x close

5 เช็กลิสต์วิธีซื้อชักโครก ไขข้อสงสัยเลือกแบบไหนดี ให้คุ้มค่าคุ้มราคา

          รวมข้อมูลน่ารู้ก่อนซื้อชักโครก เพื่อให้ได้ชักโครกที่ตรงกับความต้องการ และใช้งานได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา พร้อมรีวิวชักโครกจากยี่ห้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ 

 
ชักโครก

          ชักโครก ถือเป็นสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่กำลังตกแต่งบ้านหรือรีโนเวทบ้าน และกำลังมองหาซื้อชักโครกใหม่อยู่พอดี แต่ไม่รู้จะต้องดูตรงไหนบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมข้อมูลวิธีซื้อชักโครกมาฝากไว้ศึกษาข้อมูลล่วงหน้า และถ้าอยากรู้ว่าชักโครก ยี่ห้อไหนดี 2565 ตามไปดูรีวิวชักโครกจากยี่ห้อต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้พร้อม ๆ กันเลย 

ประเภทชักโครก


          ชักโครกแบบฟลัชมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ แบบฟลัชวาล์ว เป็นแบบที่มักใช้กันในห้องน้ำสาธารณะ ส่วนอีกแบบที่นิยมใช้กันในบ้านคือ ฟลัชแท็งก์ หรือแบบมีถังพักน้ำด้านหลัง แบ่งเป็น 2 แบบเช่นกัน ดังนี้

          - ชักโครกแบบชิ้นเดียว : ชักโครกที่มีถังพักน้ำและโถนั่งรวมเป็นชิ้นเดียว ข้อดีคือ ดีไซน์สวย ติดตั้งง่ายไม่ต้องประกอบชิ้นส่วน ทำความสะอาดง่ายทั่วถึง น้ำไม่รั่วเมื่อใช้ไปนาน ๆ ระบบชำระทำงานเงียบ ส่วนข้อเสียจะมีราคาสูงกว่าแบบ 2 ชิ้น และเมื่อชำรุด พัง แตก หัก ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชิ้น

          - ชักโครกแบบ 2 ชิ้น : ชักโครกที่แยกถังพักน้ำกับโถนั่ง ข้อดีคือ ราคาจะถูกกว่าแบบชิ้นเดียวมาก เวลาชำรุดไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ข้อเสียคือ ทำความสะอาดยากโดยเฉพาะช่วงรอยต่อ ซึ่งมักจะมีคราบหรือสิ่งสกปรก เชื้อโรค ตกค้างอยู่ตามซอกมุมรอยต่อ ระบบชำระทำงานเสียงดัง ติดตั้งหลายขั้นตอนมากกว่าแบบชิ้นเดียว และอาจจะมีปัญหาถังพักน้ำรั่ว หากติดตั้งไม่ดีหรือข้อต่อเสื่อมสภาพ 

วิธีซื้อชักโครก


1. ความสูงและระยะติดตั้งชักโครก

          ระดับความสูงของโถชักโครกมีผลต่อความสบายขณะนั่ง จากพื้นถึงโถนั่งของชักโครกอยู่ที่ประมาณ 14 นิ้ว ห้องน้ำเด็กแนะนำให้ใช้ความสูง 14 นิ้ว สำหรับห้องน้ำมาตรฐานแนะนำแบบ 17 นิ้ว เพราะถ้าใช้ขนาดที่เล็กกว่านี้อาจเกิดอาการปวดเมื่อยเวลานั่งได้ นอกจากนี้ควรเหลือพื้นที่จากปลายสุดของชักโครกถึงผนังห้องน้ำอย่างน้อย 12 นิ้ว เพื่อทดสอบความสะดวกสบายในการใช้งาน 

2. รูปทรงชักโครก

          ชักโครกในปัจจุบันมี 2 แบบ คือ แบบกลมและแบบวงรี ถ้าเน้นความสบายตอนนั่งให้เลือกแบบวงรี แต่ถ้าต้องการประหยัดพื้นที่แบบกลมจะเหมาะกว่า แต่อย่างไรก็ตามควรทดลองนั่งก่อนซื้อ โดยคำนึงถึงความสบายของผู้ใช้เป็นหลัก อีกทั้งควรเลือกชักโครกที่มีคอห่านขนาดใหญ่ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด 

3. ระบบชำระล้าง

          ระบบชำระล้างแบ่งออกเป็น 2 แบบเช่นเดียวกันคือ แบบ Washdown น้ำจะแรง ชำระได้สะอาดหมดจด แต่จะมีข้อเสียคือเสียงดัง ส่วนระบบ Siphon ใช้หลักการกาลักน้ำ ทำให้การชำระล้างเงียบและรวดเร็วกว่า คราบตกค้างในคอห่านไม่ค่อยมีให้เห็น

4. ผิวสัมผัส

          ถ้าต้องการให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แนะนำให้เลือกแบบที่มีผิวสุขภัณฑ์มันวาว เพราะผิวลื่น ๆ ของชักโครกจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายตอนชำระล้าง ถ้าเป็นแบบผิวด้านมีโอกาสที่จะเกิดคราบสกปรกตกค้างได้ง่าย

5. ระบบประหยัดน้ำ

          ระบบชำระล้างชักโครก แบ่งออกเป็น 2 แบบเช่นเดียวกัน สามารถสังเกตได้จากปุ่มกดน้ำ แบบแรก Single Flush หรือแบบปุ่มเดียว จะส่งแรงดันน้ำและปริมาณน้ำเพื่อชำระล้างเพียงครั้งเดียว ในปริมาณเท่ากันทุกครั้ง ส่วนอีกแบบคือ Dual Flush หรือแบบ 2 ปุ่มกด ประกอบด้วยปุ่มกดน้ำสำหรับถ่ายหนักและถ่ายเบา ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่า

ชักโครก ยี่ห้อไหนดี 2565


          อยากรู้ว่าชักโครก ยี่ห้อไหนดี 2565 วันนี้นำ 10 ชักโครก แบบสองชิ้น ถังน้ำขนาด 6 ลิตร ราคาประหยัดไม่เกิน 6,000 บาท มาให้ชมกัน

1. ชักโครก Toto

ชักโครก
ภาพจาก : TOTO Thailand

          ชักโครกของ Toto รุ่น CST340 เคลือบพื้นผิวเซรามิกด้วยสาร Cefiontect ให้มีความเรียบลื่น ลดการเกาะติดของคราบสกปรก มาพร้อมระบบชำระล้าง Tornado Flush ทำความสะอาดหมดจดรอบทิศทาง ด้านในขอบโถแบบ Rimless แม้ใช้น้ำน้อยเพียง 4.8/3 ลิตรต่อครั้ง ฝารองนั่งเป็นแบบ Soft Close ปิดเบา ลดการกระแทก ขนาด 368x753x760 มม. ราคาโปรโมชั่น 3,950 บาท 

2. ชักโครก Kassa

ชักโครก
ภาพจาก : thaiwatsadu.com 

          ชักโครก Kassa รุ่น W8504A ผลิตจากเซรามิกสีขาว มีความแข็งแรง และทนต่อสารเคมี ฝารองนั่งทรงรี ชำระล้างด้วยระบบ Siphon Jet ด้วยปุ่มกดแบบ Single Flush ใช้น้ำ 6 ลิตรต่อครั้ง ขนาด 44x76x73 เซนติเมตร ราคา 1,480 บาท

3. ชักโครก Moya

ชักโครก
ภาพจาก : homepro.co.th

          ชักโครก Moya รุ่น 013 ผลิตจากเซรามิกสีขาว แข็งแรงทนทาน ต่อทนการกัดกร่อน ไม่แตกหักง่าย ชำระล้างแบบ Dual Flush เลือกปริมาณที่ต้องการได้ทั้งแบบ 3 ลิตร และ 6 ลิตรต่อครั้ง พร้อมฝารองนั่งแบบ Elongate รองรับกับสรีระได้ดี เปิด-ปิดด้วยระบบ Slow Closing ช่วยลดแรงกระแทก ขนาด 37x77x68 เซนติเมตร ราคา 2,390 บาท

4. ชักโครก Johnsonsuisse

ชักโครก
ภาพจาก : boonthavorn.com

          ชักโครก Johnsonsuisse รุ่น FERLA-N ผลิตจากเซรามิก เคลือบผิวมันวาว ป้องกันคราบเหลือง พร้อมฝารองนั่งที่ผลิตจาก Urea Formaldehyde ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าพลาสติกทั่วไป ใช้ระบบชำระล้างแบบ Siphon Jet และปุ่มแบบ Single Flush ใช้น้ำ 6 ลิตรต่อครั้ง ขนาด 37.9x76x73.9 เซนติเมตร ราคา 2,890 บาท

5. ชักโครก Nahm

ชักโครก
ภาพจาก : nahm.co.th

          ชักโครก Nahm รุ่น Slim SVP2000S600N01 ผลิตจากเซรามิกสีขาว ฝารองนั่งทำจากพลาสติก PP (Polypropylene) ที่มีน้ำหนักเบาและทนต่อแรงกระแทก ใช้ระบบชำระล้างแบบ Washdown ช่วยประหยัดน้ำ ขนาด 38x64.5x79 เซนติเมตร ราคา 2,990 บาท

6. ชักโครก Komeda

ชักโครก
ภาพจาก : komeda.co.th

          ชักโครก Komeda รุ่น Neo 4105.012 ผลิตจากเซรามิก และที่รองนั่งทำจากพลาสติก PP เปิด-ปิดแบบนุ่มนวล ลดแรงกระแทกด้วยคลิปล็อกสเตนเลส ระบบชำระล้างแบบ Wash-down เลือกชำระได้ 2 ระดับ ทั้งแบบ 3 และ 6 ลิตร ขนาด 73x40x80 เซนติเมตร ราคา 3,150 บาท

7. ชักโครก Roca

ชักโครก
ภาพจาก : boonthavorn.com

          ชักโครก Roca รุ่น VIENNA-N ผลิตจากเซรามิกคุณภาพดี ผิวสัมผัสมันวาว ทำความสะอาดง่าย และไม่ทำให้เกิดคราบเหลือง ที่รองนั่งและฝาปิดทำจาก Urea Formaldehyde ป้องกันรอยขีดข่วนและเพิ่มความแข็งแรง เปิด-ปิดแบบSoft-Close ลดแรงกระแทก ชำระล้างด้วยระบบ Siphon Jet และปุ่มกดแบบ Single Flush ขนาด 37x68x77.5 เซนติเมตร ราคา 3,690 บาท

8. ชักโครก Karat

ชักโครก
ภาพจาก : karatsanitaryware.com

          ชักโครก Karat รุ่น K-17386X ผลิตจากเซรามิก ผิวมันวาวพร้อมเคลือบสารช่วยลดคราบน้ำ ป้องกันการกัดกร่อนและการรั่วซึม ดีไซน์เรียบง่าย สวยงาม ชำระล้างด้วยระบบ Siphon Jet ปุ่มกดแบบ Single Flush ด้านข้างถังพัก ขนาด 45x68x74.5 เซนติเมตร ราคา 4,070 บาท

9. ชักโครก Star

ชักโครก
ภาพจาก : homepro.co.th

          ชักโครก Star รุ่น S-1319.1 ผลิตจากเซรามิกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน รูปทรงโถหน้ายาวรองรับกับสรีระได้ดี ฝารองนั่งเปิด-ปิดแบบนุ่มนวล ไม่กระแทกกับตัวโถ ชำระล้างด้วยระบบ Washdown แบบ Dual Flush  เลือกใช้ได้ทั้งแบบ 3 ลิตร และ 6 ลิตร ขนาด 38x70x82 เซนติเมตร ราคา 4,090 บาท

10. ชักโครก Cotto 

ชักโครก
ภาพจาก : homepro.co.th

          ชักโครก Cotto รุ่น C1387 ผลิตจากเซรามิก ดีไซน์สวย ทันสมัย และปิดท่อสุขภัณฑ์เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ฝารองนั่งเปิด-ปิดนุ่มนวล ลดแรงกระแทก ชำระล้างด้วยระบบ Washdown แบบ Single Flush ขนาด 41x73x79 เซนติเมตร ราคา 5,560 บาท

          สำหรับคนที่กำลังจะเปลี่ยนชักโครกใหม่ แต่ไม่รู้ว่าชักโครกแบบไหนดี หรือมีวิธีซื้อชักโครกอย่างไร และชักโครก ยี่ห้อไหนดี ก็ลองนำเช็กลิสต์ที่เราเอามาฝากในวันนี้ไปลองพิจารณากันดูนะคะ เพื่อให้ได้ชักโครกที่เหมาะกับการใช้งาน คุ้มค่า คุ้มราคา

ขอบคุณข้อมูลจาก build.com, familyhandyman.com, mogen.co.th, americanstandard.co.th, hafelethailand.com, th.toto.com, thaiwatsadu.com, homepro.co.th(1) (2) (3), boonthavorn.com(1) (2), nahm.co.th, komeda.co.th และ karatsanitaryware.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เช็กลิสต์วิธีซื้อชักโครก ไขข้อสงสัยเลือกแบบไหนดี ให้คุ้มค่าคุ้มราคา อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2565 เวลา 18:07:54 267,771 อ่าน
TOP