x close

10 ไม้ดอกทนร้อน ต้นไม้จัดสวนยิ่งมีแดดยิ่งสวย

          รวมไม้ดอกสีสวยที่เหมาะกับสภาพอากาศร้อน ๆ ไว้จัดสวนที่บ้าน ยิ่งแดดออกมากเท่าไรยิ่งดี เพราะจะทำให้สีสันของไม้ดอกเหล่านี้ยิ่งงดงาม หากกำลังหาต้นไม้จัดสวนอยู่พอดี เราขอแนะนำ 10 ไม้ดอกจัดสวนเหล่านี้เลย          
ไม้ดอกทนร้อน

          หลังจากที่เราได้ชม ไม้ประดับทนแดดสำหรับจัดสวนหน้าบ้านกันไปแล้ว กระปุกดอทคอมจึงอยากจะขอแนะนำไม้ดอกอีก 10 ชนิดสำหรับจัดสวนสไตล์เมืองร้อนมาบอกต่อ เพื่อให้การจัดสวนของคุณไม่ได้มีแต่ไม้ประดับใบเขียวเท่านั้น แต่นำไม้ดอกเหล่านี้ไปปลูกแซมเอาไว้สร้างสีสันให้สวนดูสดใส หันไปเมื่อไรก็รู้สึกดี แถมไม่ต้องดูแลมากเพราะไม้ดอกเหล่านี้เหมาะกับสวนเมืองร้อนและสภาพอากาศแบบทรอปิคอลมาก ๆ เลยล่ะ

1. เฟื่องฟ้า

ไม้ดอกทนร้อน

          เฟื่องฟ้าเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากคือสุมาลีดอกแดงบานเย็น โดยจะปลูกลงกระถางหรือจะปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวรั้วก็ได้ ดูแลด้วยการรดน้ำแต่พอดีเพราะถ้ามากจนเกินไปอาจจะทำให้ออกดอกน้อย ในทุก 2-3 เดือนให้ใส่ปุ๋ยที่มีฟอสฟอรัสสูง 1 ครั้ง ตัดแต่งกิ่งก้านบ้างแล้วเฟื่องฟ้าจะโตเร็วขึ้น ส่วนในช่วงที่มีอากาศหนาวมาเยือน แนะนำให้ยกกระถางหลบเพราะเฟื่องฟ้าไม่ชอบลมเย็น ๆ เท่าไรนัก

2. มะลิ

ไม้ดอกทนร้อน

        ไม้มงคล ที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในสวนเพื่อช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต นอกจากนี้ มะลิ ยังถือว่าเป็นตัวแทนความรักอันบริสุทธิ์ แถมยังมีกลิ่นหอมที่ถูกจริตกับคนไทยอีกด้วย ดังนั้นมะลิจึงเป็นหนึ่งในไม้ดอกน่าปลูกที่ต้องเอ่ยถึง โดยมีให้เลือกปลูกทั้งแบบไม้พุ่มและไม้เลื้อย ขนาดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ส่วนการดูแลนั้นก็ใกล้เคียงกันคือปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะไม่เช่นนั้นอาจเกิดโรครา และควรตั้งให้โดนแดดจัด นอกจากนี้แนะนำให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 5-6 ครั้งต่อปี พร้อมกับหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้ดูโปร่งสวยงาม

3. สายหยุด

ไม้ดอกทนร้อน

        สายหยุดถือว่าเป็นไม้ประดับที่เหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด สายหยุดเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกไว้เป็นซุ้มกันแดด มีเอกลักษณ์ตรงที่การส่งกลิ่นหอมชื่นใจในตอนเช้าและหายไปในช่วงสาย ๆ ของวัน ออกดอกให้ชมตลอดทั้งปี เหมาะกับการปลูกในดินร่วนเพราะสามารถระบายน้ำได้ดี รดน้ำให้ชุ่มเพียงวันละ 1 ครั้งในตอนเช้า และนำไปตั้งไว้ในที่ที่มีแดดจัด ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนหรือปุ๋ยหมักเฉพาะตอนที่ต้นยังเล็กอยู่ก็พอ

4. ต้นแก้ว

ไม้ดอกทนร้อน

        ดอกแก้วนั้นมีกลิ่นหอมที่ทำให้ใคร ๆ ต่างหลงใหลและหามาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศอีกหนึ่งมิติให้กับสวน การปลูกต้นแก้วในกระถางควรใช้กระถางสูงขนาด 12-16 นิ้ว ดินที่นำมาปลูกจะต้องเป็นดินร่วนซุยที่ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน รดน้ำพอประมาณ นำไปตั้งในที่ที่โดนแสงแดดจัด แต่ละปีควรใส่ปุ๋ยเพิ่มสารอาหารปีละไม่เกิน 6 ครั้ง และหมั่นเปลี่ยนกระถางทุก ๆ 1-2 ปี

 5. ชำมะนาด

ไม้ดอกทนร้อน

        ต้นชมนาดเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง ออกดอกเป็นช่อมีสีขาวรูปดาว มีกลิ่นหอมไกลที่ถูกขนานนามว่าดอกข้าวใหม่เพราะมีกลิ่นคล้ายกับข้าวใหม่นั่นเอง ส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกไว้ในสวนเพื่อใช้ทำเป็นซุ้มกันแดด แถมยังเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในดินทุกชนิดโดยเฉพาะดินร่วน นอกจากนี้ยังเป็นไม้ดอกทนแล้ง อายุยืน ชอบแดดจัด รดน้ำปานกลางในช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่เมื่อต้นแข็งแรงแล้วให้รดแค่ตอนเช้าก็พอ เติมปุ๋ยหมักในทุก ๆ 2-3 เดือน ตัดแต่งทรงให้สวยงาม

6. ดาหลา

ไม้ดอกทนร้อน

        ดาหลา เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิงและข่าที่สามารถนำหน่อมาทำอาหารได้ แถมยังเป็นไม้ดอกสีสันสวยงาม ฉะนั้นไม่ว่าจะนำมาประดับบ้านหรือปลูกไว้ในสวนก็สวยไม่แพ้กัน การปลูกต้นดาหลานั้นควรจะปลูกโดยการขุดดินแบบยกร่องสวนหรือปลูกแทรกระหว่างไม้ยืนต้น ดูแลด้วยการหมั่นให้น้ำและควรรดน้ำทุกวันช่วงปลูกใหม่ ๆ แต่เมื่อลำต้นเริ่มแข็งแรงแล้วให้รดแค่ 3 วันต่อสัปดาห์ก็พอ หมั่นใส่ปุ๋ยและทับถมโคนต้นด้วยเศษซากใบไม้ พร้อมกับหมั่นกำจัดวัชพืชที่คอยบังแสงไม่ให้ส่องถึงดินก็พอแล้ว

7. สุพรรณิการ์

ไม้ดอกทนร้อน

        เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่น่าหามาปลูกไว้ในสวน เป็นไม้ผลัดใบที่มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีเหลืองอร่ามสวยงามและส่งกลิ่นหอม ส่วนการดูแลรักษานั้นไม่ยากเย็นอะไรเพียงแค่ปลูกในที่ที่โดนแสงแดดจัดและรดน้ำพอประมาณทุกวัน อีกทั้งเป็นต้นไม้ที่ทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อม ฉะนั้นไม่ว่าดินจะไม่ดี น้ำแล้ง หรือปลูกในพื้นที่ที่ไม่มั่นคงมันก็ยังเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยนะ

8. ลีลาวดีหรือลั่นทม

ไม้ดอกทนร้อน

        แม้ชื่อเก่าจะฟังแล้วรู้สึกทุกข์ระทมแต่หลายคนก็ยังสนใจนำมันมาปลูกอยู่ดี เพราะนอกเหนือจากความสวยงามแล้วมันยังมีประโยชน์ทางยามากมาย ลีลาวดีเป็นไม้ดอกที่ชอบความชื้น หากปลูกในกระถางแนะนำให้รดน้ำชุ่ม ๆ โดยการรดวันเว้นวัน แต่ถ้าหากปลูกลงดินให้รดน้ำน้อยและแค่สัปดาห์ละครั้งก็พอ หากจะให้ดีควรปลูกในที่มีแดดรำไรหรือตั้งต้นให้โดนแดดเพียงครึ่งวันก็พอ บำรุงดินด้วยปุ๋ยไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียมในอัตราส่วนที่เท่ากัน

9. ชบา

ไม้ดอกทนร้อน

        สีสันของดอกชบาทำให้เรานึกถึงความสดชื่นเบิกบานและความเป็นสิริมงคล เพราะการปลูกต้นชบาไว้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมเรื่องการงานให้เจริญรุ่งเรือง ชบาเป็นไม้พุ่มที่สูงได้ถึง 4 เมตร มีดอกขนาดใหญ่และมีสีสันที่สวยงามขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ การดูแลรักษานั้นมีสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือการปลูกไว้ในที่ที่แดดส่องถึง รดน้ำแต่พอดีอย่าให้แฉะจนเกินไป  สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่อย่าลืมใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกด้วยเพื่อเพิ่มสารอาหารให้แข็งแรง

10. กล้วยไม้แคทลียา

ไม้ดอกทนร้อน

        แคทลียาเป็นสายพันธุ์กล้วยไม้ที่ได้รับความสนใจตลอดมา แต่หากคิดจะปลูกอาจต้องเพิ่มเวลาใส่ใจกับไม้ดอกชนิดนี้มากกว่าไม้ดอกอื่น ๆ เล็กน้อย โดยควรรองน้ำเปล่าสะอาด ๆ วางไว้ให้ตกตะกอนและอยู่ในอุณหภูมิคงที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป รดน้ำให้เป็นฝอยเล็ก ๆ ให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนชื้น ควรรดน้ำในช่วงเช้าจะดีที่สุด ที่สำคัญต้องใส่ปุ๋ยทุกวันโดยละลายปุ๋ยไนโตรเจนสูงในน้ำเปล่าแล้วฉีดพ่นไปที่รากและใบ ห้ามให้ปุ๋ยในตอนแดดจัดเพราะจะทำให้ระเหยออกหมด

        เห็นหรือยังว่าไม้ดอกเมืองร้อนก็สวยงามและสามารถสร้างบรรยากาศสดชื่นให้สวนได้ไม่น้อยหน้าไม้ดอกเมืองหนาวกับเขาเหมือนกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนอยู่ละก็แนะนำให้ลองนำพรรณไม้ดอกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองปลูกประดับสวนดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก homelife, gardeningknowhow, aonbio113 และ panmai


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไม้ดอกทนร้อน ต้นไม้จัดสวนยิ่งมีแดดยิ่งสวย อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 21:07:52 304,952 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP