ๋ยหมักสูตรไหนก็ตาม แต่ละสูตรต่างก็กินเวลาในการหมักหลายเดือน สำหรับคนที่ไม่อยากรอนานแนะนำให้ใช้ฉี่แรกหลังตื่นนอนผสมลงไปในปุ๋ยหมักด้วยก็จะดี เนื่องจากกรดต่าง ๆ ในฉี่จะช่วยเร่งการย่อยสลายของซากพืชซากสัตว์ได้เป็นอย่างดี จากที่เคยรอนานเกือบครึ่งปีคราวนี้แค่นับถอยหลังไปประมาณ 3 เดือน เราก็จะได้ปุ๋ยหมักมาใช้แบบทันใจแล้ว

4. รดน้ำต้นไม้งอกงาม


         สำหรับบ้านไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาใส่ปุ๋ยเองแต่ก็ยังอยากให้ต้นไม้เจริญงอกงามเทียบเท่าการใช้ปุ๋ย ลองใช้วิธีรดน้ำต้นไม้แบบผสมฉี่ดู แต่ก่อนอื่นควรใส่กรวด หิน หรือทรายลงไปในกระถางปลูกก่อนเพื่อลดความเข้มข้นของฉี่ แล้วผสมฉี่ 1 ส่วนผสมกับน้ำเปล่า 8 ส่วนก่อนนำไปรดบนหน้าดินที่คลุมชั้นกรองเอาไว้ แล้วรอดูผลที่จะเปลี่ยนไปภายหใน 2-3 สัปดาห์ได้เลย

5. กำจัดวัชพืชให้สิ้นซาก

         ไม่ต้องเท้าความถึงหลักการอะไรให้ยุ่งยาก ดูตัวอย่างง่าย ๆ เมื่อน้องหมาแอบไปฉี่รดสนามที่มีวัชพืชขึ้น วัชพืชเหล่านั้นก็แห้งและตายไปในที่สุด เพราะกรดต่าง ๆ ที่อยู่ในยูเรียสามารถฆ่าวัชพืชได้โดยตรง ซึ่งฉี่คนก็เช่นกันสามารถกำจัดวัชพืชได้ แต่หากจะให้ดีแนะนำให้เจือจางด้วยน้ำเปล่าก่อนนำไปฉีดพ่นใส่วัชพืชในสวนดีกว่า ไม่อย่างนั้นต้นไม้ที่อยู่ข้าง ๆ อาจตายตามวัชพืชไปด้วย

ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ

6. กำจัดเชื้อราในพืช

         นอกจากกรดในยูเรียจะฆ่าวัชพืชได้แล้ว เชื่อหรือไม่ว่ามันยังสามารถฆ่าโรคเชื้อราที่เกิดขึ้นกับพืชได้ เช่น เชื้อรารากและเชื้อราใบ ก่อนนำไปใช้ให้ผสมน้ำเปล่ากับฉี่อย่างละครึ่งต่อครึ่ง เทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดเฉพาะจุดที่มีเชื้อรา

7. ช่วยปรับสมดุลให้ดินเมื่อเกิดภาวะคาร์บอนสูง

         หากพบว่าดินในสวนมีอัตราส่วนของธาตุคาร์บอนเยอะเกินไปจนไม่สามารถปลูกพืชได้ แนะนำให้ผสมฉี่คนลงในกองปุ๋ยหมักที่มีเศษซากพืชอย่างผักตบชวา หญ้าแห้ง ลำต้นข้าวโพด เปลือกมันฝรั่ง ลำต้นมันฝรั่ง ต้นถั่ว หน้าดิน และมูลสัตว์ แล้วบ่มไว้ประมาณ 3-4 วันก็จะได้ปุ๋ยที่หมักสูตรผสมฉี่ที่สามารถปรับสมดุลค่าความเป็นกรด-ด่างให้กับดินได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยเพิ่มไนโตรเจนในดินได้อีกด้วยนะคะ

ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ

8. กลิ่นฉี่ป้องกันสัตว์นานาชนิดไม่ให้มารบกวนสวน

         แม้ไม่ได้กั้นรั้วรอบขอบเขตในสวน แต่ฉี่ก็สามารถช่วยป้องสัตว์นานาชนิดไม่ให้เข้าไปยุ่งย่ามในสวนได้โดยเฉพาะกลิ่นฉี่ในช่วงเช้า เพราะจะฉุนจนหมา แมว กระต่าย หรือสัตว์อื่น ๆ ก็ไม่กล้าเข้ามาใกล้เลยล่ะ

         คราวนี้หากจะฉี่ก็ควรคิดให้รอบคอบว่าจะทิ้งดีไหมหรือเก็บใส่ขวดเอาไว้ใช้ประโยชน์กับสวนดีนะ ถ้าใครหมดหนทางในการแก้ปัญหาสวนแล้วละก็ อย่าลืมนำเอาเทคนิคการใช้ฉี่ให้เกิดประโยชน์ในสวนก็ไม่เสียหลายนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lifehack, nwedible, nectec, ldd และ wu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฉี่กับต้นไม้จัดสวน เรื่องชวนอ้วกแต่ได้ประโยชน์จริง ๆ อัปเดตล่าสุด 23 ธันวาคม 2558 เวลา 15:16:13 46,961 อ่าน
TOP