x close

10 สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ จับจีบก็เนี้ยบไม่ต้องรีดซ้ำ

          สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบจากของใช้ในบ้านที่ใคร ๆ ก็สามารถลงมือผสมได้เอง ไม่ต้องหาซื้อให้สิ้นเปลือง แล้วจะรอกันอยู่ทำไมรีบไปดูสูตรน้ำยารีดผ้าทำเองกันเลยดีกว่าค่ะ

สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ

          งานบ้านทั่วไปก็ว่าเหนื่อยพออยู่แล้ว แต่พอเจอกองผ้าที่จะต้องรีดให้เรียบเท่านั้นแหละ ถึงขั้นจะเป็นลมขึ้นมาเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็อย่าเพิ่งท้อกันไปนะคะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมสูตรน้ำยารีดผ้าเรียบที่คุณสามารถผสมได้เองมาฝากค่ะ นอกจากจะมั่นใจในประสิทธิภาพของสูตรน้ำยารีดผ้าที่เราผสมเองกับมือได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทางหนึ่งด้วย ถ้าอยากรู้ว่าจะมีสูตรน้ำยารีดผ้าไหนที่เราสามารถทำเองได้บ้าง ก็เอากระดาษมาจดเลยค่า

1. สูตรแป้งข้าวโพด

          เทแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ลงในขวดโหลที่มีน้ำกลั่น จากนั้นปิดฝาแล้วเขย่าให้น้ำกับแป้งเข้ากันดี เติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปประมาณ 2-3 หยด เขย่าให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปใช้ได้เลยค่ะ

2. สูตรแป้งข้าวโพดแบบผ่านความร้อน
 

          แค่ผสมน้ำเปล่าประมาณ 2½ ถ้วยตวง กับแป้งข้าวโพด 1½ ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปตั้งไฟประมาณ 1 นาที จากนั้นยกลงมาพักให้เย็นตัว เทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดก่อนรีดผ้า

3. สูตรวอดก้า

          หลายคนอาจจะสงสัยว่าวอดก้าจะช่วยให้ผ้ารีดเรียบได้จริงหรือไม่ ! ตอบเลยค่ะว่าได้จริง ๆ เพราะวอดก้าทำมาจากมันฝรั่งที่มีคุณสมบัติช่วยให้รีดผ้าได้เรียบกริบไม่แพ้สูตรอื่นเลย แค่ผสมวอดก้าปริมาณ 1/3 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ พรมบนเสื้อผ้าก่อนลงมือรีด

4. สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม

          ตัวช่วยคู่ใจคุณแม่บ้านอย่างน้ำยาปรับผ้านุ่ม ไม่ได้ทำให้ผ้านุ่มเพียงอย่างเดียวนะจะบอกให้ เพราะยังช่วยให้ผ้ารีดเรียบได้อีกด้วย เพียงแค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 1 ช้อนชา กับน้ำเปล่าหรือน้ำกลั่น 1 ถ้วยตวง แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ก่อนนำไปใช้ แต่ถ้าหากอยากให้ผ้ารีดเรียบมากขึ้นก็สามารถเพิ่มปริมาณน้ำยาปรับผ้านุ่มเองได้เลยค่ะ

5. สูตรน้ำส้มสายชู

          ก่อนอื่นต้มน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง กับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยระดับไฟปานกลาง เมื่อแป้งละลายเข้ากันดีแล้วให้ยกลงพักไว้ จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับน้ำมันหอมระเหยอีก 10 หยด คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปใช้

6. สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่มและแอลกอฮอล์

สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ

          นอกจากสูตรน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบธรรมดาจะช่วยให้ผ้ารีดเรียบได้แล้ว หากเราเพิ่มแอลกอฮอล์ลงไปก็ช่วยเพิ่มพลังรีดเรียบได้อีกเยอะ โดยใช้น้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยตวง ผสมเข้ากับน้ำยาปรับผ้านุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ และแอลกอฮอล์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ก็เป็นอันเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

7. สูตรน้ำเย็น

          จะว่าไปสูตรนี้ก็คล้ายกับสูตรต้นฉบับแบบดั้งเดิม แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือน้ำเย็นนั่นเอง โดยผสมแป้งข้าวโพด 1½ ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำเย็นประมาณ 3½ ถ้วยตวง จากนั้นเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปประมาณ 2 หยด เทส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดสเปรย์แล้วนำไปใช้งาน

8. สูตรน้ำอุ่น

          ก่อนอื่นเทน้ำอุ่นประมาณ 2 ถ้วยตวงลงในขวดสเปรย์ที่เราเตรียมไว้ จากนั้นก็ตามด้วยแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ปิดฝา แล้วเขย่าให้เข้ากันดีก่อนนำไปใช้งาน 

9. สูตรครีมนวดผมกับน้ำส้มสายชู

          เตรียมขวดสเปรย์ให้พร้อม แล้วนำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเทลงไปในขวด ตามด้วยครีมนวดผม 1 ช้อนชา และน้ำเปล่าอีก 2 ถ้วยตวง ปิดฝาขวดสเปรย์แล้วเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นก็นำไปฉีดที่เสื้อผ้าได้เลยค่ะ

10. สูตรน้ำส้มสายชูกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม

          สูตรนี้ก็นำน้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/3 ถ้วยตวง และน้ำเปล่าอีก 1/3 ถ้วยตวง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ให้พร้อมต่อการใช้งาน

          หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านเรา ก็อย่าลืมนำสูตรน้ำยารีดผ้าทำเองเหล่านี้ไปใช้นะคะ จะได้ไม่ต้องไปซื้อหามาใช้ให้สิ้นเปลือง ต่อให้เจอกับนานาชนิดเนื้อผ้ารีดยากแค่ไหน สูตรน้ำยารีดผ้าเหล่านี้ก็จัดการได้ไม่ต้องรีดซ้ำ ๆ ให้เปลืองแรงแถมยังสิ้นเปลืองไฟอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก brendid, Tipnut, Entirelyeventfulday, Onegoodthingbyjillee, Popsugar, Potsandpins และ fromgardners2bergers
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ จับจีบก็เนี้ยบไม่ต้องรีดซ้ำ อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2564 เวลา 10:41:25 85,562 อ่าน
TOP