x close

ปลูกแตงกวาในกระถาง วิธีปลูกแตงกวากินเองง่าย ๆ ที่บ้าน

          ปลูกแตงกวาในกระถางด้วยวิธีปลูกแตงกวากินเองง่าย ๆ ฉบับครัวเรือน ไม่ว่าจะมีพื้นที่น้อยนิดหรือกว้างขวางขนาดไหน ก็ลงมือปลูกแตงกวาในกระถางด้วยวิธีปลูกแตงกวาง่าย ๆ เหล่านี้ 

เก็บแตงกวา

          แตงกวา เป็นผักสวนครัวที่หลายคนชอบกินและนำไปตกแต่งจานเป็นประจำ วันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนทุกคนไปปลูกแตงกวาในกระถาง ด้วยวิธีปลูกแตงกวากินเองแบบง่าย ๆ มาฝาก ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่บ้าน คอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ห้องเล็ก ๆ ก็สามารถนำวิธีปลูกแตงกวาไปปลูกกินเองได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์และวิธีปลูกแตงกวาที่นำมาฝากต่อไปนี้ค่ะ 
 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม


          - เมล็ดแตงกวา

          - ดินร่วนปนทรายที่ผ่านการตากแดดมาแล้ว

          - ปุ๋ยหมัก

          - กระถางสำหรับปลูกกล้าและกระถางขนาดใหญ่เพื่อลงต้นแตงกวา

          - ตะเกียบหรือไม้ไผ่ สำหรับทำหลักให้เถาเลื้อยพัน

          - กรรไกรสำหรับถอนต้นกล้า

          - ซุ้มไม้ระแนงหรือรั้ว สำหรับคนที่เน้นปลูกในสวน

ขั้นตอนการปลูกแตงกวา


ต้นแตงกวา
 
1. เตรียมเมล็ดแตงกวา

          เนื่องจากสถานที่ปลูกของแต่ละบ้านอาจจะมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเมล็ดพันธุ์แตงกวาควรเป็นเมล็ดที่มีลักษณะแข็งแรงและสมบูรณ์จึงจะได้ผลดี 

2. เตรียมดินให้พร้อม

          ดินที่จะนำมาปลูกแตงกวานั้นจะต้องเป็นดินร่วนปนทรายสามารถระบายน้ำได้ดี และจะต้องได้รับสารอาหารจากแสงแดดอย่างเพียงพอ จากนั้นผสมดินกับปุ๋ยหมักในอัตราส่วน  50:50 แนะนำให้ผสมเศษใบไม้ในสวนลงไปด้วย เพื่อปรับสภาพดินให้เหมือนการปลูกลงพื้นดิน

3. เพาะกล้าในกระถาง 

          นำกระถางขนาดเล็กมาเพาะกล้าก่อน โดยใส่กรวดหรือเศษหินมารองพื้นกระถาง เพื่อให้น้ำระบายออกได้ดีและป้องกันความชื้นที่อาจทำให้เกิดโรครา ต่อมาก็จัดการเทดินที่ผสมปุ๋ยหมักเอาลงไปในกระถาง

4. ขุดดินลงกล้า       

          ขุดหลุมดินตรงกลางกระถางให้ลึกประมาณ 1.2 เซนติเมตร แล้วนำเมล็ดแตงกวาที่เราเตรียมไว้ใส่ลงในหลุมประมาณ 4-5 เมล็ด วางเรียงให้กระจาย ไม่ควรโรยให้เมล็ดซ้อนทับกัน รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ ที่สำคัญต้องสังเกตด้วยว่าน้ำนั้นระบายออกมาได้ดีหรือไม่ด้วย 

5. นำกระถางไปตั้งในที่ที่มีแดด      

          แตงกวาปลูกได้ดีในที่อากาศอบอุ่นไม่ร้อนและไม่เย็นชื้นจนเกินไป ดังนั้นหากใครปลูกในอาคารควรตั้งกระถางเอาไว้ในที่ที่แดดส่องถึง แต่ถ้าปลูกไว้ในสวนให้วางไว้ในที่โล่งและมีแดดส่องถึงก็พอ 

6. ถอนกล้าย้ายกระถางใหญ่ 

          เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกยาวขึ้นมาประมาณ 5-7 เซนติเมตร ให้ถอนต้นกล้าที่สภาพไม่สู้ดีหรืออ่อนแอที่สุดทิ้งไป ให้เหลือเฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงและสภาพดีเอาไว้ 2 ต้นเท่านั้นพอ แต่ต้องถอนอย่างระมัดระวังอย่าให้ไปกระทบต้นที่แข็งแรงเด็ดขาด จากนั้นนำต้นแตงกวาที่ได้ไปปลูกในกระถางที่มีขนาดใหญ่

7. ปักหลักไว้ให้เถาเลื้อย 

          หากใครที่ต้องการให้ต้นมีขนาดเล็กเป็นทรงพุ่มสำหรับปลูกในอาคารหรือพื้นที่แคบ ให้หาแท่งตะเกียบมาปักลงในดินเพื่อเป็นหลักให้ต้นเลื้อยพัน แต่ถ้าต้องการให้ต้นเถาเลื้อยขึ้นเป็นซุ้มก็ควรจะหาไม้ไผ่อย่างยาวมาปักลงในกระถาง แล้ววางไว้ใกล้ ๆ กับซุ้มไม้ระแนงหรือรั้วที่เราเตรียมไว้ก็พอ ซึ่งวิธีปล่อยเถาเลื้อยนี้จะดีกว่าทรงพุ่มเพราะผลแตงกวาจะตั้งตรงสวยงาม ไม่มีโรค และป้องกันแมลงได้ดีกว่าอีกด้วย

วิธีการดูแล


ดอกแตงกวา

          แตงกวาเป็นพืชที่ชอบน้ำมากและต้องการน้ำถึง 3 ลิตรต่อวัน เวลารดน้ำให้รดอย่างระมัดระวังอย่าให้โดนเถาหรือลำต้นมิเช่นนั้นจะต้นเน่าเอาได้ ทางที่ดีควรจะรดน้ำที่ดินโคนต้นให้ชุ่มและมั่นใจว่ารากนั้นโดนน้ำ หมั่นตรวจเช็กการระบายน้ำให้ดีอย่าให้มีน้ำขัง วางกระถางให้โดนแสงแดดอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง หมั่นใส่ปุ๋ย และพรวนดินในช่วงระยะแรก ๆ เพื่อกำจัดวัชพืชเท่านั้นพอ  

ระยะเวลาเก็บเกี่ยว


ผลแตงกวา

          ระยะเก็บเกี่ยวแตงกวาหลังจากที่นำเมล็ดลงดินไปแล้วนั้นประมาณ 60 วันขึ้นไป สังเกตให้ผลแตงกวามีความยาวอยู่ที่ 7 เซนติเมตรขึ้นไป ก็เก็บมาประกอบอาหารหรือฝานไปประทินผิวเพื่อความงามได้เลยค่ะ

          หากใครไม่ค่อยมั่นใจกับการเดินเลือกซื้อแตงกวาในซูเปอร์มาร์เกตหรือแผงผักทั่วไปว่าจะมีสารเคมีตกค้างหรือไม่ แนะนำให้ลงมือปลูกแตงกวาเอาไว้กินเองตามวิธีการที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่าค่ะ เพราะปลูกเองกับมือยังไงก็ปลอดภัยไร้สารเคมีมากกว่าอยู่แล้ว 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mnn, Gardenaware, Wikihow, Plookphak และ Pim 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลูกแตงกวาในกระถาง วิธีปลูกแตงกวากินเองง่าย ๆ ที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:52:13 218,497 อ่าน
TOP