x close

วิธีเลือกซื้อชักโครก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อชักโครก

        ชักโครก เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อชักโครกและรุ่นชักโครกต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ 

        หลังจากกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้ชักโครกแทนส้วมแบบราบ หรือส้วมนั่งยอง หรือส้วมซึม เพื่อป้องกันข้อเข่าเสื่อม กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีเลือกซื้อชักโครกที่เหมาะสมกับการใช้งาน และชักโครกรุ่นต่าง ๆ มาให้ศึกษาไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ เผื่อใครกำลังจะหาซื้อชักโครกแทนส้วมนั่งยองแบบเดิมอยู่พอดี
1. ความสูง

        ระดับความสูงของโถชักโครกมีผลต่อความสบายตอนนั่ง มาตรฐานความสูงจากพื้นถึงโถนั่งของชักโครกอยู่ที่ 14-17 นิ้ว ห้องน้ำเด็กแนะนำให้ใช้ความสูง 14 นิ้ว สำหรับห้องน้ำมาตรฐานแนะนำแบบ 17 นิ้ว เพราะถ้าใช้ขนาดที่เล็กกว่านี้อาจเกิดอาการปวดเมื่อยเวลานั่งได้

2. รูปทรง 

        ชักโครกในปัจจุบันมีสองแบบ คือ แบบกลมและแบบวงรี ถ้าเน้นความสบายตอนนั่งให้เลือกแบบวงรี แต่ถ้าต้องการประหยัดพื้นที่แบบกลมจะเหมาะกว่า

3. แบบชักโครก 

        ชักโครกมี 2 แบบด้วยกันคือ แบบโถชิ้นเดียว ชักโครกแบบนี้จตัวโถกับหม้อเก็บน้ำจะถูกหลอมขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน รูปทรงจะกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนชักโครกแบบสองชิ้น จะมีตัวโถกับหม้อเก็บน้ำแยกชิ้นกัน เวลาติดตั้งต้องติดตั้ง 2 ชิ้น นอกจากนี้แล้วชักโครกทั้ง 2 แบบยังมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันดังนี้

วิธีเลือกซื้อชักโครก

        - ชักโครกแบบชิ้นเดียว : จะมีรูปทรงสวย ติดตั้งง่ายไม่ต้องประกอบชิ้นส่วน ทำความสะอาดง่ายทั่วถึง น้ำไม่รั่วเมื่อใช้ไปนาน ๆ ระบบชำระทำงานเงียบ ส่วนข้อเสียจะมีราคาสูงกว่าแบบสองชิ้นและเมื่อชำรุด พัง แตก หัก ต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น

วิธีเลือกซื้อชักโครก
                                                           
        - ชักโครกแบบ 2 ชิ้น : ข้อดีของโถแบบสองชิ้นคือ มีราคาจะถูกกว่าแบบชิ้นเดียวมาก เวลาชำรุด ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ข้อเสียคือทำความสะอาดยาก มักจะมีคราบหรือสิ่งสกปรก เชื้อโรค ตกค้างอยู่ตามซอกมุมรอยต่อ ระบบชำระทำงานเสียงดัง ติดตั้งหลายขั้นตอนมากกว่าแบบชิ้นเดียว

4. การทำความสะอาด

        ถ้าต้องการให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แนะนำให้เลือกแบบที่มีผิวสุขภัณฑ์มันวาว เพราะผิวลื่น ๆ ของชักโครกจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายตอนชำระล้าง ถ้าเป็นแบบผิวด้านมีโอกาสที่จะเกิดคราบสกปรกตกค้างได้ง่าย

5. ระบบชำระล้าง


        ระบบชำระล้างแบ่งออกเป็น 2 แบบเช่นเดียวกันคือ แบบ Washdown น้ำจะแรง ชำระได้สะอาดหมดจด แต่จะมีข้อเสียคือเสียงดัง ส่วนระบบ siphon จะเงียบกว่า คราบตกค้างในคอห่านไม่ค่อยมีให้เห็น

6. การประหยัดน้ำ

        แบบดูอัล ฟลัช (Dual Flush) จะประหยัดกว่าแบบซิงเกิล ฟลัช (Single Flush) เพราะจะมีระบบเลือกกดชำระแบบใช้น้ำมากหรือใช้น้ำน้อย แต่ระบบซิงเกิล ฟลัช ก็มีรุ่นแบบที่ใช้น้ำน้อยอยู่เช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่ 3–6 ลิตร

ชักโครกรุ่นต่าง ๆ


ภาพจาก Bathline

1. Bathline รุ่น B-4024 THE BEST

        ชักโครกแบบชิ้นเดียว ระบบน้ำไซฟอนนิกวอชดาวน์ ใช้น้ำ 2.5-4 ลิตรต่อครั้ง มีฝารองนั่งปิดนุ่มนวล ลดการกระแทก ราคา 3,290 บาท


ภาพจาก American standard

2. American standard รุ่น วินพลัส ทู

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ใช้น้ำ 4.5 ลิตรต่อครั้ง มี Anti-bac ผสานอยู่ในเนื้อสุขภัณฑ์ ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย พร้อมทั้งช่วยระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฝารองนั่งทรงกึ่งหน้ายาว ราคา 3,680 บาท


ภาพจาก American standard

3. American standard รุ่น วินสตัน

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ใช้น้ำ 3-6 ลิตรต่อครั้ง เนื้อสุขภัณฑ์ผสาน Anti-bac ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ราคา 3,950 บาท


ภาพจาก karatsanitaryware 

4. Karat รุ่น K-99293X-S

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น หน้ายาว พร้อมฝารองนั่งแบบกันกระแทก ปุ่มกดชำระด้านบน ท่อน้ำทิ้งแบบลงพื้น (S-Trap) จุดกึ่งกลางท่อน้ำทิ้งห่างจากผนัง 305 มิลลิเมตร ระบบชำระล้างแบบซิงเกิล ฟลัช ใช้น้ำ 4.5 ลิตรต่อครั้ง ราคา 4,200 บาท


ภาพจาก cotto

5. Cotto รุ่น C13960 เวนดี้

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ท่อน้ำทิ้งลงพื้น ระบบชำระแบบซิงเกิล ฟลัช ใช้น้ำ 6 ลิตรต่อครั้ง กดเพียงครั้งเดียวชำระล้างได้อย่างหมดจด ฝารองนั่งเปิด-ปิดนุ่มนวล ป้องกันการตกกระแทก ราคา 4,350 บาท


ภาพจาก Cotto

6. Cotto รุ่น C1401 เจเน็ต

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ท่อน้ำทิ้งลงพื้นระยะ 305 มิลลิเมตร ระบบชำระล้างแบบไซฟอน เจ็ต ใช้น้ำ  6 ลิตรต่อครั้ง ราคา 4,690 บาท


ภาพจาก American standard

7. American standard รุ่น ไลเนอร์-เอส

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น น้ำใช้ 6 ลิตรต่อครั้ง ฝารองนั่งเปิด-ปิดแบบนุ่มนวล ป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย พร้อมทั้งช่วยระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ราคา 5,800 บาท        


ภาพจาก Cotto

8. Cotto รุ่น C1470 นิโคล

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ท่อน้ำทิ้งลงพื้น ใช้งานแบบซิงเกิล ฟลัช ใช้น้ำ 6 ลิตรต่อครั้ง ฝารองนั่ง Super Seat ทนทานต่อแรงกระแทก ช่วยยืดอายุการใช้งาน ราคา 5,990 บาท         


ภาพจาก kohlerthai

9. Kohler รุ่น วินดัม K-15487X

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น นั่งสบาย ระบบชำระล้างแบบ Pro-Force ใช้น้ำ 4.8 ลิตรต่อครั้ง จุดกึ่งกลางท่อน้ำทิ้งห่างจากผนัง 305 มิลลิเมตร ฝารองนั่งเบรเวีย ทนทานต่อการขูดขีดและลดการสะสมของแบคทีเรีย ราคา 6,950 บาท   


ภาพจาก American standard

10. American standard รุ่น นีโอ โมเดิร์น

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ประหยัดน้ำ ใช้เพียง 3 และ 4.2 ลิตรต่อครั้งในตัวเดียวกัน ฝารองนั่งเปิด-ปิดแบบนุ่มนวล ติดตั้งและถอดออกง่ายทำความสะอาดได้บ่อยครั้ง ราคา 7,590 บาท


ภาพจาก kohlerthai

11. Kohler รุ่น K-72635X-0

        ชักโครกแบบ 2 ชิ้น ใช้น้ำเพียง 4.8 ลิตรต่อครั้ง นั่งสบายด้วยโถแบบหน้ายาว ฝารองนั่งรุ่นเฟรนช์เคิร์ฟ นั่งสบาย ลดแรงกดทับ ราคา 8,250 บาท

        รู้จักวิธีเลือกฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของชักโครกกันไปแล้ว ทั้งความสูง ดีไซน์ และประเภทต่าง ๆ ของชักโครก พร้อมทั้งรุ่นชักโครกต่าง ๆ ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำ ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อชักโครกก็อย่าลืมนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการพิจารณาด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก us.kohler, corraveni และ akanekเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อชักโครก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 11:19:51 149,572 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP