x close

ฮวงจุ้ยบ้าน หันหน้าบ้านไปทิศไหนถึงจะดี ?

          ฮวงจุ้ยบ้าน เช็กสักนิดก่อนคิดสร้างบ้าน สำหรับคนที่สงสัยว่าจะสร้างบ้านให้หันหน้าไปทิศไหนถึงจะอยู่เย็นเป็นสุข วันนี้เรามีฮวงจุ้ยทิศบ้าน มาฝากให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ค่ะ

ฮวงจุ้ยทิศบ้าน

          ฮวงจุ้ยบ้านศาสตร์ตามตำราจีนที่ว่าด้วยเรื่องของการจัดบ้าน วันนี้ Terrabkk ก็มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับ ฮวงจุ้ยทิศบ้าน มาฝากคนที่กำลังจะปลูกบ้าน ขึ้นบ้านใหม่ และคิดไม่ตกว่าจะหันหน้าบ้านไปทิศไหนดี รับรองว่าวันนี้หายข้องใจและได้คำตอบกลับไปแน่นอนค่ะ 
ความเชื่อของคนไทยและคนจีนกับการหันทิศของบ้าน (Terrabkk)

ฮวงจุ้ยบ้านตามความเชื่อของคนจีน

          ตามหลัก "ฮวงจุ้ย" ของจีน ฮวง คือ ลม จุ้ย คือ น้ำ การหันหน้าบ้านไปทาง "ทิศใต้" จึงเป็นทิศดีที่สุด เนื่องจากเป็นทิศที่กระแสลมจะสามารถพัดผ่านได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์–ตุลาคม ซึ่งถือว่าลมพัดผ่านเกือบตลอดทั้งปี สำหรับคนจีนที่นิยมประกอบอาชีพค้าขายเลยเชื่อว่าลมมีส่วนพัดพาพลังงานที่ดีเข้ามาสู่บ้าน ทำให้เกิดความรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้านั่นเอง

ทำไมฮวงจุ้ยบ้านต้องหันหน้าไปทางทิศใต้ ?

          ในช่วงฤดูหนาวสภาพอากาศในประเทศจีนจะหนาวมากเป็นพิเศษ จึงไม่นิยมหันหน้าไปทาง "ทิศเหนือ" เนื่องจากช่วงเดือนพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ กระแสลมจะผ่านเข้ามาทิศนี้มากเป็นพิเศษ  หากบ้านหันหน้าไปทาง "ทิศใต้" แสงแดดจะส่องเข้ามาช่วยลดอุณหภูมิความหนาวเย็นลงได้มาก

ฮวงจุ้ยทิศบ้าน

ฮวงจุ้ยบ้านตามความเชื่อของคนไทย

          ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยค่อนข้างเป็นเมืองร้อน การที่จะหันหน้าบ้านไปยังทางทิศใต้เหมือนคนจีน อาจจะไม่ก่อให้เกิดความสมดุลภายในบ้าน การเลือกหันหน้าบ้านไปทาง "ทิศเหนือ" หรือ "ทิศตะวันออก" จะก่อให้เกิดพลังงานที่ดี เนื่องจากแสงอาทิตย์ช่วงเช้าฝั่งทิศตะวันออกไม่ค่อยร้อนมาก แสงแดดมักจะแผ่ความร้อนในช่วงกลางวันอ้อมไปทางทิศตะวันตก และการประกอบอาชีพส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นการค้าขายเหมือนอย่างชาวจีน

          ในความเป็นจริงแล้วในการสร้างบ้านนั้น บางครั้งด้วยสภาพแวดล้อมในการปลูกสร้าง อาจจะทำให้ไม่สามารถหันหน้าบ้านไปตามหลักฮวงจุ้ยได้ หากบ้านหลังไหนจำเป็นต้องหันหน้าบ้านไปยังทิศใต้หรือทิศตะวันตก ก็สามารถแก้ไขโดยการปลูกต้นไม้เพื่อลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนได้ สำหรับต้นไม้ไม่ควรบดบังจนปิดทิศทางของลมจนเกินไป อันเป็นการปิดรับพลังงานที่ดีให้เข้ามาสู่ภายในบ้านได้

หลักการตั้งตำแหน่งต่าง ๆ ภายในบ้าน

          หากต้องการปรับความสมดุลภายในบ้านให้เย็นสบาย ควรจัดวางผังในบ้านดังนี้ ทิศใต้และทิศตะวันตกควรใช้เป็นสมดุลที่เป็นน้ำ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิร้อนเพิ่มขึ้น ทิศนี้ควรจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ราวตากผ้า เป็นต้น สำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ควรให้อยู่ในทิศตะวันออกและทิศเหนือ เนื่องจากอุณหภูมิค่อนข้างเย็นเหมาะสำหรับเป็นมุมพักผ่อนที่ดี

          ฮวงจุ้ย คือ หลักความสมดุล ที่ทำให้เกิดพลังงานดี ๆ เข้ามาสู่ภายในบ้านและเกื้อหนุนผู้อยู่อาศัย ทำให้บ้านหลังนั้นเป็นบ้านที่ดีไม่เกิดผลเสีย เช่น ไม่ทำให้ผู้อาศัยเจ็บป่วย แต่จะก่อให้เกิดความสุขแก่ผู้อยู่อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยบ้าน หันหน้าบ้านไปทิศไหนถึงจะดี ? อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:22:49 334,199 อ่าน
TOP