x close

วิธีปลูกพริกในกระถาง ผักสวนครัวรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย

          วิธีปลูกพริกในกระถาง วิธีการปลูกพริกง่าย ๆ ที่บ้าน จะปลูกพริกขายหรือปลูกพริกกินเองก็สามารถทำได้ อยากรู้ว่าปลูกพริกยังไงตามไปดูกันเลย

 
          พริก เป็นผักสวนครัวที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย ๆ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา รู้หรือไม่ว่าภายใต้รสชาติอันเผ็ดร้อนจนต้องเป่าปากนั้นกลับแฝงไปด้วยประโยชน์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้เจริญอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน แถมยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งอีกด้วย ก็เพราะพริกมันดีซะขนาดนี้มีหรือที่กระปุกดอทคอมจะพลาดที่จะนำวิธีการปลูกพริกในกระถางมาฝาก ถ้าอยากรู้ว่าขั้นตอนการปลูกอย่างไร ก็ตามไปชมกันเลย

ลักษณะต้นพริก


พริก

          พริก (Chili) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum spp. เป็นพืชในวงศ์ Solanaceae ตระกูลเดียวกับมันฝรั่งและมะเขือ เป็นไม้ล้มลุกควมมสูงประมาณ 1-2.5 ฟุต มีลำต้นหลักเพียงต้นเดียว แต่จะแตกกิ่งออกไปเรื่อย ๆ เป็นพุ่มขนาดเล็ก ออกเป็นใบเดี่ยว ทรงกลมรี และปลายแหลม ออกดอกตรมง่ามใบสีขาว 1-3 ดอก มีผลสีเขียว เมื่อโตเต็มที่จะเปลี่ยนสี เป็นสีแดง ส้ม หรือแดงปนน้ำน้ำ ผิวเรียบลื่นเป็นมัน ภายในผลมีแกนเมล็ดตรงกลาง ขนาดแตกต่างออกไปตามสบายพันธุ์ แบ่งความเผ็ดตามปริมาณสารแคปไซซินหรือสารให้ความเผ็ดในพริก 3  ระดับ และมีหน่วยเป็นสโควิลล์ (Scoville)  ดังนี้ 

          - พริกเผ็ดมาก มักเป็นพริกขนาดเล็ก เช่น พันธุ์ตาบาสโก นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ระดับความเผ็ดอยู่ในช่วง 70,000-175,000 สโควิลล์ 
          - พริกเผ็ดกลาง ส่วนใหญ่จะเป็นพริกที่นำมาทำอาหาร เช่น พริกขี้หนู พริกจินดา พริกชี้ฟ้า เป็นต้น ระดับความเผ็ดอยู่ในช่วง 35,000-70,000 สโควิลล์ 
          - พริกเผ็ดน้อยหรือไม่เผ็ด เป็นพริกขนาดใหญ่ มีลักษณะผลกลม สั้น เช่น พริกหวานกับพริกหยวก ระดับความเผ็ดอยู่ในช่วง 0-35,000 สโควิลล์ 


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม


          - เม็ดพริก (พริกขี้หนู)
          - กระถางเล็กเพาะต้นกล้าและกระถางใหญ่ปลูกต้นพริก
          - ดินร่วนปนทราย
          - ปุ๋ยสูตรโพแทสเซียมสูงกว่าไนโตรเจน
          - อุปกรณ์ปลูกต้นไม้
          - กะละมังหรือถาดพลาสติก
          - น้ำอุ่น

วิธีปลูกพริกในกระถาง


ปลูกพริกในกระถาง

1. เตรียมเมล็ดพริกให้พร้อมก่อนลงปลูก

          นำพริกพันธุ์ที่จะปลูกไปแช่ในน้ำอุ่นไว้ประมาณ 1 วันและนำออกมาผึ่งแดดอีกครึ่งวัน ก่อนแกะเมล็ดพริกออกมาปลูก  

2. เพาะต้นกล้าพริกก่อนปลูกจริง

          ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักสูตรโพเทสเซียมสูงกว่าไนโตรเจนลงในกระถางเพาะต้นกล้าพริก ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกประมาณ ½ นิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมไว้ลงในหลุมประมาณ 3-4 เมล็ด กลบดิน รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน พร้อมกับสังเกตว่าดินระบายน้ำได้ดีหรือไม่ และที่สำคัญต้องวางกระถางเพาะไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง

3. ย้ายต้นกล้าลงกระถางใหญ่


          เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกสูง 6 นิ้วขึ้นไปและออกใบให้เห็น ให้ถอนต้นกล้าที่อ่อนแอทิ้งไปให้เหลือไว้เฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงเพียง 1 ต้น หลังจากนั้นก็ทำการย้ายต้นกล้าพริกไปปลูกในกระถางใหญ่ที่มีดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยหมัก เช่นเดียวกับขั้นตอนเพาะต้นกล้าพริก

4. วางกระถางพริกในทำเลที่เหมาะสม

          พริกเป็นพืชที่ชอบแสงแดด ฉะนั้นควรวางกระถางปลูกต้นพริกในที่ที่มีแดดส่องถึง รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะทุกวันเช้า-เย็น และเมื่อพริกเริ่มติดดอกและออกผลแข็งแรงแล้ว ให้เปลี่ยนไปรดน้ำแบบวันเว้นวัน

เด็ดพริก

ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว


          การเก็บเกี่ยวเม็ดพริกก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่นำมาปลูก แต่สำหรับพริกขี้หนูจะออกดอกและให้ผลประมาณเดือนที่ 2-3 ของการปลูก

วิธีการดูแลต้นพริก


          แค่รดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้งทั้งเช้าและเย็น สังเกตการระบายน้ำในดินให้ดีอย่าให้มีน้ำขัง วางกระถางให้โดนแดด พรวนดินบ้างเพื่อกำจัดวัชพืชออกไป และหมั่นใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง แต่เลี่ยงการใส่ปุ๋ยใต้โคนต้นพริกโดยตรง เพราะจะทำให้รากเน่าและต้นพริกตายได้

โรคและแมลงที่ควรระวัง


          เรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษของการปลูกต้นพริกในกระถางคือ อย่าให้มีน้ำขังไม่เช่นนั้นโรคราและโรครากเน่าจะมาเยือนได้ หากพบศัตรูพืชอย่างเพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน และไรขาว ที่ต้นพริก สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการตำใบสะเดา หัวข่า และตะไคร้หอมรวมกัน กรองเอาแต่น้ำไปผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1:10 ก่อนนำไปพ่นที่ต้นพริก

          สำหรับคนที่ชอบอาหารรสเผ็ดร้อน อยากจะปลูกพริกเก็บไว้ทำอาหารกินที่บ้านสักต้น ก็ลองนำวิธีที่ปลูกต้นพริกในกระถางที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปลองปลูกพริกที่บ้านกันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, tar253911, tiateedee, thaihow, thaikasetsartwiangsaubu.ac.th, opsmoac.go.th และ pharmacy.su.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปลูกพริกในกระถาง ผักสวนครัวรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2565 เวลา 12:13:18 753,558 อ่าน
TOP