x close

เครื่องทำน้ำร้อน มีน้ำอุ่นใช้อาบสบายไม่หวั่นแม้อากาศหนาว

เครื่องทำน้ำร้อน

          หลายคนคงคิดว่าเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องเดียวกัน ทั้งที่จริงแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำเรื่องน่ารู้ วิธีการใช้ วิธีเลือกซื้อ และความแตกต่างระหว่างเครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่นมาบอกกันค่ะ

          นอกจากเครื่องทำน้ำอุ่นที่นิยมติดตั้งใช้งานตามบ้านแล้วยังมีอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับน้ำ ซึ่งนั่นก็คือ เครื่องทำน้ำร้อน ทั้งชื่อเรียกและการใช้งานที่คล้ายกันอาจทำให้หลายคนสับสนและคิดว่าทั้ง 2 เครื่องนี้เป็นเครื่องชนิดเดียวกัน ซึ่งที่จริงแล้วนั้นเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นไม่ใช่ของใช้อย่างเดียวกัน ทั้ง 2 เครื่องจะมีข้อแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำร้อนมาฝาก รวมถึงข้อแตกต่างกับเครื่องทำน้ำอุ่นและวิธีการเลือกใช้งานด้วยค่ะ

เครื่องทำน้ำร้อน คืออะไร ?

          เครื่องทำน้ำร้อนเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับน้ำสำหรับใช้กับทุกส่วนในห้องน้ำ โดยจะให้ความร้อนผ่านขดลวดและความร้อนที่ได้จากเครื่องทำน้ำร้อนจะสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นมาก แต่เครื่องทำน้ำร้อนสามารถส่งน้ำไปได้หลายจุดมากกว่า ไม่ว่าเป็นที่อ่างน้ำ อ่างล้างมือ และฝักบัว ฉะนั้นในการใช้งานเครื่องทำความร้อนจะไม่ได้ต่อสายตรงไปที่จุดใดจุดหนึ่งในห้องน้ำเพียงจุดเดียว ห้องน้ำส่วนใหญ่ที่มีการติดตั้งเครื่องทำความร้อนจึงติดตั้งก๊อกน้ำเย็นผสมกันไปด้วย

ประเภทของเครื่องทำความร้อน

1. เครื่องทำน้ำร้อนชนิดถังเก็บ

          หลักการทำงานคือจะมีขดลวดความร้อนแช่อยู่ในถังเก็บน้ำ ซึ่งขนาดของถังจะมีตั้งแต่ 10 ลิตรขึ้นไปและจะสามารถเก็บความร้อนไว้ได้นานหลายชั่วโมง เมื่อเปิดสวิตช์ของเครื่องทิ้งไว้ ขดลวดความร้อนจะทำให้น้ำในถังเก็บร้อนอยู่ตลอดเวลา เมื่อความร้อนถึงระดับที่กำหนดเครื่องก็จะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ แต่เมื่อน้ำในถังเก็บเย็นลงหรือมีการนำน้ำนี้ไปใช้และมีน้ำเย็นไหลเข้ามาแทนที่ ขดลวดความร้อนก็จะทำงานอีกครั้งโดยอัตโนมัติ

2. เครื่องทำน้ำร้อนชนิดน้ำไหลผ่าน

          จะมีขดลวดความร้อนแช่อยู่ในหม้อน้ำ แต่หม้อน้ำนี้จะมีขนาดเล็กกว่า ไม่มีระบบฉนวนป้องกันการเสียความร้อน และไม่ได้ทำหน้าที่เป็นถังเก็บน้ำ หม้อน้ำดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นจุดดักน้ำที่ไหลผ่านให้มารวมกันและค้างอยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อการถ่ายเทความร้อนจากขดลวดไปยังน้ำที่อยู่ในหม้อน้ำ

เครื่องทำน้ำอุ่น

ความแตกต่างระหว่างเครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่น

          ถึงแม้ว่าจะมีชื่อคล้ายกันและเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้น้ำร้อนเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วหลักการทำงานและการใช้งานของทั้ง 2 เครื่องกลับต่างกันอย่างสิ้นเชิง มาดูกันค่ะว่าเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำอุ่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

          เครื่องทำน้ำอุ่น : จะให้ความร้อนน้อยกว่า ส่วนใหญ่มักจะเป็นเครื่องที่กินกำลังไฟอยู่ในช่วง 3,500-5,000 วัตต์ การทำงานของเครื่องนี้เริ่มจากปล่อยน้ำเย็นไหลเข้าเครื่อง เมื่อน้ำผ่านเข้าไปในเครื่องก็จะมีกระบวนการทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งน้ำอุ่นที่ออกมาจากตัวเครื่องจะถูกต่อเข้าฝักบัวโดยตรง ถ้าอยากให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นก็ปรับที่ตัวเครื่องได้ทันที                

          เครื่องทำน้ำร้อน : กินกำลังไฟตั้งแต่ 6,000 วัตต์ขึ้นไป สามารถต่อกับจุดที่มีการใช้น้ำได้หลายจุด (multi-point) ใช้กับฝักบัว อ่างล้างหน้าได้ หรือจุดอื่น ๆ ก็ได้ โดยน้ำเย็นที่ไหลเข้าตัวเครื่องจะถูกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นจนกลายเป็นน้ำร้อน (อุณหภูมิสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่น) น้ำร้อนที่ออกมาจากเครื่องจะไม่ต่อตรงเข้าฝักบัวในทันที เพราะจะมีการเดินท่อแยกออกจากตัวเครื่องไปยังก๊อกน้ำร้อน เวลาใช้ก็ต้องเปิดทั้งก๊อกน้ำร้อนและก๊อกน้ำเย็นเพื่อผสมน้ำให้ได้อุณหภูมิตามต้องการ

ข้อดี

        น้ำร้อนเร็ว
        น้ำในถังเก็บจะร้อนตลอดสามารถใช้งานได้ทันที
        ไม่ต้องปรับอุณหภูมิโดยตรงจากตัวเครื่อง ให้ปรับที่ก๊อกน้ำได้เลย
        สามารถใช้ได้หลายตำแหน่ง ทั้งฝักบัว อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ

ข้อเสีย

        กินไฟค่อนข้างมาก
        ราคาสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นเกือบเท่าตัว
        ต้องใช้แรงดันน้ำค่อนข้างสูงในการทำงาน
        ต้องมีก๊อกน้ำเย็นมาผสม เนื่องจากน้ำจากเครื่องร้อนมาก

เครื่องทำน้ำร้อน

การเลือกใช้เครื่องทำน้ำร้อน

          ให้พิจารณาจากสภาพอากาศเป็นหลัก บ้านเราเป็นเมืองร้อนอากาศเย็นไม่ค่อยจะยาวนานเหมือนต่างประเทศ ถ้าต้องการทำน้ำร้อนสำหรับอ่างอาบน้ำขนาดเล็กเพียงจุดเดียว ก็อาจจะเลือกใช้เครื่องที่มีกำลังขนาด 6,000 วัตต์ แต่ถ้าต้องการใช้เครื่องทำน้ำร้อนสำหรับ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างมือ ฝักบัว หรือรวมกันหลายจุดก็อาจจะต้องใช้เครื่องที่มีกำลังสูงถึง 8,000 วัตต์ขึ้นไป เพื่อให้ปริมาณความร้อนเพียงพอ หากต้องการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นสำหรับอาบฝักบัวเพียงจุดเดียว ก็อาจจะเลือกเครื่องที่มีกำลังขนาด 3,500 วัตต์ก็เพียงพอ

เครื่องทำน้ำร้อนรุ่นต่าง ๆ

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Claret Thailand

1. Clarte รุ่น SHG10 5,000 วัตต์

          มีระบบป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว หม้อต้มเป็นแบบ Copper Tank ทนทานไม่เป็นสนิม ไม่เป็นตะกรัน ทนความร้อนสูง แสดงสถานะของการทำงานของเครื่องด้วยระบบแสง LED มีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนแบบ Thermostat เพื่อความปลอดภัย ระบบตรวจจับการไหลของน้ำ (Flow Sensor) หากไม่มีน้ำไหลผ่านระบบจะหยุดการทำงาน ราคา 4,590 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน 
ภาพจาก Stiebel

2. Stiebel รุ่น DDH 6 6,000 วัตต์

          ปรับกำลังไฟได้ตามความต้องการถึง 3 ระดับ แท็งก์เป็นทองแดง ทนทาน ใช้งานได้นาน มีมาตรฐานระดับชั้นการป้องกันน้ำ IP25 ปลอดภัยด้วยระบบ Manual Reset Thermostat ตัดการทำงานของเครื่องโดยอัตโนมัติในกรณีที่อุณหภูมิน้ำร้อนเกินกำหนด ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง สามารถทนความร้อนได้ดี ราคา 6,890 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Stiebel

3. Stiebel กำลังไฟ รุ่น DHC 6EC 6,000 วัตต์

          สามารถปรับอุณหภูมิได้ถึง 3 ระดับ ควบคุมการทำงานของตัวเครื่องด้วยระบบ Microprocessor มีอุปกรณ์ตัดการทำงานของเครื่องอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิน้ำสูงเกิน ปลอดภัยจากไฟฟ้ารั่วด้วย ELCB มีระบบควบคุมการไหลของน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านเข้าเครื่องในอัตราที่เหมาะสมและทำให้เครื่องทำอุณหภูมิได้คงที่ ราคา 7,990 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Panasonic

4. Panasonic รุ่น DH-6GM4 6000 วัตต์

          ประหยัดพลังงาน เลือกกำลังไฟได้ 2 ระดับคือ 3,500 วัตต์ และ 6,000 วัตต์ สามารถใช้งานกับน้ำแรงดันต่ำได้ โดยรองรับแรงดันน้ำต่ำสุดที่ 3 ลิตรต่อ 1 นาที มีระบบนิรภัย ELB Checker ติดตั้งมาพร้อม มีระบบ ELB จะตัดไฟฟ้าอัตโนมัติช่วยให้การใช้งานปลอดภัยสูงสุด ระบบทำความร้อนแบบหม้อต้มผลิตด้วยทองแดง ปลอดสนิม ราคา 7,990 บาท

 เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Electrolux

5. ELECTROLUX รุ่น EWE602CX  6,000 วัตต์

          มีระบบ Double Themo ควบคุมอุณหภูมิด้วย Thermostat 2 ชั้น หัวฝักบัวกระจายสายน้ำ 5 รูปแบบ ใช้แท็งก์น้ำคุณภาพสูงในตัวเครื่องป้องกันการรั่วซึม มีสวิตช์ตรวจสอบการไหลของน้ำ ตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อแรงดันน้ำต่ำและระบบป้องกันไฟรั่วภายในตัวเครื่อง ราคา 7,990 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก MEX

6. MEX รุ่น CENTRI 6,000 วัตต์

          เครื่องทำน้ำร้อนขนาดเล็กกะทัดรัด ถังทองแดงหนา 0.7 มิลลิเมตร ใช้งานง่าย ควบคุมการทำงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ ปรับความร้อนได้ 3 ระดับ มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ ติดตั้งง่ายได้ทุกพื้นที่ ราคา 5,990 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก MEX

7. MEX รุ่น CUBE 6000 วัตต์

          เครื่องทำน้ำร้อนที่มีช่องต่อสายไฟออกแบบเป็นพิเศษทำให้สะดวกต่อการต่อสายไฟ ถังเป็นทองแดง ใหญ่ และหนา 7 มิลลิเมตร มีเซ็นเซอร์ควบคุมการไหลของน้ำทำให้ปรับอุณหภูมิสะดวก มีความปลอดภัยสูง ราคา 6,290 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Panasonic

8. Panasonic รุ่น DH-10BM1 10,000 วัตต์

          เครื่องทำน้ำร้อรแบบประหยัดพลังงาน เลือกกำลังไฟได้ 3 ระดับ มีฟิลเตอร์กรองน้ำช่วยกรองตะกอน ป้องกันการอุดตันกับตัวทำความร้อน ถอดล้างทำความสะอาดง่าย ปลอดภัยสูงสุดด้วย 8 ระบบนิรภัย ราคา 8,990 บาท

เครื่องทำน้ำร้อน
ภาพจาก Siemens

9. Siemens รุ่น DH12103 12,000 วัตต์

          เครื่องทำน้ำร้อนไฮดรอลิกแบบน้ำไหลผ่านตัวทำความร้อนทองแดง มีระบบประหยัดพลังงาน ลดกำลังไฟฟ้าลงแบบอัตโนมัติเมื่อมีน้ำไหลผ่านน้อย อัตราการไหลของน้ำสูงสุด 6.5 ลิตรต่อนาที ราคา 12,890 บาท

 เครื่องทำน้ำร้อน

10. Hajdu รุ่น Z50EK

          เครื่องทำน้ำร้อนขนาด 50 ลิตร สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและโรงแรม มีฉนวนหุ้มคุณภาพเยี่ยม เก็บความร้อนได้ดี ประหยัดพลังงาน และมีแท่งแมกนีเซียมป้องกันการกัดกร่อนตัวทำความร้อน ปรับอุณหภูมิน้ำได้สูงสุดถึง 70 องศาเซลเซียส ราคา 14,460 บาท


          ถึงแม้ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อนจะให้ผลลัพธ์คล้ายกัน แต่เครื่องทำน้ำร้อนจะมีระบบการทำงานและการติดตั้งที่ซับซ้อนกว่าเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจติดตั้งก็ลองพิจารณาการใช้งานในระยะยาวและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Srangbaan, Macroart, Panasonic, Stiebel eltron, Claret Thailand, Hajdu, Siemens, Electrolux และ MEX

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องทำน้ำร้อน มีน้ำอุ่นใช้อาบสบายไม่หวั่นแม้อากาศหนาว อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:24:28 52,706 อ่าน
TOP