x close

ปัญหาบ้านร้อนค่าไฟแพง แก้ได้ด้วยการติดตั้งแอร์ให้ถูกจุด

          ตำแหน่งการติดตั้งแอร์ในบ้านให้เหมาะสม มาดูกันว่าควรจะติดตั้งแอร์ตรงไหน เพื่อให้ลมเย็นกระจายได้ทั่วถึง ช่วยลดค่าไฟ และดีต่อหลักฮวงจุ้ยในบ้าน
การติดตั้งแอร์

          หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า ทำไมติดแอร์แต่อากาศในบ้านไม่เย็นเอาเสียเลยหรืออากาศเย็นเฉพาะบางจุดในห้องเท่านั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำการเลือกตำแหน่งการติดตั้งแอร์ในบ้านมาบอกกัน เพราะการติดตั้งตำแหน่งแอร์ที่เหมาะสม นอกจากจะทำให้ลมเย็นกระจายได้ทั่วถึงทุกมุมในบ้านแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ อีกทั้งยังมีผลต่อหลักฮวงจุ้ยในบ้านด้วยนะ

การติดตั้งแอร์

ตำแหน่งที่เหมาะสม

1. พื้นที่โล่ง

          หลักสำคัญในการติดตั้งแอร์คือ ติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ไม่มีสิ่งของมาบดบังทางลม โล่ง โปร่ง เพื่อให้ความเย็นกระจายได้ทั่วทั้งห้อง นอกจากนี้การติดตั้งแอร์ในที่โล่งยังช่วยทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ลดการใช้ไฟ และประหยัดค่าไฟไปในตัวด้วย

2. เหนือประตู

          ลมแอร์จะกระจายไปทั่วห้องไปในทิศทางเดียวกันกับลมจากภายนอกที่ผ่านเข้ามาทางประตู ในเวลาที่เปิดประตูแอร์จะยังคงใช้พลังงานในระดับปกติ เพราะประตูจะอยู่ใต้แอร์พอดี จึงทำให้ไม่เปลืองไฟแม้จะเปิดประตูบ่อย 

3. ด้านข้างเตียงนอน

          ตำแหน่งด้านข้างเตียงนอนถือเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งแอร์ เพราะลมแอร์จะไม่ปะทะกับเตียงนอนโดยตรง ความเย็นสามารถกระจายได้ทั่วทั้งห้องนอน แต่ทั้งนี้เตียงนอนต้องอยู่ห่างจากแอร์ในระดับหนึ่งด้วย
 
การติดตั้งแอร์

ตำแหน่งที่ควรเลี่ยง

1. ตรงข้ามประตู

          การติดแอร์ตรงข้ามกับประตูหรือช่องทางลมเข้าจะทำให้ลมจากแอร์ปะทะกับพลังชี่ที่เข้ามาในบ้าน เป็นการไล่พลังชี่ดีที่หมุนเวียนในบ้านและโชคลาภออกไป ซึ่งจะมีผลต่อด้านโชคลาภในหลักฮวงจุ้ย  หรืออีกอย่างหนึ่งคือแอร์จะทำงานหนักเป็น 2 เท่าทุกครั้งที่ประตูเปิด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟ

2. ตรงข้ามเตียงนอน

          เนื่องจากลมเย็นที่ออกมาจากแอร์จะปะทะกับเตียงนอนโดยตรง ซึ่งอาจจะส่งผลให้หลับไม่สนิท ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนอาจจะมีอาการเจ็บคอและส่งผลให้เป็นหวัดได้ ฉะนั้นควรเลี่ยงไปติดด้านข้างของเตียงนอนแทนจะดีกว่า

3. เหนือศีรษะ

          การติดแอร์ไว้ตำแหน่งเหนือศีรษะหรือเตียงนอนเปรียบเสมือนกับการนอนใต้ขื่อใต้คาน ซึ่งตามความเชื่อของคนไทยและหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่าไม่ดี จะทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย นอนหลับไม่สนิท หวาดระแวง และตื่นกลางดึกบ่อย ๆ

4. หลังเฟอร์นิเจอร์

           หากติดตั้งแอร์หลังเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้เสื้อผ้า โต๊ะ ชั้นหนังสือ หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ สิ่งของเหล่านี้จะบังลมแอร์ ทำให้ความเย็นกระจายไม่ทั่วถึง อีกทั้งยังทำให้พลังงานหมุนเวียนได้ไม่ทั่วทั้งห้อง ติด ๆ ขัด ๆ ผิดต่อหลักฮวงจุ้ย

5. เหนือประตูห้องน้ำ

           กลิ่นและพลังงานที่ไม่ดีจากห้องน้ำจะไหวเวียนเข้าสู่ห้องนอนผ่านทางประตูห้องน้ำ และถ้าติดแอร์ไว้เหนือประตูห้องน้ำ ลมแอร์จะพากลิ่นและพลังงานที่ไม่ดีกระจายเข้าไปในห้องมากขึ้น

          จะเห็นได้ว่าตำแหน่งในการติดตั้งแอร์บางตำแหน่งนั้นจะส่งผลทั้งกับการทำงานของแอร์และหลักฮวงจุ้ย ซึ่งหมายถึงว่านอกจากจะทำให้ภายในบ้านหรือภายในห้องไม่เย็นและเปลืองค่าไฟแล้ว ยังส่งผลกับโชคลาภและสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย ฉะนั้นการติดตั้งแอร์จึงควรพิจารณาตำแหน่งในการติดตั้งให้เหมาะสมด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก afternoondc, aircon247 และ geomancy


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปัญหาบ้านร้อนค่าไฟแพง แก้ได้ด้วยการติดตั้งแอร์ให้ถูกจุด อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2561 เวลา 13:50:34 48,906 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP