x close

ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็ก เก็บของได้เยอะในพื้นที่จำกัด

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        ไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้มีที่เก็บของได้เยอะ ๆ อยากรู้ว่าคอนโดห้องเล็ก ๆ จะเพิ่มที่เก็บของได้ยังไงบ้าง ตามไปชมไอเดียตกแต่งคอนโดแห่งนี้กันเลยค่ะ

        เนื่องจากคอนโดมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ฉะนั้นอาจทำให้หลายคนประสบกับปัญหาที่เก็บของไม่พอ ซึ่งการซื้อตู้เก็บของมาเพิ่มไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะทำให้พื้นที่ใช้สอยยิ่งแคบลง my home เลยขอนำเสนอไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก ไว้เป็นแนวไอเดียสำหรับคนที่อยากได้ที่เก็บของเยอะ ๆ สำหรับเก็บของใช้ส่วนตัวโดยดูไม่รก สะอาดตา และสวยงามน่าอยู่ไปพร้อมกัน
Sooo many stuffin a Tiny Condo (before&after/my home)

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก
 
Story - Design : jOhe  
Photo : อนุพงษ์  ฉายสุขเกษม
Style : วรวัฒน์  ตุลยทิพย์

Before

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก
   
        "ทำยังไงดี คอนโดห้องแค่นี้  แต่ของที่มีกองเท่านี่ ! (พร้อมท่ากางมือไปสุดแขน)" เป็นคำบ่นลอย ๆ จากน้องแชร์ สไตลิสต์กอง my home เรานี่เองค่ะ ขึ้นชื่อว่าสไตลิสต์แล้ว รับรองได้ว่าต้องมีข้าวของต่าง ๆ มากมายสำหรับการเลือกขึ้นมาใช้งานได้ทันท่วงที ถ้าจะเก็บใส่กล่องก็กลัวลืมว่าชิ้นไหนอยู่ที่ไหน ถ้าจะให้ใส่ตู้วางโชว์ก็ต้องเสียพื้นที่ในห้องไปอีกพอสมควร แล้วจะทำยังไงดีล่ะในเมื่อห้องก็ต้องอยู่ ของก็ต้องเก็บ ปัญหานี้แก้ไม่ยากค่ะ แต่ต้องลงมือทำ

Plan

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ห้องขนาด 32 ตารางเมตร แยกเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอน ถึงขนาดห้องจะไม่ได้เล็กมาก แต่ข้าวของมากมายที่ต้องย้ายเข้ามาอยู่ในห้องกับคนด้วยแล้วนั้น ก็ต้องมีการวางแผนกันให้ดีเสียหน่อย จะได้เป็นห้องสวย ๆ ที่ใคร ๆ ก็มีได้

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ผนังห้องขาว ๆ อาจดูธรรมดาเกินไป ขอทาสีเทาที่ผนังด้านหนึ่งเพื่อให้ห้องดูมีลูกเล่นที่น่าสนใจ อาจเลือกใช้สีอื่นตามความชอบ  

        tips : อย่าลืมแปะเทปกาวกันสีที่อาจเปรอะเปื้อนออกนอกขอบเขตที่เราต้องการ เมื่อทาสีเสร็จ ลอกเทปกาวออก จะได้ขอบผนังที่คมกริ๊บประหนึ่งมืออาชีพทำเอง

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ติดขารับชั้นเหล็กสีขาวที่ผนังให้แน่นหนา และไม่ลืมที่จะยึดแผ่นไม้กับขาเหล็กให้เรียบร้อยด้วย

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ระยะห่างของขารับชั้นแต่ละชิ้น จะอยู่ที่ 60-70 เซนติเมตร ถ้าวางของที่มีน้ำหนักมาก ๆ เช่น หนังสือ ควรลดระยะห่างให้น้อยลงเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

        tips : ควรตรวจเช็กผนังที่จะทำการเจาะยึดชั้นวางของให้ดีเสียก่อนว่าเป็นผนังชนิดใด รับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน หรือมีท่อน้ำ ท่อไฟฝังอยู่ในผนังด้วยหรือเปล่า

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ติดตัวแขวนผนัง เพิ่มจังหวะสนุก ๆ ให้กับห้อง

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ติดเทปกาวลายสวยตกแต่งบนตัวแขวนไอเดียน่ารัก ๆ ที่ใครก็ทำได้

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ชั้นไม้ช่วยชีวิต ผนังโล่ง ๆ นอกจากจะแขวนรูปเพื่อความสวยงาม แขวนนาฬิกาเพื่อประโยชน์ใช้สอยแล้ว ชั้นวางของติดผนังก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประโยชน์มาก แทนที่จะต้องซื้อตู้หรือกล่องมาวางให้เปลืองพื้นที่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ผนังกลับเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มักถูกมองข้าม ชั้นวางของติดผนังจะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของได้อย่างมากมาย โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่อันแสนมีค่าของชาวแก๊งคอนโด

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - หมดปัญหาเรื่องรองเท้าที่กระจัดกระจาย ด้วยการวางตู้รองเท้าใกล้ประตูหน้าห้อง ถึงบ้านถอดเก็บให้เรียบร้อย ห้องไม่รก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ถึงจะมีโซฟาเก่าแต่ก็นั่งสบายจนไม่อยากทิ้ง จับมาคลุมผ้าลายจุดสีเขียวสดใส ตัดกับผนังห้องสีเทาดูนุ่มสบายน่านั่งเอนหลังเป็นที่สุด

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - พร็อพชิ้นเล็กชิ้นน้อยถูกจัดเรียงขึ้นไปบนชั้นได้อย่างน่าสนใจ เทคนิคการจัดเก็บง่าย ๆ คือ จัดให้เป็นเหมือนตู้โชว์ โดยการผสมผสานกับของหลาย ๆ อย่าง มองเห็นข้าวของแต่ละชิ้น เมื่อจะใช้ก็สามารถเลือกหยิบออกมาได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความน่ารักด้วยไฟปิงปอง ถึงแม้ตอนไม่เปิดไฟก็ยังน่ารัก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ผนังด้านหลังทีวีเดิมเป็นสีขาว จัดการเติมลายจุดด้วยสีเทาที่เหลือจากผนังอีกฝั่งหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ผนังที่มีลวดลายสวยไม่เหมือนใคร ชั้นวางทีวีตัวใหม่ เลือกใช้ไม้สีธรรมชาติให้ดูอบอุ่นเข้ากับห้อง แถมมีช่องเก็บของขนาดใหญ่ เก็บของได้จุใจ เหมาะกับคอนโดขนาดเล็กเป็นที่สุด 

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - การจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม จะช่วยทำให้ห้องเราดูสะอาดตายิ่งขึ้น

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - สร้างผนังลายจุดแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าจุดของเราจะไม่เท่ากัน ด้วยการใช้แผ่นรองกันรอยเฟอร์นิเจอร์แบบกาวในตัว มาติดกับอุปกรณ์ที่จับได้ถนัดมือ เช่น แก้วน้ำนำไปปั๊มกับสีที่เราต้องการแล้วจัดการปั๊มจุดสร้างลวดลายให้กระจายไปทั่วทั้งผนัง

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - ติดตะขอแบบใสไว้แขวนหมวกที่ผนัง เป็นการใช้ที่ว่างให้เกิดประโยชน์ แถมหมวกไม่เสียทรงด้วย

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

        - มุมทำงานเล็ก ๆ ริมระเบียง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เข้ากันกับผนังสีเทาอย่างสวยงาม และไม่ลืมวางตู้เก็บเอกสารไว้ใกล้มือ จะได้จัดเก็บ-รื้อค้นได้ทันท่วงที นำมาเปลี่ยนสีเสียใหม่ให้กลายเป็นสีเขียวสดใส เปลี่ยนภาพตู้เอกสารสีเทาที่ดูน่าเบื่อไปได้จนหมดสิ้น  

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก
นิตยสาร my home ฉบับที่ 072 เดือนพฤษภาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

นิตยสาร my home ฉบับที่ 072 เดือนพฤษภาคม 2559


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็ก เก็บของได้เยอะในพื้นที่จำกัด อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2559 เวลา 10:58:16 28,272 อ่าน
TOP