x close

12 วิธีกำจัดเหาด้วยของที่มีในบ้าน ทั้งเหาและไข่เหาหายเกลี้ยงไม่เหลือ !

        วิธีกำจัดเหา ด้วยของใช้ในบ้าน วิธีกำจัดเหาให้หายขาด มีทั้งวิธีกำจัดเหาแบบธรรมชาติ วิธีกำจัดเหาด้วยสมุนไพร ที่ล้วนเป็นวิธีกำจัดเหาง่าย ๆ ไม่ต้องไปรักษาที่ไหนไกลเลย
วิธีกำจัดเหา

        โรคยอดฮิตในหมู่เด็ก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น เหา อย่างแน่นอนไม่ว่าเด็กหญิง เด็กชาย หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ก็ติดเหาได้ทั้งนั้น ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีกำจัดเหาด้วยของใช้ในบ้านมาฝาก ทั้งวิธีกำจัดเหาแบบธรรมชาติ วิธีกำจัดเหาด้วยสมุนไพร ที่ล้วนเป็นวิธีกำจัดเหาง่าย ๆ ไม่ต้องไปรักษาที่ไหนไกลเลย หากเด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่บ้านไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ละก็ มาดูวิธีกำจัดเหา 12 สูตรต่อไปนี้ แต่ขอบอกก่อนว่าควรทดลองทาส่วนผสมของแต่ละสูตรลงบนผิวหนัง เพื่อทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ ไม่งั้นคันคะเยอแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะ

วิธีกำจัดเหา

1. สูตรน้ำมันมะกอกและน้ำมันอัลมอนด์

        วิธีกำจัดเหาแบบธรรมชาติด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำมันอัลมอนด์ สามารถกำจัดเหาง่าย ๆ ได้ โดยการนำน้ำมันชนิดใดชนิดหนึ่งมาชโลมลงบนศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว จากนั้นแบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ และนำหวีเสนียดหรือหวีซี่ถี่มาสางออกทีละส่วน เมื่อสางเสร็จเรียบร้อย ก็อย่าลืมสระผมและนำหวีไปล้างในน้ำร้อนอีกครั้ง

2. สูตรน้ำมันมะพร้าว มายองเนส และปิโตรเลียมเจลลี่

        แม้สูตรนี้จะมีหลายขั้นตอน แต่รับรองว่าสามารถกำจัดเหาและไข่เหาได้แน่นอน เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าว มายองเนส และปิโตรเลียมเจลลี่มาชโลมลงให้ทั่วศีรษะ แล้วใช้หมวกอาบน้ำคลุมไว้ 12-24 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วนำน้ำใบโหระพาคั้นสดมาชโลมลงบนผมอีกรอบ ค่อย ๆ ใช้หวีเสนียดสางออกก่อนสระผม เสร็จแล้วอย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยนะคะ

3. หวีซี่ถี่หรือหวีเสนียด

        นอกจากจะใช้เคล็ดลับสูตรต่าง ๆ ในการจำกัดเหาแล้ว ก็มีวิธีกำจัดเหาแบบเร่งด่วนอีกหนึ่งวิธี นั่นก็คือ การใช้หวีเสนียดหรือหวีซี่ถี่สางเส้นผมทุกวัน แต่ถ้าไม่อยากให้เส้นผมหลุดร่วง แนะนำให้ชโลมเส้นผมด้วยน้ำหรือครีมนวดผมก่อน เพื่อให้เส้นผมลื่นและสางเหาออกได้ง่ายขึ้น

4. สูตรแชมพูผสมน้ำมันสะเดา

        วิธีกำจัดเหาด้วยสมุนไพรที่ใช้กันมานาน แต่ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอม ๆ บนเส้นผมด้วย แนะนำให้ผสมน้ำมันสะเดากับแชมพูที่ใช้ประจำก่อน แล้วค่อยนำไปสระผม เพียงเท่านี้เจ้าเหาก็หมดทางรอดแล้วล่ะ
 
วิธีกำจัดเหา

5. สูตรกระเทียมบดและน้ำมะนาว

        วิธีกำจัดเหาง่าย ๆ ด้วยของในครัว เริ่มจากบดกระเทียมประมาณ 8 กลีบผสมกับกานพลู แล้วเทน้ำมะนาว 2-3 ช้อนชาผสมตามลงไปพร้อมกับคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำไปหมักผมทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด

6. สูตรเบบี้ออยล์และน้ำส้มสายชู

        นอกจากจะใช้น้ำส้มสายชูปรุงอาหารและทำความสะอาดบ้านได้แล้ว ยังใช้กำจัดเหาให้หายขาดได้ด้วยนะคะ โดยชโลมเบบี้ออยล์ลงบนศีรษะและเส้นผม จากนั้นใช้หวีเสนียดสางเหาให้ทั่วก่อนสระผมอีกครั้ง ก่อนเข้านอนให้ชโลมเส้นผมด้วยน้ำส้มสายชู แล้วใช้ผ้าเช็ดตัวคลุมเส้นผมหมักทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะสระผมอีกครั้งหลังตื่นนอน

7. ไดร์เป่าผม

        วิธีการกำจัดเหาง่าย ๆ ที่ไม่ต้องยุ่งยากหาส่วนผสมเลย อีกทั้งยังสามารถช่วยกำจัดเหาและไข่เหาได้ดีเยี่ยม โดยการแบ่งเส้นผมออกเป็นส่วน ๆ หลังจากสระผมเสร็จแล้ว จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมค่อย ๆ เป่าทีละส่วน แต่ไม่ควรเป่าผมแต่ละช่อนานเกิน 15-60 วินาที มิเช่นนั้นความร้อนจะทำลายเส้นผมไปพร้อม ๆ กับเหาด้วย

8. สูตรเจลจัดแต่งทรงผม

        เจลจัดแต่งทรงผมก็ใช้กำจัดเหาได้เช่นกัน โดยการชโลมเจลจัดแต่งทรงผมให้ทั่วทั้งศีรษะและเส้นผม จากนั้นคลุมศีรษะด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็สระทำความสะอาดผมให้เรียบร้อย แล้วค่อยใช้หวีเสนียดสางออก

วิธีกำจัดเหา

9. สูตรน้ำอัดลม

        น้ำดื่มซ่า ๆ อย่างน้ำอัดลมสีดำเนี่ยก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ แต่ควรจะทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะให้เรียบร้อยซะก่อน จากนั้นนำน้ำอัดลมมาชโลมให้ทั่วถึงโคนผมและทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อผมแห้งแล้วสระทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นเหาและไข่เห่าก็จะร่วงลงมาเอง

10. สูตรหัวหอมแดง

        รู้หรือไม่ว่าหอมแดงนั้นมีซัลเฟอร์ที่ช่วยฆ่าเหาได้ เริ่มจากนำหัวหอมแดงมาปั่นให้ละเอียด จัดการคั้นและกรองให้ได้น้ำหอมแดงแบบเข้มข้น แล้วชโลมลงบนศีรษะและเส้นผม คลุมหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง สระผมให้สะอาด ก่อนใช้ไดร์เป่าผมและเหาออกด้วยหวีเสนียดอีกครั้ง 

11. สูตรน้ำมันหอมระเหยสกัดเข้มข้น

        เริ่มจากผสมน้ำมันหอมระเหย 15-20 หยดเข้ากับน้ำมันมะกอก 2 ออนซ์ จากนั้นนำสำลีก้อนมาชุบส่วนผสมแล้วค่อย ๆ เช็ดลงบนศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 12 ชั่วโมง แล้วค่อยสระผม ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีน้ำมันมะกอก แนะนำให้ผสมน้ำมันหอมระเหยประมาณ 15-20 หยดเข้ากับแอลกอฮอล์ 4  ออนซ์ แล้วหมักทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงก่อนสระผมตามปกติ

12. สูตรน้ำมันใบชาสกัด

        หากบ้านไหนมีน้ำมันใบชาสกัดก็ให้รีบนำมาทำสูตรกำจัดเหาดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นต้องผสมน้ำมันใบชาสกัดประมาณ 3-5 หยดกับแชมพูที่ใช้ประจำ 1 ออนซ์ เพื่อนำมาหมักผมและทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นสางเหาออกด้วยหวีเสนียดหรือหวีซี่ถี่ ก่อนจะสระผมให้สะอาดอีกครั้ง

        ถ้าไม่อยากใจดีมีสัตว์เลี้ยงตัวน้อย ๆ บนศีรษะ อย่าลืมนำวิธีกำจัดเหาที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองใช้ดูนะคะ อยากจะลองวิธีกำจัดเหาแบบเร่งด่วน วิธีกำจัดเหาง่าย ๆ หรือวิธีกำจัดเหาด้วยสมุนไพร ก็ช่วยกำจัดเหาและไข่เหาให้หายขาดได้ทั้งนั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Snopes, Healthline, Enkivillage, top10homeremedies และ beyonddisease
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีกำจัดเหาด้วยของที่มีในบ้าน ทั้งเหาและไข่เหาหายเกลี้ยงไม่เหลือ ! อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2563 เวลา 10:36:37 1,057,908 อ่าน
TOP